"Mình có quen nhau hông?": Bài học nhân - quả

Vở kịch hướng khán giả đến với tiếng cười, nỗi đau một cách nhẹ nhàng và thấm thía

Sân khấu Kịch Hoàng Thái Thanh sẽ diễn vở kịch "Mình có quen nhau hông?" từ suất 16 giờ ngày chủ nhật 2-12.

Vở kịch "Mình có quen nhau hông?" mượn tích xưa "Sinh con rồi mới sinh cha" để khai thác xung đột và gửi gắm thông điệp về luật nhân - quả đến cuộc sống hôm nay. Chuyện kịch kể về vợ chồng mõ Ham (Thành Hội - Hồng Ánh thủ diễn) vì lỡ tay giết người, được thầy nghè Ất (nhà thiết kế Sĩ Hoàng và diễn viên Quang Thảo cùng đóng vai này ở 2 giai đoạn tuổi đời khác nhau) là bạn chí cốt biếu cho một nén bạc và khuyên nên bỏ trốn.

Sau đó, nhờ tố giác một tên tướng cướp, vợ chồng mõ Ham được phong chức quan, gia cảnh giàu có, quyền thế. Khi đứng trên địa vị cao, vợ chồng mõ Ham sợ tội lỗi xưa bị lôi ra ánh sáng, cả hai đã ra tay giết chết thầy Ất rồi chôn xác dưới gốc khế sau vườn.

Mình có quen nhau hông?: Bài học nhân - quả - Ảnh 1.

Cảnh trong vở “Mình có quen nhau hông?”

Kịch bản "Mình có quen nhau hông?" (tác giả: Phùng Cao Bảng) đã có nhiều bản dựng từ kịch nói cho đến cải lương, với tên gọi "Đứa con tiền kiếp" nay lại được đạo diễn Ái Như dàn dựng, gửi gắm vào đó nhiều bài học sâu sắc về giá trị làm người.

Tính mới mẻ và hấp dẫn chính là mượn tích xưa nhưng nói chuyện ngày nay, khi mọi giá trị về đạo đức, truyền thống bị đảo lộn. Xem kịch để chiêm nghiệm một điều thú vị là luật nhân - quả ở đời chưa bao giờ cũ, khi con người sống không giữ đạo đức, tham sang phụ khó, vong ơn bội nghĩa như vợ chồng mõ Ham thì chẳng bao giờ tìm được hạnh phúc. Phải chăng chính oan hồn thầy Ất đã khiến gia cảnh mõ Ham gặp phải tai ương?

Thành công của vở diễn dân gian này một lần nữa đưa tài năng diễn xuất của các diễn viên thăng hoa, mang lại nhiều cảm xúc cho người xem. Trong đó, phải kể đến sự hóa thân tuyệt vời của NSƯT Thành Hội, Hồng Ánh. Cả hai tạo nên vai diễn điểm nhấn đầy thú vị cho kịch. Người xem thật sự yêu thích vai Thị Lợi của Hồng Ánh khi cô tạo tiếng cười duyên dáng với vẻ bề ngoài xấu đau xấu đớn, nghễnh ngãng nhưng thâm độc bên trong khiến lời nói, hành động vừa ngu ngốc vừa dở hơi nhưng lại toan tính quyền lợi cho cá nhân mình trên hết.

NSƯT Thành Hội vào vai người chồng có cá tính thâm độc không khác gì vợ. Anh tạo nét diễn khác hoàn toàn với những vai diễn trước đây trên sân khấu Hoàng Thái Thanh.

Vở "Mình có quen nhau hông?" có kết thúc thú vị bởi nó khác hẳn với những câu chuyện dân gian lâu nay cứ được dựng một màu, dễ đoán, dễ biết. Thay vì hả hê với cái ác bị trừng trị, người xem sẽ dành sự thương cảm cho các nhân vật khi họ nhận ra lỗi lầm trong muộn màng. Đó là thành công mới của đạo diễn Ái Như. 

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Xem bài theo ngày