"Mai Vàng 25 năm sẽ là ký ức tuyệt vời"

Thùy Trang thực hiện
30/12/2019 07:43 GMT+7

Đạo diễn Lê Thụy nói anh có niềm tin tuyệt đối là lễ trao Giải Mai Vàng lần này sẽ nổi bật và khác biệt bởi anh đang nắm giữ một "bảo bối" thú vị...

Phóng viên: Trở lại với Mai Vàng trong vai trò đạo diễn của lễ trao giải lần thứ 25-2019 do Báo Người Lao Động tổ chức, anh có thể chia sẻ điều đặc biệt sẽ làm nên sức hút của lễ trao giải mà anh ấp ủ, đang thực hiện?

- Đạo diễn LÊ THỤY: 25 năm là một chặng đường, nên chương trình lễ trao giải lần này có nhiều điểm đặc biệt để làm nên dấu ấn, đó là sự kết hợp giữa yếu tố truyền thống và đương đại… Chúng tôi muốn mang đến khán giả những gì được đánh giá là tinh hoa, nổi bật nhất trong thời gian qua. Truyền thống của lễ trao Giải Mai Vàng vốn được tổ chức nhằm tôn vinh những nghệ sĩ có thành tựu nổi bật trong năm thông qua quá trình hoạt động nghệ thuật không ngừng nghỉ cũng như sản phẩm cụ thể mà họ đã mang đến cho công chúng, được công chúng đón nhận. Lễ trao Giải Mai Vàng lần này không vượt ra ngoài những tiêu chí vốn có trong lịch sử 25 năm của giải thưởng này. Khi khán giả có thể tìm thấy những gì mình thích hoặc ít nhất là mong muốn, tôi tin chẳng cần làm gì nhiều, họ sẽ tự tìm đến với chương trình. Vì vậy, chúng tôi xây dựng chương trình dựa trên những gì mà khán giả mong đợi và yêu thích, tất nhiên, bằng cảm quan của một người làm nghệ thuật chuyên nghiệp.

Mai Vàng 25 năm sẽ là ký ức tuyệt vời - Ảnh 1.

Đâu sẽ là món anh kỳ vọng trở thành tiết mục "đinh" của chương trình lần này để khi lễ trao giải kết thúc, khán giả vẫn nhắc đến như một dấu ấn trình diễn đậm chất nghệ thuật?

- Là nghệ thuật cải lương vọng cổ được đông đảo khán giả yêu mến. Đây là bộ môn nghệ thuật mà thời gian qua, mọi người trong giới và cả khán giả đều muốn chung tay giữ gìn như một cách bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của người Việt. Đã có nhiều hành động cụ thể cho điều này, như các sự kiện biểu diễn, hội thảo, những vở diễn đưa ra được sân khấu lớn, đến với đông đảo công chúng và cả trong những bộ phim. Chúng ta không thể đứng ngoài ý nghĩa tuyệt diệu đó và Giải Mai Vàng cũng sẽ có hành động góp phần vào hành trình gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống này. Với ý nghĩa đẹp đẽ ấy, tôi tin khán giả không chỉ đồng tình mà còn ủng hộ cách làm của ê-kíp lễ trao Giải Mai Vàng năm nay.

Liệu lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 25-2019 có thể trở thành dấu ấn được không nếu chỉ với những điều anh vừa bày tỏ?

- Tôi có niềm tin tuyệt đối lễ trao Giải Mai Vàng lần này sẽ nổi bật bởi tôi đang nắm giữ một "bảo bối" thú vị. Chỉ với "bảo bối" ấy thôi cũng đủ làm nên khác biệt và nổi bật của lễ trao Giải Mai Vàng năm nay.

Mai Vàng 25 năm sẽ là ký ức tuyệt vời - Ảnh 2.

