Bầu chọn Mai Vàng 2020 hạng mục ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca: Cuộc chiến của ngôi sao

Đây là cuộc chiến giữa các "chiến binh" thực thụ khi cả 5 ứng viên Giải Mai Vàng lần thứ 26-2020 đều sở hữu những ưu thế vượt trội

5 ứng viên Giải Mai Vàng lần thứ 26 hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca gồm Cẩm Ly với ca khúc "Ngoại ơi con về" (Minh Vy); Phi Nhung, ca khúc "Ngồi buồn nhớ mẹ" (Hamlet Trương); Phương Anh, ca khúc "Thương lắm miền Trung ơi" (Hoài Duy); Phương Mỹ Chi, ca khúc "Bát nhã thuyền" (Viên Hoa) và Tố My, ca khúc "Mắt chị" (Phạm Hồng Biển). Cả 5 ca sĩ này đều có chỗ đứng nhất định ở thị trường nhạc Việt, từ đó tạo nên một cuộc đua thực sự gay cấn và thú vị.

Mỗi người một vẻ

Ca sĩ Cẩm Ly đánh dấu sự tái xuất sau nhiều năm ngừng hát vì mất giọng. Sản phẩm "Ngoại ơi con về", như bao lần, luôn khiến khán giả ưng ý bởi chất giọng nhiều cảm xúc. Ca khúc mang âm hưởng dân ca của nhạc sĩ Minh Vy giúp sự trở lại của Cẩm Ly thêm phần trọn vẹn. Lời ca khúc giản dị kể về nỗi lòng thương nhớ cháu đi xa của người bà ở miền quê.

Bầu chọn Mai Vàng 2020 hạng mục ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca: Cuộc chiến của ngôi sao - Ảnh 1.

Từ trái qua, từ trên xuống: Cẩm Ly, Phi Nhung, Phương Mỹ Chi, Phương Anh, Tố My: 5 ứng viên Giải Mai Vàng lần thứ 26 hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca .Ảnh do nghệ sĩ cung cấp

Thực ra, âm nhạc và con người ca sĩ Cẩm Ly là sự đồng nhất. Sự đáng yêu, gần gũi trong những ca khúc dân ca Nam Bộ cũng chính là tính cách của ca sĩ Cẩm Ly. Vì vậy, khi được "vẫy vùng" trong thế giới của riêng mình, ca sĩ Cẩm Ly như được là chính mình. Chị không phải là người có giọng hát xuất sắc nhất nhưng lại chinh phục người nghe bằng sự nhẹ nhàng và tình cảm chân thành của mình. "Với người nghe nhạc, đặc biệt khán giả mộ điệu của những làn điệu dân ca, cảm xúc trong từng câu hát đã là điều kiện quá đủ" - nhạc sĩ Tiến Luân đánh giá.

Sự thành công của ca sĩ Phi Nhung cũng gần giống với công thức đưa ca sĩ Cẩm Ly lên đến đỉnh cao của sự nghiệp. "Phi Nhung không chinh phục người nghe bằng kỹ thuật nhưng được yêu mến bởi giọng hát chất phác và tình cảm của mình. Khán giả ít khi nghe Phi Nhung luyến láy hay cố lên gân lên cốt trong các tiết mục biểu diễn mà thường thả hồn theo từng câu chữ. Và đó là điều khán giả cần" - nhạc sĩ Minh Châu nhận định. Với ca khúc "Ngồi buồn nhớ mẹ" (Hamlet Trương) lần này, ca sĩ Phi Nhung càng có điều kiện để tận dụng tối đa sở trường của mình. Những ca khúc về mẹ luôn dễ dàng chinh phục người nghe. Và với cảm xúc luôn dạt dào trong từng câu hát của mình, ca khúc lại càng dễ đến gần hơn với người nghe.

Cẩm Ly lẫn Phi Nhung đều là "chị đại" của thị trường nhạc Việt không chỉ bởi thâm niên mà còn là sự kiên định của họ với con đường theo đuổi dòng nhạc âm hưởng dân ca. Cả hai đều có ưu thế vượt trội về cảm xúc và đều là minh họa điển hình cho ngôi sao dòng nhạc âm hưởng dân ca đại chúng: gần gũi, chân phương và xúc cảm.

Măng non có "số"

Album "Bát nhã thuyền" là kết quả cho lời hứa đem sức trẻ cống hiến cho nền âm nhạc truyền thống. "Màu sắc truyền thống không bao giờ nhàm chán. Mà còn là nguồn cảm hứng lớn để chúng ta có nhiều năng lượng tích cực và học hỏi được những đạo lý thiết thực hơn" - Phương Mỹ Chi chia sẻ.

Nhạc sĩ Tiến Luân nhận định ngắn gọn: "Đó là một sản phẩm âm nhạc đáng nghe. Phương Mỹ Chi trưởng thành về mọi mặt và đáng hoan nghênh nhất là sự chín chắn trong tư duy. Tôi là một nhạc sĩ lớn tuổi những tưởng cổ hủ và khó thay đổi quan điểm mang tính "bản lề" nhưng tôi thấy thích thú với tư duy cũng như sản phẩm mới này của Phương Mỹ Chi". Album "Bát nhã thuyền" gồm 7 ca khúc, trong đó có 3 bài hát nhạc Việt, 3 bài nhạc Hoa lời Việt và đặc biệt nhất là 1 ca khúc hát Phạn ngữ (một dạng cổ ngữ của Ấn Độ). 

Giới chuyên môn nhận định thêm Phương Mỹ Chi không phải giọng ca đình đám ở dòng nhạc này nhưng cô bé luôn có sức hút vô hình với người nghe. Thành công hiện tại là sự tổng hòa từ những yếu tố: Hiệu ứng cũ (có được từ khi còn là một giọng ca nhí tham gia sân chơi âm nhạc) và sự siêng năng làm nghề của cô.

Trong khi đó, Phương Anh là giọng ca được yêu mến bởi chất giọng ngọt ngào, sự trau chuốt về mặt hình ảnh. Giới mộ điệu dòng nhạc trữ tình đã dành nhiều lời khen cho âm nhạc cùng với giọng hát của cô. "Thương lắm miền Trung ơi" không phải là một sản phẩm mới của Phương Anh nhưng trong thời điểm miền Trung oằn mình trong những trận bão lụt vừa qua, công chúng yêu nhạc bỗng thương và đồng cảm hơn với giọng ca của Phương Anh. Ca khúc này được săn lùng trở lại và được công chúng đề cử vào Giải Mai Vàng năm nay. Vẫn là giọng hát đầy cảm xúc cùng với câu chuyện thực tế quá xúc động, hiệu ứng lan tỏa của ca khúc cũng như giọng hát của Phương Anh là điều dễ hiểu.

Sở hữu nhiều ưu thế nổi bật từ ngoại hình ưa nhìn đến giọng ca ngọt ngào, Tố My luôn tỏa sáng mỗi lần xuất hiện. Ca sĩ Nguyên Vũ nhận định: "Tố My thu hút sự chú ý của khán giả với ca khúc "Mẹ hiểu lòng con", một ca khúc rất cảm động và ý nghĩa. Giọng hát của Tố My cũng không cần bàn luận nhiều. Sự đón nhận và yêu mến của khán giả dành cho Tố My là minh chứng rõ nét nhất cho vị trí cũng như giọng hát của cô ấy trên thị trường âm nhạc". 

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘC QUYỀN

Bầu chọn Mai Vàng 2020 hạng mục ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca: Cuộc chiến của ngôi sao - Ảnh 2.
Thùy Trang

Xem bài theo ngày