Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021: Mới mẻ, ý nghĩa, đầy sắc màu

THÙY TRANG thực hiện
17/01/2022 07:07 GMT+7

"Đến nay, tôi đã có thể thở phào nhẹ nhõm và chờ "giờ G" là thăng hoa mọi cảm xúc với đêm hội Mai Vàng tại Nhà hát Thành phố tối 20-1" - nhà báo - đạo diễn Thanh Hiệp, Tổng đạo diễn lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021, bày tỏ

Phóng viên: Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến khó lường, với vai trò tổng đạo diễn, anh sẽ mang đến diện mạo lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021 như thế nào?

- Nhà báo - đạo diễn THANH HIỆP: Kịch bản chương trình được cập nhật liên tục để vừa đạt hiệu quả nghệ thuật vừa bảo đảm quy định về phòng chống dịch. Đến nay, mọi thứ vẫn nằm trong kế hoạch khi TP HCM là "vùng xanh" - vùng có nguy cơ thấp về dịch Covid-19 - liên tục 2 tuần gần đây. Dù vậy, ngành y tế vẫn đưa ra những khuyến cáo và chúng ta phải tuân thủ.

Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021: Mới mẻ, ý nghĩa, đầy sắc màu - Ảnh 1.

Nhà báo - đạo diễn THANH HIỆP:

Lễ trao Giải Mai Vàng năm nay hướng đến sự sang trọng, ấm áp nghĩa tình và sự nền nã, sinh động vốn có từ truyền thống tổ chức lễ trao giải này của Báo Người Lao Động hằng năm, đồng thời mang tính chuyên nghiệp cao.

Lễ trao Giải Mai Vàng luôn là một ngày hội tưng bừng với sự tham gia của đông đảo văn nghệ sĩ. Năm nay, liệu dịch bệnh có ảnh hưởng đến điều này?

- Rất tiếc, trong lễ trao giải năm nay, phần tổ chức thảm đỏ không thể diễn ra như mong đợi. Dù TP HCM đã là "vùng xanh" nhưng chúng ta phải thận trọng và thực hiện đúng những điều cần lưu ý nhằm tuân thủ các yêu cầu phòng chống dịch.

Bù lại, không gian nghệ thuật được thể hiện qua các clip ghi hình được tổ chức trước đó, cũng như các hạng mục được giới thiệu bằng clip - có sự tham gia của nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng - sẽ tạo nên bức tranh phong phú cho lễ trao Giải Mai Vàng năm nay. Tôi tin sức lan tỏa sẽ không kém khi chương trình được bố cục chặt chẽ, sinh động và quảng bá rộng rãi trên kênh VTV9 tối 20-1.

Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021: Mới mẻ, ý nghĩa, đầy sắc màu - Ảnh 2.

Các nghệ sĩ tích cực tập luyện những tiết mục cho chương trình lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021. Ảnh: ANH KHOA

Ca khúc “Mai Vàng” do nhạc sĩ Vũ Hoàng sáng tác tặng Giải Mai Vàng sẽ là giai điệu chủ đạo tại lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021, gửi đi thông điệp “vươn cao, bay xa, hướng tới những giá trị cao đẹp của cuộc sống”.

Bên cạnh đó, chương trình vẫn bảo đảm được tính quy mô, hấp dẫn dù hạn chế số lượng khách mời tham dự. Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27 vẫn là nơi để giới văn nghệ sĩ cùng nhìn lại chặng đường đầy gian khó của năm 2021, đồng thời hướng đến niềm tin vào sự khởi sắc đối với lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật tại TP HCM và cả nước sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Hầu hết các văn nghệ sĩ đều nhận lời xuất hiện trong đêm hội Mai Vàng - không gian văn hóa - nghệ thuật mà họ trông đợi sau một năm khó quên.

Đây là lần thứ 2 đảm nhận vai trò đạo diễn lễ trao Giải Mai Vàng, anh sẽ thể hiện dấu ấn của mình như thế nào trong chương trình năm nay?

- Chương trình diễn ra với thời lượng 120 phút trên sóng truyền hình quốc gia VTV9 và tôi chăm chút từng tiết mục nghệ thuật. Mỗi tiết mục sẽ là một điểm nhấn được đặc tả sinh động.

Trong lễ trao giải năm nay, hiệu ứng đồ họa trên màn hình Gauzo sẽ được thể hiện mới mẻ và sang trọng. Ba nhạc sĩ: Đạt Kìm, Võ Thanh Liêm và Phúc Trường chịu trách nhiệm hòa âm, phối khí cho chương trình. Họ vận dụng khéo léo các loại nhạc cụ dân tộc hòa quyện với hiện đại, làm nên nét đẹp của thanh âm, vừa sâu lắng vừa rộn ràng.

