Lịch sử giải thưởng Mai Vàng

Nguời Lao Động
22/07/2014 08:26 GMT+7

(Mai Vàng) - Năm 1991 Báo Người Lao Động đã có sáng kiến tổ chức Giải thưởng bình chọn Văn nghệ sĩ được yêu thích nhất trong năm, nhằm tạo cầu nối tình cảm giữa bạn đọc của báo với giới văn nghệ sĩ và là dịp để bạn đọc tôn vinh nghệ sĩ đã có những đóng góp tích cực cho các hoạt động văn hoá nghệ thuật trong một năm qua. Giải thưởng này được xem là tiền thân của Giải Mai Vàng Báo Người Lao Động sau này.

Khởi đầu từ giải thưởng nghệ sĩ của năm

Giải thưởng của năm đầu tiên - 1991 đã thu hút đông đảo bạn đọc tại TPHCM và các tỉnh trong cả nước tham gia. Kết quả có 12 văn nghệ sĩ được bạn đọc bình chọn với số phiếu cao nhất như: Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, ca sĩ Phương Thảo, diễn viên Lý Hùng, đạo diễn điện ảnh Lê Hoàng Hoa, nghệ sĩ Vũ Linh, nghệ sĩ Ngọc Huyền, nghệ sĩ Thành Lộc, nghệ sĩ Hồng Vân, hoạ sĩ Đỗ Quang Em, nhà thơ Đỗ Trung Quân, người mẫu La Kim Phụng, nhiếp ảnh gia Đào Hoa Nữ. Liên tiếp những năm sau đó, giải thưởng bình chọn này tiếp tục được báo tổ chức và được sự tham gia ngày càng đông đảo của bạn đọc gần xa. Nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng, tên tuổi đã vinh dự nhận được giải thưởng này. Trong số họ có những người đã mãi mãi đi xa, như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhạc sĩ Xuân Hồng

Nghệ sĩ đoạt giải các năm

Danh sách các nghệ sĩ đoạt giải Mai Vàng 3 năm trở lên

- Đan Trường: 6 lần (2001, 2002, 2003, 2004, 2005, 2007)

- Thành Lộc: 5 lần (1996, 1998, 2002, 2005, 2007) và Giải Thành tựu Mai Vàng 15 năm

- Thanh Tòng: 4 năm ( 1995, 1998, 1999, 2002)

- Thanh Thủy: 4 lần (1998, 2005, 2007, 2008)

- Võ Việt Chung: 4 lần( 2005, 2006, 2007, 2008)

- Quyền Linh: 4 lần (1999, 2006, 2007, 2008)

-Cẩm Ly: 4 lần (2005, 2007, 2008, 2009)

- Bảo Quốc: 3 lần (1995, 1996, 2006)

- Mỹ Tâm: 3 lần (2001, 2003, 2008)

- Phương Thanh: 3 lần (1989, 1999, 2005)

- Hồ Quỳnh Hương: 3 lần (2004, 2006, 2007)

- Quang Dũng: 3 lần (2003, 2005, 2006)

- 5Dòng Kẻ: 3 lần (2005, 2007, 2008)

- Đàm Vĩnh Hưng: 3 lần (2007, 2008, 2009)

- Hoài Linh: 3 lần, 4 giải (2006, 2007, 2009)

Đến Giải Mai Vàng lần thứ I

Năm 1995, do nhu cầu của bạn đọc và giới văn nghệ sĩ cần thiết phải nâng tầm của giải thưởng này sâu rộng hơn trong công chúng và trong giới văn nghệ sĩ, báo Người Lao Động xét thấy cần phải tạo tiền đề cho giải thưởng này có điều kiện và cơ sở phát triển lâu dài, Ban Biên tập và Ban Tổ chức quyết định đặt tên cho giải thưởng này là Giải Mai Vàng.

Mai vàng là biểu tượng mùa xuân, một loài hoa thanh cao tinh khiết, mang niềm vui, hân hoan đến mọi người mọi nhà. Người nghệ sĩ được tôn vinh tựa như hoa mai nở giữa mùa xuân. Giải Mai Vàng lần thứ nhất- 1995 được sự đón nhận và tham gia nồng nhiệt của bạn đọc Báo Người Lao Động trong cả nước. Cũng như Giải thưởng Bình chọn Văn nghệ sĩ được yêu thích nhất, Giải Mai Vàng do chính bạn đọc báo Người Lao Động bình chọn, nhưng khác hơn là kết quả bình chọn này được thẩm định bởi Hội đồng nghệ thuật do Tổng Biên tập Báo Người lao Động quyết định thành lập, gồm những nghệ sĩ đứng đầu các hội nghệ thuật chuyên ngành, các nghệ sĩ có tên tuổi, uy tín và đầy trách nhiệm. Kết quả giải thưởng Mai vàng trong những năm qua đã phản ánh tính chính xác, công bằng của bạn đọc trong bầu chọn và qua thẩm định của hội đồng nghệ thuật. Những nghệ sĩ đoạt Giải Mai Vàng trong những năm qua luôn xứng đáng với sự tinh yêu của bạn đọc, phát huy những tài năng của mình ngày càng đóng góp tích cực vào các hoạt động văn hoá nghệ thuật trong nước.

Nghệ sĩ đã nói về giải Mai Vàng lần I - 1995

Nghệ sĩ nhân dân Phùng Há: người đoạt giải phải có tài, có đức! Bên cạnh giải thưởng Trần Hữu Trang, Giải Mai Vàng 95 của báo NLĐ đã giúp sân khấu nảy sinh nội lực mới giữa lúc thời tiết sân khấu không mưa thuận, gió hoà và cải lương đang lâm vào cảnh mất mùa ngay trên mảnh đất gốc của mình. Tôi rất mừng vì thế hệ trẻ tiếp nối tổ nghiệp đã được quan tâm, động viên. Cũng như khi độc giả bình chọn nghệ sĩ lâu năm nhất trong nghề, tất là họ đã gián tiếp khuyên nhủ người nghệ sĩ hãy tự nuôi dưỡng tài đức. Tôi tin tưởng vào sự sáng suốt của độc giả, để giải Mai Vàng 95 được trao tận tay những người làm nghệ thuật thật sự có tài đức.

Giáo sư, tiến sĩ âm nhạc Trần Văn Khê: đừng bỏ quên âm nhạc dân tộc. Năm ngoái về nước, tôi có nghe dư luận khen ngợi giải bình chon văn nghệ sĩ của báo NLĐ. Việc đưa ra trưng cầu ý kiến của quần chúng về một tài năng là tránh được sự thiên vị, thiếu khách quan. Nhưng qua Giải mai Vàng 95, tôi thấy, nếu bạn đọc quan tâm hơn đến âm nhạc dân tộc thể hiện qua việc chọn ca sĩ hát dân ca hay, nghệ sĩ diễn vai tuồng truyền thống giỏi thì giải sẽ mang một chân giá trị trong công cuộc hướng quần chúng về với cội nguồn.

Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Giàu: Giải thưởng giúp nghệ sĩ thẩm định lại mình. “Ở tuổi về chiều, vẫn được khán giả yêu thương thật là một niềm vinh hạnh. Giải thưởng này giúp văn nghệ sĩ nhìn lại chính mình rõ hơn để tiếp tục phấn đấu, lao động sáng tạo xứng đáng với giải thưởng và tình cảm mà người lao động dành cho”.

Diễn viên Thiệu Ánh Dương: Bạn đọc nhắc nhở với niềm thương mến. Tôi thật sự hạnh phúc vì qua giải Mai Vàng tôi thấy mình có được vị trí trong lòng khán giả. Điều này càng nhắc nhở tôi phải có trách nhiệm cao hơn đối với những vai diễn của mình sắp tới. Nhân dịp năm mới, tôi xin chúc độc giả quý báo năm mới thành công.

Diễn viên Mỹ Duyên: Giải thưởng là thước đo ý nghĩa. Đây là lần thứ 2 tôi được độc giả báo NLĐ bình chọn. Vinh dự này chính là thước đo về khả năng và tinh thần lao động sáng tạo nghệ thuật trong năm của tôi. Từ đó giúp tôi tự điều chỉnh được từng bước đi của mình trên con đường nghệ thuật.

Ca sĩ Cẩm Vân: động lực để phấn đấu trên con dốc dài của nghệ thuật. Thật bất ngờ khi biết khán giả vẫn dành cho Vân tình cảm nồng nhiệt. Đối với Vân, lần thứ hai đoạt giải Mai Vàng là niềm hạnh phúc lớn lao. Niềm vinh dự này là động lực giúp Vân phấn đấu trên con dốc dài của nghệ thuật. Xin được gửi lời cám ơn đến tất cả các bạn đọc, khán giả đã dành cho Vân và ca khúc Con yêu niềm tri âm, tri kỷ.

Ông Trần Đăng Tuấn, giám đốc chương trình VTV3: Chúng tôi còn phải nỗ lực nhiều. Chúng tôi bất ngờ và vui mừng khi được nhận giải Mai Vàng của báo NLĐ. Từ lúc thành lập 31-3-96 đến nay, chúng tôi chỉ tập trung vào công việc, làm chương trình mà rất ít có dịp gặp gỡ khán giả để nghe khán giả đánh giá chất lượng chương trình. Đây là một năm đáng ghi nhớ nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy bằng lòng với những việc đã làm. Còn phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều. Bởi vì năm 1996 đã được bạn đọc tin tưởng, nghĩa là năm 1997 sẽ phải vất vả hơn, đầu tư cho chương trình nhiều hơn.

Lãnh đạo thành phố từng nói về Giải Mai Vàng (Năm 1996)

Ông Trần Văn Tạo, uỷ viên thường vụ Thành uỷ, trưởng ban tư tưởng văn hoá thành uỷ: Một cách làm sáng tạo và rất lành mạnh. Đây là lần đầu tiên tôi dự giải mai Vàng của báo NLĐ. An tượng ban đầu rất tốt. Bạn đọc rất đông, chứng tỏ họ quan tâm đến văn nghệ sĩ, đến báo NLĐ. Dường như ai cũng có vẻ rất thân thuộc. Đây là một cách làm sáng tạo và rất lành mạnh. Tôi nghĩ rằng các bạn sẽ thành công nếu tiếp tục phục vụ đúng nhu cầu lành mạnh của công chúng. Điều đó có lợi cho đời sống văn hoá TP. Chúc báo NLĐ có nhiều Mai Vàng nữa cho năm 1997.

Bà Hoàng Thị Khánh, chủ tịch LĐLĐ TPHCM: Quá trình phát triển đáng mừng của báo NLĐ. Năm nay, khán giả đến đông hơn, nhiệt tình hơn, đặc biệt sự xuất hiện của khán giả là công nhân lao động, chứng tỏ sự quan tâm của bạn đọc đến văn nghệ sĩ thật đặc biệt. Đó là sự thể hiện quá trình phát triển đáng mừng của báo NLĐ. Chương trình năm nay tương đối đậm đặc, cách dẫn dắt khéo léo vui tươi. Tôi xin góp ý thêm là giải năm tới nên chú ý thêm đội ngũ sáng tác như nhà văn, đạo diễn.. như vậy giải sẽ toàn diện hơn.

Mai Vàng lần IX: Đổi mới hình thức tổ chức và nâng cao tính chuyên nghiệp

Qua 8 lần tổ chức, ban biên tập Báo Người Lao Động, ban tổ chức Giải Mai Vàng quyết định đổi mới toàn diện Giải Mai Vàng, nâng Giải Mai Vàng lên một bước tầm chuyên nghiệp, nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng đổi mới, chất lượng ngày càng cao của giải. Hình thức tổ chức bình chọn tiện lợi và khoa học hơn, Ban tổ chức thiết kế phần mềm riêng cho công tác kiểm phiếu. Số lượng bạn đọc tham gia bình chọn đã lên đến trên 50. 000 người.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 4.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 5.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 6.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 7.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 8.

Thay vì tổ chức phát giải tại sân khấu ngoài trời ban ngày, mang tính chất quần chúng cao, Giải Mai Vàng lần thứ IX- 2003 được dàn dựng trên sân khấu chuyên nghiệp với một ê kíp thực hiện chuyên nghiệp: Đạo diễn Huỳnh Phúc Điền, nhạc sĩ Lê Quang, hoạ sĩ Lê Trường Tiếu. Đêm trao giải 14-1-2004 tại Sân khấu Trung tâm Ca nhạc Lan Anh đã thật sự để lại ấn tượng đẹp trong lòng công chúng. Gần 100 văn nghệ sĩ đã đến dự lễ trao giải trong đó ngoài các ca sĩ nghệ sĩ biểu diễn trong chương trình, đêm trao giải còn có các nghệ sĩ người mẫu hoa hậu nổi tiếng trong và ngoài nước tham gia trao giải. Lần đầu tiên lễ trao Giải Mai vàng tổ chức bán vé. Hơn 3 ngàn khán giả, khách mời đã đến tham dự. Số tiền thu được từ bán vé Ban tổ chức đã trao tặng cho 6 đơn vị nuôi dạy trẻ mồ côi khuyết tật vui Tết Giáp Thân.

Mai Vàng lần X: Cuộc hội tụ giữa bạn đọc và Văn nghệ sĩ nhân kỷ niệm Mai Vàng tròn 10 tuổi

Giải Mai Vàng lần thứ X - 2004 cũng là dịp kỷ niệm 10 năm Giải Mai Vàng, do vậy Ban tổ chức quyết định tiếp tục nâng thêm một bước tính chuyên nghiệp của giải, đổi mới trong tổ chức bình chọn: ngoài Báo Người Lao Động phát hành hằng ngày, bạn đọc có thể tham gia bình chọn trên Báo Người Lao Động điện tử www.nld.com.vn. Tổng giải thưởng dành cho bạn đọc trúng giải lên đến 112 triệu đồng. Lần đầu Giải Mai Vàng có logo và truyền thống. Lễ trao giải diễn ra tại Sân khấu ca nhạc Lan Anh, với sức chứa gần 5000 khán giả, bằng một chương trình nghệ thuật hoành tráng quy mô hơn những năm trước. Có hơn 200 văn nghệ sĩ tham gia chương trình. Trong đó có những nghệ sĩ từng đoạt giải Mai Vàng trong 10 năm qua. Chương trình được tường thuật trực tiếp trên HTV9 Đài truyền hình TPHCM.

Mười năm là một bước phát triển dài của Giải Mai Vàng trong đó có sự quyết định của bạn đọc Báo Người Lao Động, những người đã tham gia bình chọn nhiệt tình với đầy đủ tinh thần trách nhiệm, mong muốn cho hoạt động văn hoá nghệ thuật trong cả nước ngày càng phát triển tốt đẹp, giúp cho văn nghệ sĩ thấy rõ trách nhiệm của mình đối với công chúng hơn. Uy tín của Giải Mai Vàng trong 10 năm qua có được là nhờ các văn nghệ sĩ đoạt giải đã biết trân trọng giải thưởng cao quý này, sống tốt, sống đẹp, say mê nghề nghiệp, phấn đấu và cống hiến nhiều hơn cho hoạt động văn hoá nghệ thuật của nước nhà.

Giải Mai Vàng lần thứ X- 2004, tổ chức vào đêm 29-1- 2000, tại Trung tâm ca nhạc Lan Anh, TPHCM được dư luận báo chí đánh giá thành công, phản ánh lễ trao giải được tổ chức chuyên nghiệp, hoành tráng giàu cảm xúc, thể hiện qua không khí tưng bừng của buổi lễ trao giải với sự tham gia của hơn 4000 khán giả và hơn 100 nghệ sĩ tên tuổi hoạt động trong các lĩnh vực văn hoá nghệ thuật cả nước. Gần 3000 cá nhân, tập thể văn nghệ sĩ được bạn đọc bỏ phiếu bình chọn. Giải Mai Vàng lần thứ X còn có sự tham gia bình chọn của bạn đọc Việt kiều đang sinh sống và làm việc tại 33 quốc gia, lãnh thổ trên thế giới qua Người Lao Động điện tử ( Báo Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Sài Gòn Giải Phóng, Phụ Nữ…)

Giải Mai Vàng lần XI: Mới hơn, chuyên nghiệp hơn

Giải Mai Vàng lần XI - 2005, do Báo Người Lao Động tổ chức dự kiến sẽ diễn ra từ tháng 7- 2005 và kết thúc vào ngày 14- 1- 2006 (nhằm ngày 15 tháng chạp năm At Dậu). Báo Người Lao Động tổ chức Giải Mai Vàng lần XI- 2005 có quy mô lớn hơn, tính chuyên nghiệp cao hơn những năm trước, nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công chúng quan tâm và ủng hộ giải thưởng này.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 9.

Giải Mai Vàng lần XI có 3 điểm mới: diễn ra sớm hơn, với vòng đề cử bắt đầu từ tháng 7- 2005, bằng hình thức cổ động tuyên truyền trên Báo Người Lao Động số chủ nhật, nhằm tạo không khí hào hứng cho văn nghệ sĩ và công chúng tham gia Giải thưởng này ngay từ giữa năm, đồng thời tạo điều kiện cho nhà tài trợ khai thác quyền lợi của mình tối đa nhất.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật và trao giải được dàn dựng quy mô, chất lượng nghệ thuật cao, đã diễn ra hấp dẫn và hoành tráng trên sân khấu quay hiện đại.

Gần 150 nghệ sĩ, hoa hậu, người mẫu... thuộc các lĩnh vực hoạt động nghệ thuật và gần 5.000 khán giả đã đến tham dự Giải Mai Vàng lần thứ XI-2005 diễn ra trong hai đêm 14 (đêm khai diễn) và 15-1 (đêm trao giải) tại Nhà Thi đấu Phan Đình Phùng (TPHCM).

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 10.

Đến tham dự buổi lễ trao giải còn có các đồng chí: Phan Xuân Biên - Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Thành ủy TPHCM, Nguyễn Thành Tài - Phó Chủ tịch UBND TPHCM cùng nhiều vị lãnh đạo các cơ quan của Trung ương và TPHCM.

Phong phú, mới lạ - Là cảm nhận đầu tiên của khán giả ngay từ tiết mục mở màn. Ca khúc Việt Nam gấm hoa của nhạc sĩ Minh Châu do ca sĩ Quang Linh, dàn hợp xướng Nhạc viện TPHCM cùng 50 diễn viên múa Nhà hát Giao hưởng và Vũ kịch TPHCM thể hiện đã khiến cho cảm xúc của khán giả trào dâng, lâng lâng niềm tự hào về một “Việt Nam gấm hoa, Việt Nam mến yêu”.

Đêm khai diễn Mai Vàng đã tập hợp những gương mặt nổi bật trong suốt một năm qua ở các hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Các ứng cử viên Giải Mai Vàng 2005 xuất hiện ấn tượng và xuất sắc trong các tiết mục đã được đầu tư dàn dựng công phu. Ca sĩ Quang Dũng với bài hát Vì đó là em (Diệu Hương) xuất hiện cùng nhóm múa Sài gòn thật đẹp và sang trọng, Kasim Hoàng Vũ với Vì yêu (Xuân Hiếu), Phương Thanh với Dạ cổ hoài lang (Cao Văn Lầu) đã thật sự gây ấn tượng bất ngờ cho khán giả về một phong cách mới... Đặc biệt, nhóm 5 Dòng Kẻ đã hoàn toàn chinh phục người nghe với bài hát Hồ trên núi (Phó Đức Phương) bằng phong cách Unplugged. Dù vẫn là những gương mặt đã quá quen thuộc với khán giả nhưng những tiết mục mà họ mang đến đêm diễn hoàn toàn mới lạ. Trong đó có cả những thể nghiệm mới mẻ của nhiều ca sĩ, như tiết mục Dạ cổ hoài lang của Phương Thanh... Bên cạnh đó, sự xuất hiện của các giọng ca nữ hàng đầu VN cũng tạo nên những nét riêng biệt trong chương trình Mai Vàng lần này, như Hà Trần với Tình ca (Quốc Bảo), Thanh Lam với Tìm anh bằng nụ cười (Lê Minh Sơn), Mỹ Linh-Nguyên Thảo với Gọi anh (Anh Quân), Hồng Nhung với Hòn đá trong vườn tôi (nhạc Quốc Trung- lời Dương Thụ)...

