Bầu chọn giải Mai Vàng lần thứ 29 năm 2023 hạng mục vở diễn: Bốn vở diễn đầy ấn tượng

Bài và ảnh: THANH HIỆP
09/12/2023 07:25 GMT+7

Sự phối hợp đồng bộ giữa tác giả kịch bản, đạo diễn, diễn viên và ê-kíp thực hiện đã làm nên thành công của 4 vở diễn được bạn đọc đề cử Giải Mai Vàng lần thứ 29-2023

Theo Hội đồng Nghệ thuật Giải Mai Vàng lần thứ 29 năm 2023, bốn vở diễn đã tạo dấu ấn đậm nét trong lòng công chúng, xứng đáng được đề cử tranh Giải Mai Vàng năm nay.

Kịch luôn tạo sự bất ngờ

Vở nhạc kịch "Giáng Hương - Sân khấu về khuya" (tác giả: Nguyễn Thành Châu, đạo diễn: NSƯT Thành Lộc) của Sân khấu Thiên Đăng đã thu hút sự quan tâm của khán giả yêu thích dòng kịch tâm lý xã hội. Vở nhạc kịch xoay quanh cuộc đời và sự nghiệp của cô đào hát Giáng Hương (diễn viên Lê Khánh), vợ nhà viết kịch Lĩnh Nam (NSƯT Thành Lộc). Nhưng hạnh phúc không lâu, Lĩnh Nam quyết dứt áo ra đi, kết hôn cùng người tình mới, cũng là để anh thay đổi, khát vọng làm một sân khấu mới, hiện đại. Anh chấp nhận để lại tất cả gia tài và gánh hát cho Giáng Hương. Nhà báo Thúy Bình (Báo Sài Gòn Giải Phóng) cho rằng vở diễn mang tính nhân văn cao đẹp, là vở khai trương sân khấu Thiên Đăng và tạo được dấu ấn trong lòng khán giả.

Bầu chọn giải Mai Vàng lần thứ 29 năm 2023 hạng mục vở diễn: Bốn vở diễn đầy ấn tượng- Ảnh 1.

Vở nhạc kịch “Giáng Hương - Sân khấu về khuya” của Sân khấu Thiên Đăng

Nhà báo Hoàng Kim (Báo Thanh Niên) nhận định, phần âm nhạc của vở "Giáng Hương - Sân khấu về khuya" quá hay, đạo diễn kể lại câu chuyện của Lĩnh Nam và Giáng Hương thật nhẹ nhàng, nhiều tình huống được xử lý thông minh, nhất là khai thác được khả năng diễn xuất của các diễn viên. Qua vở diễn này, dàn diễn viên của Sân khấu Thiên Đăng đã trưởng thành trong diễn xuất, đặc biệt, lần đầu những gương mặt trẻ thử sức với vai đào chánh khác sở trường lâu nay.

Nói về vở "Mẹ hát rong" của Sân khấu nghệ thuật Trương Hùng Minh, đạo diễn Tôn Thất Cần cho rằng đó là một nỗ lực lớn của đạo diễn Huỳnh Lập, vì anh dàn dựng từ kịch bản do anh sáng tác và trước đây chỉ diễn trong không gian kịch cà phê nhưng khi đưa ra sân khấu lớn, anh đã cùng ê-kíp thực hiện làm mới vở diễn này và thu hút khán giả nhờ vào sự chăm chút về mặt dàn dựng.

Bầu chọn giải Mai Vàng lần thứ 29 năm 2023 hạng mục vở diễn: Bốn vở diễn đầy ấn tượng- Ảnh 2.

Vở “Mẹ hát rong” của Sân khấu Nghệ thuật Trương Hùng Minh

NSND Trần Minh Ngọc nhận xét về vở "Mẹ hát rong", đây là tác phẩm được xếp vào vở ăn khách của Sân khấu nghệ thuật Trương Hùng Minh. Sàn diễn này dàn dựng với nhiều quyết tâm khẳng định hài kịch vẫn có thể lấy nước mắt khán giả. Thủ pháp dàn dựng sinh động, âm nhạc và ánh sáng đã hỗ trợ đắc lực cho diễn viên trong vở.

