Giải Mai Vàng 25 năm: Quà Xuân ý nghĩa cho công nhân đón Tết xa quê

"Mai Vàng chào Xuân", một chương trình thường niên của Giải Mai Vàng mang ý nghĩa nhân văn, tính cộng đồng cao, ghi dấu ấn trong lòng nghệ sĩ và khán giả công nhân, đặc biệt là công nhân ăn Tết xa nhà

Nói đến Giải Mai Vàng, giới nghệ sĩ và khán giả công nhân không thể không nhớ đến Gala "Mai Vàng chào Xuân", một chương trình thường niên mang ý nghĩa nhân văn, tính cộng đồng cao, diễn ra ngay sau lễ trao Giải Mai Vàng, đưa nghệ sĩ đoạt giải và nghệ sĩ khách mời đến với khán giả công nhân, đặc biệt là công nhân ăn Tết xa nhà vì không có điều kiện về quê sum họp cùng gia đình.

Công chúng mong mỏi chờ đợi

"Mai Vàng chào Xuân" tổ chức lần đầu tại Công ty PouYuen, quận Bình Tân, TP HCM vào đầu năm 2007, sau khi diễn ra lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 12-2006, chuẩn bị đón Tết Đinh Hợi. Vì là lần đầu nên sự háo hức chờ đợi của hơn 50.000 công nhân nơi đây đã làm nên đêm diễn vỡ òa cảm xúc. "Mai Vàng chào Xuân" phục vụ công nhân đón Tết xa nhà được công nhân xem như món quà Xuân quý giá cho đời sống tinh thần của họ. Niềm vui, hạnh phúc ngập tràn trên khuôn mặt người thợ khi ngoài tiền thưởng Tết được nhận, họ còn có cơ hội gặp mặt thần tượng nghệ sĩ của mình, được giao lưu và nghe trình diễn các ca khúc yêu thích. Nhiều công nhân khi được hỏi về cảm xúc đối với chương trình đều nói rằng mình may mắn và hạnh phúc vì được thụ hưởng món quà tinh thần ý nghĩa này.

Giải Mai Vàng 25 năm: Quà Xuân ý nghĩa cho công nhân đón Tết xa quê - Ảnh 1.

Khán giả công nhân Công ty PouYuen hồ hởi chào đón chương trình “Mai Vàng chào Xuân 2015”

Gala "Mai Vàng chào Xuân" từ đó được tổ chức hằng năm để đáp ứng lòng mong mỏi của khán giả công nhân, đặc biệt là anh chị em công nhân đón Xuân xa quê. Đài Truyền hình TP HCM cũng dành sóng trên kênh HTV9 để truyền hình trực tiếp chương trình này, với mong muốn khán giả xem đài được thưởng thức chương trình qua màn ảnh nhỏ, trong đó có công nhân của những khu công nghiệp, khu chế xuất chưa được xem trực tiếp chương trình tại sân khấu. Mặc dù những năm đầu, việc truyền hình trực tiếp ở những nơi chưa có đường cáp quang kéo đến còn gặp khó khăn, Đài Truyền hình TP HCM phải đưa xe chảo thu phát sóng qua vệ tinh đến tận điểm diễn.

Giải Mai Vàng 25 năm: Quà Xuân ý nghĩa cho công nhân đón Tết xa quê - Ảnh 2.

Ca sĩ Đông Nhi giao lưu, trình diễn trong chương trình “Mai Vàng chào Xuân 2015”

Ngoài Công ty PouYuen, công nhân các KCX, KCN khác cũng đã một vài lần nhận được món quà Tết ý nghĩa này: KCX Tân Thuận, KCN Tân Bình, KCN Tân Tạo... Nơi đâu cũng đặc kín công nhân, dù sân khấu dựng ngoài trời có sức chứa hàng chục ngàn khán giả.

Giải Mai Vàng 25 năm: Quà Xuân ý nghĩa cho công nhân đón Tết xa quê - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Hoài Linh vai Táo Quân cùng MC Bình Minh trên sân khấu “Mai Vàng chào Xuân 2014”

Giải Mai Vàng 25 năm: Quà Xuân ý nghĩa cho công nhân đón Tết xa quê - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Thanh Bạch dẫn chương trình “Mai Vàng chào Xuân 2013” giao lưu với công nhân Công ty PouYuen.

Giải Mai Vàng 25 năm: Quà Xuân ý nghĩa cho công nhân đón Tết xa quê - Ảnh 5.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trình diễn trong chương trình “Mai Vàng chào Xuân 2011”

Giải Mai Vàng 25 năm: Quà Xuân ý nghĩa cho công nhân đón Tết xa quê - Ảnh 6.

