Bầu chọn Mai Vàng "nam - nữ diễn viên sân khấu, diễn viên hài": Đa dạng, đầy gay cấn

THANH HIỆP
14/12/2023 06:23 GMT+7

Giải Mai Vàng năm nay là cuộc đua của những nam, nữ diễn viên kịch nói, cải lương và diễn viên hài có nhiều sáng tạo cho vai diễn trên sân khấu

Năm nay sàn diễn khởi sắc đáng mừng, số lượng vở mới hơn hẳn mọi năm và đặc biệt là chất lượng vở diễn, vai diễn được nâng cao rõ rệt. Các sàn diễn xã hội hóa và công lập đều có vai diễn hay để bạn đọc Báo Người Lao Động bầu chọn Giải Mai Vàng trong mùa giải lần thứ 29.

Nam diễn viên đĩnh đạc, xúc cảm

Là nhận định của các nhà chuyên môn khi nhắc đến tốp 4 nam diễn viên vào vòng bầu chọn năm 2023, cụ thể: NSƯT Thành Lộc, NSƯT Võ Minh Lâm, nghệ sĩ Minh Hải, Hoàng Hải.

Ấn tượng nhất là tác phẩm nhạc kịch "Giáng Hương - Sân khấu về khuya" của Sân khấu Thiên Đăng, vai Lĩnh Nam của NSƯT Thành Lộc chứng tỏ "gừng càng già, càng cay" khi ông vừa đạo diễn, vừa thủ vai kép chính. Nhà báo Hoàng Kim (Báo Thanh Niên) nói rằng Thành Lộc diễn đầy đặn cảm xúc, toát lên tư tưởng của vở diễn, đó là biết sai, nhận sai và sửa sai theo cái cách rất nghệ sĩ.

"Vai diễn để lại khoảng lặng để khán giả suy gẫm sau khi cánh màn nhung khép lại, đó là chính khán giả chứ không ai khác, chấp nhận hay sẽ không chấp nhận lối đi riêng trên con đường làm nghệ thuật của Lĩnh Nam. Họ thương cảm cho Lĩnh Nam - Giáng Hương và nhận ra chính sự tác động của công chúng mới làm nên một thánh đường đúng nghĩa. Vai diễn của Thành Lộc truyền cảm hứng sáng tạo tích cực cho dàn diễn viên trên một sân khấu mới ra mắt nhưng tuân thủ nguyên tắc làm nghệ thuật tử tế" - nhà báo Hoàng Kim nhận xét.

Hầu hết các thành viên của Hội đồng Nghệ thuật đều nhận định, mỗi nhân vật NSƯT Thành Lộc hóa thân đều cho thấy tinh thần lao động nghệ thuật nghiêm túc, tên của anh là từ khóa tìm kiếm nhiều nhất mỗi khi có vở diễn mới.

NSND Trần Minh Ngọc nói chính sự chăm chút để đạt đến độ tinh tế trong diễn xuất đã làm cho vai diễn của Thành Lộc luôn thăng hoa. NSND Tạ Minh Tâm nhận định khán giả yêu mến Thành Lộc không chỉ ở vai diễn mà còn ở nhân cách, những suy nghĩ chín chắn về nghệ thuật, những phân tích vai diễn dành cho lớp trẻ đều toát lên tinh thần dấn thân và đúc kết.

NSƯT Thành Lộc, NSƯT Võ Minh Lâm, nghệ sĩ Minh Hải. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

NSƯT Thành Lộc, NSƯT Võ Minh Lâm, nghệ sĩ Minh Hải. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Nói về NSƯT Võ Minh Lâm, nhà báo Linh Đoan (Báo Tuổi Trẻ) cho rằng vai Liêm trong "Cô đào hát" đã bổ sung thêm cho hành trang nghệ thuật của mình một vai diễn hay. "Đây là vai diễn khó. Đạo diễn Hoa Hạ đã mài giũa để Võ Minh Lâm có những lớp diễn ghi đậm dấu ấn trong lòng khán giả, không lặp lại cái bóng của người đi trước và phát huy sức sáng tạo của một nghệ sĩ trẻ" - nhà báo Linh Đoan nói.

