Giải Mai Vàng lần thứ 26- 2020: Lựa chọn hợp lý ở các hạng mục âm nhạc

THÙY TRANG
29/12/2020 09:00 GMT+7

Các nghệ sĩ khách mời cho rằng bạn đọc Báo Người Lao Động đã theo dõi sát thị trường âm nhạc trong năm và đã lựa chọn hợp lý các hạng mục của lĩnh vực

Chiều 28-12, chương trình "Đồng hành cùng Giải Mai Vàng lần thứ 26 - 2020" do Báo Người Lao Động tổ chức đã khởi động với talk show cùng 3 nghệ sĩ (NS) khách mời: ca sĩ Mỹ Lệ, ca sĩ Nguyên Vũ và nhạc sĩ Huỳnh Quốc Huy. Buổi tọa đàm diễn ra với những ý kiến trái chiều của các khách mời và đưa ra những nhận định xác đáng về chuyên môn dành cho các ứng viên ở các hạng mục thuộc lĩnh vực âm nhạc.

Tất cả đều thực tài

So với các hạng mục thuộc lĩnh vực sân khấu và điện ảnh, cuộc đua giữa các ứng viên thuộc lĩnh vực âm nhạc luôn sôi nổi và có phần gay cấn hơn. Điều đó phần nào tạo nên cuộc bình luận rất sôi nổi giữa 3 NS khách mời tham gia tọa đàm.

Giải Mai Vàng lần thứ 26- 2020: Lựa chọn hợp lý ở các hạng mục âm nhạc - Ảnh 1.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động (thứ hai từ trái qua), tặng hoa các nhạc sĩ, ca sĩ khách mời Ảnh: TẤN THẠNH

Với hạng mục Nam ca sĩ, các ứng viên: Erik - ca khúc "Em không sai, chúng ta sai" (Nguyễn Phúc Thiện), Hoài Lâm - ca khúc "Hoa nở không màu" (Nguyễn Minh Cường), Noo Phước Thịnh - ca khúc "Yêu một người sao buồn đến thế" (Nguyễn Minh Cường)… đã khiến các NS khách mời thấy "khó" vì tất cả đều thực tài và sở hữu bài hit đình đám. "Bản thân tôi rất mê những bài hát này. Mỗi giọng ca đều có ưu thế nổi bật. Thước đo duy nhất bây giờ có lẽ là lượng khán giả mà thôi" - ca sĩ Nguyên Vũ nói. Trong khi đó, nhạc sĩ Huỳnh Quốc Huy nghiêng về ca sĩ Hoài Lâm bởi sự phủ sóng của ca khúc "Hoa nở không màu". Ca sĩ Mỹ Lệ cũng đồng thuận với quan điểm này và thừa nhận bản thân cũng muốn cover "Hoa nở không màu". Sự nhận diện của ca khúc này ở nhiều đối tượng. Thế nên, ưu thế của ca khúc sẽ giúp sức nhiều trong cuộc đua của các ứng viên trong cùng hạng mục.

Ở hạng mục Nữ ca sĩ, với 3 giọng ca Hoàng Thùy Linh, Mỹ Tâm và Vũ Cát Tường, các NS khách mời cùng nhận định: "khó không kém". Ca sĩ Nguyên Vũ thẳng thắn: "Không hài lòng lắm với hạng mục này. Bởi tôi đánh giá cao tư duy và con đường âm nhạc của Mỹ Tâm, cũng như vị thế "thương hiệu" đẳng cấp, do đó Mỹ Tâm không nên ở hạng mục này. Còn hai bạn còn lại, Vũ nghiêng về "Kẻ cắp gặp bà già" của Hoàng Thùy Linh, quá sáng tạo và chất lượng". Đồng thuận với quan điểm này, nhạc sĩ Huỳnh Quốc Huy thừa nhận Hoàng Thùy Linh là một giọng ca miệt mài và chăm chỉ trong năm qua. Hơn nữa, con đường hướng đến nhạc dân gian đương đại đủ để đưa cô đến vị thế đối thủ đáng gờm. Không phải ca sĩ nào cũng có tư duy đem chất liệu dân gian đương đại vào sản phẩm và làm sản phẩm nào ra cái nấy. Còn ca sĩ Mỹ Lệ cũng đánh giá cao Hoàng Thùy Linh ở tư duy sáng tạo. "Cô ấy có tư duy âm nhạc lẫn hình tượng âm nhạc, khác hẳn với sự lựa chọn của nhiều giọng ca khác. Bản thân tôi cũng mong Hoàng Thùy Linh chiến thắng. Còn Vũ Cát Tường có giọng ca len lỏi và êm đềm. Cô ấy là một chất liệu rất đặc biệt ở thị trường nhạc Việt. Nếu trong cuộc đua này, Cát Tường chiến thắng cũng không có gì bất ngờ. Thật sự tôi đánh giá rất cao sự hiểu biết của bạn đọc Báo Người Lao Động khi chọn ra danh sách 3 ứng viên xuất sắc" - ca sĩ Mỹ Lệ thừa nhận.

"Nể" bạn đọc

Các NS khách mời liên tục nhắc đến trong suốt buổi trò chuyện của mình là "nể" sự bình chọn của công chúng. Họ đã đưa ra những lựa chọn tối ưu của thị trường âm nhạc và hoàn toàn có cơ sở để tin rằng đó là những lựa chọn chính xác nhất ở thị trường nhạc Việt thời điểm hiện tại.

Ở hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, các NS khách mời cho rằng nếu Cẩm Ly và Phi Nhung là 2 giọng ca gạo cội và có quá nhiều ưu thế thì Phương Anh, Tố My cũng là sự lựa chọn không thể phù hợp hơn cho hạng mục này của Giải Mai Vàng năm nay. "Nhìn danh sách các ứng viên, tôi hiểu được nỗi khó khăn của Hội đồng Nghệ thuật Giải Mai Vàng năm nay khi phải đưa ra quyết định của mình" - các khách mời nhận định. Nếu Cẩm Ly, Phi Nhung có một hành trình dài và bản thân đã có đầy các giải thưởng danh giá thì Phương Mỹ Chi, Tố My, Phương Anh cũng không phải ứng viên lép vế vì những đóng góp cũng như tâm sức dành cho con đường âm nhạc. Nhạc sĩ Huỳnh Quốc Huy chia sẻ Phương Mỹ Chi đang dần khẳng định vị thế đáng gờm của mình trên thị trường âm nhạc Việt, khi cô thay đổi hoàn toàn hình ảnh và tư duy thể hiện. Còn ca sĩ Mỹ Lệ nói: "Nếu so sánh trong cuộc đua này, tôi nghĩ Cẩm Ly và Phi Nhung sẽ chiếm ưu thế, vì họ là những giọng ca lâu năm với lượng người hâm mộ cuồng và trung thành". Ca sĩ Nguyên Vũ thừa nhận: "Lá phiếu bình chọn phụ thuộc hoàn toàn vào tay khán giả. Bản thân tôi thấy ai cũng có thế mạnh nhưng nếu dự báo về người chiến thắng, tôi tin chắc không chỉ tôi mà bất cứ ai cũng không thể nói được, vì mọi ứng viên quá mạnh. Ai cũng có con đường riêng với những ưu thế nổi bật".

Bên cạnh đó, điều khiến các NS khách mời phấn khích nhất chính là sự xuất hiện của các ứng viên ở hạng mục Nhóm (ban) nhạc gồm Chillies Band - ca khúc "Có em đời bỗng vui", DaLAB - ca khúc "Gác lại âu lo" và Ngọt Band - ca khúc "Lần cuối". Khi các sân khấu biểu diễn phụ thuộc quá nhiều vào nhạc thu sẵn thì sự xuất hiện của các ban nhạc chính là lời khẳng định "quay về môi trường âm nhạc đích thực với việc hát và nhạc đều chơi live (sống) trên sân khấu". Ca sĩ Mỹ Lệ cho biết: "Riêng hạng mục Nhóm (ban) nhạc cần được sự động viên của cả giới chuyên môn và khán giả, bởi quá trình hoạt động của họ luôn khó khăn hơn một giọng ca bình thường. Họ thực sự là những tài năng với khả năng hát, sáng tác và chơi nhạc. Cả 3 ban nhạc đều xứng đáng với sự tôn vinh của khán giả Giải Mai Vàng". 

Bầu chọn Giải Mai Vàng 2020 tuần cuối: Chờ yếu tố bất ngờ?

Sau tuần thứ ba diễn ra vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 2020, kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy các vị trí tạm dẫn đầu các hạng mục ở tuần thứ hai không thay đổi. Ca sĩ Jack vẫn dẫn đầu tạm thời hạng mục Nam ca sĩ, sau 3 tuần bầu chọn; thứ tự lần lượt tiếp theo vẫn là Hoài Lâm, Noo Phước Thịnh, Soobin Hoàng Sơn, Erik. Ở hạng mục Nữ ca sĩ, Vũ Cát Tường vẫn giữ nguyên vị trí sau khi vượt lên dẫn đầu ở tuần thứ hai, đẩy Mỹ Tâm xuống vị trí thứ hai. Hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca vẫn tiếp tục ghi nhận tên Phương Anh tạm dẫn đầu, xếp tiếp theo là Phi Nhung, Cẩm Ly, Phương Mỹ Chi, Tố My. Hạng mục Nhóm (ban) nhạc vẫn giữ nguyên vị trí như tuần trước, DaLAB đang tạm dẫn đầu, tiếp theo sau là Chillies Band và Ngọt Band.

