"Mai Vàng nhân ái" thăm nghệ sĩ hát bội Mỹ Kim và nhà báo Trần Đại Phú

(NLĐO) – Sáng 23-6, chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức, với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á, đã đến thăm nghệ sĩ hát bội Mỹ Kim và nhà báo Trần Đại Phú.

Mai Vàng nhân ái thăm nghệ sĩ hát bội Mỹ Kim và nhà báo Trần Đại Phú - Ảnh 1.

Đại diện của chương trình "Mai Vàng nhân ái" trao tặng tiền hỗ trợ cho nhà báo Trần Đại Phú

Chương trình "Mai Vàng nhân ái" đã trao tặng tiền hỗ trợ cho nghệ sĩ hát bội Thiên Kim và nhà báo Trần Đại Phú mỗi người 5 triệu đồng.

Nghệ sĩ Mỹ Kim: Nguyện một đời đam mê hát bội

Nhà của nghệ sĩ Mỹ Kim (còn có nghệ danh là Thiên Kim hiện đang công tác tại Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội TP HCM) ở đường Dương Đình Cúc, ấp 4, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM. Từ khi bà mắc căn bệnh ung thư tử cung, sau thời gian điều trị các bác sĩ chuyên khoa đã cho về nhà an dưỡng. 

Hiện nay bắt đầu vào đợt xạ trị nên mỗi sáng bà được con trai chở đến Bệnh viện Từ Dũ – TP HCM để tiêm thuốc. Bà cho biết trong tình hình dịch bệnh Covid -19 bùng phát, việc di chuyển đến bệnh viện mỗi ngày đã khiến gia đình lo lắng. Tuy nhiên, bà không thể làm khác hơn theo sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa để hoàn tất giai đoạn xạ trị.

Mai Vàng nhân ái thăm nghệ sĩ hát bội Mỹ Kim và nhà báo Trần Đại Phú - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Mỹ Kim hóa thân xuất sắc trong hai vai Ngọc Kỳ Lân

 Chương trình "Mai Vàng nhân ái" đã hẹn gặp bà tại Bệnh viện Từ Dũ sau khi bà được tiêm thuốc. Nhận món quà từ chương trình "Mai Vàng nhân ái", nghệ sĩ Mỹ Kim xúc động: "Gia đình tôi rơi vào hoàn cảnh khó khăn từ sau khi chồng tôi và mẹ tôi lần lượt qua đời, một mình tôi nuôi ba con. Nhiều tháng qua Nhà hát ngưng hoạt động do dịch bệnh, các đợt diễn hát cúng đình, lễ Kỳ Yên cũng hoãn nên đời sống rất khó. Hôm nay, nhận được món quà ý nghĩa này, tôi cảm ơn chương trình "Mai Vàng nhân ái", món quà là niềm động viên để tôi tiếp tục điều trị bệnh. Mong sớm được trở lại sân khấu hát bội và nguyện trọn đời dành niềm đam mê cho nghệ thuật hát bội" – Nghệ sĩ Mỹ Kim bộc bạch.

Mai Vàng nhân ái thăm nghệ sĩ hát bội Mỹ Kim và nhà báo Trần Đại Phú - Ảnh 3.

Chương trình "Mai Vàng nhân ái" trao tặng tiền hỗ trợ cho nghệ sĩ Mỹ Kim (Thiên Kim)

Nghệ sĩ Mỹ Kim vào nghề từ năm 1987 sau khi tốt nghiệp khoa đào tạo diễn viên hát bội tại Trường Văn hóa nghệ thuật TP HCM cùng khóa với NSƯT Thanh Trang, nghệ sĩ Thành Đô, Tiến Dũng...Bà đầu quân về Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội TP HCM năm 1990 và công tác cho đến nay.

Mai Vàng nhân ái thăm nghệ sĩ hát bội Mỹ Kim và nhà báo Trần Đại Phú - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Mỹ Kim trong vai Ngọc Kỳ Lân

NSƯT Hiền Linh nhận xét, nghệ sĩ Mỹ Kim luôn đảm nhận các vai "dàn bao", yểm trợ cho các diễn viên đóng các vai chính trên sân khấu hát bội. "Chị Mỹ Kim là diễn viên trụ cột của nhà hát, chị ca hay, diễn giỏi, không hề nà bất cứ công việc gì, ngoài đóng các vai phụ chị còn tham gia ca hậu trường, múa kiếm, vũ đạo và đóng các vai đào mụ như: mẹ của Đổng Kim Lân (vở "San Hậu"), Xích Châu (vở "Ngũ sắc châu"), Tú Bà (vở "Thúy Kiều)....Nhiều năm qua, chị Mỹ Kim có mặt trong tất cả các vở chủ lực cho nhà hát. Chị là tấm gương lao động nghệ thuật đáng quý của Nhà hát" – NSƯT Hiền Linh chia sẻ.