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 11.

Các nghệ sĩ cải lương được đề cử Giải Mai vàng lần này đã mang đến cho người xem một tiết mục biểu diễn thật sự ấn tượng và hoành tráng: Hồn Việt. Thanh Thanh Tâm (vai Dương Vân Nga), Hoàng Nhất (vai Từ Hải), Tú Sương (vai Trưng Trắc), Kim Tiểu Long (vai Lục Vân Tiên), Thoại Mỹ (vai Ngọc Hân công chúa), Vũ Luân (vai Nguyễn Huệ) đã chinh phục người xem khi họ xuất hiện trong hình tượng nhân vật được tái hiện trên sân khấu cải lương mấy chục năm qua. Ngay cả tiểu phẩm hài Sân ga mùa xuân của các nghệ sĩ Bảo Quốc, Hoàng Sơn, Thúy Nga... xuất hiện trong đêm khai diễn đã được khán giả đón nhận rất nồng nhiệt, bởi tạo được tiếng cười ý vị.

Hai đêm khai diễn Mai Vàng 2005 và lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ XI đã thành công rực rỡ, để lại trong lòng công chúng yêu Mai Vàng những ấn tượng tốt đẹp về một mùa giải sinh động, có tính chuyên nghiệp và nghệ thuật cao.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 12.

 

Báo giới viết về giải Mai Vàng XI-2005

Một giải thưởng hấp dẫn mọi người

Nếu được chứng kiến từng tốp người lần lượt tụ năm, tụ bảy, ken đặc khoảng sân chung quanh khu vực phía ngoài sân khấu Nhà Thi đấu Phan Đình Phùng, nơi diễn ra lễ trao giải, chúng ta mới thấy được sự quan tâm của công chúng đối với giải thưởng này đến mức nào. Những tiếng cười giòn giã chen lẫn những lời bình phẩm tiên đoán đầy phấn khởi. Mọi người chào nhau chỉ bằng câu hỏi: “Ai được Giải Mai Vàng vậy?”.

Có lẽ bởi tính chất đặc thù riêng của mình, Giải Mai Vàng đã hút được sự quan tâm của tất cả công chúng yêu nghệ thuật. Ở đó hội tụ những lãnh vực nghệ thuật mà mỗi người đều có riêng cho mình một thần tượng để yêu thích. Khán giả là như vậy, còn cánh các nhà báo cũng không kém gì, gặp nhau ở bãi xe, trong sân khấu đã chào nhau bằng một câu hỏi: “Biết kết quả chưa?”. Rồi bày tỏ suy nghĩ: “Khó quá, bên tám lạng bên nửa cân. Phương Thanh cũng được mà Hồ Quỳnh Hương cũng không kém. Quang Dũng hay nhưng Lam Trường cũng đâu thua gì!”. Rồi dự kiến: “Chắc là...”.

Yếu tố “bí mật” của Ban Tổ chức khiến mọi người... “hơi khó chịu”, nhưng lại kích thích sự tò mò và gây được nỗi chờ đợi trong hồi hộp của người trong cuộc lẫn kẻ “ngoại đạo”. Đó là những gì diễn ra trước buổi lễ trao giải.

Thỏa mãn khao khát của khán giả

Xây dựng chương trình trên một sân khấu quay, ca sĩ, diễn viên đều có thể tiếp cận khán giả. Từng tiết mục được khán giả đón nhận nồng nhiệt và chân tình. Nếu sự xuất hiện của Quang Linh, Phương Thanh, Đan Trường, Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Quang Dũng, Cẩm Ly, Hồ Ngọc Hà... làm nóng cánh yêu thích ca nhạc thì tiết mục hội tụ của những nghệ sĩ cải lương với các hình tượng Quang Trung, Lục Vân Tiên... lại làm sôi động phía những người yêu thích cải lương.

Chương trình hai đêm diễn ra Giải Mai Vàng lần thứ XI của Báo Người Lao Động đã chiêu đãi khán giả nhiều món ăn có khẩu vị thích hợp và ấn tượng. Từ những lần đầu tổ chức ở dạng phong trào quần chúng, đến nay, Giải Mai Vàng đã khẳng định sự chuyên nghiệp của mình, càng lúc càng tiếp cận sâu, rộng vào đời sống tinh thần của công chúng, thu hút sự chú ý cũng như sự quan tâm của khán giả trong những lần tổ chức bình chọn cũng như khi lễ trao giải diễn ra. Con số 84.000 phiếu bình chọn của bạn đọc và một chương trình lễ trao giải diễn ra trên một sân khấu hoành tráng sang trọng của Giải Mai Vàng lần thứ XI đã nói được điều đó. Các nghệ sĩ đều đã tìm thấy sự quan trọng, cao quý của Giải Mai Vàng. Bởi đó là kết quả cuối cùng của công chúng dành cho sự cống hiến của người làm nghệ thuật chân chính và nhiệt huyết.

Bên cạnh nỗi vui mừng của những người được nhận Giải Mai Vàng và của công chúng, là sự sung sướng thầm lặng của những người tổ chức. Tập thể ấy đã nỗ lực, cố gắng vượt khó, cùng nhau xây dựng và mong muốn, mỗi năm mang đến một ngày hội vui, mới, hoàn thiện hơn cho giới nghệ sĩ và công chúng yêu nghệ thuật.

Mùa Giải Mai Vàng lần thứ XI khép lại bằng hai đêm diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật và lễ trao giải tại Nhà Thi đấu Phan Đình Phùng - TPHCM, để lại trong lòng công chúng yêu nghệ thuật, đông đảo nghệ sĩ quan tâm đến giải thưởng này một dư âm vui.

Mọi người bàn tán sôi nổi về kết quả giải thưởng, về chương trình đêm trao giải bằng những lời khen ngợi nhiều hơn.

 

Ông Phan Xuân Biên, Trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa Thành ủy - TPHCM:

Giải Mai Vàng đã được công chúng công nhận Mọi hoạt động văn hóa nghệ thuật đều có tính tư tưởng, tính nghệ thuật nhưng cuối cùng hoạt động nào đi vào được lòng dân, được đông đảo công chúng công nhận mới thành công. Tôi cho rằng trải qua 11 năm, Giải Mai Vàng của Báo Người Lao Động đã đạt được yêu cầu này. Điều đó được thể hiện qua hội đồng nghệ thuật, ý kiến của các nhà báo văn hóa nghệ thuật và nhất là qua công chúng tham gia bình chọn ngày càng đông đảo hơn. Vì vậy, tôi cho rằng Giải Mai Vàng của Báo Người Lao Động có một vị trí nhất định trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật TP. Chương trình lần này được chuẩn bị công phu, hoành tráng, nội dung phong phú, tôn vinh được những nghệ sĩ sau một năm lao động sáng tạo nghệ thuật. Mong rằng qua mỗi lần tổ chức, Giải Mai Vàng sẽ được công chúng ủng hộ nhiều hơn nữa để luôn là một sinh hoạt văn hóa không thể thiếu đối với người dân TP.

Ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch UBND TPHCM:

Việc xét chọn, tôn vinh văn nghệ sĩ đoạt giải là hết sức chính xác Báo Người Lao Động đã tổ chức buổi lễ phát Giải Mai Vàng rất quy mô, quy tụ nhiều văn nghệ sĩ có tên tuổi, được thiết kế dàn dựng trên một sân khấu hết sức hoành tráng. Điều này cho thấy Giải Mai Vàng truyền thống của Báo Người Lao Động đã khẳng định được uy tín cũng như sự quan tâm đặc biệt của đông đảo bạn đọc, người hâm mộ, đặc biệt là các tầng lớp quần chúng, đồng bào ở TP cũng như cả nước, kể cả kiều bào ở nước ngoài. Với sự kỳ vọng lớn như vậy, tôi nghĩ rằng việc xét chọn để tôn vinh những văn nghệ sĩ tài năng là hết sức chính xác và đây cũng là khó khăn của Ban Giám khảo. Giải Mai Vàng đã thể hiện được tài năng thực sự của các văn nghệ sĩ đoạt giải. Theo tôi, đây là niềm động viên rất lớn cho các văn nghệ sĩ. Song, từ đây cũng đặt ra cho họ một yêu cầu là không chỉ tôi luyện, cống hiến tài năng mà còn phải tiếp tục rèn luyện, phấn đấu có được phẩm chất đạo đức hết sức trong sáng để làm sao giữ mãi hình ảnh đẹp trong lòng người hâm mộ.

Bà Hà Thị Là, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM:

Mai Vàng ngày càng lớn mạnh về tầm vóc, chất lượng Từng theo dõi lễ trao Giải Mai Vàng của Báo Người Lao Động trong nhiều năm qua, tôi có thể khẳng định Giải Mai Vàng ngày càng lớn mạnh về tầm vóc, chất lượng nghệ thuật. Điều này được khẳng định qua quy mô tổ chức khá chuyên nghiệp cũng như sự hưởng ứng nhiệt tình của văn nghệ sĩ các lĩnh vực. Song, chúng ta cũng không thể không nhắc đến niềm tin của đội ngũ CNVC-LĐ TP đối với một giải thưởng truyền thống, được thể hiện rõ nét qua sự công tâm trong việc bỏ phiếu bình chọn các văn nghệ sĩ ở từng lĩnh vực mà mình yêu thích. Sự bình chọn ấy không chỉ tôn vinh giá trị nghệ thuật mà còn là sự ghi nhận nỗ lực tự thân của văn nghệ sĩ trong suốt một năm.

Giải Mai Vàng lần XII: Đẳng cấp, uy tín và chuyên nghiệp

Hấp dẫn, chuyên nghiệp, ấn tượng, giàu cảm xúc. Đó là những nét nổi bật trong lễ trao Giải Mai Vàng diễn ra vào đêm qua, 19-1 tại Trung tâm Ca nhạc Lan Anh, TPHCM. Gần 150 nghệ sĩ tên tuổi của cả nước và hàng ngàn khán giả đã cùng hòa điệu trong không khí đầy xúc động

Sân khấu được trang hoàng bằng hình ảnh những cánh mai vàng cách điệu, ẩn hiện trên đó là gương mặt những ứng cử viên sáng giá của Giải Mai Vàng 2006. 20 giờ 30, sân khấu bừng sáng khi nhóm múa Sài Gòn xuất hiện trong trang phục được may bằng chất liệu kim tuyến với quả cầu gương phản chiếu ánh sáng lấp lánh trên tay. Quả cầu được lăn chậm từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên theo từng lời trong ca khúc Vươn tới những vì sao do đôi song ca Phương Linh- Hà Anh Tuấn trình bày. Đó không chỉ là ước mơ về một ngày mai tỏa sáng, lấp lánh trên bầu trời nghệ thuật của riêng đôi song ca này mà còn là của tất cả các nghệ sĩ chân chính.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 18.

Trình diễn bộ sưu tập thời trang Cô Ba xứ Việt của Nhà thiết kế Võ Việt Chung. Ảnh: N.HỮU

Sân khấu lặng trong thoáng chốc. Trên màn hình video là hình ảnh phần trình diễn ảo thuật của người đẹp Ngô Mỹ Uyên- MC thứ hai của chương trình trao Giải Mai Vàng 2006 cùng với nghệ sĩ Thanh Bạch. Xuất hiện duyên dáng, kiêu sa trong chiếc áo đầm dạ hội lấp lánh kim tuyến, Ngô Mỹ Uyên đã đem lại những bất ngờ thú vị từ tiết mục ảo thuật vô cùng khéo léo và ấn tượng.

Phần công bố giải thưởng dành cho người dẫn chương trình thật sự hào hứng khi ngồi bên dưới số đông khán giả xướng tên MC Thanh Bạch, số khác lại dành sự ưu ái cho Quyền Linh. Cuối cùng thì Quyền Linh là người đầu tiên được bình chọn.

Tiếp tục khẳng định mình, nhà thiết kế thời trang Võ Việt Chung đã được bạn đọc của Báo NLĐ bình chọn cho mùa giải năm nay. Niềm vui này làm anh thật sự lúng túng khi bước lên sân khấu nhận chiếc cúp từ tay ông Nguyễn Thành Rum, Giám đốc Sở VHTT TPHCM. Những chiếc áo dài truyền thống trên nền lãnh Mỹ Á óng ả, họa tiết sinh động, bắt mắt của bộ sưu tập Cô Ba xứ Việt được các người mẫu biểu diễn trông thật kiêu sa, quyến rũ nhưng vẫn không kém phần hiện đại,trẻ trung của nhà thiết kế thời trang Võ Việt Chung đã chinh phục khán giả.

Các nghệ sĩ cải lương Hoàng Nhất- Tú Sương thật ấn tượng trong trích đoạn Quang Trung đại thắng hoành tráng. Liên khúc các bài hát do các nghệ sĩ hài Hoài Linh, Thanh Thủy, Hữu Lộc, Thúy Nga, Việt Hương, Đại Nghĩa... hóa thân thành những ca sĩ được đề cử giải ca sĩ nhạc nhẹ biểu diễn với phong cách biểu diễn sôi động đã tạo nên những bất ngờ, làm bật nên những tiếng cười đầy thú vị.

Đan xen các tiết mục trao giải là chương trình biểu diễn ca nhạc với phần trình bày của các ca sĩ tên tuổi. Giọng ca say đắm, nồng nàn của ca sĩ Hồng Nhung qua ca khúc Vẫn hát lời tình yêu; Quang Dũng sang trọng, dạt dào cảm xúc với Một đời tôi vẫn nhớ; ca sĩ Hồ Quỳnh Hương với ca khúc Hy vọng vẫn tiếp tục cuốn hút khán giả bằng chất giọng khỏe khoắn, rực lửa; phần trình bày sôi động, hừng hực sức trẻ của ca sĩ Minh Thư qua bài hát Tuổi 20; giọng ca ngọt ngào, nồng nàn, da diết qua ca khúc Xin trở lại với anh của Kasim Hoàng Vũ... Tất cả họ cùng với sự minh họa của các nhóm múa đã tạo nên một ấn tượng tuyệt vời cho đêm diễn. Và bao giờ cũng vậy, phần được khán giả nóng lòng chờ đợi nhất chính là công bố kết quả ca sĩ đoạt giải của năm. Nam diễn viên Chi Bảo và nữ nghệ sĩ Hồng Ánh được mời lên trao giải. Ca sĩ Tùng Dương qua bài hát Ôi quê tôi và Vân Khánh qua ca khúc Neo đậu bến quê được bình chọn giải ca sĩ nhạc âm hưởng dân ca. Nữ ca sĩ nhạc nhẹ Hồ Quỳnh Hương qua ca khúc Với anh, em vẫn là cô bé và nam ca sĩ Quang Dũng với ca khúc Một đời vẫn nhớ đã đoạt Giải Mai Vàng của năm nay .

Chương trình kết thúc trong tiếng trống múa lân rộn ràng, tưng bừng trên nền nhạc bài hát Mùa xuân ơi. Những cánh mai vàng rơi ngập sân khấu báo hiệu một mùa xuân mới đang về. Đó cũng là một trong những nét độc đáo mới lạ của Mai Vàng lần này qua bàn tay chuyên nghiệp của đạo diễn Huỳnh Phúc Điền.

Có nhiều nụ cười trên đôi môi những người đoạt giải của năm nay; một chút buồn thoảng qua trong đôi mắt những người chưa được tôn vinh. Nhưng trên tất cả vẫn là niềm vui được hội ngộ cùng nhau trong một đêm diễn đầy tính nghệ thuật, chuyên nghiệp và ấn tượng, hội ngộ giữa nghệ sĩ với nghệ sĩ và những người làm nghệ thuật với công chúng của mình.

Báo giới nói về giải Mai Vàng lần thứ XII:

 

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 19.

 

 

 

Nhà báo Xuân Thái (Báo Sài Gòn Giải Phóng):

Góp phần nâng cao phúc lợi văn hóa cho người dân

Ý nghĩa đích thực của Giải Mai Vàng, theo tôi, là tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động, thu nhập thấp được đến một không gian thưởng thức văn hóa nghệ thuật có đẳng cấp, sang trọng. Bởi giá vé phù hợp túi tiền của họ. Năm nay, Giải Mai Vàng càng khiến người xem náo nức, hài lòng bởi cách tổ chức nghiêm túc, bố cục chương trình hợp lý và thiết kế sân khấu có sáng tạo.

Năm nay, Giải Mai Vàng được tổ chức quy mô và chuyên nghiệp cao. Việc bình chọn diễn ra dân chủ, khách quan và đúng thực chất đã thổi một luồng gió mới vào cuộc thi đầy hào hứng và không kém phần quyết liệt này. Giải Mai Vàng đã trở thành ngày hội truyền thống của giới nghệ sĩ và cả đông đảo công nhân lao động cũng như bạn đọc Báo NLĐ. Hoạt động này góp phần đáng kể trong việc nâng cao phúc lợi văn hóa cho nhân dân và thúc đẩy những nỗ lực kiến tạo một môi trường văn hóa-xã hội lành mạnh. Những người đoạt Giải Mai Vàng năm nay thật xứng đáng là những gương mặt tiêu biểu có thành tích xuất sắc.

Thật ra, tôi thấy giữa người đoạt giải và người chưa đoạt giải lần này có khoảng cách thật khít khao, sát nút nhau. Đó là điều đáng mừng bởi lẽ mặt bằng về tài năng, trí tuệ, sức cống hiến và thành tích của các nghệ sĩ tham gia gần như ngang ngửa nhau. Đêm tổng kết trao giải diễn ra hoành tráng, ấn tượng trở thành một kỷ niệm đáng nhớ. Tuy nhiên, nếu chương trình được kết cấu gọn ghẽ hơn để đáp ứng tâm lý của khán giả nôn nao muốn biết kết quả giải thưởng thì có lẽ hợp lý và trọn vẹn hơn.

Nhà báo - nhà thơ Lê Minh Quốc:

Sự tôn vinh có đẳng cấp

Ý nghĩa đích thực của Giải Mai Vàng, theo tôi, là tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động, thu nhập thấp được đến một không gian thưởng thức văn hóa nghệ thuật có đẳng cấp, sang trọng. Bởi giá vé phù hợp túi tiền của họ. Năm nay, Giải Mai Vàng càng khiến người xem náo nức, hài lòng bởi cách tổ chức nghiêm túc, bố cục chương trình hợp lý và thiết kế sân khấu có sáng tạo. Hình tượng của từng quả cầu “thiên biến vạn hóa”, sự biến hóa không cùng ấy đã đem lại nhiều hình ảnh sinh động, đẹp mắt, quyến rũ. Qua cách thể hiện này, sự “tôn vinh” những văn nghệ sĩ có nhiều đóng góp trong năm 2006 càng trang trọng. Các nghệ sĩ được trao giải năm nay đều xứng đáng, riêng tôi, có một nhân vật mà tôi đặc biệt yêu thích. Đó là Quyền Linh. Công chúng rất “tinh” khi chọn anh để trao giải người dẫn chương trình. Ở lãnh vực này trong năm qua, anh đã thể hiện một cách xuất sắc, như đang sống, đang chung cảm xúc với người tham dự. Hay nhất, sinh động nhất vẫn là những chương trình dành cho người nghèo. Qua nét mặt, giọng nói của Quyền Linh, ta thấy anh đến với người nghèo chân tình, thật lòng, chứ không phải “đang diễn”. Ở lãnh vực sân khấu, cú “đột phá” của Người vợ ma qua bàn tay đạo diễn của Thái Hòa vẫn là một “cú làm bàn” đẹp mắt. Đã tạo được âm vang nhất định trong không khí chung của sân diễn tại TPHCM. Với tôi, nghệ sĩ nào đoạt giải cũng đều xứng đáng và họ phải thấy đó là một “gánh nặng”, bởi còn phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa để ngày càng xứng đáng với giải thưởng được trao, với sự ưu ái của công chúng dành cho họ. Mà giải thưởng này là một sự tôn vinh có đẳng cấp trong hoạt động nghệ thuật hiện nay.