Nỗ lực dàn dựng cải lương mới

Nhà báo Linh Đoan (Báo Tuổi Trẻ) nhận xét về vở "Cô đào hát" của Sân khấu Cải lương mới Đại Việt: "Có thể nói đây là một trong những vở cải lương hay và có dấu ấn sáng tạo nhất trong năm 2023. Dù là vở được dựng lại nhưng "Cô đào hát" phiên bản 2023 mang diện mạo mới mẻ và không lặp lại cái bóng của thành công cũ. Vở có những lớp diễn cực kỳ nặng nề đòi hỏi tài năng, kỹ thuật ca diễn của diễn viên. Với vở diễn này, khán giả tri âm cải lương càng thêm quý trọng cái tâm với nghề của Sân khấu Cải lương mới Đại Việt".

Bầu chọn giải Mai Vàng lần thứ 29 năm 2023 hạng mục vở diễn: Bốn vở diễn đầy ấn tượng- Ảnh 3.

Vở “Cô đào hát” của Sân khấu Cải lương mới Đại Việt

NSND Ngọc Giàu cho rằng vở cải lương "Cô đào hát", từ suất diễn đầu tiên cho tới nay luôn thu hút đông khán giả vì có chiều sâu tâm lý, có đất diễn để nghệ sĩ thể hiện cảm xúc. Mỗi khán giả, khi xem đều có thể nhìn thấy một hay nhiều khía cạnh khác nhau về chủ đề của "Cô đào hát", nhưng với người nghệ sĩ thì chủ đề bảo vệ nghệ thuật chân chính rất thấm thía. Dàn diễn viên của vở đồng đều, tạo được nhiều cung bậc khóc cười cho người xem.

Nhà báo Hoàng Kim nhấn mạnh bản lĩnh khai thác những khoảng lặng rất đắt của đạo diễn Hoa Hạ khi dựng vở "Cô đào hát", để các số phận nhân vật lắp vào suy nghĩ người xem những triết lý sâu sắc về tình yêu, lòng chung thủy và trên hết là trái tim của người nghệ sĩ với nghệ thuật thuần khiết.

Nhà báo Thúy Bình cho rằng sự ra đời của Sân khấu mới Đại Việt với vở cải lương "Cô đào hát" đã mang lại không khí sáng tạo cho sàn diễn. Vở kể cho khán giả nghe câu chuyện về cuộc đời của cô đào chánh gánh hát Tân Thạnh Bang xinh đẹp và tài năng - Cầm Thanh, về tình yêu nghề không thôi day dứt, cuộc sống của những nghệ sĩ sân khấu chân chính như Cầm Thanh và kép đẹp Vân Hạc, những thăng trầm khó khăn của sàn diễn cải lương trong hoạt động tồn tại và phát triển song hành cùng thời đại, tình cảm bất biến của khán giả dành cho sân khấu cải lương truyền thống.

Bầu chọn giải Mai Vàng lần thứ 29 năm 2023 hạng mục vở diễn: Bốn vở diễn đầy ấn tượng- Ảnh 5.

Vở “Ngược dòng Tây Sơn” của Nhà hát Trần Hữu Trang

Đậm sắc màu dân tộc

NSƯT Nguyễn Công Ninh nhận xét vở cải lương sử Việt "Ngược dòng Tây Sơn" một tác phẩm sân khấu mang đậm sắc màu dân tộc, đã giới thiệu đến khán giả thành phố một câu chuyện lịch sử của một tác giả trẻ Lê Nguyễn Trường Giang, vở còn được đạo diễn trẻ Nguyễn Thanh Toàn (giải Chuông vàng vọng cổ 2015) chọn làm vở tốt nghiệp đại học đạo diễn.