Nhà báo Trần Đại Phú: Từ sân cỏ sang sân khấu

Ông là một trường hợp đặc biệt trong làng báo, bởi trước khi trở thành ký giả kịch trường chuyên viết về lãnh vực sân khấu, ông là ngòi bút bình luận về bóng đá từ thời con là sinh viên Đại học Bách Khoa năm 1975. 

Thời đó với bút danh Trần Đại Phú, ông cộng tác bài bình luận thể thao cho các báo: Thể thao Văn hóa, Bóng đá Long An, Bóng đá TP HCM, Khánh Hòa, Phú Yên, Sài Gòn giải phóng…. Ông là người sáng tạo ra chuyên mục "Nghệ sĩ và sân cỏ" trên báo Long An, được bạn đọc yêu thích từ năm 1980 . Từ duyên cớ đó ông kết thân với nghệ sĩ sân khấu và năm 1988 ông về công tác chính thức tại Tạp chí Sân khấu TP HCM, cho đến năm 2019 nghỉ hưu với vai trò thư ký tòa soạn.

Mai Vàng nhân ái thăm nghệ sĩ hát bội Mỹ Kim và nhà báo Trần Đại Phú - Ảnh 5.

Nhà báo Trần Đại Phú xúc động nhận quà hỗ trợ của chương trình "Mai Vàng nhân ái"

NSND Minh Vương nhớ trong năm 1980 có một lối rẽ mới trong sự nghiệp báo chí của Trần Đại Phú, "đó là anh chuyển sang viết về lãnh vực sân khấu và sáng tác kịch bản cải lương. Với bút danh Trần Đại Phú, anh đã từng sáng tác hơn 20 kịch bản cho các đoàn cải lương ở các tỉnh: Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Phú Yên, Khánh Hòa….mà thương hiệu Kim Thanh là anh gắn bó lâu nhất" – "Khôi Nguyên vọng cổ" Minh Vương kể.

Giai đoạn thị trường cải lương video hưng thịnh, ông cộng tác với các soạn giả: Nhị Kiều, Hoài Nhân…sáng tác nhiều vở cải lương, trong số đó có các vở: "Ngàn năm vẫn đợi", "Bí ẩn Thiếu lâm tự", "Song hùng kỳ hiệp"…được khán giả mộ điệu yêu thích.

Ông còn có bút danh Khổ Gia Trường, vốn quen thuộc với giới nghệ sĩ qua những bài phóng sự theo chân nghệ sĩ lưu diễn các tỉnh và phản ảnh đời sống nghệ sĩ trên Tạp chí Sân khấu TP HCM.

Mai Vàng nhân ái thăm nghệ sĩ hát bội Mỹ Kim và nhà báo Trần Đại Phú - Ảnh 6.

Nhà báo Trần Đại Phú, NSND Bạch Tuyết, MInh Vương, Thanh Vy tham gia hội đồng giám khảo giải thưởng HCV Trần Hữu Trang do Hội Sân khấu TP HCM tổ chức năm 2007 tại TP Cần Thơ

Về hoàn cảnh hiện nay, sau khi nhà báo Trần Đại Phú nghỉ hưu, ông được Hội Sân khấu TP HCM bố trí cho một căn phòng để tạm trú tại Chùa Nghệ sĩ Gò Vấp, TP HCM. Trước ngày giãn cách xã hội đợt 4 do dịch bệnh Covid -19 bùng phát, ông được bạn bè nghệ sĩ đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Gò Vấp. Ông được chuẩn đoán bệnh tim mạch vành, có khả năng phải giải phẫu. Khi quận Gò Vấp phong tỏa phòng chống dịch bệnh, ông được các bác sĩ chuyên khoa cho phép về nhà điều trị.

Mai Vàng nhân ái thăm nghệ sĩ hát bội Mỹ Kim và nhà báo Trần Đại Phú - Ảnh 7.

Nhà báo Trần Đại Phú đã có thời gian cộng tác với báo Công Nhân giải phóng, tiền thân của báo Người Lao Động

Chương trình "Mai Vàng nhân ái" đã gặp ông tại nhà nghệ sĩ Bảo Kiếm khi ông được nghệ sĩ này chở đi tái khám. Nhận số tiền hỗ trợ cho chương trình "Mai Vàng nhân ái", nhà báo Trần Đại Phú xúc động: "Năm 1990, tôi là cộng tác viên của báo Công nhân giải phóng, tiền thân của báo Người Lao Động ngày nay. Thời đó tôi cộng tác lãnh vực sân khấu và bóng đá. Hôm nay nhận được món quà của chương trình "Mai Vàng nhân ái", tôi rất vui và cảm kích. Vì đây là sự quan tâm mang nhiều ý nghĩa, chia sẻ trong dịch bệnh và nhớ đến cộng tác viên một thời đã gắn kết với báo. Tôi mong rằng chương trình "Mai Vàng nhân ái" sẽ phát triển để giúp đỡ nhiều nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn do bệnh tật, tai nạn nghề nghiệp".

Thanh Hiệp (ảnh: Hữu Đạt, Bảo Kiếm)

Xem bài theo ngày