Giải Mai Vàng - dấu ấn 27 năm (*): Trao gửi kỳ vọng

NHÓM PHÓNG VIÊN
24/01/2022 08:06 GMT+7

Nhiều lãnh đạo, nhà chuyên môn cũng như giới văn nghệ sĩ kỳ vọng Giải Mai Vàng sẽ trở thành "bà đỡ" cho các tác phẩm văn hóa - nghệ thuật đặc sắc và trở thành điểm tựa cho những tài năng trẻ

Sau chặng đường 27 năm, Giải Mai Vàng của Báo Người Lao Động nhận được nhiều "đặt hàng" từ các cấp lãnh đạo, văn nghệ sĩ và giới chuyên môn tâm huyết, với mục tiêu góp phần đưa văn hóa - nghệ thuật vượt những khó khăn, thách thức trong bối cảnh dịch Covid-19 có thể còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng sâu rộng tới mọi ngành nghề.

Hướng đến 30 năm

Khép lại mùa Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021 được giới chuyên môn đánh giá cao, NSND Trần Minh Ngọc - thành viên Hội đồng Nghệ thuật Giải Mai Vàng lần thứ 27 - cho rằng trước sự bùng nổ của mạng xã hội, Mai Vàng không chỉ dừng lại ở việc tổng kết, vinh danh sau một năm lao động nghệ thuật của các lĩnh vực mà còn phải góp phần thúc đẩy sáng tạo.

"Nếu Ban Tổ chức giải đầu tư vở diễn cải lương, hài kịch hoặc kịch tâm lý xã hội đi vào đời sống, bám sát thực tế thì sẽ tạo dấu ấn đậm nét cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm thành lập Giải Mai Vàng. Hội đồng Nghệ thuật sẽ sát cánh với Ban Tổ chức để chuẩn bị ngay từ bây giờ, tạo sự kiện cho mục tiêu đánh dấu cột mốc 30 năm rất vẻ vang của Mai Vàng - luôn bền bỉ dù bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào" - NSND Trần Minh Ngọc đề xuất.

Theo NSND Trần Minh Ngọc, việc chọn lựa kịch bản thông qua "đặt hàng" của Ban Tổ chức Mai Vàng là điều cần làm ngay và rất khả thi, khi uy tín của giải đang được các cấp lãnh đạo, giới văn nghệ sĩ và bạn đọc ghi nhận.

Giải Mai Vàng - dấu ấn 27 năm (*): Trao gửi kỳ vọng - Ảnh 1.

Các nghệ sĩ trẻ góp mặt trong nhiều tiết mục của lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021 tối 20-1 vừa qua. Ảnh: BAN TỔ CHỨC GIẢI MAI VÀNG

Ủng hộ ý tưởng mới này, NSND Việt Anh cho rằng đây sẽ là một mục tiêu hướng tới của Giải Mai Vàng nhằm góp phần khơi dòng chảy văn hóa - nghệ thuật một cách căn cơ hơn. "Nhìn lại chặng đường 27 năm, Giải Mai Vàng đã là nguồn động lực để nghệ sĩ phấn đấu làm nghề tử tế. Trong bối cảnh vô vàn khó khăn khi tìm sàn diễn nghiêm túc, những tác phẩm mới có tính định hướng, giáo dục ngày càng hiếm thì mục tiêu này sẽ tạo thêm vị thế cho Giải Mai Vàng" - NSND Việt Anh bày tỏ.

Theo NSƯT Nguyễn Công Ninh, năm 2021, những "người hùng áo trắng" là nhân vật trung tâm mà nhiều tác phẩm văn hóa - nghệ thuật tôn vinh nhưng điểm lại, số vở diễn sân khấu về đề tài này vẫn chưa đặc sắc. Nếu Mai Vàng thể hiện được sự nhạy bén, kịp thời phản ánh sinh động những thăng trầm của đất nước, xã hội thông qua việc "đặt hàng" các kịch bản và hướng tới dàn dựng những vở diễn đặc sắc, có tính lan tỏa thì mục tiêu đổi mới của giải sẽ bao quát hơn.

"Thú thật, trong công tác đào tạo, nhiều lúc tôi lúng túng khi học trò hỏi đâu là chuẩn của chất lượng nghệ thuật khi mà hiếm những vở diễn đúng định hướng thẩm mỹ" - NSƯT Nguyễn Công Ninh giải thích.

Điểm tựa tài năng

Với tư cách Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM, đạo diễn - NSND Trần Ngọc Giàu từng trao đổi với Báo Người Lao Động rằng bên cạnh chương trình "Mai Vàng nhân ái" giúp đỡ văn nghệ sĩ khó khăn, hoạn nạn, Giải Mai Vàng nên xem xét tổ chức chương trình "Mai Vàng - Điểm tựa tài năng" - một sân chơi dành cho giới trẻ. Những đạo diễn sân khấu, đạo diễn phim, tác giả, nhạc sĩ, họa sĩ, ca sĩ, diễn viên… có tác phẩm đáp ứng đúng tiêu chí nghệ thuật mà ban tổ chức đề ra sẽ được hỗ trợ kinh phí để hoàn thành.

