Nghệ sĩ Sỹ Hưng tâm sự về vai diễn đại thi hào Nguyễn Du

(NLĐO) – "Đại thi hào Nguyễn Du" là bộ phim tài liệu nghệ thuật đang tạo được sự chú ý đối với nhiều người. Nghệ sĩ Sỹ Hưng đã có những tâm sự về vai diễn đầy khí chất này.

Diễn viên Sỹ Hưng cho biết đây là bộ phim đồ sộ, phản ánh chân thực và sinh động về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của đại thi hào Nguyễn Du. "Tôi rất xúc động khi được giao vai diễn này và cảm nhận niềm tự hào về một tác phẩm được đầu tư đạt chất lượng nghệ thuật" - anh bày tỏ.

Trong phim, Sỹ Hưng thủ vai Nguyễn Du. NSƯT Hồ Phong đảm đương vai tể tướng Nguyễn Nghiễm (bố Nguyễn Du).

Nghệ sĩ Sỹ Hưng tâm sự về vai diễn đại thi hào Nguyễn Du - Ảnh 1.

Diễn viên Sỹ Hưng đảm nhận vai Nguyễn Du xuyên suốt từ lúc 18-55 tuổi.

Sau vai diễn Dũng "Mathiu" trong bộ phim "Hương vị tình thân" gây ấn tượng với khán giả, nghệ sĩ Sỹ Hưng đang được chờ đợi xuất hiện ở vai diễn mới trong "Đại thi hào Nguyễn Du".

"Trong phim "Hương vị tình thân", NSƯT Hồ Phong đảm nhiệm vai ông Tấn, bố của nhân vật Dũng, nay lại vào vai bố của mình trong bộ phim "Đại thi hào Nguyễn Du". Đây có lẽ là một kỷ niệm đẹp đối với 2 nghệ sĩ chúng tôi khi được đóng vai cha con" – Sỹ Hưng tâm sự.

Nghệ sĩ Sỹ Hưng tâm sự về vai diễn đại thi hào Nguyễn Du - Ảnh 2.

TS Phạm Xuân Mừng - chủ đầu tư và là một diễn viên trong phim - phát biểu tại tọa đàm "Phim và những thông điệp văn hóa Đại thi hào Nguyễn Du" ở Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam ngày 9-11

Theo các nhà chuyên môn, bộ phim "Đại thi hào Nguyễn Du" hứa hẹn sẽ tạo nên cái nhìn đa chiều về một danh nhân văn hóa của dân tộc Việt Nam và của thế giới. 

TS Phạm Xuân Mừng - chủ đầu tư, đồng thời là một diễn viên trong phim "Đại thi hào Nguyễn Du" (vai ông ngoại Nguyễn Du) - nhìn nhận: "Đối với chúng tôi, có được thành công bước đầu như hôm nay là một sự cố gắng. Các nghệ sĩ và ê-kíp đã nỗ lực lao động vất vả hơn 3 năm để góp phần mang đến thành công. Vượt qua những khó khăn về chi phí, thời gian, dịch bệnh…, đến nay, với sự cố gắng của các diễn viên và sự giúp đỡ của các cơ quan, đoàn thể, địa phương, bộ phim đã được hoàn thành và có giấy phép phổ biến rộng rãi. Sắp tới, "Đại thi hào Nguyễn Du" vinh dự được tranh tài tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 22 ở Thừa Thiên - Huế, hạng mục phim tài liệu".

Nghệ sĩ Sỹ Hưng tâm sự về vai diễn đại thi hào Nguyễn Du - Ảnh 3.

Bộ phim dự kiến phát hành tháng 7-2021 nhưng do dịch bệnh nên đã lùi thời gian công chiếu vào tháng 11-2021

Diễn viên Sỹ Hưng cho rằng "Đại thi hào Nguyễn Du" có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, giúp thế hệ sinh viên, học sinh yêu thích văn thơ Việt Nam, trong đó có tác phẩm của Nguyễn Du, có cơ hôi tham khảo thêm về văn học. Bên cạnh đó, giới làm phim sẽ có thêm sự tham khảo để nghiên cứu tiếp tục làm phim về các danh nhân khác của Việt Nam.

Bộ phim đã thực hiện với tình cảm yêu quý, ngưỡng mộ, trân trọng đại thi hào Nguyễn Du. Đây là bộ phim truyện tài liệu đầu tiên của Việt Nam có độ dài 180 giờ.

Thông qua những lát cắt lịch sử của 3 triều đại Lê - Trịnh, Tây Sơn và thời kỳ đầu nhà Nguyễn, "Đại thi hào Nguyễn Du" tái hiện sống động về cuộc đời Nguyễn Du từ lúc sinh ra (1765) ở phường Bích Câu - Thăng Long trong gia đình tể tướng quyền quý đến khi làm quan tới chức Hữu Tham Tri bộ Lễ, tước Du Đức Hầu và mất tại Huế (1820).

Phim "Đại thi hào Nguyễn Du" được chia ra làm 3 phần: "Gia thế và tuổi thơ" (1765-1780), "Mười năm gió bụi" (1780-1796), "Nghiệp văn và quan trường" (1796-1820).

Phim do Công ty CP Không gian văn hóa Việt Media sản xuất, đạo diễn Nguyễn Văn Đức thực hiện dựa trên kịch bản của TS Phạm Xuân Mừng, Trần Đình Tuấn (chủ biên) và hơn 50 diễn viên tham gia diễn xuất như Đức Huy (Nguyễn Du 6 tuổi), Đình Tú (Nguyễn Du 15 tuổi), Bích Phượng (mẹ Nguyễn Du), Phương My (vợ Nguyễn Du)...

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)

Xem bài theo ngày