Bầu chọn hạng mục phim điện ảnh - truyền hình: Khán giả khó chọn lựa

MINH KHUÊ
22/12/2021 05:52 GMT+7

Các bộ phim trong tốp 5 vòng bầu chọn hạng mục "Phim điện ảnh - truyền hình" Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021 đều có điểm hấp dẫn riêng

Những tác phẩm góp mặt tốp 5 gồm: "Bố già" (đạo diễn Trấn Thành - Vũ Ngọc Đãng), "Cây táo nở hoa" (đạo diễn Võ Thạch Thảo), "Hướng dương ngược nắng" (đạo diễn - NSƯT Vũ Trường Khoa), "Hương vị tình thân" (đạo diễn - NSƯT Nguyễn Danh Dũng), "Thương con cá rô đồng" (đạo diễn Hoàng Tuấn Cường). Đây đều là những cái tên thu hút khán giả màn ảnh trong năm 2021 và có cơ hội ngang nhau trong cuộc đua giành tượng Mai Vàng.

Chinh phục khán giả

"Bố già" do Trấn Thành - Vũ Ngọc Đãng đạo diễn là tác phẩm điện ảnh duy nhất vào tốp 5 vòng bầu chọn hạng mục "Phim điện ảnh - truyền hình" Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021. Phim kể về gia đình nhân vật Ba Sang (Trấn Thành đóng) trong xóm lao động nghèo, một mình làm đủ nghề nuôi 2 con nhỏ là Quắn (Tuấn Trần đóng) và Bù Tọt (Ngân Chi đóng). Phim có nhiều điểm cộng về cách xây dựng nhân vật, diễn xuất tốt của Tuấn Trần trong vai Quắn. Phần thoại đậm chất đời, tạo được sự chân thật.

Bầu chọn hạng mục phim điện ảnh - truyền hình: Khán giả khó chọn lựa - Ảnh 1.

Phim “Bố già” (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)

Phim cũng có điểm trừ như đoạn đầu kịch hóa mang cảm giác như xem phim dài tập, một số đoạn tình tiết dài dòng, thiếu chất điện ảnh. Dẫu vậy, phim vẫn chinh phục khán giả nhờ câu chuyện gia đình gần gũi, đời thường, chạm được cảm xúc khán giả, khiến không ít người cảm thấy có mình trong đó và tạo được hiệu ứng truyền miệng. "Bố già" gặt hái hơn 400 tỉ đồng doanh thu ở thị trường Việt và lập kỷ lục trở thành phim Việt doanh thu cao nhất, tính đến nay.

"Phim "Bố già" đạt được yếu tố đại chúng trong cách kể chuyện, xây dựng tình huống, thiết lập nhân vật. Sự chân thật và gần gũi tạo nên sức hút cũng như sự lan tỏa trong công chúng. Phim thực sự chinh phục được khán giả và là ứng cử viên đáng gờm trong tốp 5" - NSƯT Công Ninh nhận xét.

Bầu chọn hạng mục phim điện ảnh - truyền hình: Khán giả khó chọn lựa - Ảnh 2.

Phim “Hướng dương ngược nắng” (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)

Trong số 4 phim truyền hình được vào vòng bầu chọn, 2 phim "Hướng dương ngược nắng" (đạo diễn - NSƯT Vũ Trường Khoa) và "Thương con cá rô đồng" (đạo diễn Hoàng Tuấn Cường) là tác phẩm có kịch bản gốc Việt. Nội dung phim "Hướng dương ngược nắng" kể về nhân vật Dương Minh (Lương Thu Trang đóng) đang sống êm đềm thì bỗng dưng vướng vào mối quan hệ gia đình phức tạp. Cô và em trai Quang Trí (Đình Tú đóng) được nhận là con rơi của Tổng Giám đốc Tập đoàn Cao Dược và sau đó trở thành thành viên gia tộc họ Cao. Dương Minh đối mặt với sự thay đổi cuộc sống, cuộc chiến gia tộc, con chung, con riêng với những hận thù, ân oán.

Bầu chọn hạng mục phim điện ảnh - truyền hình: Khán giả khó chọn lựa - Ảnh 3.