Nhà báo Trung Nghĩa (Báo Tuổi Trẻ):

Ấn tượng và sang trọng

Điều đầu tiên và cũng dễ dàng nhận thấy nhất trong đêm trao Giải Mai Vàng 2006 là cách bài trí sân khấu rất đẹp, ấn tượng và cực kỳ sang trọng. Nhìn chung, buổi lễ trao giải thể hiện sự chuẩn bị rất chu đáo, vì vậy các tiết mục trao giải xen kẽ biểu diễn rất hợp lý và khoa học. Điều đó giúp khán giả cảm nhận được sự trang trọng của một giải thưởng và sự hứng khởi của một đêm biểu diễn. Tuy nhiên, nếu những người trao giải và cả người nhận giải có thể phát biểu ngắn gọn và dí dỏm hơn để tạo nên một không khí vui nhộn hơn thì người dự khán sẽ thấy thú vị hơn. Ngoài ra, những người được tôn vinh trong đêm trao Giải Mai Vàng 2006, theo tôi, cũng xứng đáng, nhưng chắc chắn sẽ không tránh khỏi sự tranh cãi. Và điều này là rất đỗi bình thường ở một giải thưởng.

Nhà báo Phan Cao Tùng (Báo Thanh Niên):

Thật sự là ngày hội của nghệ sĩ

Quy mô và hoành tráng là những gì tôi cảm nhận được ngay từ đầu chương trình. Buổi lễ trao giải đêm 19-1 thật sự là ngày hội của nghệ sĩ ở tất cả các lĩnh vực. Các nghệ sĩ tập trung khá đầy đủ tạo nên một không khí vui nhộn không chỉ cho đêm diễn mà còn gây cảm hứng với khán giả đến dự chương trình. Điều đáng tiếc nhất là sự cố cúp điện đã khiến cho phần cuối chương trình có phần chùng xuống. Hơn nữa, kết quả của bảng A (ca nhạc) là một bảng được xem là “náo nhiệt” nhất lại không được truyền hình trực tiếp khiến rất nhiều khán giả xem truyền hình mất vui. Hơn nữa, một số nghệ sĩ đoạt giải không thể có mặt đã khiến cho chương trình không được trọn vẹn.

Nhà báo Ngân Hà (Báo Tiền Phong):

Thể hiện sự tôn trọng độc giả

Nhiều lần theo dõi đêm trao Giải Mai Vàng nhưng lần này tôi quả thật rất bất ngờ vì sự hoành tráng và lộng lẫy của giải. Sân khấu được dàn dựng rất đẹp và đúng với ý nghĩa của lễ trao giải tôn vinh nghệ sĩ cùng với thành tựu của họ. Theo tôi, Mai Vàng nên tiếp tục hình ảnh chuyên nghiệp và đẹp đẽ như vậy vào những mùa giải tiếp theo. Bản thân tôi còn rất xúc động khi được nhìn ngắm những nghệ sĩ đến nhận giải và trình diễn. Họ ăn mặc đẹp hơn, trang trọng hơn và cũng góp phần tạo nên sắc Xuân cho Mai Vàng trong những tiết mục họ thể hiện. Hiện nay ở nước ta, những giải thưởng tôn vinh nghệ sĩ không nhiều mà có uy tín lại càng ít. Một trong những giải thưởng uy tín và mang lại niềm vinh hạnh cũng như sự khích -ệ đáng quý cho nghệ sĩ chính là Mai Vàng. Mai Vàng là giải thưởng do bạn đọc tham gia bình chọn vì vậy, nghệ sĩ đoạt giải trong đêm Mai Vàng 19-1 chính là những nghệ sĩ thật sự của công chúng, những người luôn mong mỏi những món ăn tinh thần, giúp họ quên đi sự vất vả vì mưu sinh thường ngày. Tổ chức một lễ trao giải trang trọng như vậy chính là cách thể hiện sự tôn trọng độc giả của Báo NLĐ.

Nhà báo Đỗ Duy (VNExpress):

Chuyên nghiệp và hoành tráng

Theo cảm nhận của bản thân tôi, sân khấu Giải Mai Vàng 2006 đẹp, chuyên nghiệp và hoành tráng nhất so với trước đây. Cách thức công bố giải thưởng rất khoa học bởi khán giả có thể ghi nhận những thành tựu mà nghệ sĩ được tôn vinh đã làm được trong suốt một năm qua. Với phần phát biểu cảm xúc của người được nhận giải, Giải Mai Vàng 2006 đang hướng đến sự chuyên nghiệp của các đêm trao giải trên thế giới. Bên cạnh đó, thành phần khách mời trao giải cũng hợp lý. Về danh sách nghệ sĩ được tôn vinh tại Giải Mai Vàng 2006, tôi thấy điều đó phần nào hợp lý. Bởi danh sách này được chọn lọc kỹ lưỡng qua nhiều kênh thông tin.

 

Giới chuyên môn nói về các nghệ sĩ các nghệ sĩ đoạt giải:

Họ Xứng đáng với sự tôn vinh

Các Nghệ sĩ nhận giải Mai Vàng lần thứ XII-2006 Nữ diễn viên kịch nói Hồng Ánh không diễn kịch với số lượng mà đi vào chất lượng và có một phong cách diễn xuất không pha trộn với ai, nhất là mỗi vai diễn không lặp lại chính mình. Nét diễn của Ánh không hào nhoáng bên ngoài, số phận nhân vật được đặc tả rất chín chắn, sâu lắng. (NSƯT - đạo diễn Ca Lê Hồng) Diễn viên cải lương Phượng Loan trong vai cô giáo Dung của vở Nước mắt thâm tình đã tạo thêm sự tin tưởng của giới chuyên môn về một nghệ sĩ tài năng. Khán giả thêm một lần ấn tượng về một diễn viên diễn cảm sâu sắc. (Đạo diễn Hoa Hạ) Diễn viên cải lương Tấn Giao là một diễn viên yêu nghề, năng nổ. Vai họa sĩ Phan trong vở Trái tim em nói thế được Hội đồng Nghệ thuật đánh giá cao, vai người họa sĩ nghiện ma túy này được Tấn Giao diễn thành công, đem lại cho anh HCV tại Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc. ( NSƯT - đạo diễn Trần Ngọc Giàu) Coi diễn viên Hoài Linh diễn trong vở Ra giêng anh cưới em mới thấy cái hồn quê trong hình tượng Sáu Bảnh rặt chất Nam Bộ. Hoài Linh có lối diễn rất “tỉnh” đặc biệt là trong hài kịch, cho dù nhân vật có rơi vào tình huống trớ trêu, hài hước, buồn cười. (NSƯT - đạo diễn Trần Minh Ngọc) Người vợ ma của đạo diễn Thái Hòa lại nổi bật ngay về sự mạnh tay trong xây dựng. Dù không phải người đầu tiên đưa chuyện kinh dị lên sân khấu, nhưng Người vợ ma của Thái Hòa đã tìm đúng và thỏa mãn... tới bến, một cảm xúc lâu nay đã có thể bị đóng băng trong xúc cảm người xem. (PGS - TS Nguyễn Thị Minh Thái) Trong năm qua, diễn viên điện ảnh Quốc Thái xuất hiện trong hai bộ phim lớn với những vai nặng ký: Bảy Viễn, nhân vật trong phim Dưới cờ đại nghĩa (đạo diễn Tường Phương - Phương Nam) và anh chàng họa sĩ lãng tử Việt trong Hương phù sa (đạo diễn Võ Tấn Bình). Hai bộ phim trên với hai dạng nhân vật khác nhau, hai phong cách phim khác nhau đã cho thấy lối ứng diễn đầy màu sắc, linh hoạt và uyển chuyển của anh. (Đạo diễn Nguyễn Quốc Hưng) Phim Đẻ mướn của đạo diễn Lê Bảo Trung thuộc loại phim giải trí nên được nhiều khán giả biết đến. Lê Bảo Trung có nhiều tìm tòi sáng tạo trong ngôn ngữ thể hiện, có nhiều chi tiết mang tính điện ảnh cao. (Nhà lý luận phê bình điện ảnh Thanh Lộc) Từ vai Duyên trong phim Khi đàn ông có bầu, vai Thanh Thanh trong phim Hồn Trương Ba, da hàng thịt, rồi vai Mai trong phim Đẻ mướn, diễn viên Kim Thư đều “thổi” vào các vai diễn của mình những sức sống rất đời, với những tính cách rất riêng. (NSƯT Ngọc Hiệp) Từ biệt danh “ông thần tài” mang đến cho người nghèo “cuộc đổi đời” khi trả hết số nợ qua chương trình Vượt lên chính mình, MC Quyền Linh đã được khán giả yêu mến để “sở hữu” cho mình đến 5 game show trên màn ảnh nhỏ trong năm qua. (Nghệ sĩ Tú Trinh) H. Nguyên tổng hợp

Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương. Ca khúc Với anh, em vẫn là cô bé đi vào trái tim công chúng trẻ với một phong cách giản dị, gần gũi, rất tự nhiên. Ngoài ra, dấu ấn lớn nhất về hoạt động nghệ thuật phục vụ công chúng của Hồ Quỳnh Hương trong năm qua là chương trình live show Tôi là sinh viên do Hồ Quỳnh Hương đứng ra tổ chức, phục vụ miễn phí cho hàng ngàn sinh viên TPHCM. (Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện)

Ca sĩ Quang Dũng. Với chất giọng dày, mượt mà và biết xử lý tình cảm bài hát, Quang Dũng đã chọn và thể hiện ca khúc Một đời vẫn nhớ của Diệu Hương rất tinh tế, tạo ra hình tượng âm nhạc thật luyến tiếc, xa xăm. Năm 2006 là một năm nỗ lực của Quang Dũng trong việc thực hiện những chương trình âm nhạc chủ đề tại các phòng trà ca nhạc lớn. (Nhạc sĩ Lê Quốc Thắng)

Ca sĩ Tùng Dương. Khi thể hiện Ôi quê tôi, một ca khúc mang âm hưởng dân ca Bắc Bộ của nhạc sĩ Lê Minh Sơn, Tùng Dương đã chinh phục đông đảo người nghe. Ưu thế của Tùng Dương là “phiêu” trong các ca khúc dân gian đương đại bằng bản lĩnh của một giọng nam có nghề. (Nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy)

Ca sĩ Vân Khánh. Ở bài hát Neo đậu bến quê của nhạc sĩ An Thuyên, cách diễn đạt của ca sĩ Vân Khánh vừa sâu lắng vừa da diết, có những cao trào đẩy người nghe đến những phút thảng thốt của tiếng lòng. Giọng hát ngọt ngào và nền nã của Vân Khánh thấm sâu những ngậm ngùi “vinh, nhục, đục, trong” như tâm sự của bài hát. (Nhạc sĩ Minh Châu)

Nhóm hát The Bells. Bài hát Mây và núi có thể gọi là một thể nghiệm hip-hop Việt hóa của The Bells, gây sự tò mò thích thú cho khán giả, bởi thể loại chuyện kể được làm mới lại với tiết tấu theo trào lưu hiện đại. Họ đang cố gắng mang đến cho đời sống âm nhạc màu sắc riêng, đậm dấu ấn của mình. (Nhạc sĩ Bảo Phúc)

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh. Dẫu có lỗi lầm của Hồ Hoài Anh được viết ở giọng trưởng với màu sắc nhạc trẻ. Đoạn đầu của bài hát, giai điệu được tiến hành theo kiểu làn sóng với tốc độ thong thả như lời tâm sự, trách móc với người tình. Đoạn sau, âm nhạc được phát triển nhiều ở âm vực cao, với tiết tấu hơi dồn dập, tạo thành cao trào của sự nhớ nhung, luyến tiếc và lời khẳng định một tình cảm sâu đậm mãi không phai. (Nhạc sĩ Lê Văn Lộc)

Đạo diễn ca nhạc Phạm Hoàng Nam. Là một đạo diễn thích khám phá ánh sáng. Nam chơi ánh sáng cực đẹp và tinh tế, từ đó hỗ trợ cho diễn xuất của từng ca sĩ, toát lên vẻ đẹp nồng nàn, lộng lẫy và có gu thẩm mỹ riêng qua từng cuộc chơi của mình, như chương trình Ngày trở về của Phạm Duy, Như cánh vạc bay của Hồng Nhung,Chương trình Tuấn Ngọc, Mỹ Linh tour 06 . (Đạo diễn Trần Cảnh Đôn)

Nghệ sĩ Ưu tú Bảo Quốc được xem là diễn viên cầm cương cho vở Cánh đồng gió của đạo diễn Đức Thịnh, anh ra vào sân khấu như không, chẳng cần điểm nhấn, chẳng cần đèn pholo, ánh sáng, nhạc nền. Khán giả cười và đồng nghiệp cả nước đã thán phục một Bảo Quốc vẫn duyên, vẫn giòn tiếng cười. (NSND - đạo diễn Phạm Thị Thành).

Các nghệ sị đoạt giải nói:

NSƯT Bảo Quốc: Như mùa Xuân đến muộn.- Tôi rất xúc động khi nghe người mẫu Xuân Lan nhắc đến bốn chữ quen thuộc mà trong hậu trường sân khấu các bạn diễn viên trẻ thường gọi “chú sáu Bảo Quốc”. Giải Mai Vàng đến với tôi như mùa Xuân đến muộn, vì tôi đã bước vào hàng 60 mà vẫn còn được khán giả yêu mến và bạn đọc Báo NLĐ bình chọn. Hạnh phúc này xin chia sẻ với khán giả của Sân khấu Kịch Phú Nhuận và tất cả các diễn viên trẻ, họ đã cho tôi động lực để đi xa hơn nữa.

Nghệ sĩ Phượng Loan: Ghi nhớ mãi đêm 19-1-2006.- Nghĩ rằng mình đến xem để chia vui với tất cả nghệ sĩ đoạt giải chứ không dám nghĩ mình là một trong số đó. Nhưng rồi khi NSƯT Bảo Quốc đọc tên, gọi đúng biệt danh “cô đào lưu diễn”, tôi ứa nước mắt vì mừng vui. Nếu không có cô Lệ Thủy đỡ thì lúc đó tôi đã quỵ té. Xin cảm ơn và ghi nhớ mãi đêm 19-1 kỷ niệm trong đời nghệ sĩ - một cô đào sân khấu ĐBSCL được nhận Giải Mai Vàng.

Diễn viên Trương Minh Quốc Thái: Thái đã gặp may mắn.- Đây là lần thứ hai Thái được vinh dự nhận Giải Mai Vàng. Đối với một diễn viên trẻ như Thái, đó là một niềm khích lệ lớn lao cho sự nghiệp của mình. 10 năm vào nghề cho đến nay, Thái đã cố gắng học hỏi rèn luyện rất nhiều. Và trong đêm trao giải vừa qua, Thái nghĩ mình đã may mắn khi được bạn đọc bình chọn là Nam diễn viên được yêu thích nhất. Giờ đây cầm cúp Mai Vàng trong tay, thật sự Thái không còn biết dùng từ ngữ nào hơn 3 tiếng “Xin cảm ơn” để đáp lại tấm thịnh tình mà khán giả đã ưu ái dành cho Thái.

Diễn viên Kim Thư: Vui sao nước mắt lại trào!.- Kim Thư thật sự quá bất ngờ. Trong đêm trao giải vừa qua, đáng lẽ khán giả đã thấy nụ cười rất tươi trên gương mặt của Kim Thư nhưng không hiểu sao giọng nói của Thư lúc đó cứ nghẹn lại và nước mắt cứ trào ra. Có lẽ vì với một diễn viên tay ngang như Thư, sự nỗ lực và cố gắng hết sức mình vì vai diễn đã giúp Thư được khán giả bình chọn. Đó là một điều quá vinh dự. Cho phép Thư được gửi lời cám ơn đến các khán giả thân thương của Báo NLĐ - những người đã bầu chọn cho Thư.

MC Quyền Linh: Sẽ cố gắng “vượt lên chính mình”.- Lễ trao Giải Mai Vàng năm nay được tổ chức rất hoành tráng và trang trọng, không khí trao giải thiêng liêng và thật nhiều niềm xúc động. Được đề cử với chương trình Vượt lên chính mình và đoạt Giải Mai Vàng Người dẫn chương trình được yêu thích nhất, điều đó giúp Linh thêm tự hào để trong tương lai cố gắng phấn đấu “vượt lên chính mình”. Cám ơn bạn đọc Báo NLĐ và cám ơn khán giả.

Ca sĩ Quang Dũng: Hoành tráng và giá trị.- Sự thay đổi vượt bậc và rất đặc sắc trong dàn dựng đêm trao Giải Mai Vàng 2006 đã để lại trong tôi rất nhiều ấn tượng. Cách bài trí sân khấu hớp hồn tôi ngay khi đặt chân vào trong sân khấu. Không chỉ vậy, nhạc nền vào những lúc nghệ sĩ lên nhận giải và việc phát vidéo clip những gương mặt ứng cử ở mỗi bảng càng làm cho sân khấu thêm hoành tráng. Mới mẻ và sang trọng là những điều tôi cảm nhận được từ đêm trao giải này. Đầu tiên, tôi rất hối tiếc và xin lỗi ban tổ chức chương trình cùng khán giả. Vì kết quả bí mật đến phút cuối nên tôi không biết mình có đoạt giải hay không. Vì vậy, tôi đã lỡ nhận chương trình ở phòng trà ngay trong đêm hôm đó. Tôi đã ngồi xem chương trình đến sát giờ đi diễn. Với tôi, giây phút được tôn vinh là khoảnh khắc thiêng liêng vì những cố gắng, nỗ lực của mình được đón nhận.

Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương: Tôi chết lặng vì sung sướng.- Tôi bất ngờ và hạnh phúc. Thật sự, năm qua tôi đã làm việc rất nhiều. Dù tôi không làm việc với mục đích để có giải thưởng nhưng thật lòng, giải thưởng chính là nguồn động lực to lớn để tôi tiếp tục sáng tạo và tìm tòi cho con đường nghệ thuật của mình. Khi tên tôi được xướng trên sân khấu, tôi thật sự không tin vào tai mình. Tôi chết lặng vì sung sướng. Giải thưởng Mai Vàng năm nay là phần thưởng quý giá để tôi tiếp tục phấn đấu cho năm tới.

 

Lãnh đạo TPHCM nói về giải Mai Vàng lần thứ XII:

BÀ NGUYỄN THỊ HỒNG, PHÓ CHỦ TỊCH UBND TPHCM: Hãy tiếp tục đồng hành cùng nghệ sĩ chăm lo các hoàn cảnh khó khăn Giải Mai Vàng đã 12 tuổi và sức lôi cuốn của giải ngày càng cao, điều này chứng tỏ uy tín to lớn của giải và niềm tin trong lòng bạn đọc. Tất cả những nghệ sĩ đoạt giải lần thứ 12 đều xứng đáng với thành quả lao động mà họ đã cật lực cống hiến mà nói theo lời của Nghệ sĩ ưu tú Thành Lộc là “đổ mồ hôi, sôi nước mắt”. Nhìn ánh mắt của các nghệ sĩ đoạt giải, tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc của họ. Mong rằng Giải Mai Vàng tiếp tục là một động lực để các nghệ sĩ phát huy tài năng, cống hiến cho khán giả, bạn đọc và xã hội những sản phẩm nghệ thuật đầy ý nghĩa, thiết thực góp phần chăm lo giúp đỡ các gia đình, hoàn cảnh khó khăn.

ÔNG NGUYỄN THÀNH RUM, GIÁM ĐỐC SỞ VĂN HÓA THÔNG TIN TPHCM: Mai Vàng đánh giá đúng thực chất khả năng lao động sáng tạo của nghệ sĩ Nhiều năm theo dõi Giải Mai Vàng của Báo Người Lao Động, tôi luôn đánh giá cao tính chuyên nghiệp, đặc biệt là uy tín của giải. Mỗi dịp trao giải là mỗi lần Báo Người Lao Động luôn thể hiện khả năng tổ chức chuyên nghiệp, hoành tráng, thu hút độc giả tham gia. Điều gây ấn tượng hơn cả, theo tôi, là hầu hết nghệ sĩ... đoạt giải hàng năm được bạn đọc Báo Người Lao Động bình chọn đều rất xứng đáng. Đánh giá của độc giả không chỉ khẳng định chất lượng lao động nghệ thuật mà còn về ý thức phấn đấu, không ngừng vươn lên của chính bản thân các nghệ sĩ trong một năm làm việc, và đó chính là điều chúng ta trân trọng.

