"Mai Vàng nhân ái" thăm 2 nghệ nhân ưu tú dân tộc Chăm và Raglai ở Ninh Thuận

(NLĐO) - Chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm và trao tiền hỗ trợ 2 Nghệ nhân ưu tú Phú Bình Đồn và Chamaléa Âu

Ngày 1-7, ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, thay mặt Chương trình "Mai Vàng nhân ái" đã đến thăm và trao tiền hỗ trợ 2 Nghệ nhân ưu tú người dân tộc Raglai và Chăm ở tỉnh Ninh Thuận, mỗi người 5 triệu đồng.

Theo đó, chương trình đã đến thăm Nghệ nhân ưu tú Phú Bình Đồn (dân tộc Chăm; ngụ xã Phước Ninh, huyện Thuận Nam) người nổi tiếng ở Ninh Thuận với lĩnh vực Ginăng Ginăng, trống Paranưng, kèn Saranai, chiêng truyền thống của người Chăm. Ông từng đoạt huy chương vàng khi tham gia hội diễn do tỉnh Ninh Thuận tổ chức, huy chương bạc hội diễn nghệ thuật quần chúng toàn quốc, huy chương vàng hòa tấu nhạc cụ Chăm tại Đắk Nông. Dù tuổi cao sức yếu nhưng ông vẫn duy trì việc truyền dạy và chế tác các nhạc cụ truyền thống của dân tộc Chăm.

Mai Vàng nhân ái thăm 2 nghệ nhân ưu tú dân tộc Chăm và Raglai ở Ninh Thuận - Ảnh 1.
Mai Vàng nhân ái thăm 2 nghệ nhân ưu tú dân tộc Chăm và Raglai ở Ninh Thuận - Ảnh 2.

Nghệ nhân ưu tú Phú Bình Đồn

Nghệ nhân ưu tú thứ 2 mà Chương trình "Mai Vàng nhân ái" đến thăm là ông Chamaléa Âu (dân tộc Raglai; ngụ xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận). Ông nổi tiếng trong lĩnh vực đánh mã la, đàn Cha pi, khèn bầu, Kàtẹk.

Mai Vàng nhân ái thăm 2 nghệ nhân ưu tú dân tộc Chăm và Raglai ở Ninh Thuận - Ảnh 3.
Mai Vàng nhân ái thăm 2 nghệ nhân ưu tú dân tộc Chăm và Raglai ở Ninh Thuận - Ảnh 4.

Nghệ nhân ưu tú Chamaléa Âu biểu diễn các nhạc cụ dân tộc

Nghệ nhân ưu tú Chamaléa Âu là người truyền dạy các điệu mả la của dân tộc Raglai; các điệu ru con, điệu mời ông bà, mừng lúa mới, nhà mới, đám cưới…; kèn bầu (saraken) và đàn Chapi...

Ông được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận tặng 7 bằng khen và giấy khen, 3 giấy chứng nhận nghệ nhân xuất sắc.

Nghệ nhân Chamaléa Âu còn được biết tới là nguyên mẫu cho nhạc sĩ Trần Tiến sáng tác bài hát nổi tiếng "Giấc mơ Chapi".

Tin, ảnh: Kỳ Nam

Xem bài theo ngày