“Hai Lúa” thành danh giữa đô thành

thuytien
26/02/2011 19:30 GMT+7

Những người từng “mê” NSƯT Thanh Nam thuở xem anh diễn Tân trong vở cải lương Tô Ánh Nguyệt, Sáu Thời trong Không bán tình em, cậu Phú của Hàn Mặc Tử… có dịp diện kiến anh ngoài đời đều chưng hửng, tự hỏi có phải là nghệ sĩ Thanh Nam, “thần tượng” của mình ngày trước không? Hỏi anh, anh cười hiền: “Chính nó đó”.


NSƯT Thanh Nam và vợ, diễn viên Y Phương

Không lạ sao được khi ngoài đời anh là một người đàn ông trung niên tầm thước, nước da ngăm đen, mặt mũi khá nghiêm nghị, ánh nhìn có phần... lơ ngơ giữa phố xá Sài Gòn, không có gì giống một danh hài tỉnh rụi trên sân khấu. Những ngày trước Tết Tân Mão, cứ sáng sớm người ta lại thấy anh cùng một người phụ nữ nhỏ nhắn rời khỏi khách sạn đi đâu đến “khuya lơ” mới về, gần như ngày nào cũng vậy.

Lúc đầu không ai quan tâm nhưng đến gần ba, bốn tháng trời như thế, người dân quanh đó bắt đầu để ý. Họ thắc mắc có phải anh Hai Lúa trong phim Cuộc phiêu lưu của Hai Lúa đang hiện diện ở Sài Gòn? Khi một tài xế chạy xe ôm quanh khu vực Tên Lửa (Q.Bình Tân) cho biết đó chính là NSƯT Thanh Nam lên Sài Gòn đóng phim, những người xung quanh mới dám vẫy tay chào khi thấy anh ra đường. Họ không gọi anh bằng tên cúng cơm mà luôn miệng gọi “anh Hai Lúa”.

Năm 2010 Thanh Nam đắt show phim truyền hình. Từ giữa năm, anh đã nhận cùng lúc đến bốn phim tại Sài Gòn. Dùng dằng giữa nhận và không cũng mất cả tháng trời, rồi Hai Lúa - Thanh Nam khăn gói ra đi, công việc ở đoàn cải lương tạm giao lại cho anh em. Thỉnh thoảng đoàn phim cho nghỉ ngơi vài ngày dưỡng sức là anh tức tốc đón xe về Kiên Giang. Ngày nào Thanh Nam cũng ra trường quay từ 6g sáng đến 10g đêm, có khi 1 giờ sáng hôm sau mới về đến khách sạn.

Bở hơi tai với lịch quay ở các địa điểm, đôi khi anh nổi quạu với bản thân vì tham công tiếc việc, cả vì… ham tiền, nhưng anh lại cho là nghệ sĩ đôi lúc cũng cần phải có tinh thần… đó. Bản thân Thanh Nam luôn nơm nớp sợ mình rơi vào vòng xoáy kiếm tiền, chạy show sân khấu, không còn cơ hội được các đạo diễn phim ảnh mời mọc nên vài lần một năm, anh “phân thân” ở hai nơi cho sân khấu và điện ảnh - truyền hình.

Cứ mỗi lần cần người hợp vai với chất hài, quê quê và diễn tỉnh như không là đồng nghiệp Sài Gòn lại nhớ đến “anh Hai Lúa” Kiên Giang. Các vai diễn cũng gần giống cuộc đời anh: chất phác, dung dị và toàn là nhà nghèo. Suốt cả khoảng thời gian dài cải lương hoạt động cầm chừng, Thanh Nam vẫn chung tình với đoàn cải lương Kiên Giang.
 
Ngẫm ra, nếu anh chịu về Sài Gòn lập nghiệp, có lẽ giờ đây anh đã thảnh thơi với chuyện áo cơm. Mang tiếng là “danh hài” nhưng nhiều năm nay, cuộc sống của Thanh Nam vẫn cứ bấp bênh, áo cơm ghì sát đất, tiền khi có khi không.