ÔNG NGUYỄN HUY CẬN, CHỦ TỊCH LĐLĐ TPHCM: Thành quả của sự phấn đấu không ngừng Đối tượng tham gia bình chọn Giải Mai Vàng của Báo Người Lao Động phần lớn là CNVC-LĐ. Đây là đối tượng mà thời gian dành cho việc giải trí không nhiều, do đó khi bỏ phiếu bình chọn chắc chắn họ sẽ có sự cân nhắc, lựa chọn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Và, chính sự “khó tính” của đối tượng này đã góp phần nâng cao uy tín Giải Mai Vàng. Mỗi lá phiếu bình chọn của độc giả không chỉ đơn thuần là đánh giá chất lượng lao động của người nghệ sĩ mà là sự nhìn nhận về quá trình phấn đấu, tu dưỡng đạo đức của một cá nhân. Nghệ sĩ giỏi, ngoài tài năng, còn phải có đạo đức tốt và những cá nhân đoạt Giải Mai Vàng hằng năm đều hội đủ hai tiêu chí này.

 

GIẢI MAI VÀNG LẦN XIII - 2007: Hoành tráng, trẻ trung, chuyên nghiệp

 

 

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 28.

 

 

Đó là những nét nổi bật trong lễ trao Giải Mai Vàng 2007 tại Nhà hát Hòa Bình - TPHCM. Gần 150 nghệ sĩ và hơn 2.000 khán giả đã cùng trải qua những khoảnh khắc đầy xúc động. Xuân về trên thảm đỏ Nhà hát Hòa Bình, đó là cảm nhận chung của tất cả những người có mặt tham dự buổi lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ XIII-2007 đêm qua, 11-1. Sắc xuân tràn ngập trên gương mặt tươi trẻ của những người đẹp Trúc Diễm, Xuân Thùy, Ngô Thanh Vân, Minh Hằng, ca sĩ Thủy Tiên..., trên nụ cười rạng rỡ của những nam nghệ sĩ Johnny Trí Nguyễn, Thành Lộc, Thanh Phương, Đức Tuấn..., trên những bộ quần áo sặc sỡ của những em bé xúng xính theo bố mẹ đến dự lễ, trên ánh mắt hân hoan của các fan vì được diện kiến thần tượng mà mình ngưỡng mộ. Các diễn viên Xuân Thùy, Thanh Phương, Minh Hằng, Thành Lộc là những người đến sớm nhất.

Tiếp đó, lần lượt đến đạo diễn Đinh Đức Liêm, Phước Sang, Kim Khánh, Trương Ngọc Ánh, Johnny Trí Nguyễn, Ngô Thanh Vân. Đến 20 giờ, hầu hết các nghệ sĩ là các ứng cử viên lẫn khách mời trao giải đã hội tụ đầy đủ trên thảm đỏ Nhà hát Hòa Bình. Ai cũng diện những bộ trang phục thật sang trọng, lịch lãm, khiến các phóng viên ảnh lẫn khán giả không thể không bấm máy liên tục. Đúng 20 giờ 30, chương trình lễ trao giải mở màn với phần phát biểu ngắn gọn của Tổng Biên tập Trần Thanh Hải về ý nghĩa và mục đích của Giải Mai Vàng. Lần đầu tiên diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình, không gian rộng lớn của khán phòng làm tăng thêm sự hoành tráng, lộng lẫy cho buổi lễ trao giải. Sân khấu đươc trang hoàng bởi những cánh mai vàng cách điệu, ẩn hiện trên đó là những gương mặt ứng cử viên sáng giá của Giải Mai Vàng 2007.

Chương trình truyền hình là hạng mục đầu tiên được công bố và người dẫn chương trình Đỗ Thụy hân hạnh là người đầu tiên bước lên sân khấu nhận Giải Mai Vàng dành cho chương trình Ngôi nhà mơ ước. Tiếp tục giữ vững vị trí hàng đầu trong lĩnh vực người dẫn chương trình và thời trang, Quyền Linh và nhà thiết kế Võ Việt Chung tiếp tục nâng cao chiếc cúp Mai Vàng dành cho Người dẫn chương trình và Nhà thiết kế thời trang được yêu thích nhất. Đoạt giải với bộ sưu tập Phượng Sài Gòn, lần này một lần nữa Võ Việt Chung thể hiện tài năng của mình qua bộ sưu tập áo dài Ngọc Viễn Đông trình bày trong đêm trao giải.

Khác với những năm trao giải trước đây, lễ trao Giải Mai Vàng năm nay có rất ít tiết mục biểu diễn, nhưng tất cả đều là những tiết mục chọn lọc, đặc sắc. Độc đáo nhất phải kể đến màn biểu diễn nhạc tài tử cải lương Nam Bộ Bình Sa lạc nhạn do nữ nghệ sĩ lão thành, nghệ nhân Bạch Huệ trình bày. Mặc dù tuổi đã cao nhưng giọng hát của bà vẫn vang, khỏe, như tượng trưng cho sức sống mãnh liệt của bộ môn cải lương. Ca khúc Xanh bạc mái đầu do ca sĩ Đức Tuấn trình bày cùng phần minh họa của vũ đoàn ABC mang đến những cảm xúc dâng trào cho người xem về bộ phim Áo lụa Hà Đông. Danh hài Hoài Linh khiến khán giả cười nghiêng ngửa với tiểu phẩm hài thi hát.

Những tràng vỗ tay vang lên dành cho anh càng chứng tỏ Giải thưởng Mai Vàng diễn viên hài năm 2007 đã tìm đúng chủ. Cũng như mọi năm, phần trao giải hạng mục Nam-Nữ ca sĩ nhạc nhẹ vẫn là tâm điểm chú ý của khán giả. Giải thưởng năm nay đã thuộc về Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Quỳnh Hương. Chương trình kết thúc với tiết mục tốp ca Xuân ca (Phạm Duy) do các nghệ sĩ không chuyên là diễn viên biểu diễn. Sau đêm trao giải, ắt hẳn mỗi nghệ sĩ đều có những cung bậc cảm xúc khác nhau nhưng tất cả có lẽ đều hạnh phúc bởi trên hết họ đã được cùng nhau hội ngộ trong một đêm trao giải ấm áp tình người và bởi ai cũng hiểu chỉ cần có tên trong danh sách đề cử đã là hạnh phúc, chiếc cúp chỉ đến với những người được thần may mắn mỉm cười.

 

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND TPHCM:

Giải làm phong phú thêm đời sống văn hóa người dân TP

Tôi hoan nghênh Báo Người Lao Động có sáng kiến tổ chức Giải Mai Vàng và duy trì liên tục trong 13 năm qua. Đặc biệt, giải năm nay đã thu hút đông đảo khán giả tham gia, qua đó bình chọn những văn nghệ sĩ được nhiều người yêu thích, trân trọng. Không chỉ thế, người lao động, công nhân ở các KCX-KCN cũng dành tình cảm của mình để bầu chọn cho văn nghệ sĩ. Đây chính là động lực góp phần động viên các văn nghệ sĩ trẻ ngày càng nỗ lực, không ngừng vươn lên trong hoạt động nghệ thuật để được khán giả, công chúng yêu thích. Đồng thời, Giải Mai Vàng còn làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần cho người dân TP. Tôi mong muốn Báo Người Lao Động phát huy hơn nữa kết quả đạt được để giải lần sau thu hút được nhiều người quan tâm, tổ chức quy mô hơn, chuyên nghiệp hơn.

Ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM:

Mong những nghệ sĩ đoạt giải tiếp cận nhiều hơn với NLĐ

Giải Mai Vàng là tình cảm của người lao động dành cho nghệ sĩ. Ban Tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, có trách nhiệm với giải. Nghệ sĩ đoạt giải cũng có trách nhiệm với giải nhiều hơn, nghệ sĩ hướng tới giải nhiều hơn và hướng tới người lao động nhiều hơn. Năm nay, giải tổ chức rất hoành tráng và chuyên nghiệp. Đặc biệt, chương trình Tiền Mai Vàng với 11 đêm ở các công ty là thời gian để người lao động gặp gỡ, tiếp xúc với nghệ sĩ. Và sau lễ trao giải còn có một đêm “hậu Mai Vàng” tại KCX Tân Thuận... là dịp để người lao động thưởng thức được giải chất lượng này. Đây là một việc làm được xã hội ủng hộ, người lao động ủng hộ. Mai Vàng ngày càng hay, đúng ý nghĩa. Tôi mong muốn những nghệ sĩ đoạt Giải Mai Vàng có thời gian tiếp cận nhiều hơn với người lao động. Đó là điều tốt nhất mà xã hội, bạn đọc, khán giả thấy được từ Mai Vàng.

Ông Nguyễn Thành Rum, Giám đốc Sở VHTT TPHCM:

Nên mở rộng phạm vi ảnh hưởng của giải

Theo dõi Giải Mai Vàng nhiều năm qua, tôi đánh giá đây là một sự kiện nghệ thuật sôi nổi trong đời sống văn hóa của người dân TPHCM. Việc tổ chức giải thưởng hằng năm, tôn vinh nghệ sĩ ở rất nhiều lĩnh vực đã mang lại cho Mai Vàng một tiếng tăm lớn. Tất nhiên, về cách tổ chức thì mỗi năm lại có những vấn đề cần hoàn thiện, nhưng cách bình chọn cũng như đối tượng được bình chọn hết sức xứng đáng. Nếu có gì phải góp ý cho Mai Vàng thì cá nhân tôi cho rằng nên mở rộng phạm vi giải trong những năm sau. Thay vì tổ chức một giải thưởng lớn tập trung, nên tổ chức những lễ trao giải nhỏ tại nhiều địa điểm khác nhau để nhấn mạnh ảnh hưởng của giải.

Bà Nguyễn Thế Thanh, Phó Giám đốc Sở VHTT TPHCM:

Giải đang tiếp cận chuẩn chuyên nghiệp của quốc tế

Tôi đã bốn lần đến tham dự Giải Mai Vàng và cảm nhận được sự cố gắng không mệt mỏi của Báo Người Lao Động qua mỗi lần tổ chức. Thành thật mà nói, có vài lần theo dõi tôi không hài lòng vì sự chênh lệch giữa phần nghệ thuật và phần trao giải trong chương trình. Tuy nhiên, trong hai năm gần đây, chương trình đã kết hợp nhuần nhuyễn giữa nghệ thuật và trao giải. Là giải thưởng dựa trên sự bình chọn của khán giả nhưng giải đã tận dụng được ý kiến của hội đồng nghệ thuật để định hướng khán giả. Đặc biệt, cách tổ chức năm nay rất trang trọng, thể hiện sự cố gắng của Báo Người Lao Động trong việc tiếp cận những chuẩn mực quốc tế. Bước đi trên tấm thảm đỏ dường như tôn vinh hơn những người làm nghệ thuật, khiến cho người nghệ sĩ đoạt Giải Mai Vàng cảm thấy danh giá hơn. Đồng thời, việc “giữ miếng” của ban tổ chức về các tiết mục trong chương trình cũng tạo được sự quan tâm rất lớn từ khán giả.

 

Ý kiến nghệ sĩ đoạt giải

Nghệ sĩ Hoài Linh:

Hết lòng phụng sự tổ nghiệp

Đây là lần thứ hai tôi được vinh dự đón nhận Giải Mai Vàng dành cho lĩnh vực mà tôi đang theo đuổi, đó là diễn viên hài. Tôi hạnh phúc vì mình được góp phần mang tiếng cười đến công chúng, nhất là những người lao động. Phần thưởng này đã động viên tôi phải phấn đấu hơn nữa, hết lòng phụng sự tổ nghiệp để xứng đáng với tình cảm này. Năm 2008 sẽ mở ra cho tôi nhiều kế hoạch để cùng đồng hành với các chương trình hướng tới cộng đồng.

NSƯT Thoại Mỹ:

Tri ân tất cả khán giả

Tôi đã ba lần nhận được Giải thưởng Mai Vàng, mỗi lần cảm nhận hạnh phúc dâng tràn trong lòng vì đêm trao giải mỗi năm mỗi mới. Công chúng thật sự được chung vui với những nghệ sĩ, ngược lại chúng tôi cũng thấy mình trưởng thành hơn qua mỗi mùa Mai Vàng. Xin tri ân tất cả khán giả đã dành cho chúng tôi tình cảm, dành cho bộ môn nghệ thuật cải lương sự cổ vũ nhiệt tình. Tôi xin dành phần thưởng này cho tất cả những người đã góp phần đem lại thành công cho vở Kim Vân Kiều.

NS Hữu Châu:

Vong linh cụ Nguyễn Trãi đã phù trợ cho tôi

Ba chúng tôi: Thành Lộc, Hữu Châu, Thanh Thủy - những người được xem là già nhất Sân khấu IDECAF - đều nhận được giải thưởng trong một tác phẩm sân khấu đã mang lại niềm vinh dự cho tập thể, đó là vở Bí mật vườn Lệ Chi. Tôi xin cảm ơn tất cả những khán giả sân khấu kịch nói đã và đang yêu thương tác phẩm này. Xin cảm ơn tác giả Hoàng Hữu Đản, xin cảm ơn những anh em hậu đài, những bạn diễn viên trẻ đã cùng với chúng tôi dệt nên niềm tin yêu về sân khấu lịch sử trong thời kỳ hội nhập của TP chúng ta. Tôi mạo muội nghĩ rằng, vong linh cụ Nguyễn Trãi đã phù trợ cho tôi, giúp tôi diễn đạt phần nào thần sắc của ông. Đó là điều thiêng liêng mà tôi cảm nhận được.

NS Vũ Luân: Tôi mang ơn tác giả Lê Duy Hạnh

Xin cảm ơn khán giả đã bỏ phiếu bầu chọn vai Lê Quyết của tôi. Có được hạnh phúc này tôi mang ơn tác giả Lê Duy Hạnh, vì ông đã tin tưởng giao cho tôi vai Lê Quyết trong vở Trời Nam, để với vai diễn này tôi đoạt được 3 giải: HCV xuất sắc giải Trần Hữu Trang lần 10, giải A Cuộc thi Tài năng trẻ Sân khấu cải lương toàn quốc năm 2007 và Giải Mai Vàng.

Ý kiến khán giả

Anh Lê Đức Thuận (đường Nguyễn Đình Chính, quận Phú Nhuận- TPHCM)

Ấn tượng về phần giao lưu trước lúc trao giải

Tôi là một độc giả quen thuộc của Báo Người Lao Động nên vào dịp cuối năm tôi đều chờ đón lễ trao Giải Mai Vàng. Theo tôi, giải năm nay tổ chức rất hoành tráng, ấn tượng. Các nghệ sĩ đoạt giải đều rất xứng đáng. Đặc biệt, các nghệ sĩ đến dự Giải Mai Vàng đều ăn mặc đẹp, lịch sự cho thấy họ cũng rất vui khi đến tham dự giải. Trong lễ trao Giải Mai Vàng 2007, tôi thấy có một phần rất hay, ấn tượng, đó là việc giao lưu, tiếp xúc giữa các nghệ sĩ, khán giả trước khi chương trình khai mạc. Đây là dịp để nghệ sĩ gần nhau hơn và gần khán giả hơn.

Chị Nguyễn Thị Diệu Hiền (đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh- TPHCM):

Nhiều bất ngờ, mới lạ!

Tôi theo dõi Giải Mai Vàng rất kỹ nên nghe giới thiệu giải năm nay tổ chức hoành tráng và ấn tượng, tôi rất muốn đến xem. Đúng như những gì tôi hình dung, giải năm nay có rất nhiều bất ngờ, mới lạ. Việc có mặt của 8 MC là một thí dụ, làm cho chương trình hấp dẫn, thu hút. Đặc biệt, tiết mục hài của nghệ sĩ Hoài Linh rất dí dỏm, cho thấy anh thật sự xứng đáng để nhận giải thưởng nghệ sĩ hài được yêu thích nhất của bạn đọc bầu chọn. Tôi hy vọng năm sau, Giải Mai Vàng có nhiều điều bất ngờ hơn nữa!

Nhận xét của giới chuyên môn về lễ trao giải Mai Vàng 2007

Tôi nhận thấy Ban Tổ chức Giải Mai Vàng 2007 đã nâng cao trình độ dàn dựng chương trình trao giải. Tính chuyên nghiệp cao và hấp dẫn khán giả của chương trình là ở sự kết hợp rất tài tình giữa điện ảnh, vidéo clip và sân khấu. Lâu lắm tôi mới được nghe cô Bạch Huệ ca tài tử.

NSND Diệp Lang: Đậm chất trẻ trung và hoành tráng

Chương trình lễ trao Giải Mai Vàng 2007 năm nay được dàn dựng trẻ trung, hoành tráng. Mỗi tiết mục đều được nâng tính tiết tấu, tạo được ấn tượng. Tôi rất vui khi được tham gia đêm trao giải, tôn vinh những người nghệ sĩ đã có những phấn đấu trong lao động nghệ thuật. Mỗi năm chương trình lễ trao giải đều được dàn dựng mới, nâng cao tính chuyên nghiệp. Đó là nỗ lực đáng ghi nhận của ban tổ chức, để mỗi người nghệ sĩ được giải thấy được giá trị của sự tôn vinh.

Nhà văn Hoàng Hữu Đản (Tác giả kịch bản Bí mật vườn Lệ Chi): Một đêm vinh danh thật sự

Tôi theo dõi qua màn ảnh nhỏ, nhận thấy đây là một đêm vinh danh thật sự tất cả các nghệ sĩ, ca sĩ đoạt Giải Mai Vàng 2007 mà phần nhiều tôi được biết đến qua báo chí, qua màn ảnh nhỏ cũng như đã được dịp tiếp xúc. Họ đều trẻ, có năng lực và hết mực yêu nghề, trọng nghề. Họ đã thật sự có được một điểm hẹn cuối năm nhằm tổng kết và giao lưu với nhau trong niềm hân hoan, vui vẻ. Đó là Giải Mai Vàng. Các nghệ sĩ đoạt giải đã phải phấn đấu không ngừng để giữ cho Mai Vàng được “nở” mãi trong sự nghiệp nghệ thuật của mình.

NSƯT Bảo Quốc: Nâng cao trình độ dàn dựng chuyên nghiệp

Tôi nhận thấy Ban Tổ chức Giải Mai Vàng 2007 đã nâng cao trình độ dàn dựng chương trình trao giải. Tính chuyên nghiệp cao và hấp dẫn khán giả của chương trình là ở sự kết hợp rất tài tình giữa điện ảnh, vidéo clip và sân khấu. Lâu lắm tôi mới được nghe cô Bạch Huệ ca tài tử. Qua bài phối của Đức Trí, bỗng thấy những bài bản cổ xưa của cải lương thời còn hát gánh, hát ghe có thêm sức trẻ để bay bổng, hân hoan cùng con cháu thời hội nhập. Bốn cặp MC mỗi người một vẻ, tạo nên sự hưng phấn, thân thiện và trên hết là tôn vinh những giá trị của người nghệ sĩ. Xin chúc mừng đêm trao Giải Mai Vàng 2007 thành công tốt đẹp.

 

Ý kiến nhà báo

MC Ngọc Khánh - Thanh Bạch: Chọn lọc và điển hình

Năm nay, sáng kiến trải thảm đỏ đón nghệ sĩ của Ban Tổ chức Giải Mai Vàng rất hay, nhẹ nhàng, thực sự có giá trị tôn vinh các văn nghệ sĩ. Các tiết mục biểu diễn trong chương trình được chọn lọc và dàn dựng lạ mắt, điển hình là ca khúc Đôi cánh của nhóm 5 Dòng Kẻ và ca khúc Chim sâu do Hồng Nhung thể hiện. Các điệu múa trong phần minh họa bài Chim sâu khá lạ.