"Khi đó, Mai Vàng sẽ trở thành "bà đỡ" cho những dự án này, tạo cơ hội để quảng bá giải đến người xem thông qua các hoạt động như: đưa sân khấu, phim ảnh đến công nhân ở các khu công nghiệp, học sinh - sinh viên ở các trường và cả người dân ở các khu lao động…" - NSND Trần Ngọc Giàu kỳ vọng.

Đồng tình với ý tưởng này, PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái đề xuất Báo Người Lao Động nên chọn phương án tổ chức bầu chọn hạt nhân xuất sắc của năm với những tác phẩm do Giải Mai Vàng làm "bà đỡ". Điều này sẽ góp phần xây dựng môi trường văn hóa - nghệ thuật phát triển lành mạnh hơn.

"Năm qua, chúng ta bàn nhiều đến thực trạng thiếu tác phẩm văn hóa - nghệ thuật có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật. Đây là trăn trở của các cấp lãnh đạo và bản thân các văn nghệ sĩ. Nếu Giải Mai Vàng có thể làm điểm tựa cho những tài năng trẻ thì sẽ góp phần làm giàu thêm đời sống văn hóa - nghệ thuật của người dân" - PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái nhận xét.

NSƯT Ca Lê Hồng cho rằng để Giải Mai Vàng trở thành "bà đỡ" cho các tác phẩm nghệ thuật, rất cần sự chỉ đạo sâu sát từ các cấp lãnh đạo, sự chung tay của các nhà tài trợ. Cột mốc Mai Vàng 30 tuổi sẽ là một động lực để hướng đến mục tiêu này.

Theo các nhà chuyên môn, để cân bằng giữa thị hiếu khán giả và giá trị nghệ thuật - thứ vốn cần thời gian để sàng lọc - là điều không phải dễ dàng. Vì thế, rất cần sự đổi mới của Giải Mai Vàng để vừa tổ chức bầu chọn vừa "đặt hàng" tác phẩm đạt được giá trị đích thực về mặt nghệ thuật có định hướng.

Liên quan vấn đề này, ông Nguyễn Thọ Truyền, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM, nhấn mạnh đề án thực hiện xây dựng "Không gian văn hóa Hồ Chí Minh" là một quyết sách độc đáo của Đảng bộ thành phố. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP HCM lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025) đã xác định: Thông qua xây dựng "Không gian văn hóa Hồ Chí Minh", làm cho việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nếp sống, đặc trưng văn hóa của đảng viên và nhân dân thành phố. Đây là một trong các nhiệm vụ, giải pháp quan trọng để xây dựng Đảng về tư tưởng, chính trị, đạo đức…

TP HCM đang hoàn thiện đề cương xây dựng "Không gian văn hóa Hồ Chí Minh" để tích cực triển khai bằng những công trình, sản phẩm cụ thể, cũng như tạo sự lan tỏa sâu rộng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

"Trên cơ sở thực hiện "Không gian văn hóa Hồ Chí Minh", sắp tới sẽ có nhiều hội thảo được tổ chức, qua đó tìm nhiều phương án, giải pháp cho các ngành. Trên cơ sở đó sẽ cụ thể hóa cho từng lĩnh vực và các hội chuyên ngành để có kế hoạch thực hiện cụ thể. Giải Mai Vàng của Báo Người Lao Động cần hướng đến việc bình chọn nhiều tác phẩm góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, hướng đến xây dựng "Không gian văn hóa Hồ Chí Minh" - ông Nguyễn Thọ Truyền góp ý.

Hầu hết ý kiến của các nhà chuyên môn, các văn nghệ sĩ có sức ảnh hưởng đến hoạt động văn hóa - nghệ thuật của TP HCM đều bày tỏ sự hồ hởi về việc chuẩn bị cho tương lai của Giải Mai Vàng sau 27 năm. Là người đã 5 lần được bạn đọc bầu chọn Giải Mai Vàng, nghệ sĩ Võ Minh Lâm thổ lộ: "Sự chuẩn bị cho tương lai là một thông điệp hết sức tích cực mà Giải Mai Vàng gửi đến các văn nghệ sĩ. Để từ đó, họ vững niềm tin rằng dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Mai Vàng vẫn đồng hành với những sáng tạo và đòi hỏi văn nghệ sĩ phải có trách nhiệm hơn với nghề, với bạn đọc và công chúng".

Cần lan tỏa giá trị nhân văn nhiều hơn

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đánh giá Giải Mai Vàng đã có tác động tích cực đến đời sống sáng tác và trình diễn văn học - nghệ thuật, tạo niềm tin cho công chúng, tạo động lực cho văn nghệ sĩ phấn đấu, cống hiến.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Giải Mai Vàng như cầu nối đắc lực giữa công chúng với các văn nghệ sĩ ở mọi lĩnh vực. Người đứng đầu ngành văn hóa cũng đánh giá cao chương trình "Mai Vàng nhân ái" đã chia sẻ, chăm lo đời sống với các văn nghệ sĩ có gia cảnh khó khăn, ốm đau bệnh tật cần được giúp đỡ. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn Giải Mai Vàng sẽ truyền cảm hứng yêu thương và lan tỏa giá trị nhân văn nhiều hơn nữa.