Phim “Thương con cá rô đồng” (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)

Trong khi đó, phim "Thương con cá rô đồng" là câu chuyện tình cảm gia đình mà nơi đó nhân vật Thương (Lê Phương đóng) thay cha mẹ chăm lo cho các em từ nhỏ bằng tình thương, sự hy sinh cao cả. Ngay khi các em trưởng thành, Thương vẫn chèo chống giải quyết mọi trắc trở của gia đình với tấm lòng bao dung, che chở, không nghĩ đến hạnh phúc cá nhân.

Mặc dù cũng có những điểm trừ vì dài dòng, lan man, "đầu voi đuôi chuột" ở những tập cuối nhưng 2 phim nói trên đều truyền đạt thông điệp nhân văn và ngợi ca tình cảm gia đình; dàn diễn viên diễn xuất tốt, chân thật, góp phần chinh phục được khán giả. Biên kịch Đông Hoa nhận định cả 2 phim này đều là ứng cử viên sáng giá tại mùa Giải Mai Vàng năm nay.

Chia đều cơ hội

Phim "Hương vị tình thân" (đạo diễn - NSƯT Nguyễn Danh Dũng) và "Cây táo nở hoa" (đạo diễn Võ Thạch Thảo) còn lại trong tốp 5 đều là tác phẩm Việt hóa. Trong đó, "Hương vị tình thân" được Việt hóa từ phim "My only one" của Hàn Quốc, kể lại hành trình tìm về nguồn cội của Phương Nam (Phương Oanh đóng).

Bầu chọn hạng mục phim điện ảnh - truyền hình: Khán giả khó chọn lựa - Ảnh 4.

Phim “Hương vị tình thân” (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)

Phương Nam là cô gái trẻ cá tính, đang sống yên ấm bên gia đình thì phát hiện ra sự thật là con nuôi. Sau đó, nhiều biến cố ập đến cuộc đời Phương Nam từ việc cha nuôi gặp tai nạn qua đời đến chuyện mẹ nuôi trốn chạy để lại cho cô khoản nợ lớn. Phương Nam không gục ngã, từng bước nỗ lực trong cuộc sống lẫn tình yêu, dần vượt qua các biến cố.

Phim tạo được sự chú ý lớn trong công chúng bởi khắc họa tình cha con thiêng liêng giữa Phương Nam với cha nuôi và cha ruột. Hai người cha đều dành tình cảm yêu thương cho cô. Bên cạnh đó, câu chuyện tình yêu giữa Phương Nam với Hoàng Long cũng là một trong các yếu tố tạo sự hấp dẫn, khiến khán giả phải theo dõi phim.

Phim "Cây táo nở hoa" được Việt hóa từ tác phẩm "What’s wrong, Poong Sang" của Hàn Quốc. Đây là tác phẩm đề cao tình anh em mà trong đó nhân vật Ngọc (Thái Hòa đóng) hết lòng chăm lo cho các em: Ngà (Trương Thế Vinh đóng), Châu (Thúy Ngân đóng), Báu (Nhã Phương đóng), Dư (Song Luân đóng).

Bầu chọn hạng mục phim điện ảnh - truyền hình: Khán giả khó chọn lựa - Ảnh 5.

Phim “Cây táo nở hoa” (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)

Ngọc có vợ con nhưng vẫn nỗ lực hết mình bao bọc cho các em đã trưởng thành. Những mâu thuẫn xuất hiện, bi kịch dồn dập đến từng người khiến gia đình Ngọc đôi lúc đối mặt với sự tan tát, chia ly nhưng cuối cùng bằng tình thương chân thành, bằng 2 tiếng gia đình thiêng liêng và khi cây táo nở hoa, tất cả đều vượt qua.

Như các bộ phim khác trong tốp 5, dù thu hút khán giả, "Hương vị tình thân" và "Cây táo nở hoa" vẫn có những điểm trừ như cường điệu hóa bi kịch, dài dòng... Tuy nhiên, những điểm trừ này bị những yếu tố như câu chuyện cảm xúc, diễn viên diễn xuất tốt… bù đắp lại và giữ độ thu hút với khán giả.