"Cách dàn dựng và sử dụng âm nhạc kết hợp ánh sáng sân khấu và vũ đạo cải lương tuồng cổ được khai thác sinh động. Vở mang lại màu sắc mới lạ cho công chúng thích sử Việt" - NSƯT Nguyễn Công Ninh ở vai trò thành viên hội đồng chấm thi tốt nghiệp đạo diễn đã nhận xét.

NSƯT Ca Lê Hồng cho rằng Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang đã tạo mọi điều kiện để các đạo diễn trẻ có đất dụng võ. Nguyễn Thanh Toàn đã nỗ lực làm mới cải lương tuồng cổ sử Việt, chính Toàn biên kịch, sửa chữa và viết mới nhiều bài ca dựa theo bài bản cải lương để sáng tác.

"Đạo diễn đã tạo nhiều mảng miếng cuốn hút khán giả và khai thác gần như tối đa công năng diễn xuất của các nghệ sĩ tài năng như: Tú Sương, Điền Trung, Hoàng Quốc Thanh, Lê Thanh Thảo... tham gia vở. Cấu trúc vở sử Việt nhẹ nhàng, có những nút thắt mở tâm lý khiến người xem dâng trào cảm xúc, nhất là cách vô vọng cổ sau khi vận dụng vũ đạo, tạo hiệu ứng nghệ thuật rất đẹp" - NSƯT Ca Lê Hồng nói. 

Hướng dẫn bầu chọn trên Báo Người Lao Động điện tử và mobile

Vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023 diễn ra từ ngày 7-12-2023 đến hết ngày 6-1-2024.

Bạn đọc truy cập địa chỉ https://maivang.nld.com.vn hoặc nhấn vào banner "Mời bạn đọc Bầu chọn Giải Mai Vàng 2023" trên trang chủ Báo Người Lao Động (nld.com.vn) và đăng nhập (nếu đã có tài khoản trên Báo Người Lao Động) hoặc đăng ký tài khoản để tham gia bầu chọn.

Bạn đọc có thể tham gia bầu chọn cho nghệ sĩ, tác phẩm, chương trình mình yêu thích ở 1 hay nhiều hạng mục thuộc các lĩnh vực: ca nhạc, sân khấu, điện ảnh - truyền hình - chương trình.

Để gửi phiếu bầu chọn, cần phải có ít nhất 5 điểm (tương ứng 5.000 đồng) trong tài khoản. Bạn có thể lựa chọn nạp điểm theo các gói có sẵn hoặc tùy ý nhập số điểm mình muốn nạp vào tài khoản và làm theo các bước hướng dẫn trên màn hình. Ở bước lựa chọn hình thức thanh toán, hãy chọn ví Momo, Zalopay, Internet banking qua cổng Napas hoặc chọn cổng Ngân Lượng rồi dùng ứng dụng tài khoản ngân hàng quét mã QR thanh toán.

Sau khi đã có ít nhất 5 điểm trong tài khoản, nhấn nút Bầu chọn cho nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình mình yêu thích và nhập số dự đoán là tổng số phiếu tham gia bầu chọn mà bạn tự dự đoán (số dự đoán để xét trúng thưởng cho bạn đọc) rồi nhấn nút XÁC NHẬN để gửi phiếu.

Lưu ý: - Sau khi bầu chọn thành công thì nút Bầu chọn sẽ chuyển thành Đã bầu chọn.

Hình thức bầu chọn qua tin nhắn (SMS)

Bạn đọc dùng cú pháp nhắn tin: MAIVANG mãsố phiếudựđoán, gửi đến số 8500 (phí mỗi tin nhắn 5.000 đồng).