Năm qua, hoạt động văn hóa - nghệ thuật không được sôi nổi như các năm trước do ảnh hưởng dịch bệnh. Điều đó có gây khó khăn cho anh khi dàn dựng một chương trình đòi hỏi tròn trịa, phản ánh tương đối đầy đủ diện mạo lĩnh vực này trong một năm?

- Năm nay, Mai Vàng là giải hiếm hoi được tổ chức trực tiếp trong số những lễ trao giải văn hóa - nghệ thuật trong nước được tổ chức vào thời điểm cuối năm âm lịch. Điều đó cho thấy sự nỗ lực hết mình của Ban Tổ chức Giải Mai Vàng.

Đời sống văn hóa - nghệ thuật đang nhộn nhịp trở lại và lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27 chính là một tác nhân tạo thêm sự tươi mới, thúc đẩy sự "hồi sinh" ấy. Do dịch bệnh tác động nên năm qua không có nhiều tác phẩm văn hóa - nghệ thuật nhưng vẫn có những hạt nhân tích cực, những sản phẩm trên nền tảng số phục vụ cộng đồng rất ý nghĩa.

Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021: Mới mẻ, ý nghĩa, đầy sắc màu - Ảnh 4.

Chất liệu sống động nhất và cũng là nét mới nhất của mùa giải năm nay chính là các giải thưởng "Tác phẩm văn hóa - nghệ thuật xuất sắc", "Chương trình, tác phẩm văn hóa - nghệ thuật phục vụ cộng đồng trong phòng chống dịch Covid-19", đặc biệt là giải thưởng "Nghệ sĩ vì cộng đồng" - vinh danh một số cá nhân, tập thể dấn thân vào công tác xã hội, từ thiện và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Đó là những điểm nổi bật của Mai Vàng 2021.

Điểm nhấn nào mà anh kỳ vọng sẽ làm nên điều khó quên trong lễ trao giải năm nay và giữ vững thương hiệu Mai Vàng của Báo Người Lao Động?

- Năm nay, chương trình vẫn bám sát thời sự và những diễn biến nổi bật trong năm 2021. Các tiết mục được dàn dựng đều thể hiện những hình ảnh, góc nhìn về sự thích nghi của người dân sau khi dịch bệnh được kiểm soát; về tấm lòng tri ân đối với người dân và các ban ngành, địa phương trên cả nước đã hỗ trợ, giúp đỡ TP HCM vượt qua đại dịch; về những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và người dân TP HCM trong việc chăm lo Tết Nguyên đán đầm ấm, nghĩa tình...

Tôi kỳ vọng sẽ nhận được sự đồng cảm của khán giả qua tiết mục ca cảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc". Tiết mục này do tôi sáng tác và dàn dựng, với sự tham gia của NSND Ngọc Giàu, NSƯT Vũ Linh cùng các nghệ sĩ Tú Trinh, Thanh Hằng, Bình Tinh và 20 diễn viên Sân khấu Hồng Vân, Sân khấu Lạc Long Quân.

Bên cạnh đó là ca khúc "Rap đón xuân". Lần đầu tiên, trống bồng của nhạc lễ Nam Bộ sẽ phối hợp với rap, qua tài năng thể hiện của nghệ nhân Phan Nhứt Dũng và 3 ca sĩ trẻ: Hoàng Tâm, Tuấn Kiệt, Trần Quang.

Ngoài ra, tiểu phẩm hài "Táo Hổ du xuân" do NSND Việt Anh, NSƯT Lê Thiện và các nghệ sĩ Bạch Long, Phi Phụng, Chấn Cường, Huỳnh Sơn, Quế Dinh, Đổng Tường biểu diễn cũng hứa hẹn mang lại những tiếng cười thú vị.

Bốn nghệ sĩ đoạt Giải Mai Vàng lần thứ 26-2020: NSƯT Tú Sương, ca sĩ Ngô Kiến Huy, nghệ sĩ Võ Minh Lâm và ca sĩ Phương Anh sẽ thể hiện Liên khúc Xuân. Chương trình còn có sự xuất hiện của ca sĩ Ánh Tuyết từ Hội An - Quảng Nam vào tham gia, bên cạnh ca sĩ - nhạc sĩ trẻ Cao Bá Hưng, diễn viên Huỳnh Quý, ca sĩ Cece Trương...

