Tơ nhện

Lâu lâu bà tôi lại bảo: "Hôm nào chủ nhật thì tranh thủ khua mạng nhện trong nhà, cháu nhé!". Người đời vốn không ưa tơ nhện vì nhiều lẽ nhưng có lẽ chủ yếu là do nó thường gợi về cảnh hoang tàn, bần hàn và quẩn quanh. Hồi nhỏ, xem bộ phim truyền hình "Tây du ký", tập 21 "Yêu quái động Bàn Tơ", tôi lại càng thấy loài nhện thật kinh sợ. Nhưng rồi thời gian đã làm cậu bé năm xưa trong tôi dạn dày hơn, tôi bắt cả nhện nghịch, có khi còn bỏ vào cặp sách trêu bọn con gái.

Cho đến một ngày, khi ngồi một mình ở công viên, vô tình bắt gặp con nhện lặng lẽ giăng tơ trong bóng chiều, bỗng nhiên tôi lại thấy chạnh lòng. Những sợi tơ từ gan ruột vắt vào không gian, mắc vào vòng quay của thời gian. Miệt mài như thể quên đi tất cả đau đớn, khinh bạc để sống, để chờ đợi và hy vọng. Những lúc như thế người ta thường hay nghĩ đến tơ duyên trong tình cảnh cô đơn lẻ bóng, thấy đồng cảm với những thứ vốn cứ hiện hữu xung quanh mình.

Thế rồi như một lẽ tự nhiên, lòng tôi vang vọng âm hưởng da diết của bài dân ca "Con nhện giăng mùng". Tôi lững thững bước qua những cung đường mặc sương chiều dần buông, hình ảnh con nhện giăng tơ cứ vương theo lời thơ của bài hát "Người về để nhện giăng mùng… Nhớ thương xếp để dạ này bao quên. Người về đến hẹn lại lên". Hóa ra cái tình ở đời đôi khi cũng chỉ là sợi tơ mong manh.

Mong manh thế thôi nhưng tơ nhện lại rất dẻo dai trước gió sương. Mạng nhện có thể đùa vui với gió thường, tròng trành với mưa bão, đàn hồi với khói bụi. Nếu muốn biết được những hạt ngọc của vũ trụ, hãy dậy sớm nhìn mạng nhện ở các cành cây, ngọn cỏ, đây đó của đồng lúa xanh. Qua một đêm trời đất giao hòa chan chứa, những hạt ngọc ấy được xâu chuỗi dày đặc trên từng sợi tơ của mạng nhện tạo nên độ "trong ngọc trắng ngà" hài hòa đăng đối.

Phải chăng chính cái mạng nhện ấy cũng đã gợi cảm hứng để Sir Tim Berners-Lee tạo lập các công nghệ cho Mạng lưới toàn cầu, viết tắt là WWW (World Wide Web) vào năm 1989. Đến nay, nó vẫn là một trình duyệt tập hợp các trang web được tìm thấy trên mạng máy tính kết nối internet cực kỳ hiệu quả. Cuộc sống quả là phong phú, đa dạng và luôn chứa đựng mọi sự bất ngờ. Nếu Isaac Newton không dành thời gian nghỉ ngơi dưới bóng mát của vườn táo thì có thể rất lâu sau mới có định luật vạn vật hấp dẫn phổ quát đến bây giờ.

Thiên nhiên thật kỳ thú, đôi khi sự vĩ đại của loài người lại bắt đầu từ những điều bé nhỏ mà rất đỗi quen thuộc và bình dị như tơ nhện giăng mắc giữa mênh mông…


Vũ Văn Cương
Tags :

Xem bài theo ngày

NamABank