Trong đó: Mã số: Là mã số của nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình truyền hình (xem mã số tương ứng ở bảng trong bài); Số phiếu dự đoán: Tổng số phiếu dự đoán hợp lệ vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023. Ví dụ: Để bầu chọn ca sĩ Đông Nhi (mã số 06) và dự đoán tổng số phiếu tham gia bầu chọn là 99999 (số dự đoán đề xét trúng thưởng cho bạn đọc) thì nhắn như sau: MAIVANG 06 99999, sau đó gửi đến số 8500.

Lưu ý: Bạn chỉ có thể nhắn tin bầu chọn 1 lần cho 1 nghệ sĩ hoặc tác phẩm, chương trình mình yêu thích nhất. Tin nhắn trùng lặp sẽ được tính là phiếu bầu không hợp lệ.


Bầu chọn giải Mai Vàng lần thứ 29 năm 2023 hạng mục vở diễn: Bốn vở diễn đầy ấn tượng- Ảnh 6.

Viết bình luận

Đọc thêm

Xem theo ngày
MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu

MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu

MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu 15:34

(NLĐO) - MC Vũ Mạnh Cường cho biết với anh Giải Mai Vàng là sự nghi nhận tình cảm, tình yêu thương của khán giả dành cho. Anh đã "tăm tia" giải từ lâu và mùa Giải Mai Vàng lần thứ 29 - 2023 mới đạt được ước nguyện.

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên 04:00

Ngày 5-4, chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến tỉnh Kon Tum thăm và trao tiền hỗ trợ cho nghệ nhân A Thuih và nhà thơ Tạ Văn Sỹ.

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ 07:40

Ngày 4-4, trong khuôn khổ chương trình Giao lưu âm nhạc sơ kết giai đoạn 1 cuộc vận động sáng tác ca khúc "Đất nước trọn niềm vui" do Báo Người Lao Động tổ chức, chương trình "Mai Vàng tri ân" đã trao tặng quà, vinh danh NSND Trà Giang, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn và ca sĩ Cẩm Vân.

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh!

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh!

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh! 11:37

(NLĐO) - Nhiều nghệ sĩ: NSƯT Công Ninh, Văn Phượng, Thanh Hằng, NSƯT Minh Nhí, Uyên Trang ... bày tỏ niềm vui, hạnh phúc khi tham gia, được vinh danh trong chương trình Gala "Hành trình 30 năm Giải Mai Vàng".

Khát vọng cho chặng đường mới

Khát vọng cho chặng đường mới

Khát vọng cho chặng đường mới 06:00

Giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức chuẩn bị bước sang tuổi 30 - một cột mốc đáng nhớ với biết bao dấu ấn cũng như khát vọng cho một chặng đường mới

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt 05:00

Không dễ để khắc họa trọn vẹn chân dung ông đồ Nguyễn Hiếu Tín - tên tuổi quen thuộc trong cộng đồng những người yêu thư pháp chữ Việt.

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương 06:56

(NLĐO) - Ra đời từ năm 2019 do Báo Người Lao động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á, chương trình "Mai Vàng tri ân" - ban đầu mang tên "Mai Vàng nhân ái" - tính đến Tết Giáp Thìn đã có hơn 800 văn nghệ sĩ trên cả nước được trao tặng.

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My 14:56

(NLĐO) - Sáng 30-1, chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm bếp cơm chay miễn phí của cụ ông Trần Văn Hồng, (88 tuổi) và vợ là cụ Nguyễn Thị My (73 tuổi).

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!"

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!"

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!" 06:23

Diệp Bảo Ngọc đã có một năm 2023 được nhiều hơn là mất và cái được lớn nhất là tình cảm yêu thương của mọi người

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023 06:00

Căn cứ thể lệ Giải Mai Vàng lần thứ 29 năm 2023 và kết quả kiểm phiếu vòng bầu chọn, Ban Tổ chức (BTC) quyết định công nhận những cá nhân có các số điện thoại hoặc email dưới đây trúng thưởng 13 giải vòng bầu chọn, từ giải nhất đến giải khuyến khích:

Xem thêm