Hình ảnh trong lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 23-2017, do đạo diễn Lê Thụy thực hiện. (Ảnh tư liệu của Báo Người Lao Động)

Anh có gặp khó không khi đạo diễn một chương trình lễ trao giải tập trung tôn vinh nhiều lĩnh vực hoạt động nghệ thuật thay vì tôn vinh một lĩnh vực như nhiều giải thưởng khác?

- Phải nói là cực kỳ khó vì không theo chủ đề nào cả nhưng ngược lại, có nhiều thứ đặc sắc cho chúng ta tìm kiếm ý tưởng tiết mục trong từng lĩnh vực. Tính tổng hợp của chương trình luôn đòi hỏi ê-kíp thực hiện phải tìm kiếm những gì phù hợp với ý nghĩa tôn vinh của giải thưởng trong điều kiện cho phép. Có những ý tưởng mình tâm đắc nhưng khi bắt tay thực hiện lại gặp không ít khó khăn về nhân lực và kinh phí. Nhưng biết làm sao được, một khi đã nhận lời thì chỉ thẳng tiến. Đích đến của tôi và ê-kíp phải hướng tới lúc này có lẽ là một chương trình được công chúng nhớ đến.

25 năm là một cột mốc lớn, Giải Mai Vàng lần thứ 25 cũng mang ý nghĩa đặc biệt đó. Anh có gặp áp lực bởi sự kỳ vọng của chính ban tổ chức và khán giả theo dõi lễ trao Giải Mai Vàng không?

- Đương nhiên! Đây là thành quả không chỉ của ban tổ chức mà của công chúng, của các nghệ sĩ làm nên trong 25 năm. Chính vì vậy cần sự xuất hiện đồng bộ, đạt hiệu quả cao. Một chương trình không phô trương nhưng phải vừa vặn và đáng nhớ.

Là đạo diễn có tiếng của nhiều chương trình truyền hình, anh làm thế nào để cân bằng dấu ấn Lê Thụy trên sóng truyền hình với dấu ấn của Lê Thụy trên sân khấu lễ trao Giải Mai Vàng?

- Đạo diễn truyền hình có nhiều người nhưng để tạo nên thương hiệu riêng, có chỗ đứng cũng không nhiều. Tôi có cơ hội hoạt động trong lĩnh vực truyền hình, mảng sân khấu, dàn dựng nhiều chương trình nghệ thuật, đặc biệt là những chương trình cầu truyền hình… Mỗi chương trình tôi làm đều có dấu ấn riêng, thương hiệu ấy đã được Báo Người Lao Động công nhận, đây là lần thứ 3 tôi được mời làm đạo diễn chương trình lễ trao Giải Mai Vàng. Chắc chắn chương trình lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 25 sẽ có dấu ấn 25 năm Mai Vàng và cả dấu ấn đạo diễn Lê Thụy.

Với khán giả, giây phút mong đợi nhất ở lễ trao Giải Mai Vàng là sự tỏa sáng của thần tượng. Với nghệ sĩ, khoảnh khắc đáng chờ đợi nhất là khi tên họ được xướng lên. Còn với anh, giây phút quan trọng nhất ở lễ trao Giải Mai Vàng là khi nào?

- Là khi cánh màn nhung của sân khấu lễ trao Giải Mai Vàng khép lại, mọi người cùng ồ lên kinh ngạc và dành những tràng pháo tay tán dương cho chương trình. 

Quen nhưng cũng rất lạ

"Trong công tác đạo diễn, ai cũng muốn chương trình của mình trở nên thật nổi bật, tôi cũng không ngoại lệ. Có nhiều cách để làm nên lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 25 thật đặc biệt, nhất là khi năm nay là năm kỷ niệm chặng đường 25 năm của giải nhưng chúng ta đang gặp phải một vấn đề cũng rất đặc biệt là kinh phí không cho phép "bay bổng" trong những ý tưởng quá xa thực tế. Điều tôi nhận ra là chúng ta đừng quá cầu kỳ hay mộng mơ vì suy cho cùng, đích đến của nghệ thuật chính là sự đón nhận của khán giả. Vì vậy. khi làm chương trình lễ trao giải năm nay, mong muốn của chúng tôi là khán giả đều đón nhận nó như một ký ức đẹp đã khắc sâu trong tâm khảm của mình. Chúng tôi, những người làm nghệ thuật, sẽ có những biến tấu mới mẻ dựa trên những nền tảng cơ bản quen thuộc, để có thể mang đến cho khán giả một bữa tiệc quen nhưng cũng rất lạ".

Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 25-2019, do Báo Người Lao Động tổ chức, diễn ra vào 20 giờ ngày 8-1-2020 tại Nhà hát Thành phố (TP HCM). Đài Truyền hình Việt Nam sẽ truyền hình trực tiếp trên kênh VTV9.

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

Mai Vàng 25 năm sẽ là ký ức tuyệt vời - Ảnh 5.

Viết bình luận

Đọc thêm

Xem theo ngày
MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu

MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu

MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu 15:34

(NLĐO) - MC Vũ Mạnh Cường cho biết với anh Giải Mai Vàng là sự nghi nhận tình cảm, tình yêu thương của khán giả dành cho. Anh đã "tăm tia" giải từ lâu và mùa Giải Mai Vàng lần thứ 29 - 2023 mới đạt được ước nguyện.

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên 04:00

Ngày 5-4, chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến tỉnh Kon Tum thăm và trao tiền hỗ trợ cho nghệ nhân A Thuih và nhà thơ Tạ Văn Sỹ.

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ 07:40

Ngày 4-4, trong khuôn khổ chương trình Giao lưu âm nhạc sơ kết giai đoạn 1 cuộc vận động sáng tác ca khúc "Đất nước trọn niềm vui" do Báo Người Lao Động tổ chức, chương trình "Mai Vàng tri ân" đã trao tặng quà, vinh danh NSND Trà Giang, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn và ca sĩ Cẩm Vân.

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh!

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh!

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh! 11:37

(NLĐO) - Nhiều nghệ sĩ: NSƯT Công Ninh, Văn Phượng, Thanh Hằng, NSƯT Minh Nhí, Uyên Trang ... bày tỏ niềm vui, hạnh phúc khi tham gia, được vinh danh trong chương trình Gala "Hành trình 30 năm Giải Mai Vàng".

Khát vọng cho chặng đường mới

Khát vọng cho chặng đường mới

Khát vọng cho chặng đường mới 06:00

Giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức chuẩn bị bước sang tuổi 30 - một cột mốc đáng nhớ với biết bao dấu ấn cũng như khát vọng cho một chặng đường mới

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt 05:00

Không dễ để khắc họa trọn vẹn chân dung ông đồ Nguyễn Hiếu Tín - tên tuổi quen thuộc trong cộng đồng những người yêu thư pháp chữ Việt.

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương 06:56

(NLĐO) - Ra đời từ năm 2019 do Báo Người Lao động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á, chương trình "Mai Vàng tri ân" - ban đầu mang tên "Mai Vàng nhân ái" - tính đến Tết Giáp Thìn đã có hơn 800 văn nghệ sĩ trên cả nước được trao tặng.

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My 14:56

(NLĐO) - Sáng 30-1, chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm bếp cơm chay miễn phí của cụ ông Trần Văn Hồng, (88 tuổi) và vợ là cụ Nguyễn Thị My (73 tuổi).

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!"

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!"

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!" 06:23

Diệp Bảo Ngọc đã có một năm 2023 được nhiều hơn là mất và cái được lớn nhất là tình cảm yêu thương của mọi người

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023 06:00

Căn cứ thể lệ Giải Mai Vàng lần thứ 29 năm 2023 và kết quả kiểm phiếu vòng bầu chọn, Ban Tổ chức (BTC) quyết định công nhận những cá nhân có các số điện thoại hoặc email dưới đây trúng thưởng 13 giải vòng bầu chọn, từ giải nhất đến giải khuyến khích:

Xem thêm