Soạn giả Hoàng Song Việt nhận xét, vai diễn của NSƯT Võ Minh Lâm đã từng làm ông không kìm được xúc động. "Kế thừa những sáng tạo của cố NSƯT Vũ Linh, Võ Minh Lâm diễn nhân vật của thông ngôn Liêm không một chút giả tạo, kỹ thuật nào. Từng lời thoại, hành động, lời ca, ánh mắt đều toát lên dáng dấp của chính số phận mà tác giả đã viết. Khả năng diễn xuất của Võ Minh Lâm có được nhờ chịu khó rèn giũa, biết quan sát cuộc sống để hóa thân" - soạn giả Hoàng Song Việt nhận xét.

Trên sân khấu Nhà hát Cải lương Việt Nam, nghệ sĩ Minh Hải đã để lại nhiều ấn tượng đẹp với vai diễn Ja Đông trong vở "Mê đê". NSƯT Lê Chức - người dàn dựng tác phẩm này - đã nhận xét Minh Hải diễn vai Ja Đông rất bản lĩnh và tinh tế. Tỏa sáng và lan tỏa được tình yêu của công chúng dành cho tác phẩm sân khấu kinh điển được chuyển thể cải lương, vai diễn của anh đã thu hút số đông khán giả mê nghệ thuật cải lương trên đất Bắc.

PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái ghi nhận thêm nỗ lực của Minh Hải ở tính chịu khó tìm tòi, sáng tạo, luôn hướng đến cách ca diễn mới mẻ. Sau thành công của vai Nguyễn Tất Thành trong tác phẩm sân khâu "Nợ nước non", năm nay Minh Hải lại có tên trong vòng bầu chọn Mai Vàng lần thứ 29. Đó là nỗ lực phấn đấu không ngừng của anh để quảng bá cải lương đến với số đông công chúng trên mọi miền đất nước.

Trên sân khấu xã hội hóa của Hoàng Hải do chính anh làm bầu, vai diễn Ngũ Văn Thiệu trong vở "Loạn thế anh hùng" đã cộng thêm dấu son đẹp cho hành trang làm nghề. Nhà báo Hoàng Kim nhận xét, Hoàng Hải luôn tạo sự bất ngờ thú vị cho khán giả về sự đa dạng trong cách thể hiện số phận nhân vật.

Đạo diễn Chí Linh cho biết khi dàn dựng các vở tuồng cổ, có vai diễn tính cách, cần đào sâu tâm lý là ông nghĩ đến Hoàng Hải. "Ở lĩnh vực tuồng cổ ngoài tố chất giọng ca còn cần có vũ đạo, võ thuật và Hoàng Hải đã không phụ lòng khán giả yêu mến anh" - nghệ sĩ Chí Linh thông tin.

Nữ diễn viên quý phái, sâu lắng

Tốp 3 vòng bầu chọn Mai Vàng lần thứ 29 là 3 nữ diễn viên đang so kè nhau trên đường đua, đó là: nghệ sĩ Lê Khánh (vai Giáng Hương), NSND Quế Trân (vai Cầm Thanh) và NSƯT Tú Sương (vai Bùi Thị Xuân).

Nhà báo Linh Đoan (Báo Tuổi Trẻ) nhận xét: "Sau một thời gian vắng bóng vì những công việc riêng, NSND Quế Trân trở lại sàn diễn và tỏa sáng với Cầm Thanh trong "Cô đào hát". Với vai diễn có tâm lý phức tạp như Cầm Thanh, sự thể hiện tinh tế của Quế Trân đã tạo được cảm tình trong lòng khán giả. Hạn chế của cô là giọng ca nhưng cô chọn lối ca tình cảm, ca trong sự thăng hoa cảm xúc của nhân vật nên đã giảm đi tối đa điểm yếu của mình". Nhà báo Hoàng Kim bổ sung: "Quế Trân xuất hiện rất sang đẹp, làm cho nhân vật Cầm Thanh thêm quý phái, sâu lắng".