NSƯT Thanh Nam trong phim Mua láng giềng gần (đang phát sóng trên HTV7 lúc 13g thứ năm, sáu, bảy)

Nhiều lần Thanh Nam muốn từ chối chức phó đoàn, dồn hết tâm huyết cho chuyên môn nhưng sự quý mến của mọi người làm anh không thể mở lời. Mới đây, khi trưởng đoàn nghỉ hưu, lãnh đạo ngành văn hóa tỉnh ngỏ ý muốn giao cho anh chức trưởng đoàn cải lương Kiên Giang. Mấy tháng qua, ở Sài Gòn đóng phim, Thanh Nam mất ăn mất ngủ vì như “đứng giữa hai dòng nước”.

Tâm nguyện của anh khi tuổi tác đã về chiều là được tự do làm nghề, khi nào đoàn cần, anh sẽ có mặt. Anh còn gánh nặng gia đình, muốn trao lại chức quản lý cho người khác nhưng tình nghĩa của anh em trong đoàn, của lãnh đạo ngành cứ làm anh băn khoăn.

Nói tới nói lui, Thanh Nam có vẻ kiên quyết: “Lần này về sẽ nói dứt khoát với mấy anh ở tỉnh”. Với một người ăn ở có tình có nghĩa như Thanh Nam, từ chối lòng tin anh em đặt vào mình là điều thật sự làm anh đau lòng. Nhưng nhìn lại, gần 30 chục năm qua, anh đã gắn bó với ngành văn hóa tỉnh Kiên Giang, mang lời ca tiếng cười đến cho người dân nghèo, quên cả cuộc sống còn nhiều nỗi lo toan.

Nhắc đến Thanh Nam, không ai quên được người phụ nữ nhỏ nhắn luôn bên cạnh anh, người phụ nữ mà thoạt đầu khán giả tưởng là… bồ nhí của anh. Hóa ra chị là vợ anh, cùng hoạt động trong đoàn cải lương Kiên Giang, người đã cùng anh chia sẻ vui buồn cuộc sống gần 30 năm qua.
 
Bao năm nay, dù là tiếng hát chủ lực của đoàn nhưng chị luôn đứng sau lưng anh, là hậu phương vững vàng cho anh. Nói về người phụ nữ của đời mình, Thanh Nam cho biết: “Tôi đâu bả đó quen rồi, lúc vui cũng như lúc buồn, lúc khỏe mạnh cũng như bệnh tật, nhìn thấy bả là tôi lên tinh thần. Tôi mong sẽ giữ được hạnh phúc đơn sơ này đến cuối đời”.

Đọc thêm

Xem theo ngày
Căng thẳng cuộc chiến ly hôn của vợ chồng Johnny Depp

Căng thẳng cuộc chiến ly hôn của vợ chồng Johnny Depp

Căng thẳng cuộc chiến ly hôn của vợ chồng Johnny Depp 10:40

(NLĐO) - Ngay sau khi TMZ đăng đoạn video clip quay cảnh Johnny Depp điên cuồng đập phá nhà bếp, Amber Heard lên tiếng bác bỏ chuyện phát tán video này. Phía Johnny Depp nhận định video này không thể là bằng chứng trước tòa vì chỉnh sửa, cắt ghép nhiều.

Minh Béo nhận 2 tội, mức án 18 tháng tù

Minh Béo nhận 2 tội, mức án 18 tháng tù

Minh Béo nhận 2 tội, mức án 18 tháng tù 09:20

(NLĐO) – Hồng Quang Minh (nghệ danh Minh Béo ) 38 tuổi, đã nhận 2 trong 3 tội danh tại Tòa án Westminster (một chi nhánh của Tòa thượng thẩm quận Cam, California – Mỹ) trong phiên điều trần ngày 10-8.