Nhà báo Vũ Duy Giang - chủ nhiệm CLB Phóng viên Văn hóa Nghệ thuật Hội Nhà báo TPHCM:

Kết quả tốt đẹp

Nhận định của riêng tôi là quá trình tổ chức Giải Mai Vàng 2007 đã cho thấy Giải Mai Vàng ngày càng có chiều hướng chuyên nghiệp hóa. Việc tổ chức những cuộc họp tham khảo ý kiến và trưng cầu bình chọn danh sách đề cử các vòng của báo chí, giới chuyên môn và trên hết là ý kiến bạn đọc, đã mang lại cho Giải Mai Vàng 2007 một kết quả tốt đẹp. Lễ trao giải được đạo diễn Phạm Hoàng Nam và ê kíp thực hiện dàn dựng chặt chẽ về bố cục, tạo ấn tượng về hình ảnh. Các nghệ sĩ, ca sĩ trao giải, lãnh giải đều được tô điểm niềm vui mừng về thành quả đạt được từ sự bình chọn của khán giả, chính điều đó đã mang lại cho sân chơi này sức trẻ trung cần có.

Nhà báo Vịêt Cường - Báo Lao Động: Chương trình có chiều sâu

Các lễ trao Giải Mai Vàng trước đây thường nặng tính hình thức và thiên về biểu diễn nhiều hơn, còn năm nay kết cấu chương trình có chiều sâu hơn hẳn. Tôi ấn tượng với màn trình diễn của nghệ sĩ Bạch Huệ, tuy đã cao tuổi nhưng giọng ca của bà vẫn còn rất tốt. Tôi cũng thích phong cách dẫn chương trình của bộ đôi nghệ sĩ Thành Lộc và Quế Trân, nhất là Thành Lộc rất dí dỏm, có duyên. Việc tôn vinh vở Bí mật vườn Lệ Chi, theo tôi, là chính xác. Nhìn chung, lễ trao giải đêm 11-1 qua có sức thu hút cao, thể hiện ở việc các khán giả đã ở lại đến cuối chương trình, các nghệ sĩ cũng ngồi lại đến phút cuối.

Nhà báo Quỳnh Nguyễn - Báo Tuổi Trẻ: Lễ trao giải khó quên

Hầu hết khán giả đều ấn tượng với phần lễ ở sảnh nhà hát trước khi diễn ra lễ trao Giải Mai Vàng chính thức. Khán giả được giao lưu, chụp ảnh với những người mà họ yêu mến. Điều ấy sẽ càng khiến cho lễ trao Giải Mai Vàng năm nay khó quên. Riêng với phần lễ trao giải, Ban Tổ chức đã khéo léo chọn những tên tuổi làm khách mời trao giải càng tăng thêm phần hấp dẫn và thú vị. Bên cạnh đó, khán giả còn ấn tượng với 8 MC trong chương trình. Dù ở đó, có những MC chuyên nghiệp và cả nghiệp dư, nhưng tất cả đều đã thể hiện được những cái riêng của mình. Tất cả những điều đó góp phần làm nên thành công cho chương trình trao giải Mai Vàng 2007.

Võ Tiến - báo VNN: Sáng kiến trải thảm đỏ rất hay

Năm nay, sáng kiến trải thảm đỏ đón nghệ sĩ của Ban Tổ chức Giải Mai Vàng rất hay, nhẹ nhàng, thực sự có giá trị tôn vinh các văn nghệ sĩ. Các tiết mục biểu diễn trong chương trình được chọn lọc và dàn dựng lạ mắt, điển hình là ca khúc Đôi cánh của nhóm 5 Dòng Kẻ và ca khúc Chim sâu do Hồng Nhung thể hiện. Các điệu múa trong phần minh họa bài Chim sâu khá lạ.

Nhà báo Lưu Trang - Tạp chí Mốt: MC tuyệt vời

Nhìn chung chương trình trao giải diễn ra ấn tượng, rất có ý nghĩa. Các MC tuyệt vời. Một lễ trao giải phối hợp nhiều lĩnh vực vừa ca nhạc, sân khấu, điện ảnh-phim truyền hình như Mai Vàng rất khó thiết kế sân khấu nhưng tôi thấy sân khấu Mai Vàng năm nay khá linh động, không bị ngắt quãng khi chuyển cảnh từ sân khấu sang điện ảnh hay ca nhạc. Ấn tượng nhất đối với tôi là tiết mục ca nhạc tài tử Nam Bộ của nghệ sĩ lão thành Bạch Huệ, dù tôi còn trẻ, không thích cải lương lắm nhưng xem màn biểu diễn của bà tôi rất thích. Về phần giải thưởng, theo tôi những người được đề cử cũng đã xứng đáng, họ đều có khán giả yêu thích riêng, vì vậy tất nhiên người đoạt giải cũng là người ấn tượng nhất.

GIẢI MAI VÀNG LẦN THỨ XIV - 2008: Hoành tráng, độc đáo

Gần 150 nghệ sĩ có mặt, hơn 2.000 khán giả tham dự trực tiếp tại khán phòng nhà hát và hàng triệu khán giả theo dõi chương trình qua màn ảnh nhỏ trong cả nước đã được chứng kiến lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ XIV- 2008 diễn ra trang trọng trên sân khấu Nhà hát Hòa Bình (TPHCM)

Thảm đỏ tiền sảnh Nhà hát Hòa Bình, trước giờ trao giải rực rỡ hoa tươi, nơi dành cho các nghệ sĩ đến với chương trình trao giải sẽ bước những bước đầu tiên trên thảm đỏ trong sự đón tiếp trang trọng của Ban Tổ chức.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 42.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 43.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 44.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 45.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 46.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 47.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 48.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 49.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 50.

Ca sĩ Hồ Ngọc Hà trao tượng Mai Vàng cho đạo diễn Huỳnh Phúc Điền

Ngày hội lớn của nghệ sĩ

Các diễn viên, ca sĩ, hoa hậu, người mẫu nổi tiếng trong những bộ trang phục đẹp nhất, lộng lẫy nhất đã lần lượt ra mắt công chúng. 19 giờ, lễ tôn vinh đã được tiến hành. Ông Đỗ Danh Phương, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động - Trưởng Ban Tổ chức Giải Mai Vàng lần thứ XIV- 2008, đã đọc lời phát biểu chào mừng và ghi nhận những công lao đóng góp của các nghệ sĩ, đặc biệt là các nghệ sĩ có mặt trong danh sách đề cử Giải Mai Vàng 2008, cho đời sống văn hóa nghệ thuật của công chúng, trong đó có độc giả Báo Người Lao Động.

Ông Đỗ Danh Phương khẳng định: “Chúng ta hội tụ ở đây trong niềm hân hoan của một ngày hội lớn, ngày hội tôn vinh nghệ sĩ, những người đã lao động miệt mài trên các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật đầy sáng tạo trong năm qua. Những thành quả mà các anh chị nghệ sĩ gặt hái được trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật của một năm qua là vô giá, đã góp phần nuôi dưỡng đời sống văn hóa tinh thần xã hội. Chúng ta ghi nhận và cảm ơn vì những công lao đóng góp này!”.

Lần lượt các nghệ sĩ được tôn vinh đã được Ban Tổ chức khoác lên vòng nguyệt quế, kết bằng hoa tươi, như một biểu tượng cho người chiến thắng, trong sự chứng kiến của khán giả có mặt tại tiền sảnh Nhà hát Hòa Bình và trong tình cảm chung vui của đông đảo nghệ sĩ đồng nghiệp. Ban Tổ chức muốn chuyển tải thông điệp: Các nghệ sĩ có tên trong danh sách đề cử Giải Mai Vàng 2008 đều là người chiến thắng, xứng đáng nhận Giải Mai Vàng, một giải thưởng cao quý mà công chúng- độc giả Báo Người Lao Động trao tặng.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 51.

NSƯT Thành Lộc trao giải cho diễn viên Thanh Hằng.

Độc đáo âm thanh, màu sắc

Có thể nói sự kết hợp của âm nhạc phòng thu với âm nhạc sống do nhạc sĩ Nhật Trung và nhóm nhạc gõ Phù Đổng sáng tác và trình diễn đã tạo ra cho chương trình một thứ âm nhạc đặc sắc, độc đáo vừa dân tộc vừa hiện đại. Các tiết mục biểu diễn của các ca sĩ đều được đầu tư dàn dựng vừa có tính quy mô, hoành tráng vừa thể hiện được chiều sâu tâm hồn của người hát lẫn người nghe, trên nền thiết kế sân khấu mang đậm sắc thái dân tộc, với những phương tiện kỹ thuật hiện đại, kết hợp nghệ thuật múa và những đạo cụ sân khấu đậm dấu ấn đạo diễn Huỳnh Phúc Điền.

Nhóm 5 Dòng Kẻ với Hoa Xuân ca (Trịnh Công Sơn), Hà Anh Tuấn với Ru em xuân về (Nhật Trung), nhóm Mặt Trời Mới với Mùa xuân non cao (Đinh Hà Linh), Đàm Vĩnh Hưng với Đón x uân này nhớ xuân xưa (Minh Kỳ), Hồ Ngọc Hà với Xuân yêu thương (nhạc ngoại lời Hồ Ngọc Hà) và tiết mục khép lại chương trình Xuân quê ta (Nhật Trung) của nhóm Mặt Trời Mới đã tạo ấn tượng đẹp và truyền cảm đối với khán giả trong không khí đón chào Xuân mới.

Một nét độc đáo mà ê kíp thực hiện cũng như các nghệ sĩ tham gia biểu diễn trong chương trình đã mang lại cho người xem một cảm giác lạ là trang phục áo dài truyền thống. Những bộ trang phục áo dài truyền thống của Việt Nam cả nam lẫn nữ trở nên rực rỡ hơn khi xuất hiện trong một chương trình trao giải như Giải Mai Vàng. Một lễ trao giải rất đặc trưng của Mai Vàng 2008.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 52.

Nghệ sĩ Quyền Linh nhận tượng Mai Vàng MC được yêu thích nhất

Những nụ cười và những giọt nước mắt

Cũng như bao mùa, Giải Mai Vàng đã đi qua, đêm trao giải luôn đầy ắp những nụ cười của người chiến thắng và bạn bè đồng nghiệp chung vui chúc mừng nhưng cũng không thiếu những giọt nước mắt. Có những giọt nước mắt trào dâng vì hạnh phúc và có những giọt nước mắt chảy ngược vào trong của những nghệ sĩ chưa được may mắn. Nhưng đó cũng là điều bình thường. Nói như Hồ Ngọc Hà, các nghệ sĩ được đề cử đều là những người xứng đáng, họ chỉ hơn nhau ở ngôi sao may mắn.

 

Rạng rỡ trên thảm đỏ

NSƯT Thành Lộc và nhóm hát Mặt Trời Đỏ

Hoa hậu Mai Phương Thúy tạo dáng trên thảm đỏ

Trương Ngọc Ánh và nhóm hát Mặt Trời Mới

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, khoác vòng nguyệt quế cho ca sĩ - nhạc sĩ Minh Thư

Diễn viên - ca sĩ Ngô Thanh Vân

Niềm vui của các nghệ sĩ đoạt Giải Mai Vàng

Ông Đỗ Danh Phương, Tổng Biên tập Báo NLĐ chúc mừng các nam ca sĩ

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng ký tặng người hâm mộ

Ông Lưu Bá Tòng, Phó Tổng biên tập Báo NLĐ khoác vòng nguyệt quế cho diễn viên Thanh Hằng.

GIẢI MAI VÀNG LẦN THỨ XV - 2009: Mai Vàng rực rỡ tuổi 15

Khi các hạng mục giải thưởng được công bố, những cái tên nghệ sĩ đoạt giải được xướng lên, nhiều giọt nước mắt hạnh phúc lại rơi xuống. Mai Vàng đã nở rực rỡ trong niềm hạnh phúc của nghệ sĩ và công chúng

Hơn 200 nghệ sĩ, hơn hai ngàn khán giả tại Nhà hát Hòa Bình (TPHCM) và hàng triệu khán giả truyền hình cả nước đã hào hứng chứng kiến lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ XV - 2009 diễn ra trang trọng, ấn tượng và xúc động vào tối qua, 23-1.

Món quà lớn trong đời

Thật khó diễn tả hết niềm vui và cảm xúc của các gương mặt Mai Vàng trong đêm trao giải, nhiều người đã khóc khi chiến thắng bất ngờ đến với mình.

Khi nghe tên mình được xướng lên tại lễ tôn vinh, diễn viên Phi Long dường như không bước nổi, nghệ sĩ Cát Phượng nghẹn ngào chẳng nói nên lời, ca sĩ - diễn viên Thanh Ngọc vỡ òa vui sướng.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 63.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 64.

Phi Long, Thanh Ngọc không tin đây là sự thật nên cả 2 thực sụ...choáng, nhất là Phi Long

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 65.

Đạo diễn phim truyền hình đoạt MV Võ Việt Hùng

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 66.

MC Hoài Linh "cứu bồ" Quyền Linh bằng cách đứng cạnh hoa hậu Mai Phương Thúy cho...bớt lệch.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 67.

Hoa vương Tiến Đoàn thật "xứng đôi" với "hoa vương khỏe, đẹp" của các nhà thơ: Đỗ Trung Quân

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 68.

Cát Phượng, Hoài Linh xúc động khi nhận giải

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 69.

Phương Vy, ca sĩ triển vọng, được đề cử MV lần thứ 15

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 70.

NSUT Thành Lộc nhận cú đúp: giải đạo diễn kịch nói và giải thành tựu 15 năm

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 71.

NSUT Lệ Thủy một lần nữa nhận giải

MC Quỳnh Hương hân hoan gấp đôi khi chị cùng chương trình truyền hình Thay lời muốn nói của HTV (do Quỳnh Hương dẫn dắt) cùng đoạt Giải Mai Vàng. Nhà thiết kế Võ Việt Chung cũng xúc động chia sẻ rằng không ngờ một lần nữa anh lại đoạt giải.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 72.

Tiết mục ca nhạc Nắng có còn xuân mở màn chương trình trao giải Mai Vàng lần thứ XV – 2009

Giải Mai Vàng năm 2009 đã tạo được những dấu ấn đáng nhớ với Hoài Linh - nghệ sĩ hài nhận được “cú đúp” dành cho hạng mục diễn viên hài và diễn viên kịch nói. Thú vị hơn, Mai Vàng cũng đã nở trên đôi tay của những nghệ sĩ lần đầu tiên “chạm ngõ” lĩnh vực khác như NSƯT Thành Lộc nhận giải ở hạng mục Đạo diễn sân khấu, ca sĩ Thanh Ngọc nhận giải ở hạng mục Nữ diễn viên điện ảnh - phim truyền hình.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 73.

Quá sung sướng vì nhận cú đúp, Hoài Linh cười hết cỡ

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 74.

NSƯT Thành Lộc nhận giải ở hạng mục Đạo diễn sân khấu

Và bao giờ cũng vậy, giải thưởng ở lĩnh vực âm nhạc luôn gây chú ý nhất. Đêm trao giải như vỡ òa khi những hạng mục thuộc mảng âm nhạc được công bố. Nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và nữ ca sĩ Cẩm Ly một lần nữa được vinh danh. Hạnh phúc hơn có lẽ là nữ ca sĩ Thanh Thảo, bởi sau bao năm mong mỏi, “búp bê” mới được sở hữu tượng Mai Vàng. Nam ca sĩ Nguyên Vũ cũng xúc động không kém. Anh chia sẻ với khán giả: “Giải Mai Vàng là một món quà lớn trong đời tôi”.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 75.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 76.

Ca sĩ Thanh Thảo và Đàm Vĩnh Hưng nhận Giải MV ca sĩ nhạc nhẹ yêu thích nhất năm 2009

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 77.

Cẩm Ly, Nguyên Vũ: Ca sĩ hát nhạc mang âm hưởng dân ca được yêu thích nhất

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 78.

Nhóm Mây Trắng trong trang phục toàn... đen, nhận giải Nhóm nhạc được yêu thích nhất

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 79.

Ca sĩ Ái Xuân chúc mừng CS Cẩm Ly

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 80.

Lê Khánh trong bộ váy xinh xắn sánh đôi cùng thầy Minh Nhí

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 81.

Khát khao Hà Nội qua giọng ca đoạt giải MV lần thứ 15: Đàm Vĩnh Hưng

Lễ trao giải càng thêm ý nghĩa và trân trọng khi Giải thưởng Thành tựu Mai Vàng 15 năm đã được trao cho NSƯT Thành Lộc, nghệ sĩ đầu tiên nhận được nhiều Giải Mai Vàng nhất tính đến nay.

Ấn tượng sâu sắc

Đêm vinh danh các gương mặt Mai Vàng không chỉ bất ngờ, xúc động mà còn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng qua các tiết mục nghệ thuật độc đáo được đạo diễn Phạm Hoàng Nam dàn dựng hoành tráng, công phu.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 82.

Nghệ sĩ Hoài Linh đoạt cú đúp ở hạng mục Diễn viên hài và diễn viên kịch nói

Tiết mục mở màn đầy sắc màu Nắng có còn xuân có sự kết hợp biểu diễn độc đáo của các ca sĩ, nghệ sĩ Quang Linh, Vân Khánh, Thành Lộc và Thanh Thủy cùng vũ đoàn Mai Trắng. Nhóm 5 Dòng Kẻ mang lại sự mới lạ với ca khúc Cánh chim mặt trời được dàn dựng theo phong cách mới cùng sự chuyển đổi không gian sân khấu lạ mắt.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 83.

Á hậu Dương Trương Thiên Lý và ca sĩ Nguyên Vũ trong đêm trao giải

Sự tung hứng có duyên của hai MC Quỳnh Hương - Hoài Linh cùng sự phối hợp ngẫu hứng, duyên dáng của các khách mời trao giải đã mang lại không khí nhẹ nhàng, hài hước xen lẫn cảm xúc hồi hộp, đợi chờ từng phút giây công bố kết quả. Khán giả đã giúp đêm trao giải thêm ý nghĩa bằng những tràng pháo tay nồng nhiệt cho những nghệ sĩ đoạt giải, những câu phát biểu, tâm sự sâu sắc và thú vị...

Thêm một mùa Mai Vàng được xây dựng và vun đắp bằng công sức của bao người đã nở hoa. Nỗ lực của những nghệ sĩ trẻ đã được ghi nhận. Sự công tâm và tình yêu của công chúng đã cùng góp tay chăm sóc cho Mai Vàng nở những đóa hoa đẹp nhất, xứng đáng nhất trước thềm Xuân.

Rạng ngời trên thảm đỏ

Hơn 200 nghệ sĩ đã có mặt tại lễ tôn vinh long trọng trên thảm đỏ tiền sảnh Nhà hát Hòa Bình tối, 23-1, để cùng hòa chung niềm vui trong ngày hội lớn - kỷ niệm 15 năm Giải Mai Vàng

Diễn viên Phi Long, gương mặt Mai Vàng 2009, là người đến sớm nhất. Tiếp đến là dàn “sao” ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Cẩm Ly, Thanh Thảo, Nguyên Vũ, diễn viên Ngô Thanh Vân, Johnny Trí Nguyễn, Quyền Linh, Phi Thanh Vân, hoa hậu Mai Phương Thúy, Á hậu Dương Trương Thiên Lý, nghệ sĩ Thành Lộc, Lệ Thủy, Hoài Linh, Cát Phượng... đã cùng bước lên thảm đỏ nhận vòng nguyệt quế. Rất đông người hâm mộ cũng đã có mặt từ rất sớm, hô vang tên những thần tượng của mình khiến không khí đêm hội hết sức sôi động, tưng bừng.

Những hình ảnh về chặng đường dài 15 năm của Giải Mai Vàng đã được gợi lại trong trí công chúng bằng những thước phim, trích đoạn kịch cùng các tác phẩm âm nhạc đã làm nên những tên tuổi nghệ sĩ trong lòng công chúng.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 84.

Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, rót rượu chúc mừng các
nghệ sĩ tại lễ tôn vinh trên thảm đỏ tiền sảnh Nhà hát Hòa Bình

Cũng tại đây, 14 cá nhân và tập thể đoạt Giải Mai Vàng nhiều năm đã vinh dự nhận bằng khen của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; 13 nghệ sĩ được UBND TPHCM tặng bằng khen vì đã có những đóng góp cho sự phát triển đời sống văn hóa nghệ thuật ở TPHCM thông qua các hoạt động của Giải Mai Vàng.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 85.

Ca sĩ Thanh Thảo nhận bằng khen của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch
vì những đóng góp cho sự phát triển văn hóa - nghệ thuật ở TPHCM

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Đỗ Danh Phương, Tổng Biên tập Báo NLĐ, khẳng định: “Chúng ta hội tụ ở đây trong niềm hân hoan của một ngày hội lớn, ngày hội tôn vinh nghệ sĩ, những người đã lao động miệt mài trên các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật đầy sáng tạo trong năm qua.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 86.

Tôn vinh các nghệ sĩ trên thảm đỏ tiền sảnh Nhà hát Hòa Bình. Ảnh: N.HỮU, H.THÚY, T.THẠNH, Q.LIÊM

Đã có hàng trăm nghệ sĩ ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng, được bạn đọc tin yêu đề cử và bầu chọn trong suốt 15 năm. Những thành quả mà các nghệ sĩ gặt hái được trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật năm qua là vô giá, góp phần nuôi dưỡng đời sống văn hóa tinh thần của xã hội”.

Mời bạn xem tiếp loạt phóng sự ảnh nghệ sĩ được đề cử Mai Vàng hân hoan, hạnh phúc trên thảm đỏ:

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 87.

Hoa hậu Mai Phương Thúy tuyệt đẹp trong bộ váy rực rỡ

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 88.

Phi Thanh Vân cùng ông xã người nước ngoài

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 89.

Kim Thư (giữa) cùng 2 MC của HTV

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 90.

Kinh Quốc và Quỳnh Anh, 2 đề cử giải Mai Vàng

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 91.

Nhóm Mắt Ngọc cùng các nghệ sĩ trên thảm đỏ

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 92.

Nguyên Vũ, NS Bảo Quốc, Đàm Vĩnh Hưng, Cẩm Ly cùng nâng cốc chúc mừng Lễ trao giải Mai Vàng

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 93.

NS Thành Lộc được bạn đọc, khán giả vui sướng chúc mừng

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 94.

CS Nguyên Vũ

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 95.

"Fan" của Chị Tư Cẩm Ly

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 96.

Lãnh đạo Báo NLĐ và LĐLĐ TPHCM chúc mừng nghệ sĩ

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 97.

CS Cẩm Ly và MC Quyền Linh

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 98.

 

Báo NLĐ nhận bằng khen của Thủ tướng

Ông Đỗ Danh Phương, Tổng Biên tập Báo NLĐ (giữa), nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

(NLĐ) - Tại lễ trao giải, ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, thừa ủy nhiệm của Thủ tướng Chính phủ đã trao tặng bằng khen của Thủ tướng cho Báo NLĐ (thuộc LĐLĐ TPHCM) vì đã có thành tích trong việc tổ chức Giải Mai Vàng từ năm 1995 đến năm 2008, góp phần tích cực vào sự phát triển các hoạt động văn hóa nghệ thuật của TPHCM nhân dịp kỷ niệm 15 năm Giải Mai Vàng. - T.Q

 

Ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN:

Xứng đáng được tôn vinh, trân trọng

Qua 15 năm tổ chức, Giải Mai Vàng của Báo NLĐ ngày càng khẳng định tầm vóc, uy tín của một giải thưởng lớn, gây tiếng vang trong cả nước. Những nghệ sĩ được công chúng gần xa bầu chọn hằng năm đều có những thể hiện, đóng góp rất xuất sắc ở lĩnh vực của mình, rất xứng đáng được xã hội tôn vinh, trân trọng.

Đó là thành quả của một quá trình lao động nghệ thuật miệt mài, biết hy sinh với nghề, luôn tìm tòi, thể hiện cái mới, cái độc đáo để làm mãn nhãn công chúng, biết hướng đến cái đẹp nghệ thuật vì cộng đồng.

Điều đáng mừng hơn là những nghệ sĩ sau khi đoạt Giải Mai Vàng đều có bước trưởng thành vượt bậc trong nghề, khẳng định tên tuổi và có một chỗ đứng vững chắc trong lòng người hâm mộ. Do vậy, sự bình chọn, tôn vinh của độc giả, đặc biệt là đội ngũ CNVC-LĐ, dành cho họ là hoàn toàn xác đáng.

Ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM:

Luôn “cháy” hết mình với công nhân

Theo dõi giải thưởng Mai Vàng của Báo NLĐ nhiều năm liền, tôi rất mừng khi những nghệ sĩ, người làm nghệ thuật đoạt giải hằng năm đã không phụ lòng tin yêu của người hâm mộ, luôn tiếp tục phát huy những thành quả đạt được.

Điều đó cho thấy bản thân mỗi nghệ sĩ đoạt Giải Mai Vàng luôn biết trân trọng sự tin cậy mà người hâm mộ gửi gắm, từ đó tự nhủ mình phải cố gắng nhiều hơn trong nghề. Sự am tường của bạn đọc, nhất là đội ngũ CNVC-LĐ; sự trưởng thành vượt bậc của nghệ sĩ sau khi đoạt giải đã làm nên giá trị của Giải Mai Vàng.

Nhiều năm nay, dù ở xa hay gần, những nghệ sĩ đoạt giải hằng năm khi được mời biểu diễn văn nghệ phục vụ công nhân các KCX, KCN luôn thể hiện tấm lòng thơm thảo, “cháy” hết mình với công nhân. Tình cảm ấy luôn khiến họ là người của công chúng. Chính điều này đã tạo nét độc đáo riêng cho Giải Mai Vàng.

V.Tùng ghi

 

DƯ ÂM LỄ TRAO GIẢI MAI VÀNG 2009

Tâm sự của những nghệ sĩ lần đầu đoạt giải

Tôi không dám nghĩ mình sẽ đoạt giải, vậy nên đã không hề chuẩn bị phát biểu điều gì. Khi bước lên bục nhận giải, tôi run đến mức không thể tự chủ được cảm xúc của mình, cũng không biết phải nói như thế nào nữa...

MC - Biên tập viên Quỳnh Hương: Cảm giác lạ lắm!

Thật kỳ lạ, từ hôm qua đến giờ, tôi vẫn ngất ngây với Giải Mai Vàng dành cho chương trình Thay lời muốn nói và dành cho tôi! Với tôi, giải thưởng này mang ý nghĩa vô cùng lớn lao. Không biết những nghệ sĩ khác hằng năm nhận được giải có cảm xúc như thế nào, còn tôi, sau bao nhiêu năm nằm ở danh sách đề cử, cảm giác được cầm chiếc tượng Mai Vàng trong tay, nó... lạ lắm.

Ca sĩ Nguyên Vũ: Ngoài sức tưởng tượng

15 năm theo nghề hát, đây là lần đầu tiên tôi có được một giải thưởng danh giá như Mai Vàng. Tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn đến tất cả những người đã quan tâm, yêu mến và bình chọn mình. Có lẽ giải thưởng này phần nào quá sức tưởng tượng của tôi bởi chưa bao giờ tôi dám nghĩ mình đạt được. Không ít lần tôi ngồi nhìn đồng nghiệp nhận giải và ao ước “phải chi đó là mình”. Tôi đã có một điểm tựa để vững tin bước đi trên con đường mà tôi lựa chọn.

Ca sĩ Thanh Thảo: Sung sướng tột cùng

Khi cái tên Thanh Thảo được xướng lên, người tôi như đóng băng vì không tin đây là sự thật. Tôi sung sướng và hạnh phúc đến tột cùng, bởi đây là một món quà vô cùng ý nghĩa, tôi được nhận giải vào đúng thời khắc mình theo nghề được 15 năm. Tôi gần như thức trắng vì không thể ngủ được và để trả lời tin nhắn chúc mừng của bạn bè, người thân, đồng nghiệp.

Khá lâu rồi tôi và ca sĩ Quang Dũng không liên lạc nhưng 4 giờ 30 phút hôm qua, anh nhắn tin chúc mừng tôi từ Mỹ. Nói điều đó để thấy rằng có rất nhiều người quan tâm, ủng hộ và dõi theo bước chân tôi. Đó không chỉ là sự khích lệ mà còn là nguồn lực để tôi cố gắng nhiều hơn nữa cho những năm tới.

Đạo diễn Trần Vi Mỹ: Phép mầu

Tôi tin rằng bất kỳ đạo diễn nào đứng ở vị trí mà tôi đã được tôn vinh trong chương trình trao Giải Mai Vàng lần thứ XV cũng sẽ xúc động. Tôi là một người “ngoại đạo”, chưa từng được đào tạo bài bản. Tôi làm nghề vì niềm đam mê cháy bỏng, bằng cảm xúc và trải nghiệm cuộc sống của chính mình. Hẳn nhiên, để có được kết quả tốt, tôi đã phải nỗ lực gấp ba người khác. Nhưng tôi vẫn nghĩ sẽ còn lâu lắm điều ước của mình mới thành sự thật. Có lẽ, cuộc sống của tôi đã có một phép mầu.

Diễn viên Phi Long: Run đến mức không tự chủ

Tôi không dám nghĩ mình sẽ đoạt giải, vậy nên đã không hề chuẩn bị phát biểu điều gì. Khi bước lên bục nhận giải, tôi run đến mức không thể tự chủ được cảm xúc của mình, cũng không biết phải nói như thế nào nữa. Mãi đến khi lễ trao giải kết thúc, nhận được những cái vỗ vai động viên của anh Hoài Linh, anh Thành Lộc, tôi mới lấy lại được bình tĩnh để nói những lời cảm ơn mọi người. Vui lắm! Giải Mai Vàng là một món quà tinh thần rất lớn và cũng là một cột mốc trong đời để tôi biết mình sẽ đi như thế nào trong chặng đường phía trước.

Diễn viên - ca sĩ Thanh Ngọc: Hạnh phúc lâng lâng

Tôi không nghĩ mình sẽ đoạt Giải Mai Vàng. với tôi, được vào vòng bầu chọn đã là niềm hạnh phúc lớn lao rồi. Từ lúc nhận giải đến giờ cảm giác vẫn cứ lâng lâng. Thật sự, khi phim Ký ức mong manh phát sóng, tôi nhận được nhiều lời khen nhưng cũng không ít góp ý chân tình. Tôi biết vai diễn của mình chưa phải thật sự hoàn hảo nhưng điều hạnh phúc nhất là những nỗ lực của mình đã được công chúng ghi nhận.

GIẢI MAI VÀNG LẦN THỨ XVI - 2010: Ấn tượng, bất ngờ!

Ấn tượng, bất ngờ là những gì có thể nói về lễ trao giải Mai Vàng 2010 diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình TP.HCM ngày 22-1.

Điểm ấn tượng nhất của Lễ trao giải Mai Vàng 2010 là sân khấu được thiết kế với 3 màu chủ đạo: đỏ cho sân khấu, vàng cho điện ảnh và xanh cho ca nhạc cũng tạo nên những điểm nhấn ấn tượng cho mỗi hạng mục. Dù không có nhiều tiết mục biểu diễn trong chương trình nhưng mỗi một tiết mục đều được chọn lọc, thể hiện công phu đã tạo nên những dấu ấn riêng.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 111.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 112.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 113.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 114.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 115.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 116.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 117.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 118.

Có nhiều gương mặt đã nhiều năm nhận được Mai Vàng như nghệ sĩ hài Hoài Linh, diễn viên Lý Hùng, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Cẩm Ly, ca sĩ Thanh Thảo, nhạc sĩ Lê Quang... nhưng cũng có những gương mặt trẻ lần đầu tiên được xướng tên tại Giải Mai Vàng năm nay như Lan Ngọc, Phùng Ngọc Huy, Vân Trang... Không sao nói hết những cảm xúc nghẹn ngào của những gương mặt trẻ lần đầu tiên bước lên bục nhận Giải Mai Vàng bởi giải thưởng của khán giả đến với họ như một giấc mơ.

MC Phan Anh của chương trình Vietnam Idol bày tỏ: “Thật sự tôi không dám nghĩ mình được nhận Giải Mai Vàng. Nhiều đêm liền, tôi cứ nằm mơ thấy mình được đứng trên sân khấu nhận giải và giấc mơ ấy bây giờ đã trở thành hiện thực”.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 119.

MC Phan Anh của chương trình Vietnam Idol xúc động bày tỏ

Diễn viên Lan Ngọc thì gần như không nói nên lời khi cầm trong tay tượng Mai Vàng – giải thưởng lớn đầu tiên của khán giả mà Nương của Cánh đồng bất tận đã nhận được. Trên sân khấu, Ngọc chỉ biết run run nói lời cảm ơn rồi bật khóc trong niềm hạnh phúc.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 120.

Lan Ngọc chỉ biết run run nói lời cảm ơn rồi bật khóc

Khán giả điện ảnh đã dành nhiều tình cảm cho những gương mặt trẻ, cũng có nghĩa là những đóa Mai Vàng trẻ trung của năm nay đang giữ một sức nặng niềm tin, càng phải nỗ lực nhiều hơn để xứng đáng với sự kỳ vọng của khán giả - như lời hứa của diễn viên - ca sĩ Phùng Ngọc Huy.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 121.

Vân Trang và Phùng Ngọc Huy

Điều bất ngờ là hạng mục ca sĩ hát nhạc dân ca và truyền thống cách mạng năm nay đã có đến hai giải, được trao cho hai ca sĩ có đồng số phiếu bầu chọn của khán giả: Đàm Vĩnh Hưng và Cẩm Ly. “Mr Đàm” cũng đã giành chiến thắng ngoạn mục khi đoạt tiếp tượng Mai Vàng ở hạng mục nam ca sĩ nhạc nhẹ và đồng tác giả với nhạc sĩ Lê Quang cho ca khúc được yêu thích.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 122.

Mr Đàm và Thanh Thảo hạnh phúc nhận giải

Nước mắt và nụ cười đã hòa lẫn trên sân khấu Mai Vàng. Dù là người có vinh hạnh được chạm vào chiếc tượng Mai Vàng hay không thì những gương mặt được vào vòng bầu chọn ở mỗi hạng mục Mai Vàng 2010 đều là những người chiến thắng khi nhận được nhiều tình cảm của khán giả.

Trải qua chặng đường 16 năm, Mai Vàng đã khẳng định mình trong lòng công chúng là một giải thưởng có uy tín nhất nhằm tôn vinh các nghệ sĩ, tác phẩm được khán giả yêu thích. Và đêm qua, những giải thưởng đã được trao, niềm tin yêu chờ đợi của công chúng cuối cùng đã có kết quả.

Một mùa Mai Vàng đã nở những cánh hoa thật đẹp, thật ý nghĩa trong lòng công chúng và mùa Mai Vàng khác vẫn đang đến.

 

Mai Vàng ngày càng ý nghĩa

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên trung ương Đảng, Phó bí thư thành ủy TPHCM:

Góp phần nâng cao đời sống tinh thần người lao động

Giải Mai Vàng của Báo NLĐ ngày càng khởi sắc hơn, chuyên nghiệp hơn. Tôi theo dõi nhiều năm liền, thấy sự bình chọn của bạn đọc rất tinh. Tất cả những tác phẩm sân khấu, điện ảnh, ca nhạc..., kể cả những nghệ sĩ được bạn đọc đề cử đều xứng đáng.

Những người được nhận cúp Mai Vàng và được đề cử vào danh sách bình chọn của Giải Mai Vàng lần này là những người đã có những nỗ lực rất lớn về chuyên môn, về việc rèn luyện, tu dưỡng để ngày càng xứng đáng hơn với công chúng. Và họ đã được đông đảo bạn đọc Báo NLĐ quý mến, thể hiện qua những phiếu bầu. Giải Mai Vàng là một trong những sân chơi rất văn hóa của người lao động nói chung, CNVC-LĐ TPHCM nói riêng.

Ý nghĩa chính trị lớn nhất của Giải Mai Vàng trong suốt chặng đường 16 năm qua là góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người lao động, đặc biệt đối với đội ngũ công nhân (CN). Năm nào, sau Giải Mai Vàng, Báo NLĐ cũng tổ chức phục vụ cho anh chị em CN ở các KCX-KCN, ở các doanh nghiệp có đông CN – những người đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển của TP.

Việc làm này của Báo NLĐ không chỉ giúp anh chị em CN được thấy tận mắt, nghe tận tai những nghệ sĩ, ca sĩ mình hâm mộ, mà còn góp phần định hướng thẩm mỹ cho đội ngũ CN đang ngày đêm lao động cật lực, không có thì giờ, nhất là không đủ điều kiện để được trực tiếp thưởng thức những bài ca hay, những giọng hát đẹp, những tiểu phẩm vui...

Tôi chúc Báo NLĐ ngày một phát triển, được bạn đọc gần xa ngày càng ủng hộ nhiều hơn và Giải Mai Vàng ngày càng có ý nghĩa hơn.

Ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM:

Hãy đến với người lao động nhiều hơn

Việc bình chọn của người lao động, nhất là công nhân, luôn xuất phát từ sự yêu thích chân thành. Tôi xin gửi lời chúc mừng những nghệ sĩ đã đoạt giải, họ đã nhận được sự mến mộ của khán giả, nhất là người lao động.

Năm nay, do hạn chế về thời gian, các chương trình Tiền Mai Vàng không đến được với công nhân. Hy vọng các chương trình Hậu Mai Vàng sẽ có nhiều nghệ sĩ tham gia, nhất là những nghệ sĩ đoạt giải.

Công nhân rất háo hức, mong chờ được diện kiến các nghệ sĩ đoạt giải năm nay. Tôi hy vọng các nghệ sĩ đoạt giải đến nhiều hơn với người lao động và công nhân - những người đã tích cực bầu chọn cho họ.

 

15 nghệ sĩ và tác phẩm đoạt Giải Mai Vàng 2010

Nam ca sĩ hát nhạc nhẹ:

- Đàm Vĩnh Hưng, ca khúc Mùa chim én bay

Nữ ca sĩ hát nhạc nhẹ:

- Thanh Thảo, ca khúc Người thứ ba

Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca:

- Cẩm Ly, ca khúc Gió lên

Ca sĩ hát nhạc truyền thống cách mạng:

- Đàm Vĩnh Hưng, ca khúc Bài ca không quên

Ca khúc:

- Việt Nam năm 2020 của Lê Quang - Đàm Vĩnh Hưng

Nam diễn viên sân khấu:

- Võ Minh Lâm, vai Triệu Sóc, vở Đứa con nhà họ Triệu

Nữ diễn viên sân khấu:

- Lê Khánh, vai Kay, vở Một cuộc đời bị đánh cắp _

Diễn viên hài:

- Hoài Linh, vai ông ngoại, vở Ông ngoại, bà nội

Vở diễn sân khấu:

- Ông ngoại, bà nội (Sân khấu Nụ Cười Mới)

Nam diễn viên phim truyền hình:

- Phùng Ngọc Huy, vai Quốc, phim Cổng mặt trời

Nữ diễn viên phim truyền hình:

- Vân Trang, vai My, phim Lối sống sai lầm

Nam diễn viên điện ảnh:

- Lý Hùng, vai Quang Trung, phim Tây Sơn hào kiệt

Nữ diễn viên điện ảnh:

- Lan Ngọc, vai Nương, phim Cánh đồng bất tận

Người dẫn chương trình:

- Phan Anh, Vietnam Idol

Tôn vinh 10 ca sĩ được yêu thích

10 ca sĩ của năm 2010 cũng đã được tôn vinh tại lễ trao Giải Mai Vàng. Đây là những gương mặt đã nhận được nhiều phiếu bầu chọn của khán giả: Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Thanh Thảo, Cẩm Ly, Noo Phước Thịnh, Cao Thái Sơn, Hồ Quỳnh Hương, Đông Nhi, Nguyên Vũ, Khánh Phương.

GIẢI MAI VÀNG LẦN THỨ XVII- 2011: Sang trọng, ý nghĩa!