"Phim Việt hóa không dễ thực hiện như mọi người nghĩ bởi muốn làm tốt, thuyết phục được khán giả, biên kịch phải rất vất vả cố gắng Việt hóa sao cho hợp lý với bối cảnh, mang đậm nét văn hóa Việt. Ở đây, "Hương vị tình thân" và "Cây táo nở hoa" đều tạo được sức hút với khán giả và có cơ hội ngang nhau với các phim khác trong tốp 5 trên đường đua giành tượng Mai Vàng năm nay" - biên kịch Thanh Hương nhận định.

Tốp 5 vòng bầu chọn hạng mục "Phim điện ảnh - truyền hình" Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021 quy tụ các phim có chung chủ đề là về tình cảm gia đình. Điều đó cho thấy chủ đề tình cảm gia đình có sức hút đặc biệt với khán giả.

Dù chủ đề này không mới nhưng nếu phim kể một câu chuyện sâu sắc, cảm xúc, lấy được nước mắt và tiếng cười của người xem thì vẫn có cơ hội chạm đến thành công.

Bầu chọn hạng mục phim điện ảnh - truyền hình: Khán giả khó chọn lựa - Ảnh 7.

Viết bình luận

Đọc thêm

Xem theo ngày
MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu

MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu

MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu 15:34

(NLĐO) - MC Vũ Mạnh Cường cho biết với anh Giải Mai Vàng là sự nghi nhận tình cảm, tình yêu thương của khán giả dành cho. Anh đã "tăm tia" giải từ lâu và mùa Giải Mai Vàng lần thứ 29 - 2023 mới đạt được ước nguyện.

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên 04:00

Ngày 5-4, chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến tỉnh Kon Tum thăm và trao tiền hỗ trợ cho nghệ nhân A Thuih và nhà thơ Tạ Văn Sỹ.

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ 07:40

Ngày 4-4, trong khuôn khổ chương trình Giao lưu âm nhạc sơ kết giai đoạn 1 cuộc vận động sáng tác ca khúc "Đất nước trọn niềm vui" do Báo Người Lao Động tổ chức, chương trình "Mai Vàng tri ân" đã trao tặng quà, vinh danh NSND Trà Giang, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn và ca sĩ Cẩm Vân.

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh!

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh!

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh! 11:37

(NLĐO) - Nhiều nghệ sĩ: NSƯT Công Ninh, Văn Phượng, Thanh Hằng, NSƯT Minh Nhí, Uyên Trang ... bày tỏ niềm vui, hạnh phúc khi tham gia, được vinh danh trong chương trình Gala "Hành trình 30 năm Giải Mai Vàng".

Khát vọng cho chặng đường mới

Khát vọng cho chặng đường mới

Khát vọng cho chặng đường mới 06:00

Giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức chuẩn bị bước sang tuổi 30 - một cột mốc đáng nhớ với biết bao dấu ấn cũng như khát vọng cho một chặng đường mới

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt 05:00

Không dễ để khắc họa trọn vẹn chân dung ông đồ Nguyễn Hiếu Tín - tên tuổi quen thuộc trong cộng đồng những người yêu thư pháp chữ Việt.

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương 06:56

(NLĐO) - Ra đời từ năm 2019 do Báo Người Lao động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á, chương trình "Mai Vàng tri ân" - ban đầu mang tên "Mai Vàng nhân ái" - tính đến Tết Giáp Thìn đã có hơn 800 văn nghệ sĩ trên cả nước được trao tặng.

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My 14:56

(NLĐO) - Sáng 30-1, chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm bếp cơm chay miễn phí của cụ ông Trần Văn Hồng, (88 tuổi) và vợ là cụ Nguyễn Thị My (73 tuổi).

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!"

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!"

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!" 06:23

Diệp Bảo Ngọc đã có một năm 2023 được nhiều hơn là mất và cái được lớn nhất là tình cảm yêu thương của mọi người

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023 06:00

Căn cứ thể lệ Giải Mai Vàng lần thứ 29 năm 2023 và kết quả kiểm phiếu vòng bầu chọn, Ban Tổ chức (BTC) quyết định công nhận những cá nhân có các số điện thoại hoặc email dưới đây trúng thưởng 13 giải vòng bầu chọn, từ giải nhất đến giải khuyến khích:

Xem thêm