Nhớ tiếng cười Mạnh Tràng

Sân khấu hài vừa chia tay một diễn viên hài, Sân khấu Kịch Sài Gòn vừa để tang cho một nhà quản lý giỏi đã giữ lửa cho sân khấu này từ hơn chục năm qua - nghệ sĩ (NS) Mạnh Tràng, tên thật Nguyễn Mạnh Tràng, sinh năm 1966, qua đời vì bệnh hiểm nghèo vào sáng 7-1, hưởng dương 53 tuổi.

Là diễn viên tốt nghiệp khóa trung cấp 10 Trường Nghệ thuật Sân khấu II, nay là Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP HCM, NS Mạnh Tràng đã vượt qua nhiều khó khăn để gắn bó với nghề. Đi lên từ nghèo khó nên anh rất quý trọng đồng tiền tạo được từ sức lao động của mình.

"Anh trải qua nhiều nghề như: nhắc tuồng, hậu đài, chỉ huy đêm diễn, chỉnh nhạc, điều khiển ánh sáng, diễn viên, tác giả và làm công tác ngoại vụ. Khâu nào anh cũng làm rất tốt. Chính nhờ sự trải nghiệm đó mà anh đã đảm nhận công việc làm bầu rất tốt sau này" - NS Phước Sang bày tỏ.

Nhớ tiếng cười Mạnh Tràng - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Mạnh Tràng

Khi sân khấu hài 135 Hai Bà Trưng - Nhà Văn hóa Thanh Niên ra đời, anh đầu quân về đây, cùng với NS Phước Sang gầy dựng sàn diễn này. Sau đó, anh trở thành anh rể của Phước Sang, cùng với em vợ làm nên thương hiệu Sân khấu Kịch Sài Gòn.

Trên Sân khấu Kịch Sài Gòn, anh đã để lại nhiều dấu ấn đẹp qua những vai có số phận trớ trêu nhưng giàu tính nhân văn trong các vở: "Quỷ ám", "Vàng ơi là vàng", "Bến đục bến trong", "Em lấy chồng xứ lạ", "Lặng lẽ khóc cười", "Điệp khúc chồng xa", "Cưới chồng", "Oan hồn bên suối"... Đặc biệt, năm 2008, với vai Minh - một số phận gai góc trong vở "Hồn ma báo oán" - đã mang về cho anh Giải Mai Vàng Nam diễn viên sân khấu được yêu thích nhất.

Bài và ảnh: Hoàng Thuận

Xem bài theo ngày