TSKH Phan Đình Tân, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận phê bình văn học - nghệ thuật trung ương, cũng đánh giá cao Giải Mai Vàng ở sự kết nối cộng đồng cũng như những giá trị nhân văn đã được chương trình lan tỏa. Nhờ những điều này, giải đã làm tăng dần niềm tin yêu của độc giả, văn nghệ sĩ cả nước.

Trong khi đó, PGS-TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội, đề cao các hoạt động nhân ái, nhân văn của Giải Mai Vàng. Ông cho rằng các chương trình biểu diễn hay hoạt động từ thiện của giải đã mang đến những cơn gió mát cho đời sống tinh thần của hàng triệu công nhân, người lao động cũng như hỗ trợ kịp thời văn nghệ sĩ khó khăn, bệnh tật đang cần chăm sóc.

Đặc biệt, theo PGS-TS Bùi Hoài Sơn, chương trình "Mai Vàng nhân ái" có thể coi là một trong những hoạt động nổi bật, tạo dấu ấn của Giải Mai Vàng. "Việc tri ân các văn nghệ sĩ, đội ngũ sáng tạo nghệ thuật, những người mang lại giá trị tinh thần cho đời sống xã hội đang gặp khó khăn, đã, đang và sẽ góp phần động viên họ tiếp tục cống hiến. Đây là điều rất đáng quý, đáng trân trọng. Mong Báo Người Lao Động cũng như Giải Mai Vàng tiếp tục hành trình này, tiếp tục đồng hành với các văn nghệ sĩ để lan tỏa những giá trị nhân văn nhiều hơn" - PGS-TS Bùi Hoài Sơn bày tỏ.

L.Anh

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 22-1

Giải Mai Vàng - dấu ấn 27 năm (*): Trao gửi kỳ vọng - Ảnh 3.

Viết bình luận

Đọc thêm

Xem theo ngày
MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu

MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu

MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu 15:34

(NLĐO) - MC Vũ Mạnh Cường cho biết với anh Giải Mai Vàng là sự nghi nhận tình cảm, tình yêu thương của khán giả dành cho. Anh đã "tăm tia" giải từ lâu và mùa Giải Mai Vàng lần thứ 29 - 2023 mới đạt được ước nguyện.

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên 04:00

Ngày 5-4, chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến tỉnh Kon Tum thăm và trao tiền hỗ trợ cho nghệ nhân A Thuih và nhà thơ Tạ Văn Sỹ.

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ 07:40

Ngày 4-4, trong khuôn khổ chương trình Giao lưu âm nhạc sơ kết giai đoạn 1 cuộc vận động sáng tác ca khúc "Đất nước trọn niềm vui" do Báo Người Lao Động tổ chức, chương trình "Mai Vàng tri ân" đã trao tặng quà, vinh danh NSND Trà Giang, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn và ca sĩ Cẩm Vân.

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh!

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh!

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh! 11:37

(NLĐO) - Nhiều nghệ sĩ: NSƯT Công Ninh, Văn Phượng, Thanh Hằng, NSƯT Minh Nhí, Uyên Trang ... bày tỏ niềm vui, hạnh phúc khi tham gia, được vinh danh trong chương trình Gala "Hành trình 30 năm Giải Mai Vàng".

Khát vọng cho chặng đường mới

Khát vọng cho chặng đường mới

Khát vọng cho chặng đường mới 06:00

Giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức chuẩn bị bước sang tuổi 30 - một cột mốc đáng nhớ với biết bao dấu ấn cũng như khát vọng cho một chặng đường mới

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt 05:00

Không dễ để khắc họa trọn vẹn chân dung ông đồ Nguyễn Hiếu Tín - tên tuổi quen thuộc trong cộng đồng những người yêu thư pháp chữ Việt.

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương 06:56

(NLĐO) - Ra đời từ năm 2019 do Báo Người Lao động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á, chương trình "Mai Vàng tri ân" - ban đầu mang tên "Mai Vàng nhân ái" - tính đến Tết Giáp Thìn đã có hơn 800 văn nghệ sĩ trên cả nước được trao tặng.

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My 14:56

(NLĐO) - Sáng 30-1, chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm bếp cơm chay miễn phí của cụ ông Trần Văn Hồng, (88 tuổi) và vợ là cụ Nguyễn Thị My (73 tuổi).

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!"

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!"

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!" 06:23

Diệp Bảo Ngọc đã có một năm 2023 được nhiều hơn là mất và cái được lớn nhất là tình cảm yêu thương của mọi người

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023 06:00

Căn cứ thể lệ Giải Mai Vàng lần thứ 29 năm 2023 và kết quả kiểm phiếu vòng bầu chọn, Ban Tổ chức (BTC) quyết định công nhận những cá nhân có các số điện thoại hoặc email dưới đây trúng thưởng 13 giải vòng bầu chọn, từ giải nhất đến giải khuyến khích:

Xem thêm