Giải Mai Vàng 25 năm: Những giọng ca xứng danh

Họ là những ngôi sao trong lòng công chúng ái mộ, được giới chuyên môn đánh giá cao về chất giọng, xứng đáng được tôn vinh bởi những nỗ lực và đóng góp của họ cho đời sống âm nhạc những năm qua

Chưa kể 4 năm giải thưởng tiền thân, Bình chọn Văn nghệ sĩ được yêu thích nhất trong năm, ra đời năm 1991, Giải Mai Vàng từ năm 1995 đến nay đã tôn vinh hàng trăm ca sĩ solo và nhóm hát, ca sĩ nhạc nhẹ và ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca truyền thống cách mạng.

Vang bóng một thời

Không còn xuất hiện nhiều trên sân khấu biểu diễn nhưng cái tên Cẩm Vân luôn là mẫu mực của làng ca nhạc Việt bởi tài năng và tinh thần làm nghề của chị. Chị cũng là giọng ca được tôn vinh đầu tiên tại Giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức vào năm 1995, với ca khúc "Cho con" (Phạm Trọng Cầu). Cùng được tôn vinh lần đầu tiên với ca sĩ Cẩm Vân là giọng ca Lê Tuấn với ca khúc "Cô bé u sầu" (Nguyễn Ngọc Thiện). Những khán giả thế hệ 7X- 8X ai không bị "ám ảnh" bởi 2 giọng ca Lê Tuấn - Cẩm Vân? Họ gần như là một trong những giọng ca nhạc trẻ thế hệ đầu chiếm trọn trái tim người yêu nhạc bởi sự khác biệt trong phong cách biểu diễn. Đó là lý do tại Giải Mai Vàng mùa thứ 2-1996, Lê Tuấn - Cẩm Vân tiếp tục là 2 ca sĩ được tôn vinh, lần lượt với 2 tác phẩm "Ở hai đầu nỗi nhớ" (Phan Huỳnh Điểu) và "Con yêu" (Dân ca Philippines).

Giải Mai Vàng 25 năm: Những giọng ca xứng danh - Ảnh 1.

Bốn ca sĩ đoạt Giải Mai Vàng lần thứ 9 năm 2003: Đan Trường, Hồng Nhung, Mỹ Tâm, Quang Dũng

Không chỉ có 2 cái tên Cẩm Vân - Lê Tuấn là những giọng ca "quốc dân" thời đó mà những ca khúc gắn liền với tên tuổi của họ cũng là những bài hát "quốc dân". Sự cộng hưởng đó tạo nên thành công vang dội của họ trong đời sống âm nhạc. Đến nay, dù không còn xuất hiện nhiều, đặc biệt là ca sĩ Lê Tuấn, nhưng nhắc đến Lê Tuấn - Cẩm Vân, khán giả đều có những hoài niệm tốt đẹp về họ.

Giải Mai Vàng 25 năm: Những giọng ca xứng danh - Ảnh 2.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và ca sĩ Thanh Thảo nhận Giải Mai Vàng năm 2010

Ở mùa Giải Mai Vàng lần 3 năm 1997, Giải Mai Vàng ghi nhận sự thăng hoa của ca sĩ phía Bắc: Mỹ Linh với ca khúc "Chị tôi" (nhạc: Trọng Đài - thơ: Đoàn Thị Tảo). Năm đó, Mỹ Linh vừa tròn đôi mươi và cũng là một phát hiện của làng ca nhạc Việt Nam. Đây là năm mà nhạc Việt chuyển mình mạnh mẽ với một lớp ca sĩ trẻ xuất hiện đầy tươi mới và tài năng. Nhạc Việt bước vào giai đoạn lột xác, tinh khôi với sự phong phú về sắc màu âm nhạc lẫn giọng hát.

Giải Mai Vàng 25 năm: Những giọng ca xứng danh - Ảnh 3.