Nghệ sĩ Hoàng Hải,  NSND Quế Trân, NSƯT Tú Sương. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Nghệ sĩ Hoàng Hải, NSND Quế Trân, NSƯT Tú Sương. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Trên sân khấu Thiên Đăng, sự xuất hiện của Lê Khánh trong vai Giáng Hương là một nhân tố mới, cho thấy cô biết cách hóa thân vào vai diễn khác với sở trường của mình. Nhà báo Hoàng Kim nói: "Vai diễn hay vì bản chất kịch bản văn học đã bảo chứng, tuy vậy, nỗ lực của Lê Khánh rất lớn, vì thể hiện Giáng Hương với tinh thần của nghệ sĩ trẻ hôm nay đưa ra luận điểm, bảo vệ quan điểm làm nghệ thuật của mình".

Trên sân khấu Nhà hát Trần Hữu Trang, NSƯT Tú Sương có nhiều vai diễn hay trong năm, nhưng vai Bùi Thị Xuân trong vở "Ngược dòng Tây Sơn" của đạo diễn Nguyễn Thanh Toàn là nhân vật cô thể hiện xuất sắc.

"Vai Bùi Thị Xuân trong vở "Ngược dòng Tây Sơn" dù chỉ là vai diễn trong vở diễn tốt nghiệp của đạo diễn Nguyễn Thanh Toàn nhưng Tú Sương đã chứng tỏ sự chuyên nghiệp. Ở vị trí nào cô cũng hết mình vì nhân vật. Bùi Thị Xuân là vai diễn nặng tâm lý, ca diễn và vũ đạo chứng tỏ Tú Sương là hậu duệ xuất sắc của gia tộc tuồng cổ Minh Tơ" - nhà báo Linh Đoan nhấn mạnh.

Diễn viên hài, tiếng cười gắn với số phận

Tốp 2 diễn viên hài so kè đến phút cuối của bảng bầu chọn là điều khiến các thành viên Hội đồng Nghệ thuật thích thú. Theo NSND Việt Anh, họ đều trẻ, đều tràn đầy năng lượng tỏa sáng và làm cho vai diễn của mình tươi tắn với gam cười thú vị.

"Tiếng cười của Huỳnh Lập và Lê Lộc đại diện cho lớp diễn viên hài trẻ bám chặt số phận nhân vật để tạo tiếng cười ý nghĩa" - NSND Việt Anh nói.

Nhà báo Linh Đoan cho rằng vai chú Ba trong vở "Mẹ hát rong" chứng tỏ bản thân ở cả ba vai trò tác giả, đạo diễn và diễn viên Huỳnh Lập đều có thể tham gia. Với nhân vật chú Ba, dù vào vai già nhưng Huỳnh Lập diễn chân thật. Anh khiến người ta thương con người chân thành, đam mê nghiệp Tổ và dám sống chết để giữ gìn nghề hát.

Nhà báo Hoàng Kim bày tỏ, Huỳnh Lập hết lòng với nghề, sau thời gian gắn với phim ảnh, game show, anh quay về với sân khấu kịch và làm nên tác phẩm đầy ấn tượng. Vai của anh gắn với số phận nên dễ làm khán giả khóc cười và thương nhân vật.

Nghệ  sĩ Lê Khánh, diễn viên Huỳnh Lập, diễn viên Lê Lộc. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Nghệ sĩ Lê Khánh, diễn viên Huỳnh Lập, diễn viên Lê Lộc. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Khi nói về Lê Lộc, nhà báo Hoàng Kim cho rằng: "Cô diễn viên hài này là con nhà nòi, thừa hưởng ở bố là nghệ sĩ Duy Phương, mẹ là nghệ sĩ Lê Giang năng khiếu hài bẩm sinh, đến khi trưởng thành thì vào vai rất tự tin, quăng bắt tiếng cười duyên dáng".

NSND Trần Minh Ngọc nhận định: "Cả hai sẽ khó phân tranh ai chiến thắng. Chỉ có khán giả, bạn đọc quyết định. Nhưng ở góc độ chuyên môn, tôi nhận xét cuộc đua này phần thắng chính là nỗ lực mới của cả hai gương mặt trẻ. Họ đã vào đến vòng bầu chọn, tức là có thêm động lực để sáng tạo cho vai diễn những nét mới, để thông qua tiếng cười châm biếm trí tuệ, họ gửi gắm vào số phận nhân vật những bài học đạo đức giá trị, góp phần làm cho đời sống cộng đồng ngày càng tốt đẹp, nhân văn". 

