[eMagazine] Soobin Hoàng Sơn: Tôi đang sống để làm điều mình thích

(NLĐO) - Dù chưa may mắn giành vị trí cao nhất tại Giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức nhưng việc nằm trong danh sách đề cử nhiều năm qua, phần nào chứng minh giọng ca Soobin Hoàng Sơn là một thương hiệu đáng gờm trên thị trường nhạc Việt.

Dù chưa may mắn giành vị trí cao nhất tại Giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức nhưng việc nằm trong danh sách đề cử nhiều năm qua, phần nào chứng minh giọng ca Soobin Hoàng Sơn là một thương hiệu đáng gờm trên thị trường nhạc Việt.

Những tháng cuối năm, Soobin tạo cú đột phá mới với dự án âm nhạc được đánh giá cao. Khán giả yêu thích nhưng bản thân anh có tự tin dự án âm nhạc của mình sẽ tạo nên những hiệu ứng như mong đợi?

- Soobin tự tin rằng mỗi dự án của mình khi gửi đến khán giả đều là sản phẩm của sự đầu tư và tâm huyết của bản thân mình cũng như toàn bộ ê-kip. Ở thời điểm hiện tại, tôi nhìn thấy sự ủng hộ của khán giả theo nhiều cách riêng dành cho từng sản phẩm của mình, đó là khái niệm thành công mà Soobin định nghĩa.

[eMagazine] Soobin Hoàng Sơn: Tôi đang sống để làm điều mình thích - Ảnh 1.

Soobin là một thương hiệu mà khán giả tin rằng anh sẽ mang đến cho người nghe những sản phẩm âm nhạc chất lượng. Tham vọng của anh là gì khi thực hiện các dự án âm nhạc của mình?

- Tham vọng của mình là cho khán giả thấy được Soobin có thể làm tốt ở nhiều thể loại âm nhạc khác nhau và không bao giờ hài lòng với vị trí hiện tại nơi mình đang đứng. Như Soobin từng chia sẻ, mình muốn khán giả thấy mình với hình ảnh ngông hơn, dân chơi hơn và mang phong thái phóng khoáng với những ca khúc sôi động, upbeat chứ không chỉ da diết với những ca khúc ballad, RnB.

"BlackJack" là một sản phẩm tiệm cận với âm nhạc thế giới, là nhận định chung của công chúng yêu nhạc. Riêng anh gởi gắm thông điệp gì khi thực hiện sản phẩm âm nhạc này?

- Thông qua những sản phẩm âm nhạc mới lạ, không rập khuôn chính mình, tôi muốn thể hiện con người gần gũi và chân thật của mình với khán giả. Về âm nhạc, "BlackJack" là ca khúc được tôi chăm chút và cùng với các anh em SpaceSpeakers hoàn thiện bản cuối cùng. Đây là âm nhạc mà tôi muốn sống cùng nó nhất và tin rằng sau này khi 5 năm, 10 năm nữa nghe lại "BlackJack", chúng ta vẫn không thấy nó out trend.

Soobin im ắng suốt khoảng thời gian dài, và đó là lúc những tin đồn quanh Soobin không dừng lại. Người ta cho rằng Soobin đã "hết thời"?

- Bây giờ Soobin đã trở lại và thực tế đã chứng minh điều ngược lại.

Với sự phát triển không ngừng của thị trường âm nhạc bằng những sản phẩm chất lượng của những gương mặt đầy tài năng trẻ, mới, anh có bị áp lực bởi guồng quay showbiz?

- Vậy thì phải xem mục tiêu của mình trong âm nhạc là gì. Nếu muốn hướng đến những đỉnh cao với thành tích triệu view, những top đầu bảng xếp hạng thì người nghệ sĩ đó sẽ áp lực, nhưng nếu hướng đến âm nhạc thực thụ mà bản thân mình muốn sống cùng nó, Soobin nghĩ nó sẽ là động lực. Áp lực với Soobin không đến từ những người khác, áp lực đến từ chính nội tại con người mình.

[eMagazine] Soobin Hoàng Sơn: Tôi đang sống để làm điều mình thích - Ảnh 3.

Mọi người vẫn nói đến việc tạo nên những đế chế riêng cho mình vì ở đó, họ không chỉ sáng tạo mà còn được thỏa thích với thứ âm nhạc thể nghiệm thỏa đam mê. Nhưng mặt nào đó, cái đế chế tự tạo nên ấy lại không được số đông khán giả hưởng ứng vì lạ lẫm. Anh nghĩ thế nào về điều này? Và nếu tạo nên đế chế âm nhạc Soobin thì ở đó có gì?

- Mình nghĩ điều đó tuỳ thuộc vào việc thứ nghệ sĩ mong muốn là gì, được cống hiến vì nghệ thuật hay đuổi kịp được thị hiếu của khán giả? Đế chế âm nhạc của Soobin nếu có sẽ giống như một viên đá đa diện, chân thật, góc cạnh và luôn được Soobin mài giũa tỉ mỉ. Có vẻ nó không mượt mà dễ nhìn lắm nhưng nếu càng nhìn bạn sẽ càng dễ bị cuốn hút, Soobin tin như thế.

Mọi người dường như đang bị phụ thuôc một cách quá đáng vào bảng xếp hạng trending YouTube. Anh nghĩ thế nào về điều này? Bản thân anh có bị áp lực về vị trí xếp hạng trending?