Ca sĩ Noo Phước Thịnh và ca sĩ Đông Nhi nhận Giải Mai Vàng năm 2013

Là tấm gương phản chiếu rõ nét tình hình nhạc Việt, Giải Mai Vàng từ năm 1998 (mùa giải thứ 4) về sau này đều ghi nhận sự thành công vượt trội của một số giọng ca vào một thời điểm nhất định. Giới chuyên môn nhận định Giải Mai Vàng tôn vinh một giọng ca nổi bật được lòng cả khán giả lẫn sự thừa nhận của giới chuyên môn. Tất cả đều rất xứng đáng, đó là ca sĩ Lam Trường với "Tình thôi xót xa" (nhạc ngoại, lời Việt: Bảo Chấn), Phương Thanh với "Giã từ dĩ vãng" (Nguyễn Đức Trung), mùa Giải Mai Vàng 1998. Lam Trường lại nhận Giải Mai Vàng liên tiếp 2 năm sau đó (1999 và 2000) lần lượt với các ca khúc "Mưa phi trường" (Việt Anh) và "Cô bé mắt nai" (Trường Huy). Riêng Phương Thanh được tôn vinh lần thứ 2 tại Giải Mai Vàng 1999 với ca khúc "Một thời đã xa" (Trường Huy). Cùng được tôn vinh với Lam Trường ở Giải Mai Vàng năm 2000 là giọng ca Trần Thu Hà với ca khúc đình đám thời bấy giờ: "Sắc màu" (Trần Tiến). Riêng ca sĩ Hồng Nhung, Giải Mai Vàng đến với chị có muộn hơn, phải đến năm 2003.

Giải Mai Vàng 25 năm: Những giọng ca xứng danh - Ảnh 4.

Ca sĩ Tùng Dương nhận Giải Mai Vàng năm 2006

Những năm sau đó, nhạc Việt tiếp tục ghi dấu sự lên ngôi của một lớp ca sĩ mới hơn: Đan Trường, Quang Dũng, Mỹ Tâm, Cẩm Ly, Quang Linh, Hồ Quỳnh Hương, Đàm Vĩnh Hưng, Thanh Thảo, Hồ Ngọc Hà… Từng ca sĩ ít nhất có một lần được tôn vinh tại lễ trao Giải Mai Vàng ứng với thời điểm tỏa sáng của mỗi giọng ca. Đây được đánh giá là thế hệ giọng ca vàng với những nỗ lực và cống hiến đáng kinh ngạc cho nhạc Việt. Đến nay, họ vẫn tiếp tục tỏa sáng. Dù có những tên tuổi không còn ở đỉnh cao sự nghiệp nhưng chất lượng giọng ca, phong cách biểu diễn của họ vẫn chiếm vị trí nhất định trong lòng công chúng ái mộ.

Giải Mai Vàng 25 năm: Những giọng ca xứng danh - Ảnh 5.

Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương nhận Giải Mai Vàng năm 2006

Lửa thử vàng

Một trong những điều thú vị ở Giải Mai Vàng là sự đăng quang nhiều lần của một ca sĩ nếu giọng ca đó vẫn chiếm được tình cảm của công chúng yêu nhạc (tất nhiên có sự thẩm định kỹ lưỡng từ hội đồng nghệ thuật). Điển hình như Đàm Vĩnh Hưng, anh được công chúng yêu mến trong suốt thời gian dài và vì vậy nhiều năm liền là chủ nhân của tượng Mai Vàng danh giá. Đàm Vĩnh Hưng được tôn vinh 6 năm liên tiếp tại Giải Mai Vàng từ năm 2007 đến 2012, có năm anh nhận cú đúp giải thưởng ở cả hạng mục Nam ca sĩ nhạc nhẹ lẫn Ca sĩ hát nhạc truyền thống cách mạng được yêu thích nhất. Điều đó khẳng định Đàm Vĩnh Hưng được khán giả yêu mến bởi những nỗ lực cá nhân và đóng góp không mệt mỏi của anh cho đời sống nhạc Việt. Đến nay, anh vẫn là một trong những giọng ca miệt mài làm nghề và giữ vững vị trí hàng đầu của mình trên thị trường âm nhạc.

Đan Trường và Cẩm Ly cũng là 2 giọng ca chiến thắng ở gần như các hạng mục của ca sĩ tại Giải Mai Vàng trong nhiều năm. Mỗi người sở hữu không dưới 5 tượng Mai Vàng cả hạng mục ca sĩ nhạc nhẹ lẫn ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, truyền thống cách mạng. Mỹ Tâm, Hồ Quỳnh Hương, Hồ Ngọc Hà, Thanh Thảo cũng được nhiều Giải Mai Vàng ở hạng mục Nữ ca sĩ nhạc nhẹ. Các ca sĩ Thanh Thúy, Vân Khánh, Phi Nhung, Nguyên Vũ, Tùng Dương, Uyên Trang, Đức Tuấn thay nhau nhận tượng Mai Vàng của hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, truyền thống cách mạng.

