Giải Mai Vàng lần thứ 26-2020: Lan tỏa năng lượng tích cực đến công chúng

Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 26-2020 do Báo Người Lao Động tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 14-1 tại Nhà hát Thành phố

Sang trọng ở phần lễ nhưng không thiếu sắc màu giải trí ở phần hội, truyền thống đó không những được khai thác triệt để mà còn được đạo diễn Thanh Hiệp (đạo diễn lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 26-2020) khắc họa lại theo nhìn nhận và trải nghiệm cá nhân, sau 26 năm gắn bó với Giải Mai Vàng, do Báo Người Lao Động tổ chức.

Phóng viên: Lễ trao Giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức đã bước sang một chặng mới tính từ cột mốc 25 năm. Lần đầu tiên tham gia làm đạo diễn lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 26-2020, sẽ có gì đặc biệt để ghi dấu ấn cho chặng đường mới của chính nó?

- Đạo diễn THANH HIỆP: Tôi rất vinh dự và cảm nhận sự thử thách lớn khi làm đạo diễn một chương trình đã tạo được tiếng vang trong xã hội, uy tín trong giới làm nghệ thuật. Giải Mai Vàng của Báo Người Lao Động đã bước vào mùa thứ 26, tiếp tục sứ mệnh gắn kết giữa tình thân ái và lòng quý trọng thành quả lao động nghệ thuật của các văn nghệ sĩ trong năm 2020.

Điều đặc biệt chính là gửi gắm vào chương trình thông điệp tự hào về nỗ lực chung của các nghệ sĩ, dù đối mặt với 2 đợt phòng chống dịch Covid-19, vẫn bám nghề, đầu tư sáng tạo với vai trò của chính mình, cống hiến nhiều sản phẩm nghệ thuật tốt đẹp cho công chúng.

Ghi dấu chặng đường mới của Giải Mai Vàng lần thứ 26 chính là thông điệp chung sức lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến công chúng, để từ những sáng tạo không ngừng tiếp tục ươm mầm cho nghệ thuật thăng hoa trong năm mới.

Lễ trao Giải Mai Vàng mỗi năm đều có truyền thống chọn một tiết mục "đinh" để khẳng định dấu ấn với khán giả, năm nay anh vẫn tiếp tục công thức ấy với vai trò đạo diễn chương trình?

- Đơn vị phối hợp tổ chức là Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP HCM, nơi có một đội ngũ chuyên nghiệp, yêu nghề, đầy đam mê và trách nhiệm, cũng là chỗ anh chị em đồng nghiệp trong ngành nghệ thuật nên chúng tôi rất tâm đầu, ý hợp. Trên ý tưởng vinh danh 11 lễ hội tiêu biểu thường niên tại TP mà HĐND TP HCM đã biểu quyết, tôi trao đổi với nhạc sĩ Đạt Kìm, anh đã sáng tác âm nhạc cho tiết mục múa mở màn "Những dấu son mùa Xuân". Tôi nghĩ, tiết mục này sẽ chạm đến cảm xúc khán giả.

Bên cạnh đó, với lợi thế gắn liền với sân khấu truyền thống dân tộc nhiều năm kể từ khi tôi tốt nghiệp Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP HCM năm 1999, lần này tiết mục ca cảnh cải lương "Thắm mãi màu cờ Tổ quốc" (soạn giả Hoàng Song Việt), kết nối với giai điệu hào hùng "Giương cao ngọn cờ trước biển" của nhạc sĩ Hoàng Tâm, sẽ là điểm nhấn của chương trình.

Giải Mai Vàng lần thứ 26-2020: Lan tỏa năng lượng tích cực đến công chúng - Ảnh 1.

Đạo diễn Thanh Hiệp (Ảnh: LÝ HẢI)

Năm 2020, nhiều hoạt động sau mặt báo của Báo Người Lao Động đã được xã hội ghi nhận, đặc biệt là Báo Người Lao Động đã đoạt giải A Giải báo chí quốc gia với chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Tôi đã dàn dựng tiết mục này trong niềm xúc động và các nghệ sĩ tham gia: NSND Lệ Thủy, NSƯT Kim Tử Long, Tú Sương, nghệ sĩ Thanh Hằng, Võ Minh Lâm, Minh Trường, Nhã Thy cũng dâng trào cảm xúc. Nhạc sĩ Thanh Liêm đã hòa âm phối khí cho tiết mục này rất da diết, thể hiện niềm tin mãnh liệt của toàn dân cùng giương cao ngọn cờ bảo vệ chủ quyền của dân tộc.

Anh có thể tiết lộ màu sắc tổng thể của lễ trao Giải Mai Vàng năm nay?

- Trên sân khấu sẽ là biểu tượng của Mai Vàng, ánh sáng xanh và vàng là màu sắc chủ đạo, chan hòa với hình ảnh đa chiều của không gian chào đón mùa Xuân mới. Họa sĩ Huỳnh Thái Dũ sẽ dùng bút pháp hội họa tinh tế để đưa khán giả đi từ không gian lễ hội ngày Xuân đến những cảnh đẹp trên mọi miền đất nước. Để chúng ta nêu cao tinh thần ái quốc, đón chào Tết Tân Sửu ấm no, hạnh phúc.

Theo anh, khán giả nên tập trung vào tiết mục biểu diễn nào để lễ trao Giải Mai Vàng năm nay trở thành ký ức khó phai của người xem chương trình?

- Nhiều tiết mục được đầu tư sáng tạo từ nhiều tháng qua, trong đó phải kể ca cảnh "Ai ơi nhớ về miền Trung" do nhạc sĩ Tiến Luân sáng tác, ca sĩ - NSƯT Vân Khánh, NSƯT Lê Thiện và dàn diễn viên trẻ của CLB Sân khấu Lạc Long Quân thể hiện.