Ở lĩnh vực sân khấu, Võ Minh Lâm vẫn giữ nguyên vị trí tạm dẫn đầu hạng mục Nam diễn viên sân khấu, xếp theo sau là Thành Lộc, Hữu Châu. Tú Sương tiếp tục tạm dẫn đầu hạng mục Nữ diễn viên sân khấu sau 21 ngày bầu chọn, kế đến là Khả Như, Thanh Hằng, Thanh Ngân. Hạng mục Diễn viên hài, vẫn là Lâm Vỹ Dạ tạm dẫn đầu như 2 tuần trước; Hoài Linh, Trường Giang, Huỳnh Lập xếp lần lượt theo sau. Ở lĩnh vực điện ảnh - truyền hình, 2 hạng mục Nam và Nữ diễn viên phim vẫn giữ nguyên thứ tự như sau 2 tuần trước đó. Văn Phượng và Nhan Phúc Vinh tiếp tục tạm giữ vị trí đầu. Hạng mục Người dẫn chương trình (MC) vẫn thứ tự tạm xếp là: Trấn Thành, Đại Nghĩa, Ngô Kiến Huy.

Còn lại các hạng mục tác phẩm, chương trình, vẫn vở "Áo cưới trước cổng chùa" đang dẫn đầu hạng mục Vở diễn sân khấu (theo sau là "Lôi Vũ", "Bàn tay của trời", "Mưu bà Tú"). "Ròm" vẫn tạm dẫn đầu hạng mục Bộ phim (theo sau là "Hoa hồng trên ngực trái", "Đôi mắt âm dương", "Tình yêu và tham vọng", "Muôn kiểu làm dâu"). "Ký ức vui vẻ" - VTV3 tiếp tục tạm dẫn đầu hạng mục Chương trình truyền hình (theo sau là "Rap Việt" - HTV2, "Siêu trí tuệ Việt Nam" - HTV2).

Còn một tuần để bạn đọc quyết định kết quả chung cuộc. Kết quả nhiều năm cho thấy trong chặng nước rút này, bạn đọc luôn tạo ra những bất ngờ. Vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 2020 nhằm tìm ra chủ nhân tượng Mai Vàng của 13 hạng mục, diễn ra đến hết ngày 6-1-2021. Mời bạn đọc nhiệt tình tham gia.

Ban Tổ chức

TÀI TRỢ ĐỘC QUYỀN

Giải Mai Vàng lần thứ 26- 2020: Lựa chọn hợp lý ở các hạng mục âm nhạc - Ảnh 3.

Viết bình luận

Đọc thêm

Xem theo ngày
MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu

MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu

MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu 15:34

(NLĐO) - MC Vũ Mạnh Cường cho biết với anh Giải Mai Vàng là sự nghi nhận tình cảm, tình yêu thương của khán giả dành cho. Anh đã "tăm tia" giải từ lâu và mùa Giải Mai Vàng lần thứ 29 - 2023 mới đạt được ước nguyện.

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên 04:00

Ngày 5-4, chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến tỉnh Kon Tum thăm và trao tiền hỗ trợ cho nghệ nhân A Thuih và nhà thơ Tạ Văn Sỹ.

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ 07:40

Ngày 4-4, trong khuôn khổ chương trình Giao lưu âm nhạc sơ kết giai đoạn 1 cuộc vận động sáng tác ca khúc "Đất nước trọn niềm vui" do Báo Người Lao Động tổ chức, chương trình "Mai Vàng tri ân" đã trao tặng quà, vinh danh NSND Trà Giang, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn và ca sĩ Cẩm Vân.

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh!

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh!

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh! 11:37

(NLĐO) - Nhiều nghệ sĩ: NSƯT Công Ninh, Văn Phượng, Thanh Hằng, NSƯT Minh Nhí, Uyên Trang ... bày tỏ niềm vui, hạnh phúc khi tham gia, được vinh danh trong chương trình Gala "Hành trình 30 năm Giải Mai Vàng".

Khát vọng cho chặng đường mới

Khát vọng cho chặng đường mới

Khát vọng cho chặng đường mới 06:00

Giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức chuẩn bị bước sang tuổi 30 - một cột mốc đáng nhớ với biết bao dấu ấn cũng như khát vọng cho một chặng đường mới

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt 05:00

Không dễ để khắc họa trọn vẹn chân dung ông đồ Nguyễn Hiếu Tín - tên tuổi quen thuộc trong cộng đồng những người yêu thư pháp chữ Việt.

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương 06:56

(NLĐO) - Ra đời từ năm 2019 do Báo Người Lao động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á, chương trình "Mai Vàng tri ân" - ban đầu mang tên "Mai Vàng nhân ái" - tính đến Tết Giáp Thìn đã có hơn 800 văn nghệ sĩ trên cả nước được trao tặng.

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My 14:56

(NLĐO) - Sáng 30-1, chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm bếp cơm chay miễn phí của cụ ông Trần Văn Hồng, (88 tuổi) và vợ là cụ Nguyễn Thị My (73 tuổi).

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!"

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!"

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!" 06:23

Diệp Bảo Ngọc đã có một năm 2023 được nhiều hơn là mất và cái được lớn nhất là tình cảm yêu thương của mọi người

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023 06:00

Căn cứ thể lệ Giải Mai Vàng lần thứ 29 năm 2023 và kết quả kiểm phiếu vòng bầu chọn, Ban Tổ chức (BTC) quyết định công nhận những cá nhân có các số điện thoại hoặc email dưới đây trúng thưởng 13 giải vòng bầu chọn, từ giải nhất đến giải khuyến khích:

Xem thêm