Hồ Ngọc Hà: "nữ hoàng" giải trí và xì-căng-đan

Hồ Ngọc Hà: "nữ hoàng" giải trí và xì-căng-đan

Hồ Ngọc Hà: "nữ hoàng" giải trí và xì-căng-đan 11:43

(NLĐO)- Hồ Ngọc Hà là cái tên luôn có sức lôi cuốn kỳ lạ của thị trường giải trí nhưng cũng luôn làm nóng công luận bằng những câu chuyện đời tư giật gân.

Bê bối tình dục nhức nhối làng giải trí Hàn

Bê bối tình dục nhức nhối làng giải trí Hàn

Bê bối tình dục nhức nhối làng giải trí Hàn 19:19

(NLĐO) – Lãnh đạo một công ty giải trí Hàn Quốc bị bắt với cáo buộc xâm hại tình dục một nữ thực tập sinh. Trước đó, quản lý một nhóm thực tập sinh của một công ty giải trí Hàn Quốc bị tuyên án 4 năm tù giam cũng vì tội cưỡng hiếp diễn viên mới vào nghề.

Hồng Đào: "Đã có lúc chúng tôi nghĩ đến bỏ nhau!"

Hồng Đào: "Đã có lúc chúng tôi nghĩ đến bỏ nhau!"

Hồng Đào: "Đã có lúc chúng tôi nghĩ đến bỏ nhau!" 21:41

Nghệ sĩ Hồng Đào cho rằng đời người trải qua nhiều giai đoạn, chặng đường khác nhau. Phía trước luôn là những đích đến mà mình không biết nhưng có thể chủ động lèo lái để đạt được điều mong muốn

Bị truất vương miện, người đẹp khởi kiện

Bị truất vương miện, người đẹp khởi kiện

Bị truất vương miện, người đẹp khởi kiện 15:09

(NLĐO) - Genesis Davila - bị truất vương miện Hoa hậu bang Florida năm 2016, khởi kiện chống lại ban tổ chức cuộc thi đòi bồi thường số tiền lên đến 15 triệu USD.

Nghệ sĩ hài Tấn Beo: "Tôi sợ gia đình bị...chia đôi"

Nghệ sĩ hài Tấn Beo: "Tôi sợ gia đình bị...chia đôi"

Nghệ sĩ hài Tấn Beo: "Tôi sợ gia đình bị...chia đôi" 09:09

(NLĐO) - Từng sống trong cảnh cha mẹ chia tay nhau, hơn ai hết, nghệ sĩ Tấn Beo ý thức phải nâng niu mái ấm gia đình, để không đi vào vết xe đổ của cha mẹ

Philippines không chi tiền dù đăng cai Hoa hậu Hoàn vũ

Philippines không chi tiền dù đăng cai Hoa hậu Hoàn vũ

Philippines không chi tiền dù đăng cai Hoa hậu Hoàn vũ 23:54

(NLĐO) - Ernesto Abella, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, nói ngày 29-7 rằng chính phủ nước này không chi tiền cho sự kiện Hoa hậu Hoàn vũ dự kiến diễn ra tại Manila - Philippines ngày 30-1-2017.

Người đẹp bị “trao nhầm vương miện” bỏ danh hiệu Á hậu?

Người đẹp bị “trao nhầm vương miện” bỏ danh hiệu Á hậu?

Người đẹp bị “trao nhầm vương miện” bỏ danh hiệu Á hậu? 10:28

(NLĐO) – Người đẹp Colombia Ariadna Gutierrez được thông tin là từ bỏ danh hiệu Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2015. Hiện chưa có thông tin xác nhận chính thức từ phía Ariadna Gutierrez cũng như ban tổ chức cuộc thi.

NSƯT Kim Tiểu Long: Gần 10 năm chưa được gặp mặt con

NSƯT Kim Tiểu Long: Gần 10 năm chưa được gặp mặt con

NSƯT Kim Tiểu Long: Gần 10 năm chưa được gặp mặt con 10:24

(NLĐO) - Sau lần gãy đổ cuộc hôn nhân đầu tiên, anh đã không được gặp con trai. Đó là điều đau buồn và hối tiếc của Kim Tiểu Long

Xem thêm