“Everest - Người tuyết bé nhỏ” bị ngừng chiếu vì "đường lưỡi bò" lên báo nước ngoài

(NLĐO) – Nhiều báo nước ngoài đăng tải thông tin Việt Nam ngừng chiếu phim hoạt hình “Everest - Người tuyết bé nhỏ” vì phát hiện trong phim có hình ảnh “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc.

Ngày 14-10, đồng loạt Reuters, CNA… đã đăng tải thông tin phim "Everest - Người tuyết bé nhỏ" (tựa gốc: Abominable) bị buộc dừng chiếu ở Việt Nam sau 10 ngày ra rạp (từ 4-10). 

Theo Reuters, "Everest - Người tuyết bé nhỏ" ngừng chiếu sau khi bức ảnh chụp màn hình cảnh nhân vật trong phim xem bản đồ có "đường lưỡi bò" phi lý của Trung Quốc lan tỏa trên mạng xã hội hôm 3-10.

Reuters đã liên lạc với bà Nguyễn Thu Hà, Cục trưởng Cục Điện ảnh, xoay quanh vấn đề phim "Everest - Người tuyết bé nhỏ" nhưng chưa nhận được câu trả lời. Trong khi đó, người phát ngôn của CJ CGV Việt Nam, đơn vị phát hành phim, từ chối trả lời. Một nhân viên tiếp tân tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia ở Hà Nội cho biết Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã yêu cầu tất cả các rạp ngừng chiếu phim này vì có hình ảnh "đường lưỡi bò".

“Everest - Người tuyết bé nhỏ” bị ngừng chiếu vì đường lưỡi bò lên báo nước ngoài - Ảnh 1.

Cảnh có bản đồ "đường lưỡi bò" trong phim

Ngay sau khi thông tin về "Everest - Người tuyết bé nhỏ" có cài cắm "đường lưỡi bò" một cách tinh vi xuất hiện trong 2 đoạn trailer và 4 cảnh phim lan tỏa, nhiều người đã chỉ trích hội đồng kiểm duyệt phim. Họ cho rằng là những người "gác cổng", hội đồng kiểm duyệt phải tỉnh táo và tinh tường để phát hiện những "hạt sạn" kiểu này. 

Thêm vào đó, đây không phải lần đầu tiên. Năm 2018, phim "Điệp vụ biển Đỏ" của Trung Quốc cũng bị ngưng chiếu ở Việt Nam sau khi dư luận phát hiện 2 phút cuối có hình ảnh tàu Trung Quốc bao vây tàu nước ngoài và liên tục phát loa yêu cầu tàu này rời vùng mà họ tự cho là "South China Sea" (tức Biển Đông). Thời điểm đó, Cục Điện ảnh tuyên bố rút kinh nghiệm sau vụ việc.

"Everest - Người tuyết bé nhỏ" là phim hoạt hình do Hãng DreamWork hợp tác cùng công ty Pearl của Trung Quốc sản xuất. Phim lấy bối cảnh Thượng Hải, kể về cô bé tên Yi cùng 2 người bạn vô tình phát hiện người tuyết bé con trên mái nhà khu căn hộ Yi đang sống. Cả nhóm quyết định đưa người tuyết về nhà – đỉnh Everest.

Minh Khuê (Tổng hợp theo Reuters, CNA)

Xem bài theo ngày