Giải Mai Vàng lần thứ XVII-2011 của Báo Người Lao Động (do nhãn hàng Sắc Ngọc Khang tài trợ) đã có một đêm trao giải vô cùng trang trọng, ấm áp và đầy ý nghĩa tại Nhà hát TPHCM vào đêm qua, 14-1

Không chỉ những người có mặt tại Nhà hát TPHCM mà hàng triệu khán giả màn ảnh nhỏ cũng đã được theo dõi một chương trình trao giải thật sự đặc sắc. Đêm tôn vinh những gương mặt Mai Vàng của năm 2011 càng có ý nghĩa hơn khi các nghệ sĩ khách mời, ứng viên đã cùng đến trong sự phấn khởi, hồi hộp và trên hết là cùng chia sẻ niềm vui trong mùa giải này.

“Mùa thu hoạch” mới

Mùa giải năm nay ghi dấu cho thành công của những gương mặt mới hoặc “vắng mặt quá lâu” với Giải Mai Vàng. Trước thềm trao giải, diễn viên Bình Minh đã chia sẻ rằng đây là năm ý nghĩa của anh vì đã được khán giả tin yêu và bầu chọn. Dù rất mong muốn có mặt ở đêm trao giải – “chỉ để chia vui” như Bình Minh nói nhưng thời khắc sau cùng anh đã không thể tham dự được vì bận việc đột xuất. Cái tên Bình Minh được xướng lên trên sân khấu là một bất ngờ lớn với nhân vật Chí Cùa của phim Vật chứng mong manh.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 127.

Nhóm V.Music đoạt Giải Mai Vàng hạng mục Nhóm hát yêu thích

Không chỉ Bình Minh, diễn viên Nhật Kim Anh cũng gần như không nói nên lời khi bước ra nhận giải. Hà Linh của phim Gieo gió ngạc nhiên đến mức không tin mình có giải. Những bất ngờ nối tiếp nhau khi những gương mặt mới – lần đầu tiên được vinh danh tại Giải Mai Vàng được gọi tên: Ca sĩ Uyên Trang, nhóm V.Music. Đó là kết quả xứng đáng cho một năm nỗ lực của những người trẻ.

Mai Vàng 2011 cũng đã gặp lại những “người quen” cũ khi tình cảm của công chúng năm nay vẫn dành trọn cho họ. Không ngoài dự đoán, nghệ sĩ hài không ai vượt qua danh hài Hoài Linh với sự xuất hiện liên tục và đầy ấn tượng của anh trong năm qua, không chỉ trên sân khấu kịch mà còn ở cả lĩnh vực phim truyền hình. Cũng như đã không ai vượt qua khỏi Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà để chiến thắng ở hạng mục nhạc nhẹ. Và MC Quyền Linh thêm một mùa nữa nhận được trọn vẹn tình cảm của khán giả truyền hình.

Có mặt tại lễ trao Giải Mai Vàng, các ứng viên đều có chung cảm xúc cùng hòa vào niềm vui và chia sẻ với những người đoạt giải. Dù sẽ có người phải ra về “tay không” nhưng điều ý nghĩa và ấm áp hơn hết với họ chính là tình cảm chân thành mà khán giả đã dành cho ngay từ đầu mùa giải cho đến thời điểm này.

Sức hút của “sao”

Không chỉ bất ngờ từ thảm đỏ, kết quả từ các hạng mục của giải cũng đã mang đến cho khán giả nhiều tiết mục bất ngờ. Những kết hợp độc đáo của các “cặp đôi”, từ MC đến khách mời trao giải và biểu diễn đều có những khoảnh khắc đầy ấn tượng.

Mở màn chương trình trao giải đã là một tiết mục sôi động, thu hút của nhóm 5 Dòng Kẻ và nhóm MTV. Đó là một sự kết hợp đầy sáng tạo và thú vị. Liên tiếp sau đó, sân khấu Mai Vàng cũng khiến khán giả phải ngạc nhiên khi những tiết mục biểu diễn xen kẽ đều mang đến những dấu ấn rất riêng.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 128.

Diễn viên Nhật Kim Anh đoạt Giải Mai Vàng hạng mục Nữ diễn viên điện ảnh, phim truyền hình

Vinh dự nhận được “cú đúp” Mai Vàng, nghệ sĩ hài Hoài Linh còn cùng với nghệ sĩ Chí Tài và ca sĩ Phương Thanh làm náo động sân khấu với tiết mục dân ca hài hước. Sự kết hợp ngẫu hứng và rất có duyên này đã nhận được những tràng pháo tay nồng nhiệt. “Bộ ba” này cũng phát huy khả năng hài của mình khi đứng ở vị trí khách mời trao giải. Trong khi đó, Nhật Kim Anh và Quách Ngọc Ngoan – hai gương mặt diễn viên chính của bộ phim điện ảnh Long thành cầm giả ca - cũng bất ngờ trở thành “cặp đôi hoàn hảo” khi song ca trên sân khấu. Cùng với nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong và vũ đoàn Hoàng Thông, ca sĩ Thu Minh cũng đã “đốt cháy” sân khấu bằng liên khúc Bay - Đường cong - Taxi.

“Mai Vàng 2011” Đàm Vĩnh Hưng cũng gây bất ngờ không kém khi “lặng lẽ” bước ra sân khấu, cùng song ca với ca sĩ Vân Khánh. “Cặp đôi ngẫu hứng” này cũng đã có những pha tung hứng có duyên khi bị… giữ lại làm khách mời trao giải cho hạng mục ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca.

Sự ấm áp được lan tỏa từ thảm đỏ đến sân khấu Mai Vàng, nếu công chúng làm nên sự sôi động trước thềm khai mạc thì những nghệ sĩ trở thành những nhân vật chính làm “nóng” sân khấu Mai Vàng. Các tiết mục biểu diễn là những kết hợp độc đáo, trong tiếng vỗ tay cổ vũ nồng nhiệt của khán giả. Các khách mời trao giải như đạo diễn Lê Hoàng, diễn viên Kim Thư, Chi Bảo, nghệ sĩ Thoại Mỹ, ca sĩ Thanh Thúy, Quang Dũng… với sự dí dỏm trên sân khấu và sự kết hợp ăn ý giữa MC Phan Anh và diễn viên Mai Phương, cùng Minh Hằng và ca sĩ Thanh Thảo đã mang đến những thanh sắc riêng cho từng hạng mục.

Nghệ sĩ Chí Tài: Vợ tôi về Việt Nam chỉ để xem… Mai Vàng!

Có mặt rất sớm trên thảm đỏ nhưng nghệ sĩ Chí Tài chưa dám bước vào, bởi anh cho biết phải đợi bà xã và một vài người bạn thân cùng đến dự lễ trao Giải Mai Vàng năm nay. Anh cho biết: “Vợ tôi năm nay về nước chỉ để xem Giải Mai Vàng của Báo Người Lao Động, ngày 20-1 sẽ quay về Mỹ để ăn Tết cổ truyền dân tộc cùng với gia đình bên đó. Năm nào vợ tôi cũng về Việt Nam nhưng chưa đi xem bất cứ chương trình nào. Tiếng vang của Giải Mai Vàng đã gây sự tò mò đối với bà xã tôi. Vui nhất là biết tôi sẽ biểu diễn liên khúc dân ca ba miền cùng với Phương Thanh, Hoài Linh nên vợ tôi nhất định phải đến xem. Cô ấy phấn khởi ra mặt, vỗ tay cổ vũ quá xá. Lâu lắm tôi mới thấy vợ tôi phấn khởi khi xem chương trình, vì từ nhiều năm rồi, cô ấy ít khi xem tôi diễn trực tiếp ở sân khấu mà chỉ xem qua băng video thôi”.

Nghệ sĩ Lê Khánh: Tiếc quá, Khánh về không kịp

Cùng biểu diễn trích đoạn hài với nghệ sĩ Hữu Châu tại quận 7 trong một chương trình biểu diễn văn nghệ với mục đích từ thiện, gây quỹ mùa Xuân giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh đón Tết Nhâm Thìn, diễn viên Lê Khánh cho phóng viên Báo Người Lao Động biết qua điện thoại: “Khánh tiếc quá, không về kịp để nhận giải. Qua tin nhắn bạn bè chúc mừng, Khánh mới biết mình đoạt Giải Mai Vàng năm nay. Thật xúc động và bất ngờ. Xin cảm ơn tình cảm của công chúng dành cho Khánh”.

Ca sĩ Uyên Trang: Không biết nói gì nữa

Cầm tượng Mai Vàng trong tay với lời chúc tụng của người thân, bạn bè và khán giả nhưng ca sĩ Uyên Trang không nói nổi lời cảm ơn! Việc duy nhất mà cô có thể làm là ôm chặt tượng Mai Vàng rồi nắm tay mọi người. Sau nhiều phút lặng mình vì cảm xúc, cô bảo: “Không biết nói thế nào nữa. Cảm động và hạnh phúc quá. Tối nay không thể nào ngủ nổi. Chắc ngồi... nhìn tượng Mai Vàng đến sáng! Hạnh phúc lớn nhất, món quà lớn nhất mà Trang được nhận của mùa Tết năm nay”.

Ca sĩ Hồ Ngọc Hà: Vẫn chưa hết run !

Mặc cho mọi người hỏi gì, nói gì, Hồ Ngọc Hà cũng không trả lời. Mãi cho đến khi tên cô được xướng trên sân khấu, cô mới quay sang mọi người cười rạng rỡ và bảo: “Toát mồ hôi vì chờ đợi xem ai là người may mắn. Giờ biết chắc mình là người may mắn nhất, cảm giác như lâng lâng”. Người nhà mượn tượng Mai Vàng xem, cô bảo: “Không được đâu, để mai mốt xem sau, giờ Hà phải cầm để biết giấc mơ này hoàn toàn có thật”.

Ca sĩ Thanh Thảo: Ngộp thở!

Vừa đến nhà hát, Thanh Thảo thốt lên: “Quá hoành tráng, quá lộng lẫy, sân khấu Mai Vàng quá đẹp. Đây là lễ trao giải hoành tráng nhất Thảo được dự. Đề nghị sang năm Mai Vàng tiếp tục làm ở Nhà hát TPHCM nhé”. Không được hát trong lễ trao giải nhưng làm MC của lễ trao giải cũng rất xứng đáng. Sang năm Thảo đề nghị cho Thảo làm MC tiếp nhé!

Nghệ sĩ Quyền Linh: Không tin nổi

“Ôi trời ơi” là câu nói duy nhất mà nghệ sĩ Quyền Linh có thể thốt ra khi chia sẻ cảm xúc chiến thắng Giải Mai Vàng lần thứ XVII cùng khán giả hâm mộ. Anh bảo đến dự cho vui thôi vì nghĩ Đỗ Thụy chắc chắn chiến thắng (chương trình Ngôi nhà mơ ước). Nhưng bất ngờ anh lại chiến thắng một lần nữa trong hạng mục MC được yêu thích, lại chiến thắng cũng với chương trình Vui cùng nhà nông. “Ngày mai, tôi đi Kiên Giang quay chương trình, chắc chắn mang theo tượng Mai Vàng xuống khoe bà con nông dân. Không tin nổi, vui quá đi mất” - Quyền Linh nói.

Nhóm hát V.Music: Xoay vòng giữ tượng

Vừa ra khỏi nhà hát, nhóm V.Music lập tức lên lịch giữ tượng Mai Vàng vì với họ, đây là phần thưởng lớn nhất. Tiếc là tượng Mai Vàng chỉ có 1 mà nhóm lại có đến 4 thành viên, vì vậy, nhóm quyết định giữ tượng Mai Vàng xoay vòng để lấy hên cho sự nghiệp ca hát của mình trong thời gian tới.

Nghệ sĩ Chí Tài cùng vợ vừa từ Mỹ về Việt Nam xem chương trình trao Giải Mai Vàng (Ảnh: Thanh Hiệp)

Nghệ sĩ Chí Tài cùng vợ vừa từ Mỹ về Việt Nam xem chương trình trao Giải Mai Vàng (Ảnh: Thanh Hiệp)

 

Nghệ sĩ Thoại Mỹ hóa trang cho ca sĩ Phương Thanh (Ảnh: Thanh Hiệp)

Ca sĩ Hồ Ngọc Hà cùng nhóm V.Music

MC Quyền Linh trả lời phỏng vấn báo chí

Giải Mai Vàng 2012: Dấu ấn tuổi 18

Bước vào tuổi 18, Giải Mai Vàng như những chàng trai, cô gái vào độ tuổi trưởng thành muốn ghi đậm dấu ấn để bước tiếp một chặng đường mới. Trên tinh thần đó, ban tổ chức Giải Mai Vàng lần thứ XVIII - 2012 (do Báo Người Lao Động tổ chức, có sự đồng hành của nhãn hàng Sắc Ngọc Khang thuộc Công ty Cổ phần Dược phẩm Hoa Thiên Phú) mang đến cho giới nghệ sĩ và công chúng những hoạt động văn hóa nghệ thuật thật sự là những ngày hội trong khuôn khổ của Giải Mai Vàng lần này.

Độc đáo chương trình trao giải

Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ XVIII - 2012 diễn ra tại Nhà hát TP vào tối 26-1 mang đến cho nghệ sĩ và công chúng một chương trình văn hóa nghệ thuật mang đậm dấu ấn của Mai Vàng ở cột mốc tuổi 18.

Trước khi bước vào lễ trao giải chính thức, phần đón tiếp nghệ sĩ và quan khách trên thảm đỏ, diễn ra từ 19 giờ cùng ngày trước sân Nhà hát TP, lần đầu được tổ chức nâng lên tầm chuyên nghiệp. Ban tổ chức Giải Mai Vàng 2012 và kênh truyền hình Let’s Viet cùng phối hợp thực hiện hoạt động này với mong muốn đưa đến khán giả có mặt tại nhà hát và khán giả truyền hình trong cả nước chiêm ngưỡng được những hình ảnh trang trọng, những sắc màu cuốn hút và những gương mặt rạng ngời của làng giải trí Việt trong ngày hội lớn mà mọi người chờ đợi vào mỗi dịp chuẩn bị đón Xuân về trên sóng trực tiếp kênh truyền hình Let’s Viet.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 135.

Chương trình thảm đỏ lễ trao giải được truyền hình trực tiếp trên Let’s Viet. Ảnh: XUÂN THẢO

Chương trình lễ trao Giải Mai Vàng 2012, diễn ra lúc 20 giờ 30 phút được thực hiện bởi ê kíp chuyên nghiệp (đạo diễn: Đinh Anh Dũng; Giám đốc âm nhạc: nhạc sĩ Đức Trí cùng các nghệ sĩ thuộc nhiều lĩnh vực) được xem là độc đáo nhất từ trước đến nay.

Từ tiết mục mở màn mang màu sắc lạ của vũ đoàn ABC trên nền nhạc của nhạc sĩ Đức Trí và ánh sáng của Thanh Tùng đến các tiết mục mở đầu cho phần trao giải các lĩnh vực ca nhạc, sân khấu, điện ảnh - truyền hình đều được ê kíp thực hiện đầu tư dàn dựng công phu. Trích đoạn nhạc kịch Romeo & Juliet, do Hoàng Bách và Văn Mai Hương cùng vũ đoàn ABC trình diễn mở đầu cho phần trao giải các hạng mục sân khấu; tiết mục trình diễn ca khúc trong phim Thiên mệnh anh hùng (phim được đề cử Giải Mai Vàng 2012) của nhóm 5 Dòng Kẻ cùng đội ngũ cascadeur tham gia trong phim, trước phần trao giải các hạng mục Điện ảnh - truyền hình, sẽ là những tiết mục ghi đậm dấu ấn của chương trình trao Giải Mai Vàng lần này.

Đặc biệt, sân khấu Mai Vàng “bùng nổ” bởi tiết mục showbiz Việt, do biên đạo John Huy Trần biên đạo trên nền nhạc của nhạc sĩ Đức Trí, các vũ công tham gia chương trình Thử thách cùng bước nhảy (chương trình được đề cử tranh Giải Mai Vàng 2012) và ca sĩ Uyên Linh trình diễn mô tả thực trạng  “thảm họa” của làng giải trí Việt trong năm qua với kỳ vọng tương lai tốt đẹp hơn.

Các thí sinh cuộc thi Vietnam Idol 2012 (chương trình trong danh sách đề cử tranh Giải Mai Vàng 2012) cũng có mặt trong tiết mục chào Xuân để khép lại chương trình, ngoài tiết mục hát đôi của Hồ Trung Dũng và Phương Vy.

Dấu ấn Mai Vàng chào Xuân

Sau lễ trao Giải Mai Vàng, đêm gala Mai Vàng chào Xuân được tổ chức phục vụ công nhân tại TPHCM ăn Tết xa nhà. Chương trình Mai Vàng chào Xuân 2013, do Báo Người Lao Động và Công ty Pou Yuen phối hợp tổ chức diễn ra vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 28-1 tại Công ty Pou Yuen, quận Bình Tân phục vụ cho khoảng 40.000 công nhân tại đây với một chương trình nghệ thuật mang đậm sắc Xuân, do các nghệ sĩ đoạt Giải  Mai Vàng 2012, các ca sĩ đoạt danh hiệu ca sĩ được yêu thích nhất năm 2012 và một số nghệ sĩ khách mời trình diễn.

Ngoài những nghệ sĩ thân quen với khán giả công nhân: Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà, Thanh Thúy, Uyên Trang, Noo Phước Thịnh, Dương Triệu Vũ, Đông Nhi... chương trình năm nay có sự góp mặt của MC Thanh Bạch, nghệ sĩ Chí Tài, ca sĩ Hồ Trung Dũng, Vy Oanh... Sự có mặt của 3 nghệ sĩ Thanh Bạch, Hoài Linh, Chí Tài trong vai trò dẫn chương trình dí dỏm, ngoài các tiết mục ca múa của các ca sĩ và nhóm múa, chương trình gây dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả, được kênh truyền hình Let’s Viet - VTC9 truyền hình trực tiếp để phục vụ bạn xem đài trong cả nước.

Nghệ sĩ hết lời cảm ơn độc giả

Nghệ sĩ đoạt Giải Mai Vàng nhiều năm liền và cũng là nghệ sĩ luôn có mặt trong những buổi trao giải cho bạn đọc trúng thưởng, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng xúc động phát biểu: “Tôi xin cảm ơn bạn đọc của Báo Người Lao Động gần xa đã luôn quan tâm và ủng hộ Đàm Vĩnh Hưng. Dù năm qua gặp rất nhiều sóng gió nhưng Đàm Vĩnh Hưng vẫn được độc giả của báo tin yêu. Hôm nay, đứng trước các anh chị, những bạn đọc trúng thưởng Hưng một lần nữa xin cảm ơn, xin chúc mọi người một năm thành công, nhiều sức khỏe, ai cũng có công ăn việc làm ổn định”.

Đàm Vĩnh Hưng (phải) và Nhan Phúc Vinh (trái) trao giải cho độc giả

Không chỉ cảm ơn khán giả, Đàm Vĩnh Hưng còn nhìn nhận những kết quả của Giải Mai Vàng vừa qua là rất xứng đáng, như Lê Khánh, một diễn viên vừa tài năng vừa xinh đẹp, duyên dáng mà trong giới ai cũng yêu mến; nhóm hát 365 thực tài hay MC Bình Minh ...

Diễn viên Nhan Phúc Vinh chia sẻ: “Thành quả mà bạn đọc Báo Người Lao động trao cho là động lực để Vinh cố gắng đạt được nhiều thành công hơn trong năm nay và những năm sau”.

Diễn viên Bình Minh và đại diện nhãn hàng tài trợ Sắc Ngọc Khang (bìa phải) trao giải thưởng cho độc giả

MC Bình Minh cũng nói lời cảm ơn khán giả của mình là bạn đọc Báo Người Lao Động đã giúp anh giành được chiến thắng Giải Mai Vàng ở hạng mục Người dẫn chương trình truyền hình được yêu thích nhất.

