Khán giả cũng cần có trình độ thưởng thức cải lương

Tọa đàm với chủ đề "Bảo tồn và phát huy nghệ thuật cải lương trong giai đoạn hiện nay" vừa được tổ chức đã đặt ra nhiều vấn đề để cứu nguy sàn diễn. Đáng chú ý, hầu hết nhà chuyên môn đều cho rằng cần "đào tạo" ngay một thế hệ khán giả có trình độ thưởng thức nghệ thuật cải lương.

Chính vì thiếu thông tin và chưa được phân tích cặn kẽ, một bộ phận khán giả trẻ đã lúng túng, nhận xét cảm tính hoặc lặp lại y chang những gì các nhà phê bình định hướng mà không có nhận định riêng về một vở diễn. 

Không những thế, nhiều người trẻ sẽ ấm ớ khi được hỏi về các soạn giả bậc thầy, thế hệ vàng của sân khấu cải lương, nói chi đến khuynh hướng sáng tác, dàn dựng, phong cách ca diễn mà 45 năm qua Nhà hát Trần Hữu Trang đã đúc kết. Chính vì thế mà khán giả trẻ ngày càng thờ ơ với cải lương.

TS Mai Mỹ Duyên cho rằng cảm thụ nghệ thuật đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoàn thiện tâm hồn, nhân cách con người. Biết cách thưởng thức cái đẹp, nhận diện được đâu là nghệ thuật, đâu là phi nghệ thuật sẽ giúp giới trẻ nâng cao trình độ thẩm mỹ, bồi bổ đời sống tinh thần và góp phần bảo tồn, phát huy nghệ thuật cải lương. 

"Giới trẻ thúc đẩy sáng tạo. Nhưng đáng tiếc, trong khi trình độ của người sáng tác, người biểu diễn không ngừng được đầu tư, chăm chút thì trình độ của người thưởng thức gần như bị bỏ quên" - NSND Trần Minh Ngọc nhấn mạnh.

Khán giả cũng cần có trình độ thưởng thức cải lương - Ảnh 1.

Nghệ sĩ ưu tú Lê Thiện phát biểu trong buổi giao lưu với khán giả nhân kỷ niệm 45 năm thành lập Nhà hát Trần Hữu Trang hôm 24-12. Ảnh: THANH HIỆP

Tuy nhiên, chính người làm nghệ thuật cũng có thiếu sót trong việc hướng dẫn cách hiểu ngôn ngữ nghệ thuật cải lương một cách cơ bản. Một khi họ không hiểu thì khó mà buộc họ yêu? Các nhà chuyên môn chỉ ra sự bức thiết của việc đẩy mạnh chương trình giáo dục nghệ thuật truyền thống trong nhà trường. Ngoài ra, chính đội ngũ làm nghệ thuật cũng phải thích ứng với công nghệ. Nhiều người không biết cách truy cập mạng xã hội, trong khi giới trẻ ngày nay sục sạo trên các diễn đàn để xem rất nhiều thông tin giải trí. 

"Họ luôn đòi hỏi nghệ thuật truyền thống phải đổi mới, phải ứng dụng công nghệ để cung cấp thông tin và phân tích nét đẹp đúng chuẩn của bộ môn cải lương" - NSƯT Lê Thiện cho biết.

Để tháo gỡ, nỗ lực kéo khán giả lại gần với cải lương, giải pháp không chỉ là phát vé mời, thi thoảng tạo sự kiện rồi diễn một suất. Điều này cần những khóa học chia sẻ kiến thức nghệ thuật chuyên sâu từ các chuyên gia nghiên cứu về cải lương hoặc việc triển khai khóa học miễn phí "thưởng thức cải lương" do Nhà hát Trần Hữu Trang thực hiện. 

"Đào tạo khán giả mang tính cấp thiết, đừng nghĩ gì đến sự to tát, chỉ làm tác phẩm đúng với nhu cầu hiện tại mà giới trẻ quan tâm và làm đúng chuẩn là đủ" - đạo diễn Dương Kim Tiến, người dàn dựng vở "thủy chiến" về trận thắng Bạch Đằng giang nhận được sự hưởng ứng của số đông sinh viên các trường đại học, bày tỏ. Trong khi đó, thế hệ nghệ sĩ ngày nay cần được cập nhật kiến thức về công nghệ, cần có đủ trình độ để phản biện, đối thoại và tư duy tốt trong quá trình bảo tồn, phát huy ngành nghề của mình.

Thanh Hiệp

Xem bài theo ngày