"Mai Vàng nhân ái" hỗ trợ nghệ sĩ, nghệ nhân tại Bình Thuận
Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Bùi Thanh Liêm đánh giá cao nỗ lực của nhạc sĩ Huy Sô và nghệ nhân ưu tú Thổ Đồng trong việc giữ gìn, phát triển âm nhạc địa phương
Chiều 9-8, tại tỉnh Bình Thuận, chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm nhạc sