Bầu chọn hạng mục diễn viên hài: Khó phân thắng bại

THANH HIỆP
20/12/2021 08:57 GMT+7

Hai gương mặt Lâm Vỹ Dạ và Hồng Trang xuất hiện ở vòng bầu chọn hạng mục diễn viên hài Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021 cho thấy bạn đọc yêu thích tiếng cười có sự đầu tư và lối diễn xuất duyên dáng

Trong chương trình "Đồng hành cùng Giải Mai Vàng" về các hạng mục sân khấu, nhiều nhà chuyên môn đã đánh giá cao sức sáng tạo và cái duyên sân khấu của Lâm Vỹ Dạ lẫn Hồng Trang. Cả hai đã mang đến cho sân khấu và các chương trình truyền hình năm 2021 những tín hiệu mới.

Dấu ấn tiếng cười mới

Hồng Trang là gương mặt diễn viên hài trẻ, tạo ấn tượng về sự duyên dáng khi xuất hiện trong nhiều chương trình truyền hình. Cô nổi trội trên kênh YouTube Kịch Đời - một nhóm kịch có đông đảo khán giả theo dõi và yêu thích.

Theo đạo diễn Chánh Trực, Hồng Trang còn có biệt danh là "nữ hoàng vai phụ". Cô bền bỉ làm nghề, nghiêm túc trong lao động nghệ thuật, bất kể vai diễn nào được giao cũng tạo được hiệu quả và luôn yểm trợ hết mình cho bạn diễn.

"Nhờ năng động và luôn đặt mình trong tâm thế tìm tòi, sáng tạo; nhờ những va chạm từ thực tiễn cho đến cách vận dụng mảng miếng hài được đúc kết từ cuộc sống nên Hồng Trang diễn rất đời. Cô diễn không cường điệu mà vừa phải nên tiếng cười nhẹ nhàng đi vào tâm hồn người xem. Nét diễn châm biếm của cô để lại những suy ngẫm trong cảm nhận của khán giả" - đạo diễn Chánh Trực nhận xét.

Bầu chọn hạng mục diễn viên hài: Khó phân thắng bại - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Lâm Vỹ Dạ. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Hồng Trang xuất thân từ Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP HCM. Cô gắn bó với Sân khấu Sài Gòn phẳng - Nhà hát Thế giới trẻ từ khi bước chân theo nghề diễn viên chuyên nghiệp. NSND Trần Minh Ngọc nhận định: "Từ chiếc nôi này, Hồng Trang biết cách xoay chuyển tâm lý, bám chặt hoàn cảnh và có cách thể hiện rất hài hước về số phận, nghịch cảnh của các nhân vật mà mình hóa thân. Tôi đánh giá cao khả năng ứng biến đủ tính cách của nữ diễn viên hài này".

Theo nghệ sĩ Bạch Long, Hồng Trang để lại dấu ấn của tiếng cười mới với nét hài duyên dáng và khai thác tiếng cười với phong cách riêng. Qua mỗi câu chuyện kịch, cô giúp đưa thông điệp cần truyền tải đến gần với cảm nhận của người xem.

"Vai phụ mà diễn sâu, có độ lan tỏa mạnh là một đối trọng để vai chính phải gắng sức diễn hay hơn. Do vậy, khi đội hình có Hồng Trang thì các vai diễn được đặt đúng quỹ đạo, gắn kết lại, làm nên một tác phẩm hay" - nghệ sĩ Bạch Long phân tích.

Nhà báo Hoàng Kim cũng đánh giá cao khả năng ứng biến của Hồng Trang. Cô diễn có hồn, toàn tâm toàn ý. Trong nhiều game show, cô thể hiện rất duyên dáng.

"Ở Sân khấu kịch Cà phê lúc chưa có dịch, nhóm Kịch Đời của Hồng Trang thu hút rất đông khán giả. Người xem hưởng ứng nhóm này bởi tiếng cười gửi gắm nhiều bài học giáo dục sâu sắc. Với vai Tý trong vở "Mộng ước đêm trắng" trên các nền tảng số vừa qua, cô để lại nhiều ấn tượng. Hồng Trang diễn hài rất duyên, không lạm dụng ngôn ngữ hình thể, đó là phong cách diễn hài sạch" - nhà báo Hoàng Kim nhìn nhận.

NSƯT Công Ninh cho rằng với nghệ sĩ hài, khi tiếng cười từ nhân vật đi vào cuộc sống để người xem nhắc đến tên mình là điều hạnh phúc nhưng không dễ đạt được. Hồng Trang đã có những nét duyên hài khiến khán giả phải nhớ.

"Qua từng bước đi âm thầm từ vai bi đến vai hài, Hồng Trang đã nỗ lực chinh phục người xem và để lại ấn tượng đậm nét, nhờ đó mà được bạn đọc đề cử vào vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 2021" - NSƯT Công Ninh dẫn chứng.

Khẳng định đẳng cấp

Trong khi đó, Lâm Vỹ Dạ là bạn diễn của nhiều danh hài trong các tiểu phẩm trên nhiều chương trình truyền hình. Vì thế, cô học hỏi được từ lớp nghệ sĩ đàn anh cách tung hứng tiếng cười. Theo NSND Trần Minh Ngọc, năm nay dù xuất hiện nhiều trong các game show nhưng Lâm Vỹ Dạ vẫn giữ được lượng khán giả hâm mộ lớn và đó là nỗ lực đáng quý của một diễn viên.

Bầu chọn hạng mục diễn viên hài: Khó phân thắng bại - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Hồng Trang. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Đạo diễn Chánh Trực cho biết tất cả thành quả mà Lâm Vỹ Dạ gặt hái hôm nay được gầy dựng từ ý thức làm nghệ thuật nghiêm túc. "Xem vai Robot trong chương trình Táo quân do VTV thực hiện, tôi không khỏi bất ngờ vì Lâm Vỹ Dạ là diễn viên phía Nam duy nhất được mời tham gia và tạo được dấu ấn đẹp" - đạo diễn Chánh Trực nhớ lại.

Nhiều nhà chuyên môn nhận định cách diễn "tỉnh rụi", mang nhiều thông điệp đả phá tiêu cực qua nhiều vai diễn trong các chương trình trên màn ảnh nhỏ đã trở thành nét hài duyên dáng quen thuộc của Lâm Vỹ Dạ, giúp đông đảo khán giả yêu thích cô. "Chuyển mình qua từng năm, từ chỗ được đề cử đến việc nhận được Giải Mai Vàng, cho thấy Lâm Vỹ Dạ đã khẳng định được đẳng cấp tiếng cười của cô" - NSƯT Ca Lê Hồng nhận xét.

Lâm Vỹ Dạ còn được Hội đồng Nghệ thuật Giải Mai Vàng 2021 đánh giá là diễn viên hài nắm bắt tính cách nhân vật rất nhanh. NSND Việt Anh chỉ rõ: "Cô có cách truyền lửa đến bạn diễn và biến mọi tình huống hài trở nên hợp lý. Hai lần Lâm Vỹ Dạ đoạt Giải Mai Vàng trong sự thán phục của đồng nghiệp. Năm nay tiếp tục được bạn đọc đề cử vào vòng bầu chọn, tôi tin Lâm Vỹ Dạ sẽ có sự bứt phá và cơ hội này sẽ thêm lần nữa giúp cô vươn tới đỉnh cao trong nghề".

NSƯT Công Ninh cho rằng những vai hài của Lâm Vỹ Dạ đã tạo cơ hội để cô bộc lộ khả năng khai thác tiếng cười tiềm ẩn của mình. Ông bày tỏ: "Theo dõi sự tiến bộ của Lâm Vỹ Dạ, tôi rất mừng vì những thành quả đạt được là nỗ lực rất lớn để cô đền đáp sự thương yêu mà bạn đọc và khán giả dành cho mình". 