NSƯT Công Ninh tâm đắc: "Vai diễn Bùi Thị Xuân của Tú Sương đã tạc vào tâm trí người xem hình tượng mạnh mẽ về nhân vật nữ anh hùng trong lịch sử Tây Sơn đầy oai phong và kiêu hãnh".

Mỗi khán giả, bạn đọc đều có thể tìm thấy sự yêu thích qua mỗi vai diễn trong các vở kịch, cải lương của nam diễn viên và vai diễn của diễn viên hài trên các sân khấu nhưng để bầu chọn Giải Mai Vàng lần thứ 29 thì vai diễn đó phải hội đủ các yếu tố: khái quát được thân phận con người trong cuộc sống đương đại; tôn vinh được cái đẹp ở ý chí phấn đấu và hơn hết là hình thức diễn xuất mới mẻ, thuyết phục người xem.

Bầu chọn Mai Vàng "nam - nữ diễn viên sân khấu, diễn viên hài": Đa dạng, đầy gay cấn- Ảnh 4.

 

Viết bình luận

Đọc thêm

Xem theo ngày
MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu

MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu

MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu 15:34

(NLĐO) - MC Vũ Mạnh Cường cho biết với anh Giải Mai Vàng là sự nghi nhận tình cảm, tình yêu thương của khán giả dành cho. Anh đã "tăm tia" giải từ lâu và mùa Giải Mai Vàng lần thứ 29 - 2023 mới đạt được ước nguyện.

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên 04:00

Ngày 5-4, chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến tỉnh Kon Tum thăm và trao tiền hỗ trợ cho nghệ nhân A Thuih và nhà thơ Tạ Văn Sỹ.

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ 07:40

Ngày 4-4, trong khuôn khổ chương trình Giao lưu âm nhạc sơ kết giai đoạn 1 cuộc vận động sáng tác ca khúc "Đất nước trọn niềm vui" do Báo Người Lao Động tổ chức, chương trình "Mai Vàng tri ân" đã trao tặng quà, vinh danh NSND Trà Giang, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn và ca sĩ Cẩm Vân.

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh!

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh!

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh! 11:37

(NLĐO) - Nhiều nghệ sĩ: NSƯT Công Ninh, Văn Phượng, Thanh Hằng, NSƯT Minh Nhí, Uyên Trang ... bày tỏ niềm vui, hạnh phúc khi tham gia, được vinh danh trong chương trình Gala "Hành trình 30 năm Giải Mai Vàng".

Khát vọng cho chặng đường mới

Khát vọng cho chặng đường mới

Khát vọng cho chặng đường mới 06:00

Giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức chuẩn bị bước sang tuổi 30 - một cột mốc đáng nhớ với biết bao dấu ấn cũng như khát vọng cho một chặng đường mới

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt 05:00

Không dễ để khắc họa trọn vẹn chân dung ông đồ Nguyễn Hiếu Tín - tên tuổi quen thuộc trong cộng đồng những người yêu thư pháp chữ Việt.

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương 06:56

(NLĐO) - Ra đời từ năm 2019 do Báo Người Lao động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á, chương trình "Mai Vàng tri ân" - ban đầu mang tên "Mai Vàng nhân ái" - tính đến Tết Giáp Thìn đã có hơn 800 văn nghệ sĩ trên cả nước được trao tặng.

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My 14:56

(NLĐO) - Sáng 30-1, chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm bếp cơm chay miễn phí của cụ ông Trần Văn Hồng, (88 tuổi) và vợ là cụ Nguyễn Thị My (73 tuổi).

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!"

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!"

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!" 06:23

Diệp Bảo Ngọc đã có một năm 2023 được nhiều hơn là mất và cái được lớn nhất là tình cảm yêu thương của mọi người

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023 06:00

Căn cứ thể lệ Giải Mai Vàng lần thứ 29 năm 2023 và kết quả kiểm phiếu vòng bầu chọn, Ban Tổ chức (BTC) quyết định công nhận những cá nhân có các số điện thoại hoặc email dưới đây trúng thưởng 13 giải vòng bầu chọn, từ giải nhất đến giải khuyến khích:

Xem thêm