Mở bình chọn dự án "Cộng đồng kể chuyện cải lương"

(NLĐO) – Dự án "Cộng đồng kể chuyện cải lương" do Hội đồng Anh tài trợ gồm 4 hạng mục giải thưởng. Các tác phẩm tham gia sẽ được trưng bày, bình chọn từ 15-10 đến 7-12.

Mở bình chọn dự án Cộng đồng kể chuyện cải lương - Ảnh 1.

NSƯT Ngọc Đợi với bài hát "Dạ cổ hoài lang"

Tiến sĩ Đào Lê Na, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM, cho biết dự án "Yume art project" thuộc khuôn khổ dự án "Di sản kết nối" do Hội đồng Anh tài trợ vừa phát động chiến dịch "Cộng đồng kể chuyện cải lương".

Theo tiến sĩ Đào Lê Na, dự án tập trung kêu gọi người trẻ chia sẻ ký ức với bộ môn nghệ thuật cải lương sử dụng các phương tiện, nền tảng mạng xã hội. Hình thức của tác phẩm tham gia có thể đa dạng từ podcast - chương trình phát thanh, video, nhiếp ảnh cho đến đồ họa. 

Đối với video hay phim ngắn, thời lượng tối đa không quá 15 phút, độ phân giải 720 pixels trở lên (trừ hình ảnh, video tư liệu); bài viết kể chuyện, cảm nhận, phê bình có độ dài từ  700-1.500 chữ với quy định phông chữ, cỡ chữ cụ thể quy định tại trang Facebook của dự án "Yume art project". 

Mở bình chọn dự án Cộng đồng kể chuyện cải lương - Ảnh 2.

Dự án "Di sản kết nối" do Hội đồng Anh tài trợ vừa phát động chiến dịch "Cộng đồng kể chuyện cải lương".

Dự án có 4 hạng mục giải thưởng, gồm: Giải "Đôi mắt người xưa" (giải tư liệu), Giải "Gió giao mùa" (giải sáng tạo), Giải "Tiếng hò sông Hậu" (giải truyền thông) và Giải "Tấm lòng của biển" (do khán giả bình chọn). Mỗi giải mang tên một vở tuồng cải lương kinh điển đã tạc vào ký ức khán giả nhiều cảm tình qua nhiều thập niên.

Các tác phẩm tham gia sẽ được trưng bày, bình chọn từ 15-10 đến 7-12. Kết quả chiến dịch sẽ được công bố vào ngày 23-12.

Tham khảo thông tin chi tiết về dự án tại: https://www.facebook.com/yumeartproject; email: duanyume@gmail.com.

Các nghệ sĩ sân khấu cải lương bày tỏ niềm vui trước dự án cộng đồng này. Theo NSƯT Lê Thiện, đây sẽ là một sân chơi để giới trẻ thông qua các nền tảng số có thể tìm hiểu về sân khấu cải lương. "Điều quan trọng hơn là không gian này sẽ tạo sự giao lưu, kết nối để giới trẻ tìm hiểu về một bộ môn nghệ thuật mà họ chỉ nghe qua lời kể của ông bà, hoặc tìm hiểu qua sách báo, YouTube nhưng chưa có cái nhìn cụ thể được bày tỏ để tìm một điểm tương đồng. Yêu thích và đối thoại sẽ giúp họ hiểu hơn về viên ngọc quý mang tên cải lương đã hơn 100 tuổi", NSƯT Lê Thiện nói.
Thanh Hiệp (ảnh BTC cung cấp)

Xem bài theo ngày