Quán quân "Theo dấu thần tượng" VTV 9 làm đạo diễn cải lương

(NLĐO) – Ngày 22-6, nghệ sĩ Nhật Khánh – giải quán quân cuộc thi "Theo dấu thần tượng" do VTV 9 tổ chức đã hoàn tất phân đoạn cuối vở "Duyên nơ Hồ Tiên" do anh dàn dựng tại Bà Rịa - Vũng Tàu.


 Quán quân Theo dấu thần tượng VTV 9 làm đạo diễn cải lương - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Nhật Khánh và Ái Vy (học trò của nghệ sĩ Bạch Long)

Nghệ sĩ Nhật Khánh (tên thật Phan Thanh Khánh) cho biết trong những ngày cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, để có nhiều sản phẩm sân khấu phục vụ công chúng mộ điệu cải lương, anh đã tham gia công tác đạo diễn.

Lần đầu làm công việc này, anh chịu nhiều áp lực vì vừa diễn vai chính vừa bảo đảm khâu dàn dựng sao cho vở diễn đạt hiệu quả nghệ thuật. Nhiều đồng nghiệp hết lòng yêu nghề đã hỗ trợ anh để tác phẩm dàn dựng áp dụng công nghệ trong những màn kỹ xảo. Vở được quay ngoại cảnh tại khu rừng có dòng suối tại Bà Rịa.

 Quán quân Theo dấu thần tượng VTV 9 làm đạo diễn cải lương - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Nhật Khánh đạo diễn vở "Duyên nợ Hồ Tiên"

Để giới thiệu tác giả trẻ chuyên sáng tác kịch bản cải lương, Nhật Khánh đã mời nữ tác giả Nguyễn Cát Phượng tham gia. Sau đợt tham gia lớp tập huấn dành cho tác giả sân khấu cải lương do Hội Sân khấu TP HCM tổ chức, Cát Phượng có nhiều chuyển biến trong góc nhìn, tạo được dấu ấn đẹp qua mỗi bài ca vọng cổ và bài bản cải lương. Kịch bản của Nguyễn Cát Phượng sử dụng nhiều bài bản mới, có nhiều bài bản Tổ mà lâu nay ít tác giả sử dụng.

Nhật Khánh hi vọng mỗi tác phẩm dàn dựng đưa lên kênh Youtube sẽ giới thiệu với khán giả trẻ nét đẹp của nghệ thuật sân khấu cải lương.

 Quán quân Theo dấu thần tượng VTV 9 làm đạo diễn cải lương - Ảnh 3.

Nghệ sĩ, tác giả sân khấu Nguyễn Cát Phượng

Vở "Duyên nợ Hồ Tiên" là một trong những khởi đầu của dự án thực hiện các tác phẩm sân khấu tuồng cổ mới của Nhật Khánh. Vở ca ngợi tình yêu chung thủy của con người, từ bỏ những danh vọng, quyền lực để bảo vệ hạnh phúc đang có.

Tham gia vở có các nghệ sĩ: Lê Kha Vũ (vai Lục Vỹ Ông), Mai Thanh Thiện (vai Hắc Sơn Thần), Nguyễn Cát Phượng (vai Bách Hoa tiên tử), Ái Vy (vai Lục Hồng Châu) và Nhật Khánh (vai Trương Hiểu Ngọc).

 Quán quân Theo dấu thần tượng VTV 9 làm đạo diễn cải lương - Ảnh 4.

Cảnh trong vở "Duyên nợ Hồ Tiên"

Trước đó, HTV 9 đã giới thiệu Nhật Khánh và nghệ sĩ Bình Tinh thể hiện xuất sắc trích đoạn trong vở cải lương tuồng cổ "Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng Giang", được khán giả cải lương yêu thích. Nhật Khánh đã từng diễn vai Minh trong vở "Tô Ánh Nguyệt" cùng với NS Như Huỳnh (VTV 9) và được giới chuyên môn đánh giá cao về sự kế thừa thế hệ nghệ sĩ đi trước qua những vai diễn kinh điển của sân khấu cải lương.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)

Xem bài theo ngày