Diễn viên Lê Khánh phát biểu hết sức dí dỏm: “Khánh rất vui vì đã liên tục 3 lần được nhận tình cảm đặc biệt của khán giả. Khánh hi vọng sẽ được bạn đọc của báo luôn nhớ đến và nếu có thể sẽ đề cử cho Khánh ở những hạng mục khác như diễn viên phim hoặc người dẫn chương trình chẳng hạn, để Khánh cạnh tranh với Nhan Phúc Vinh và anh Bình Minh”.

Nhóm 365, Lê Khánh chụp ảnh cùng người hâm mộ

Nhân dịp gặp mặt khán giả ân nhân của mình, 5 thành viên nhóm 365 đã hát tặng ca khúc Ayyo như một lời cảm ơn.

Các nghệ sĩ đã trao giải nhất (10.000.000 đồng) cho độc giả Nguyễn Văn Xin (18/12 Trường Thọ, Thủ Đức), giải ba (4.000.000 đồng) cho độc giả Dương Thái Sơn (36 Tổ 7 Thới Tây, Hóc Môn), và các giải khuyến khích cho bạn đọc trúng giải có mặt.

Phát biểu tại buổi trao thưởng cho bạn đọc trúng giải, ông Nguyễn Văn Tín, Phó tổng biên tập Báo Người Lao Động- Phó Ban tổ chức Giải Mai Vàng 2012 khẳng định rằng Báo Người Lao Động và Ban tổ chức Giải Mai Vàng sẽ cố gắng hết sức để Giải Mai Vàng ngày càng được tổ chức hoàn thiện hơn, xứng đáng là cầu nối thân thiết giữa nghệ sĩ với bạn đọc của báo. Hy vọng Giải Mai Vàng tiếp tục nhận được sự hưởng ứng của nghệ sĩ, sự tham gia nhiệt tình của bạn đọc gần xa để giải ngày càng phát triển.

Mai Vàng 2013: nhiều bất ngờ, thú vị

Hấp dẫn và thú vị

Lễ trao Giải Mai Vàng từ nhiều năm nay luôn để lại dư âm đẹp về chất lượng nghệ thuật của chương trình, nhiều tiết mục trình diễn để lại ấn tượng trong lòng người xem. Chương trình lễ trao giải lần này cũng không ngoại lệ.

Những tiết mục “đinh” trình diễn mở đầu cho các phần trao giải của các lĩnh vực: sân khấu, điện ảnh- truyền hình, ca nhạc được ban tổ chức và ê- kíp thực hiện đầu tư dàn dựng có chất lượng nghệ thuật cao sẽ lần lượt ghi dấu ấn trong lòng công chúng. Trích đoạn vở nhạc kịch Chicago phiên bản Mai Vàng phản ánh mặt trái đời sống showbiz Việt; trích đoạn vở kịch nói kinh điển Bông hồng cài áo hay tiết mục tái hiện những hình ảnh xúc động nhất trong phim về đề tài chiến tranh cách mạng Những người viết huyền thoại sẽ đưa khán giả đi từ hấp dẫn này đến hấp dẫn khác.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 141.

Tiết mục tái hiện hoạt cảnh trong phim Những người viết huyền thoại
biến sân khấu trở thành "chiến trường" rực lửa, tiếng súng vang vọng
khắp nơi. Tăng Bảo Quyên, Hải và 10 diễn viên múa thể hiện đầy cuốn hút.

3 Tác phẩm và chương trình truyền hình được vinh danh

Ban tổ chức Giải Mai Vàng 2013 vinh danh ba tác phẩm và chương trình truyền hình có số phiếu bầu chọn cao nhất của bạn đọc đoạt Giải Mai Vàng gồm: Ca khúc Tình về nơi đâu của Thanh Bùi, vở diễn sân khấu Bông hồng cài áo (kịch bản: Hoàng Khâm- Kim Cương; đạo diễn: Vũ Minh của Sân khấu kịch IDECAF), bộ phim Tìm chồng cho vợ tôi (Hãng phim Tâm Điểm, đạo diễn: Võ Việt Hùng), chương trình truyền hình Giọng hát Việt nhí của VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam. Các đại diện lên nhận hoa và cúp Mai Vàng.

Theo ban kiểm phiếu Giải Mai Vàng 2013, số lượng phiếu bầu chọn của mùa giải này tăng đột biến so với các mùa giải trước. Hơn 100.000 phiếu bầu chọn của bạn đọc khắp nơi tham gia, trong đó có hơn 700.000 lượt bầu chọn cho các cá nhân, tập thể nghệ sĩ, tác phẩm nghệ thuật và chương trình truyền hình được đề cử tốp 5.

Thanh Bùi và bé Hữu Đại cùng dàn đồng ca thực hiện tiết mục When you believe với kỳ vọng thế hệ trẻ sẽ đưa âm nhạc Việt Nam bay cao bay xa hơn trên con đường chinh phục khán thính giả trong và ngoài nước. Lễ trao Giải Mai Vàng 2013 khép lại trong không khí xuân rộn rã.

Hồ Ngọc Hà và Quang Dũng công bố giải thưởng Nam, nữ ca sĩ nhạc nhẹ đoạt Giải Mai Vàng 2013 là Noo Phước Thịnh và Đông Nhi. Noo Phước Thịnh cảm ơn các anh chị ca sĩ, nghệ sĩ thế hệ trước đã dìu dắt mình.

Đông Nhi nói rằng Mai Vàng là giải thưởng mà cô ao ước từ lâu. Cô gửi lời cảm ơn đến Báo Người Lao Động đã tạo điều kiện cho mình “cầm được cây mai vàng danh giá trên tay để Tết về tặng bố mẹ”.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 143.

Ca sĩ Noo Phước Thịnh và ca sĩ Đông Nhi

Trước khi công bố tên người đoạt giải hạng mục Nam nữ ca sĩ nhạc nhẹ yêu thích nhất, Đàm Vĩnh Hưng công bố “giải thưởng đặc biệt cho người đặc biệt”. Giải này thuộc về em Nguyễn Quang Anh.

Các ứng cử viên hạng mục Nam nữ ca sĩ nhạc nhẹ yêu thích nhất được xướng lên. Trong đó có: Nguyễn Quang Anh (ca khúc Đá trông chồng của Lê Minh Sơn), Thanh Bùi (ca khúc Tình về nơi đâu của Thanh Bùi), Hồ Trung Dũng (ca khúc Thênh thang của Hồ Trung Dũng), Đàm Vĩnh Hưng (ca khúc Chờ đông của Trần Thiện Thanh), Noo Phước Thịnh (ca khúc Chờ ngày mưa tan của Vũ Trung Đức).

Nữ ca sĩ hát nhạc nhẹ: Uyên Linh (ca khúc Chờ người nơi ấy - Huy Tuấn), Cẩm Ly (ca khúc Người nhớ không người - Hoài An), Thu Minh (ca khúc Yêu mình anh - Da Da), Đông Nhi (ca khúc Xóa - Đông Nhi), Thủy Tiên (ca khúc Kiss Me - Phúc Trường).

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 144.

Bé Quang Anh trên sân khấu

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 145.

Hồ Ngọc Hà xuất hiện cùng vũ đoàn Hoàng Thông với
phong cách khá mới lạ: Áo dài xanh, nón lá trong tiết mục Saigon Saigon
khiến khán phòng thêm sôi động. Cô khiến khán phòng trở nên "nóng" hơn
rất nhiều.

Hạng mục nhóm hát, Bee.T (với ca khúc I love you – của Phương Uyên) đã bất ngờ vượt 365 (với ca khúc Nơi anh không thuộc về - của Only C), Mắt Ngọc (với ca khúc Dành tặng riêng anh của Liêu Hưng), The Men (với ca khúc Nếu là anh – của Bảo Thạch), V.Music (với ca khúc Sài Gòn Sài Gòn – của Châu Đăng Khoa) giành chiến thắng.

Thật bất ngờ, Phương Mỹ Chi được vinh danh hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, truyền thống cách mạng được yêu thích nhất. Cô bé cho biết em vui, run khi nhận được giải lớn. Cô bé gửi lời thăm đến các anh, chị hâm mộ, đặc biệt cô Út - người thầy của cô bé. “Nếu không có cô Út thì không có con ngày hôm nay” -  Mỹ Chi nói.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 146.

Phi Nhung và Tăng Bảo Quyên cùng ra trao giải hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, truyền thống cách mạng được yêu thích nhất. Các đề cử cho hạng mục này gồm: Phương Mỹ Chi (ca khúc Quê em mùa nước lũ – của Tiến Luân), Đàm Vĩnh Hưng (ca khúc Chiếc vòng cầu hôn – của Trần Tiến), Cẩm Ly (ca khúc Hương lúa miền Nam – của  Minh Vy), Phi Nhung (ca khúc Lá sầu riêng – của Hoàng Cầm, Uyên Chi), Thanh Thúy (ca khúc Thương lắm mình ơi – của Vũ Quốc Việt). Đứng trên sân khấu với vai trò người trao giải, Phi Nhung hồi hộp, nghẹn ngào sắp khóc. Nữ ca sĩ này cho biết sở dĩ hồi hộp là do được hát, được đứng trên chính quê hương mình công bố, trao giải cho đồng nghiệp.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 147.

Tiết mục Ngẫu hứng ru con do Thanh Thúy - Phi Nhung - Phương Mỹ Chi trình diễn.

Minh Hằng diện đầm quyến rũ xuất hiện bên cạnh Bình Minh cùng công bố những ứng cử viên vào tốp 5 vòng bầu chọn các hạng mục ca nhạc. Trước đó, ban tổ chức Giải Mai Vàng 2013 tiến hành vinh danh  tốp 10 ca sĩ được yêu mến trong năm gồm: Quang Anh, Thanh Bùi, Phương Mỹ Chi, Hồ Trung Dũng, Đàm Vĩnh Hưng, Uyên Linh, Cẩm Ly, Đông Nhi, Phi Nhung, Noo Phước Thịnh.

Bình Minh đã vượt qua các "đối thủ" còn lại và chiến thắng. Anh không nói nên lời khi nhận giải với vai trò người dẫn chương trình Ai là người chiến thắng. Năm thứ 2 liên tiếp nhận giải, Bình Minh cho biết đây là giải thưởng ý nghĩa trong cuộc đời anh, là động lực giúp anh hoàn thành tốt công việc của mình. Trong không khí Tết đến, Bình Minh cảm động nhắc đến hai người phụ nữ cuộc đời anh là mẹ và vợ. “Năm nay con sẽ về với mẹ, dành 3 ngày Tết để ở bên mẹ, phụng dưỡng mẹ... Cảm ơn vợ, hậu phương vững chắc cho anh và những đứa con của chúng ta”-Bình Minh nghẹn ngào.

Ngay khi những ứng viên hạng mục Người dẫn chương trình được yêu thích nhất được xướng tên: Phan Anh – với chương trình Giọng hát Việt, Bình Minh - với chương trình Tôi là người chiến thắng, Đông Nhi - với chương trình Bước nhảy hoàn vũ 2013, Quyền Linh - với chương trình Vượt lên chính mình, Trấn Thành - với chương trình Thử thách cùng bước nhảy 2013, MC Quỳnh Hương duyên dáng xuất hiện với đầm đen quyến rũ. Cô công bố cũng như trao giải cho người chiến thắng.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 148.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 149.


Trang Trần và Nhan Phúc Vinh hạnh phúc với giải thưởng dành cho Nam, Nữ diễn viên chính.

Chi Bảo và Trương Ngọc Ánh được mời trao giải. Ngọc Ánh cho biết cô và Chi Bảo là đối thủ trong bộ phim Hương Ga. Cô đùa: “Năm sau, ban tổ chức nên đặt thêm giải nam/nữ diễn viên trao giải xuất sắc nhất” khiến hội trường trở lại không khí vui vẻ. Cuối cùng, nam diễn viên điện ảnh xuất sắc nhất 2013 thuộc về Nhan Phúc Vinh, nữ diễn viên điện ảnh xuất sắc nhất 2013 thuộc về Trang Trần.

Khi được xướng tên, Trang Trần với vẻ ngoài mạnh mẽ, nay lại nức nở, không nói nên lời khi lên nhận giải. Sau khi lấy lại bình tĩnh nhờ những tràng pháo tay cổ vũ nhiệt tình của khán giả, đồng nghiệp, Trang Trần cho biết cô vô cùng bất ngờ khi nghe xướng tên. Cô khiến hội trường lặng thinh khi gửi tặng giải thưởng cho người cha đã khuất.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 150.

Nam diễn viên điển trai Nhan Phúc Vinh nói rằng anh rất vui mừng khi được nhận giải, giải thưởng khiến anh càng thêm động lực để tiếp tục công việc của mình.

Bình Minh cùng Ngọc Diệp xướng tên những ứng cử viên hạng mục Nam diễn viên điện ảnh – phim truyền hình: Chi Bảo (vai Thịnh - phim Nghiệt Oan), Thiên Bảo (vai Trần Thủ Độ - phim Thái sư Trần Thủ Độ), Phùng Ngọc Huy (vai Huy Hùng - phim Bão mùa hè), Hoài Linh (vai Tiên Cảnh - phim Nhà có 5 nàng tiên), Nhan Phúc Vinh (vai Hải - phim Đường đua).

Nữ diễn viên điện ảnh – phim truyền hình: Nhật Kim Anh (vai Thao - phim Tìm chồng cho vợ tôi), Thanh Hằng (vai Kiều Thị - phim Mỹ nhân kế), Ngọc Lan (vai Hương Thảo - phim Thuyền giấy), Vân Trang (vai Lượm - phim Sông dài), Trang Trần (vai Linh - phim Biết chết liền).

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 151.

Một mỹ nhân khác cùng MC Bình Minh dẫn chương trình là diễn viên Đinh
Ngọc Diệp trong phần trao giải các hạng mục điện ảnh - truyền hình.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 152.

Trấn Thành vốn rất lưu loát nhưng ban đầu lại run run, lúng túng trên sân khấu Lễ trao Giải Mai Vàng 2013. Anh cho biết rất vui mừng nhưng cũng khiêm tốn nói rằng mình vẫn phải cố gắng nhiều mới xứng đáng với giải thưởng danh giá này. Trấn Thành đặc biệt giành nhiều lời ca ngợi "anh Bốn" Hoài Linh.

Nghệ sĩ Bảo Quốc và Ngọc Giàu được mời công bố hạng mục Diễn viên hài được yêu thích nhất. Bảo Quốc dí dỏm thông tin hai chị em là những người đầu tiên lãnh Giải Mai Vàng và đùa ngày ấy “chỉ có bằng khen và cục tròn tròn”. Màn tung hứng thú vị khiến cả khán đài òa cười. Cuối cùng, diễn viên hài xuất sắc năm 2013 cũng được công bố, đó là nam diễn viên hài Trấn Thành.

Bình Minh cùng Thanh Thúy xướng tên các ứng viên hạng mục Diễn viên hài: Trường Giang (vai Tám - vở Ai sợ ai?), Hoài Linh (vai Chú Tư - vở Ngày tận thế), Kiều Linh (vai Ôsin – chương trình Hội ngộ danh hài), Trấn Thành (vai Người dẫn chuyện - chương trình Tài - Tiếu - Tuyệt), Thu Trang (vai Y tá - vở Bí mật nhà xác).

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 153.

Lê Khánh cảm động cho biết đã 4 lần đoạt Giải Mai Vàng và đây là niềm vui không thể tưởng tượng trong cuộc đời nữ nghệ sĩ "trẻ tuổi" của cô. Lê Khánh gửi lời cảm ơn Sân khấu IDECAF, đạo diễn Vũ Minh và tất các các diễn viên tham gia vở Hồn bướm mơ điên, đặc biệt cảm ơn gia đình đã giúp cô “nếm vị ngọt như ngày hôm nay”.

Nghệ sĩ Hoài Linh cũng nước mắt rưng rưng xúc động, tỏ lòng biết ơn đối với các đồng nghiệp và khán giả. Trong cảm động, nam nghệ sĩ cũng không quên đùa việc diện đồ “đụng hàng” vàng chóe với Lê Khánh.

Lê Khánh đã chiến thắng hạng mục Nữ diễn diên sân khấu được yêu thích nhất, cô vỡ òa trong xúc động. Nam diễn viên sân khấu được yêu thích nhất không ai xa lạ chính là Hoài Linh.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 154.

Nhà báo Đỗ Danh Phương - Tổng Biên tập Báo Người Lao
động – Trưởng ban tổ chức Giải Mai Vàng 2013

Nhà báo Đỗ Danh Phương - Tổng Biên tập Báo Người Lao động –Trưởng ban tổ chức Giải Mai Vàng 2013 phát biểu: Để có được Giải Mai Vàng có chất lượng, ban tổ chức đã làm việc hết tận tâm, hết trách nhiệm và thu hút 700.00 phiếu bầu. Ông Phương gửi lời cảm ơn đến các nhà tài trợ HTV, Let’s Việt, Hoa Thiên Phú và Bia Sài Gòn đã hỗ trợ chương trình. Ngay sau đó, ông Phương nán lại sân khấu trao hoa cho các nhà tài trợ.

Lịch sử giải thưởng Mai Vàng - Ảnh 155.

 

Viết bình luận

Đọc thêm

Xem theo ngày
MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu

MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu

MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu 15:34

(NLĐO) - MC Vũ Mạnh Cường cho biết với anh Giải Mai Vàng là sự nghi nhận tình cảm, tình yêu thương của khán giả dành cho. Anh đã "tăm tia" giải từ lâu và mùa Giải Mai Vàng lần thứ 29 - 2023 mới đạt được ước nguyện.

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên 04:00

Ngày 5-4, chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến tỉnh Kon Tum thăm và trao tiền hỗ trợ cho nghệ nhân A Thuih và nhà thơ Tạ Văn Sỹ.

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ 07:40

Ngày 4-4, trong khuôn khổ chương trình Giao lưu âm nhạc sơ kết giai đoạn 1 cuộc vận động sáng tác ca khúc "Đất nước trọn niềm vui" do Báo Người Lao Động tổ chức, chương trình "Mai Vàng tri ân" đã trao tặng quà, vinh danh NSND Trà Giang, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn và ca sĩ Cẩm Vân.

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh!

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh!

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh! 11:37

(NLĐO) - Nhiều nghệ sĩ: NSƯT Công Ninh, Văn Phượng, Thanh Hằng, NSƯT Minh Nhí, Uyên Trang ... bày tỏ niềm vui, hạnh phúc khi tham gia, được vinh danh trong chương trình Gala "Hành trình 30 năm Giải Mai Vàng".

Khát vọng cho chặng đường mới

Khát vọng cho chặng đường mới

Khát vọng cho chặng đường mới 06:00

Giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức chuẩn bị bước sang tuổi 30 - một cột mốc đáng nhớ với biết bao dấu ấn cũng như khát vọng cho một chặng đường mới

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt 05:00

Không dễ để khắc họa trọn vẹn chân dung ông đồ Nguyễn Hiếu Tín - tên tuổi quen thuộc trong cộng đồng những người yêu thư pháp chữ Việt.

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương 06:56

(NLĐO) - Ra đời từ năm 2019 do Báo Người Lao động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á, chương trình "Mai Vàng tri ân" - ban đầu mang tên "Mai Vàng nhân ái" - tính đến Tết Giáp Thìn đã có hơn 800 văn nghệ sĩ trên cả nước được trao tặng.

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My 14:56

(NLĐO) - Sáng 30-1, chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm bếp cơm chay miễn phí của cụ ông Trần Văn Hồng, (88 tuổi) và vợ là cụ Nguyễn Thị My (73 tuổi).

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!"

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!"

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!" 06:23

Diệp Bảo Ngọc đã có một năm 2023 được nhiều hơn là mất và cái được lớn nhất là tình cảm yêu thương của mọi người

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023 06:00

Căn cứ thể lệ Giải Mai Vàng lần thứ 29 năm 2023 và kết quả kiểm phiếu vòng bầu chọn, Ban Tổ chức (BTC) quyết định công nhận những cá nhân có các số điện thoại hoặc email dưới đây trúng thưởng 13 giải vòng bầu chọn, từ giải nhất đến giải khuyến khích:

Xem thêm