Từ năm 2013 có sự lên ngôi của lớp ca sĩ trẻ hơn. Noo Phước Thịnh và Đông Nhi gần như trở thành những biểu tượng mới của nhạc trẻ. Vì thế, chiến thắng của Noo Phước Thịnh với Đông Nhi diễn ra liên tục tại Giải Mai Vàng là hiển nhiên. Noo Phước Thịnh 5 lần liên tiếp chiến thắng Giải Mai Vàng ở hạng mục Nam ca sĩ nhạc nhẹ được yêu thích (từ năm 2013 đến năm 2017) còn Đông Nhi 4 lần giành được Giải Mai Vàng ở hạng mục Nữ ca sĩ nhạc nhẹ được yêu thích nhất (không liên tục: 2013, 2014, 2015 và 2018).

Nổi bật trong danh sách ca sĩ trẻ được tôn vinh còn phải kể đến Vũ Cát Tường. Không hẳn là giọng ca được lòng nhiều đối tượng khán giả nhưng ưu thế nổi bật của Tường chính là sự thừa nhận của giới chuyên môn. Vũ Cát Tường chiến thắng 2 lần Giải Mai Vàng ở hạng mục Nữ ca sĩ nhạc nhẹ. Mới nhất (Giải Mai Vàng lần thứ 24-2018) tôn vinh giọng ca Bùi Anh Tuấn - cũng là giọng ca chiếm lĩnh tình cảm khán giả bởi sự nồng ấm, chất chứa nhiều cảm xúc trong giọng hát.

Giới chuyên môn nhận định ở Giải Mai Vàng, các giọng ca từng được tôn vinh đều xứng đáng bởi chất lượng chuyên môn, sự sáng tạo cùng những đóng góp của họ cho đời sống âm nhạc. "Đó là thành công lớn của một giải thưởng bởi suy cho cùng, sự lựa chọn đều ít nhiều mang cảm tính. Nhưng ở Giải Mai Vàng, các giọng ca được tôn vinh đều được đánh giá cao" - nhạc sĩ Lê Quang ghi nhận. 

Xứng danh Nhóm hát được yêu thích nhất

So với chiến thắng của các giọng ca được yêu thích nhất tại Giải Mai Vàng, chiến thắng của các nhóm hát cũng không hề kém cạnh. Giải Mai Vàng chứng kiến sự thăng trầm của nhóm hát ở thị trường nhạc Việt. Có năm nhóm hát hoạt động cực kỳ nhộn nhịp nhưng cũng có năm, Giải Mai Vàng đành bỏ hạng mục này ra khỏi vòng bầu chọn vì không có đủ ứng viên nổi trội để tranh giải. Tuy nhiên, danh sách nhóm hát được yêu thích nhất tại Giải Mai Vàng những năm qua cũng đủ dài để làm nên vệt son trong đời sống âm nhạc. Theo đó, nhóm nhạc đầu tiên được tôn vinh tại Giải Mai Vàng (năm 1997) là 3 Con Mèo ấn tượng một thời. Nhóm thứ hai là Mắt Ngọc (Giải Mai Vàng năm 2000). Nhóm 1088 được tôn vinh ngay năm sau đó (2001), tiếp đến là MTV ( Giải Mai Vàng 2002), nhóm AC&M vào năm 2004. Riêng nhóm 5 Dòng Kẻ 3 lần được tôn vinh vào các năm 2005, 2007, 2008. Nhóm The Bells chiến thắng năm 2006, Mây Trắng được tôn vinh năm 2009. Sau đó là sự lên ngôi của các nhóm nhạc trẻ hơn: Vmusic năm 2011, nhóm 365 năm 2012 và 2014, BeeT vào năm 2013, UNI5 năm 2016, P336 năm 2017 và Monstar năm 2018.

Thùy Trang
Tags :

Xem bài theo ngày

NamABank