Ca sĩ Hồ Ngọc Hà trong vòng tay khán giả công nhân Công ty PouYuen tại chương trình “Mai Vàng chào Xuân 2013” Ảnh: TƯ LIỆU BÁO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Nghệ sĩ háo hức tham gia

Đối với giới nghệ sĩ, Tết là dịp làm việc thiện, hướng đến cộng đồng vì vậy những hoạt động mang ý nghĩa này diễn ra trong thời gian chuẩn bị đón Tết rất được giới nghệ sĩ hưởng ứng. "Mai Vàng chào Xuân" phục vụ công nhân đón Tết xa quê cũng mang ý nghĩa nhân văn, chia sẻ cộng đồng nên quy tụ đông đảo nghệ sĩ tham gia chương trình một cách tự nguyện. Ngoài nghệ sĩ vừa đoạt Giải Mai Vàng, nghệ sĩ đoạt Giải Mai Vàng các năm trước tham gia như một trách nhiệm với công chúng đã nhiệt tình tham gia bầu chọn cho mình, rất nhiều nghệ sĩ đến với khán giả công nhân đón Tết xa nhà bằng chính sự cảm thông, san sẻ. Mỗi nghệ sĩ đến với chương trình đều mong muốn mang lời ca, tiếng hát của mình tạo thêm niềm vui cho những khán giả thiệt thòi trong những ngày đón Xuân. Chính vì vậy, dù thù lao mỗi người nhận được chỉ mang tính tượng trưng nhưng hễ có lời mời của ban tổ chức là các nghệ sĩ đều sắp xếp công việc để tham gia, có nghệ sĩ chủ động gọi điện cho ban tổ chức muốn được góp mặt, thậm chí có người vì muốn được tham gia chương trình này đã hủy sô diễn khác. Nhiều nghệ sĩ tâm sự rằng đây là những dịp để họ tri ân đời, tri ân những khán giả yêu mến mình đã cho họ có được vị trí như hôm nay. Với họ, khi được hát cho khán giả yêu mến mình thật lòng, xem mình là thần tượng, mong mỏi được gặp mình thì đó là hạnh phúc nhất của người nghệ sĩ. 

Giải Mai Vàng 25 năm: Quà Xuân ý nghĩa cho công nhân đón Tết xa quê - Ảnh 7.

Noo Phước Thịnh trình diễn trong " Mai Vàng chào Xuân 2015"

Giải Mai Vàng 25 năm: Quà Xuân ý nghĩa cho công nhân đón Tết xa quê - Ảnh 8.

Ca sĩ- diễn viên MInh Hằng trình diễn trong " Mai Vàng chào Xuân 2015"

Giải Mai Vàng 25 năm: Quà Xuân ý nghĩa cho công nhân đón Tết xa quê - Ảnh 9.

Nghệ sĩ Phượng Loantrình diễn trong " Mai Vàng chào Xuân 2015"

Giải Mai Vàng 25 năm: Quà Xuân ý nghĩa cho công nhân đón Tết xa quê - Ảnh 10.

Ca sĩ Vân Khánh trình diễn trong " Mai Vàng chào Xuân 2015"

Góp phần chăm lo đời sống tinh thần cho công nhân

30-box

Ông Trần Thanh Hải (phải), vào năm 2011 là Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, tặng hoa cho Ban Tổ chức chương trình “Mai Vàng chào Xuân 2011”, diễn ra tại Công ty PouYuen, quận Bình Tân, TP HCM

Qua 12 chương trình, "Mai Vàng chào Xuân" đã quy tụ hàng trăm nghệ sĩ biểu diễn phục vụ cho hàng trăm ngàn khán giả công nhân, đặc biệt là công nhân đón Tết xa nhà tại các công ty có đông công nhân làm việc, các KCN, KCX trên địa bàn TP HCM. Không chỉ mang đến món quà tinh thần, các đêm diễn "Mai Vàng chào Xuân" đều dành 100 phần quà Tết tặng cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có thêm điều kiện vui Xuân ấm áp hơn. Lãnh đạo LĐLĐ TP HCM các thời kỳ đều đánh giá cao mục đích, ý nghĩa và hiệu quả của chương trình Gala "Mai Vàng chào Xuân". Qua chương trình này, Báo Người Lao Động và Ban Tổ chức Giải Mai Vàng đã cùng với tổ chức Công đoàn TP HCM góp phần chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân trên địa bàn thành phố vào dịp Tết nguyên đán, đặc biệt là công nhân có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn về đời sống tinh thần.

Văn Nghệ

Xem bài theo ngày