Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh: "Tôi đã thờ ơ, ích kỷ"

(NLĐO) - Vốn là người kín tiếng nhưng cách đây ít phút, nhạc sĩ Võ Thiện Thanh bất ngờ chia sẻ "Tôi đã thờ ơ", gây xôn xao dư luận.

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh thừa nhận Tôi đã thờ ơ, ích kỷ - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh

Mượn những câu chuyện được đăng tải trên báo chí gần đây, nhạc sĩ Võ Thiện Thanh liên tưởng đến chính bản thân mình "Tôi đã ích kỷ, thờ ơ" như thế.

"Hôm trước có gã thanh niên hành hung dã man một nữ sinh trong vụ quẹt xe. Tôi lật trang báo qua và thầm nghĩ: chuyện bình thường. Tuần này lại có thêm một gã đàn ông tiếp tục hành hung một phụ nữ cũng trong một vụ quẹt xe. Tôi khựng lại trang báo một chút, rồi lật qua... Sáng nay, có người cha dượng nhẫn tâm đâm nhát kéo xuyên qua con mắt một chú bé 4 tuổi. Tôi lặng người đi... Và tôi đã khóc! Tôi khóc cho khổ nạn của cháu bé. Tôi khóc cho sự ích kỷ và ngu ngốc của chính tôi. Không biết từ lúc nào tôi đã chọn thờ ơ, như một liều thuốc miễn nhiễm với những bức xúc, những cái ác trong xã hội chúng ta" - nhạc sĩ Võ Thiện Thanh chia sẻ.

Anh nhìn nhận bản thân mình như gã thủy thủ hèn nhát, cố thủ trong cabin một con tàu, mặc cho sóng gió táp vào thân tàu ngoài kia. Và thật ngu ngốc với suy nghĩ mình sẽ chẳng làm sao khi con tàu chìm. Không khó để nhận ra, anh đang mượn chuyện mắt thấy tai nghe để liên tưởng đến chính sự phát triển của thị trường nhạc Việt. "Tôi như người đánh cá đi tìm khúc sông cho riêng mình, bỏ lại phía sau dòng sông yêu dấu đã vẩn đục, rồi một ngày, chính tôi lại uống chén trà nặng mùi nước của dòng sông ấy!" - nhạc sĩ Võ Thiện Thanh nói.

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh thừa nhận Tôi đã thờ ơ, ích kỷ - Ảnh 2.

Anh thừa nhận mình đã thờ ơ, ích kỷ

Đã hơn 1 lần, nhạc sĩ Võ Thiện Thanh công khai nhận định về tình hình nhạc Việt đang "xuống cấp trầm trọng". Bản thân anh thấy chán nản và luôn sẵn sàng cùng với những đồng nghiệp của mình đi tìm lại vinh quang của nhạc Việt thời trước đây. Nhưng có vẻ "lực bất tòng tâm" và điều có thể làm là "thức tỉnh những đồng nghiệp khác có cùng tâm huyết với mình", nhạc sĩ Võ Thiện Thanh chia sẻ với PV Báo Người Lao Động. 

Có một nhà hiền triết đã nói: "Khi thế giới bị đầu độc, bạn cũng bị đầu độc. Khi cái ác ngày càng nhiều lên, bạn không thể an toàn. Tại sao cái ác lại ngày càng nhiều lên trong xã hội chúng ta? Tôi dành câu trả lời cho các nhà giáo dục, các nhà văn hoá và xã hội học. Nhưng có một nguyên nhân không thể nào rõ ràng hơn: Sự thờ ơ và ích kỷ của chính tôi! Tôi đã thờ ơ, bạn đã thờ ơ, chúng ta đã thờ ơ!  Thay vì ở lại và góp sức mình làm cho dòng sông âm nhạc trong lành trở lại, tôi lại đi tìm khúc sông cho riêng mình. Thay vì phải cùng bạn bè đưa con tàu vượt qua cơn bão, tôi cố thủ trong cabin! Và tôi biết rất nhiều đồng nghiệp của tôi cũng có suy nghĩ như vậy" - anh chia sẻ thêm.

Anh nói, khi mọi đồng nghiệp của mình có thể nhận ra, bản thân đang thờ ơ và ích kỷ thế nào, chắc chắn "dòng sông nhiễm độc", mà ở đây được hiểu là thị trường nhạc Việt, sẽ được cứu.

Anh bảo rằng, từ lâu đã bỏ mạng xã hội nhưng nay anh quyết định trở lại để cùng với mọi người mang những điều tốt đẹp đến cho nhau, cùng nhau khám phá và tạo nên một chân trời mới cho âm nhạc Việt Nam, hiện đại, văn minh và tràn đầy năng lượng tích cực.

 

Thùy Trang

Xem bài theo ngày