Tiết mục này khắc họa tình thân ái, đoàn kết của người dân cả nước hướng về miền Trung, trong đó Báo Người Lao Động đã tổ chức thành công nhiều hoạt động ý nghĩa mang tên "Trái tim miền Trung", giúp đỡ người dân khắc phục sau bão lũ để ổn định cuộc sống, đón cái Tết an lành, no ấm.

Nhiều năm trước, các đạo diễn đều cho rằng xây dựng cấu trúc lễ trao Giải Mai Vàng rất khó khi phải cân bằng 2 yếu tố: sang trọng cho phần lễ nhưng phải đủ giải trí cho phần hội. Riêng anh, anh nhận định thế nào?

- Phần hội năm nay chúng tôi cấu trúc ở khu vực thảm đỏ. Hai MC là diễn viên hài Tuấn Dũng, Lê Lộc sẽ cùng hoạt náo với các diễn viên, nghệ sĩ, ca sĩ khách mời. Một cuộc triển lãm ảnh của các hạng mục và những hoạt động nổi bật của Báo Người Lao Động sẽ được khai mạc tại sảnh của Nhà hát TP.

Phần lễ cũng được chăm chút chu đáo hơn, để khán giả và nghệ sĩ cùng bước vào không gian đón chào mùa Xuân và sự bất ngờ từ kết quả của Giải Mai Vàng lần thứ 26.

Dấu ấn đạo diễn của anh được thể hiện thế nào trong chương trình này, đủ để nhận diện sự khác biệt của đạo diễn Thanh Hiệp với nhiều đạo diễn của các mùa giải trước?

- Dấu ấn chính là tôi được nuôi dưỡng từ chiếc nôi Báo Người Lao Động, nơi mà ngay từ những ngày đầu được nhận vào thử việc tại báo, nhạc sĩ Vũ Hoàng lúc đó là sếp trực tiếp của tôi, anh là Trưởng Ban Văn nghệ của báo, đồng thời cũng chính là người lên kế hoạch tổ chức giải thưởng Bình chọn Văn nghệ sĩ được yêu thích nhất trong năm dành cho độc giả của báo từ năm 1991, đến năm 1995 chính thức đổi tên Giải Mai Vàng.

Là người của báo, gắn chặt với mọi việc nên tôi muốn thể hiện những cung bậc tình cảm thân thương nhất, như một lời tri ân gửi đến bạn đọc của báo đã đồng hành và làm nên diện mạo của một giải thưởng uy tín mang tên "Mai Vàng".

Là người gắn liền với Giải Mai Vàng ngay từ ngày đầu, theo anh, lễ trao Giải Mai Vàng cần có những thay đổi gì để bắt mắt và tiệm cận với công chúng?

- VTV9 vẫn đồng hành với chúng tôi, ngoài trực tiếp trên sóng, mùa giải năm nay còn được tạo sức lan tỏa trên nhiều phương tiện truyền thông, số hóa, mạng xã hội để công chúng trong và ngoài nước được xem.

Sự thay đổi cần thiết ngay từ năm 2021 này để từ cách giới thiệu, đề cử cho đến bầu chọn đều mang tính tương tác cao với công chúng, bạn đọc. Nhiều dự án mới xung quanh việc tổ chức, cấu trúc giải thưởng và tổ chức lễ trao giải đã được hoạch định, chỉ mong rằng mọi dự tính sẽ gặt hái thành công.

Nhiều người khi nhắc đến lễ trao Giải Mai Vàng của Báo Người Lao Động, luôn nói rằng, đây là ngày hội của giới văn nghệ sĩ cả nước dịp cuối năm. Anh thấy điều này có đúng không?

- Tôi vui vì đến cuối năm là nghệ sĩ đều quan tâm, nhắc nhớ đến Giải Mai Vàng. Năm nay, giải thưởng còn được sự đón nhận của giới nghệ sĩ ở miền Bắc. NSND Lê Khanh và NSƯT Trần Lực sẽ xuất hiện trong vai trò khách mời của chương trình, điều này minh chứng cho một ngày hội của Giải Mai Vàng lần thứ 26 đang là tâm điểm chú ý của số đông khán giả yêu mến thương hiệu "Giải Mai Vàng" của Báo Người Lao Động.

Tôi đã gắn bó với Giải Mai Vàng từ ngày đầu nhưng ở vai trò khác. Lần này tiếp tục gắn với Giải Mai Vàng nhưng ở cương vị đạo diễn, tôi đã từng mơ ước nếu làm đạo diễn mình sẽ có nhiều cách thể hiện theo ý tưởng của mình. Năm nay, điều mơ ước đó đã thành hiện thực. Dù rất áp lực nhưng cũng đầy tự hào bởi mình đã được tín nhiệm.
Năm qua, thị trường giải trí khá èo uột vì ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Với vai trò đạo diễn chương trình, tôi đã khắc họa một điểm nhấn để khái quát phần nào sự tác động khủng khiếp của Covid -19 đối với xã hội. Để làm được điều này, chỉ có nhạc kịch mới đủ sức thể hiện mang tính nghệ thuật cao. Nhóm nhạc kịch của Nguyễn Khắc Duy đã sáng tác trên ý tưởng này của tôi với tiểu phẩm mang tên “Chung tay đánh bay Corona”.

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘC QUYỀN

Giải Mai Vàng lần thứ 26-2020: Lan tỏa năng lượng tích cực đến công chúng - Ảnh 4.
THÙY TRANG thực hiện

Xem bài theo ngày