- Theo Soobin, top trending phản ánh thị hiếu và chủ đề người Việt quan tâm hiện nay. Thế nhưng, nó là sân chơi chung cho tất cả các lĩnh vực của giải trí, bao gồm cả âm nhạc, điện ảnh, hài kịch, tin tức…. Chính vì vậy, sẽ không hợp lí lắm nếu đặt lên bàn cân giữa 1 MV ca nhạc và một chương trình giải trí để cân đo về chất lượng hay số lượng khán giả. Cá nhân mình sẽ dành nhiều sự quan tâm đến các bảng xếp hạng âm nhạc hơn vì đó mới chính là sân chơi đánh giá được đúng nhất chất lượng của một sản phẩm âm nhạc.

Với Soobin Hoàng Sơn, những yếu tố cấu thành nên sự thành công của một ca sĩ bao gồm điều gì?

- Năng lực, tư duy và chiến lược.

Chuyện đời tư của Soobin cũng rất được quan tâm khi anh vốn là một trong những "soái ca" của showbiz Việt. Vậy nên, quanh anh không thiếu những tin đồn. Nhiều người đã chọn thỏa hiệp với tin đồn để được nổi tiếng. Còn anh chọn điều gì?

- Mình chọn cách để các sản phẩm âm nhạc lên tiếng. Đó cũng là tính cách hình thành nên Soobin từ xưa đến giờ, có lẽ do mình cũng khá ngại thị phi.

Soobin có vẻ khác lạ khi tạo nên một thế giới quá im ắng và thật khó để khán giả có thể hiểu anh là một người thế nào?

- Mình đang trong quá trình mang con người thật của mình đến với khán giả đây và tôi nghĩ EP The Playah là câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi này.

Tiếp tục là một ứng viên sáng giá của Giải Mai Vàng năm nay, anh nghĩ thế nào về cơ hội chiến thắng của mình?

- Tôi không nghĩ nhiều vì đây sẽ là trách nhiệm của Hội đồng nghệ thuật cũng như cách nhìn nhận của khán giả dành cho mình. Việc đề cử trong Giải Mai Vàng năm nay cũng là một món quà thú vị mà Soobin nhận được trong lần trở lại này.

Kế hoạch sắp tới của anh là gì trong thời gian tới?

- Nhắc đến Soobin thì chắc chỉ có thể là âm nhạc. Mình vẫn sẽ tiếp tục làm nhạc, đi diễn và gặp gỡ khán giả, tiếp tục các dự án đặc biệt đang ấp ủ. Bên cạnh đó, mình cùng các anh em SpaceSpeakers sẽ làm việc hết năng suất để chuẩn bị cho liveshow 10 năm của nhóm.

[eMagazine] Soobin Hoàng Sơn: Tôi đang sống để làm điều mình thích - Ảnh 6.
THÙY TRANG - NGUYÊN LÂM
[eMagazine] Soobin Hoàng Sơn: Tôi đang sống để làm điều mình thích - Ảnh 8.

Hướng dẫn bầu chọn trên Người Lao Động điện tử và mobile

- Bạn đọc click vào banner "Bầu chọn Mai Vàng 2020" để điền thông tin phiếu bầu chọn (số điện thoại di động, số dự đoán...).

- Bạn đọc có quyền tham gia bầu chọn cho nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình mà mình yêu thích ở một hay nhiều hạng mục thuộc các lĩnh vực: ca nhạc, sân khấu, điện ảnh - truyền hình.

- Sau khi gửi phiếu bầu chọn, nếu số điện thoại di động của bạn chưa được kích hoạt ở vòng đề cử, bạn cần phải nhắn tin theo cú pháp: MAIVANG gửi đến tổng đài 8100 (1.500 đồng/ tin) để kích hoạt thì phiếu bầu chọn đó mới hợp lệ. Trường hợp số điện thoại của bạn đã kích hoạt vòng đề cử rồi, màn hình sẽ xuất hiện thông báo bầu chọn đã thành công.

Lưu ý: Chỉ cần kích hoạt số điện thoại duy nhất 1 lần.

. Hướng dẫn hình thức bầu chọn qua tin nhắn (SMS)

Bạn đọc dùng cú pháp:

MAIVANG mã số phiếu dự đoán, gửi đến số 8500 (phí mỗi tin nhắn 5.000 đồng).

Trong đó:

- Mã số: Là mã số của nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình truyền hình (xem mã số tương ứng ở bảng bên).

- Số phiếu dự đoán: Tổng số phiếu dự đoán hợp lệ vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 2020.

Ví dụ: Để bầu chọn cho Erik có mã số 01 và dự đoán tổng số phiếu tham gia bầu chọn là 99999 thì bạn nhắn như sau:

MAIVANG 01 99999

Sau đó gửi đến số 8500.

Lưu ý: Với hình thức bầu chọn qua tin nhắn, bạn chỉ có thể nhắn tin bầu chọn một lần cho một nghệ sĩ hoặc tác phẩm hay chương trình mà mình yêu thích nhất. Tin nhắn trùng lặp sẽ được tính là phiếu bầu không hợp lệ.

TÀI TRỢ ĐỘC QUYỀN

[eMagazine] Soobin Hoàng Sơn: Tôi đang sống để làm điều mình thích - Ảnh 10.
Thùy Trang, Tấn Nguyên

Xem bài theo ngày