Chờ đợi sự bất ngờ

Nhiều nhà báo và các nhà chuyên môn dự đoán trong 2 gương mặt được bạn đọc đề cử vào vòng bầu chọn lần này, người đột phá để đoạt Giải Mai Vàng có thể không phải là diễn viên đắt sô mà là vai diễn cũng như số phận nhân vật mà họ thể hiện đã tạo được tiếng cười ý nghĩa, sâu lắng.

Theo NSƯT Công Ninh, so với Lâm Vỹ Dạ về mặt nghề, Hồng Trang là một đối trọng đáng gờm. Trong khi đó, NSND Trần Minh Ngọc cho rằng Lâm Vỹ Dạ so kè với Hồng Trang lần này là một điều thú vị và khán giả sẽ là những người mang lại sự bất ngờ trong đêm trao Giải Mai Vàng.

Bầu chọn hạng mục diễn viên hài: Khó phân thắng bại - Ảnh 4.

Viết bình luận

Đọc thêm

Xem theo ngày
MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu

MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu

MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu 15:34

(NLĐO) - MC Vũ Mạnh Cường cho biết với anh Giải Mai Vàng là sự nghi nhận tình cảm, tình yêu thương của khán giả dành cho. Anh đã "tăm tia" giải từ lâu và mùa Giải Mai Vàng lần thứ 29 - 2023 mới đạt được ước nguyện.

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên 04:00

Ngày 5-4, chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến tỉnh Kon Tum thăm và trao tiền hỗ trợ cho nghệ nhân A Thuih và nhà thơ Tạ Văn Sỹ.

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ 07:40

Ngày 4-4, trong khuôn khổ chương trình Giao lưu âm nhạc sơ kết giai đoạn 1 cuộc vận động sáng tác ca khúc "Đất nước trọn niềm vui" do Báo Người Lao Động tổ chức, chương trình "Mai Vàng tri ân" đã trao tặng quà, vinh danh NSND Trà Giang, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn và ca sĩ Cẩm Vân.

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh!

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh!

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh! 11:37

(NLĐO) - Nhiều nghệ sĩ: NSƯT Công Ninh, Văn Phượng, Thanh Hằng, NSƯT Minh Nhí, Uyên Trang ... bày tỏ niềm vui, hạnh phúc khi tham gia, được vinh danh trong chương trình Gala "Hành trình 30 năm Giải Mai Vàng".

Khát vọng cho chặng đường mới

Khát vọng cho chặng đường mới

Khát vọng cho chặng đường mới 06:00

Giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức chuẩn bị bước sang tuổi 30 - một cột mốc đáng nhớ với biết bao dấu ấn cũng như khát vọng cho một chặng đường mới

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt 05:00

Không dễ để khắc họa trọn vẹn chân dung ông đồ Nguyễn Hiếu Tín - tên tuổi quen thuộc trong cộng đồng những người yêu thư pháp chữ Việt.

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương 06:56

(NLĐO) - Ra đời từ năm 2019 do Báo Người Lao động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á, chương trình "Mai Vàng tri ân" - ban đầu mang tên "Mai Vàng nhân ái" - tính đến Tết Giáp Thìn đã có hơn 800 văn nghệ sĩ trên cả nước được trao tặng.

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My 14:56

(NLĐO) - Sáng 30-1, chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm bếp cơm chay miễn phí của cụ ông Trần Văn Hồng, (88 tuổi) và vợ là cụ Nguyễn Thị My (73 tuổi).

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!"

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!"

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!" 06:23

Diệp Bảo Ngọc đã có một năm 2023 được nhiều hơn là mất và cái được lớn nhất là tình cảm yêu thương của mọi người

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023 06:00

Căn cứ thể lệ Giải Mai Vàng lần thứ 29 năm 2023 và kết quả kiểm phiếu vòng bầu chọn, Ban Tổ chức (BTC) quyết định công nhận những cá nhân có các số điện thoại hoặc email dưới đây trúng thưởng 13 giải vòng bầu chọn, từ giải nhất đến giải khuyến khích:

Xem thêm