Ca sĩ Cliff Richard thắng kiện BBC về cách tác nghiệp báo chí

(NLĐO) - Nam ca sĩ người Anh Cliff Richard được Tòa án Tối cao Anh tuyên thắng kiện BBC trong vụ kiện về quyền riêng tư vào ngày 18-7, được bồi thường 273.00 USD.

Cliff Richard kiện BBC vi phạm quyền riêng tư khi liên tục quay lên truyền hình vụ việc cảnh sát Anh lục soát nhà riêng của ông để điều tra cáo buộc tình dục sai trái. 

BBC đã sử dụng trực thăng để quay toàn cảnh vụ lục soát nhà của ngôi sao 77 tuổi. Đồng thời, BBC truyền hình trực tiếp, phát hàng loạt các bài phỏng vấn chuyên gia, đào sâu hơn về đời tư của Cliff Richard.

Sau các phiên điều trần, Tòa án tối cao Anh phán quyết BBC thua kiện, bồi thường cho nguyên đơn 273.700 USD. Thẩm phán Anthony Mann nói BBC đã vi phạm quyền riêng tư của nguyên đơn theo cách giật gân, không phù hợp pháp lý. Ông cũng không đồng tình phía BBC biện luận rằng đã hành động theo quyền tự do báo chí và tự do ngôn luận.

Ca sĩ Cliff Richard thắng kiện BBC về cách tác nghiệp báo chí - Ảnh 1.

Cliff Richard thắng kiện BBC

BBC cho biết xem xét kháng cáo, nhận định vụ án sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các phương tiện truyền thông. 

"Bản án này tạo ra luật lệ mới và đại diện cho một sự thay đổi đáng kể đối với tự do báo chí cũng như cách làm việc của các nhà báo thường viết về điều tra. Nó cũng có nghĩa các cuộc điều tra, khám xét của cảnh sát với tất cả mọi người đều không được công bố trên mặt báo và không có giám sát, đối chiếu" - đại diện BBC nêu quan điểm.

Năm 2014, Cliff Richard bị tố cáo cưỡng hiếp một cậu bé dưới 16 tuổi. Vụ bê bối này bắt nguồn từ lời khai của một con bạc ở London - Anh. Ngay sau đó, cảnh sát đã điều tra và lục soát nhà của nam ca sĩ  ở Sunningdale, Berkshire - Anh. Do người bị tố cáo là tên tuổi lớn nên BBC đưa thông tin liên tục về vụ việc.

Ca sĩ Cliff Richard thắng kiện BBC về cách tác nghiệp báo chí - Ảnh 2.

Cliff Richard được bồi thường thiệt hại

Hai tháng sau đó, Cliff Richard đến Sở Cảnh sát Nam Yorkshire để trả lời thẩm vấn. Nửa năm sau, ông chính thức bị cáo buộc cưỡng hiếp đồng tính với 4 thiếu niên và bị truy tố. Kết quả, ông được công bố vô tội vì không có đủ bằng chứng. Ngay sau khi được vô tội, Cliff Richard khởi kiện BBC và Sở Cảnh sát Nam Yorkshire. Sở Cảnh sát Nam Yorkshire bồi thường cho ca sĩ này 400.000 bảng Anh.

Cliff Richard bày tỏ sự thất vọng vì vụ bê bối ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của ông. Ông cũng không hiểu sao mình hợp tác đầy đủ mà cuộc điều tra mất quá nhiều thời gian để đi đến tuyên bố cuối cùng.

Cliff Richard được gọi là Elvis Presley của Anh, từng là thành viên của nhóm nhạc The Shadows - nhóm nhạc thành công nhất của Anh trước thời đại của Beatles. Trong sự nghiệp kéo dài 50 năm, ông là biểu tượng của làng giải trí Anh cùng vô số giải thưởng, trong đó có 3 giải Brit Awards và 2 giải Ivor Novello. Ông cũng có hơn 130 đĩa đơn, album... với 14 đĩa đơn đứng đầu bảng xếp hạng tại Anh và là nghệ sĩ Anh duy nhất sở hữu đĩa đơn đứng đầu bảng xếp hạng trong 5 thập kỷ liên tiếp (1950-1990).

Ông cũng thành công ở Mỹ khi có 8 đĩa đơn nằm trong tốp 40 các bảng xếp hạng ở nước này. Cliff Richard từng được Nữ hoàng Anh phong tước Hiệp sĩ vào năm 1995.


Bài: Minh Khuê (Theo Reuters)

Xem bài theo ngày