Những nghệ sĩ khách mời trao giải: NSND Đào Bá Sơn, NSND Việt Anh, NSND Kim Xuân, NSND Thoại Miêu, NSƯT Thành Lộc, ca sĩ Cẩm Vân... sẽ hòa vào bức tranh tổng thể đầy màu sắc và ý nghĩa của lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021. Còn nhiều điều thú vị nữa mà tôi muốn dành sự bất ngờ cho khán giả và bạn đọc. Đến nay, tôi đã có thể thở phào nhẹ nhõm và chờ "giờ G" là thăng hoa mọi cảm xúc với đêm hội Mai Vàng tại Nhà hát Thành phố tối 20-1.

Chờ những bất ngờ thú vị

Như tôn chỉ của Giải Mai Vàng, bạn đọc và công chúng nói chung chính là "ban giám khảo" quyết định những nghệ sĩ, tác phẩm, chương trình nào đoạt giải. Do vậy, kết quả chung cuộc hứa hẹn sẽ có nhiều bất ngờ. Cũng như mọi năm, sự bất ngờ đó chính là điều thú vị nhất, được chờ đợi nhất của lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27.

Nhà báo - đạo diễn Thanh Hiệp bày tỏ: "Tôi tin tưởng rằng lễ trao Giải Mai Vàng 2021 sẽ là một nhịp cầu xuân ý nghĩa, mang nhiều điều mới mẻ, gửi gắm đến công chúng và bạn đọc niềm tự tin vào sự chiến thắng đại dịch Covid-19, vào sự phục hồi và phát triển mạnh mẽ đời sống kinh tế - xã hội nói chung và văn hóa - nghệ thuật nói riêng".

Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021: Mới mẻ, ý nghĩa, đầy sắc màu - Ảnh 6.

Viết bình luận

Đọc thêm

Xem theo ngày
MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu

MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu

MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu 15:34

(NLĐO) - MC Vũ Mạnh Cường cho biết với anh Giải Mai Vàng là sự nghi nhận tình cảm, tình yêu thương của khán giả dành cho. Anh đã "tăm tia" giải từ lâu và mùa Giải Mai Vàng lần thứ 29 - 2023 mới đạt được ước nguyện.

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên 04:00

Ngày 5-4, chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến tỉnh Kon Tum thăm và trao tiền hỗ trợ cho nghệ nhân A Thuih và nhà thơ Tạ Văn Sỹ.

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ 07:40

Ngày 4-4, trong khuôn khổ chương trình Giao lưu âm nhạc sơ kết giai đoạn 1 cuộc vận động sáng tác ca khúc "Đất nước trọn niềm vui" do Báo Người Lao Động tổ chức, chương trình "Mai Vàng tri ân" đã trao tặng quà, vinh danh NSND Trà Giang, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn và ca sĩ Cẩm Vân.

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh!

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh!

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh! 11:37

(NLĐO) - Nhiều nghệ sĩ: NSƯT Công Ninh, Văn Phượng, Thanh Hằng, NSƯT Minh Nhí, Uyên Trang ... bày tỏ niềm vui, hạnh phúc khi tham gia, được vinh danh trong chương trình Gala "Hành trình 30 năm Giải Mai Vàng".

Khát vọng cho chặng đường mới

Khát vọng cho chặng đường mới

Khát vọng cho chặng đường mới 06:00

Giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức chuẩn bị bước sang tuổi 30 - một cột mốc đáng nhớ với biết bao dấu ấn cũng như khát vọng cho một chặng đường mới

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt 05:00

Không dễ để khắc họa trọn vẹn chân dung ông đồ Nguyễn Hiếu Tín - tên tuổi quen thuộc trong cộng đồng những người yêu thư pháp chữ Việt.

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương 06:56

(NLĐO) - Ra đời từ năm 2019 do Báo Người Lao động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á, chương trình "Mai Vàng tri ân" - ban đầu mang tên "Mai Vàng nhân ái" - tính đến Tết Giáp Thìn đã có hơn 800 văn nghệ sĩ trên cả nước được trao tặng.

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My 14:56

(NLĐO) - Sáng 30-1, chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm bếp cơm chay miễn phí của cụ ông Trần Văn Hồng, (88 tuổi) và vợ là cụ Nguyễn Thị My (73 tuổi).

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!"

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!"

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!" 06:23

Diệp Bảo Ngọc đã có một năm 2023 được nhiều hơn là mất và cái được lớn nhất là tình cảm yêu thương của mọi người

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023 06:00

Căn cứ thể lệ Giải Mai Vàng lần thứ 29 năm 2023 và kết quả kiểm phiếu vòng bầu chọn, Ban Tổ chức (BTC) quyết định công nhận những cá nhân có các số điện thoại hoặc email dưới đây trúng thưởng 13 giải vòng bầu chọn, từ giải nhất đến giải khuyến khích:

Xem thêm