Sống bản lĩnh

Cu Bin đang tập đi. Thay vì vịn đỡ con, anh để thằng bé tự bước đi. Mấy lần ngã rồi nó tự đứng dậy như thế đâm ra cũng quen.

Hôm qua, thấy con ngã có vẻ đau, anh vội chạy lại giơ tay định đỡ nhưng thằng bé liền đẩy tay anh ra và đứng dậy bước đi tiếp. Anh đem chuyện của con kể cho vợ nghe. Chị tủm tỉm cười: Thì con trai giống cha mà!

Nhà anh vốn nghèo. Ba mẹ đều khuyên cả 4 anh em nghỉ học. Nhưng anh kiên quyết xin đi học cho bằng được. Một chân trái của anh bị thọt. Khó nhọc lắm, anh mới chinh phục được chiếc xe đạp để nó trở thành bạn thân mỗi ngày đến trường. Bạn bè anh học thêm đủ nơi, đủ thầy. Anh chỉ dành thời gian trên lớp nghe thầy cô giảng bài rồi về nhà tự mày mò học. Mấy người trong xóm nói: Dù anh có cố gắng học thì sau này cũng chẳng có ngành nghề nào phù hợp với một người thọt chân như anh. Anh nghe nhưng lòng vẫn vững vàng, kiên định. Anh quyết tâm thi đại học và đỗ vào trường sư phạm. Vừa học vừa tìm việc làm thêm phù hợp. Giờ anh đã là một thầy giáo, một cán bộ quản lý trường học có tiếng trong huyện, được đồng nghiệp, học trò ngưỡng mộ, trân quý. Anh còn có một tổ ấm bên người vợ hiền đảm đang, cũng là đồng nghiệp với anh cùng hai đứa con ngoan ngoãn, đáng yêu. Nhìn anh, ai cũng trầm trồ: Anh thực là người có bản lĩnh.

"Nhìn chung, người có bản lĩnh sống là người có năng lực, tự tin, có trách nhiệm, dám đương đầu với khó khăn để thực hiện mong ước của mình. Người có bản lĩnh thường nói đi đôi với làm. Họ là người quyết đoán, không vì ý kiến của người khác mà lung lay ý chí, quyết tâm. Gặp khó khăn, họ thường không đổ lỗi cho hoàn cảnh, số phận mà tự nhận lỗi về mình trước, sau đó tìm cách khắc phục, kiên trì thực hiện để đi đến thành công..." - chị cố giải thích dẫu biết anh quá rõ về điều đó. "Người có bản lĩnh là người dám theo đuổi ước mơ dẫu biết rằng phía trước là muôn vàn khó khăn, gian khổ" - anh luôn tâm niệm điều ấy và học tập từ những người mình đã gặp, đã biết. Đó là Nick Vujicic, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký...

Sống bản lĩnh - Ảnh 1.

Hoa hồng. Ảnh: CẨM CHƯỚNG

Tuy vậy, trong cuộc sống hiện tại, bên cạnh những tấm gương tiêu biểu cho bản lĩnh sống tốt, vẫn còn một số người, nhất là những bạn trẻ, đang chấp nhận lối sống hoài, sống phí. Họ như những cây tầm gửi, sống nhờ vả vào cha mẹ, người thân, quen được người khác cung phụng, nuông chiều. Họ không cần cố gắng, mơ ước cho tương lai, bởi họ nghĩ tương lai mình đã có người lo liệu, sắp đặt. Có lẽ vậy nên khi gặp khó khăn, thay vì tự mình tìm cách giải quyết, họ đã cuống cuồng nhờ vả người này người khác, thậm chí nhiều người bi quan, chán nản, tự chọn cho mình cái kết đắng cay.

Có thể thấy, bản lĩnh sống của mỗi người không tự nhiên mà có. Nó là kết quả của cả quá trình rèn luyện, mà xuất phát điểm là từ môi trường giáo dục trong gia đình. Giúp con tự lập ngay khi còn nhỏ, bắt đầu bằng những việc đơn giản nhất chính là thói quen tốt để hình thành bản lĩnh sống ở con. Tuy nhiên, cũng cần thấy rằng rèn luyện, thể hiện bản lĩnh sống không đồng nghĩa với sự bất chấp, liều mạng hay tự cao tự đại. Đó là sự dám nghĩ, dám làm dựa trên sự tự tin, suy xét kỹ lưỡng vào năng lực vốn có của bản thân mỗi người.

Người có được bản lĩnh sống tốt sẽ phát huy được năng lực của bản thân, hướng tới phục vụ cộng đồng, đồng thời được mọi người tôn trọng, đề cao. Việc rèn luyện bản lĩnh sống tốt chính là yếu tố quan trọng góp phần làm nên thành công của mỗi người trong tương lai cũng như sự phát triển của xã hội. 


Thu Đình
Tags :

Xem bài theo ngày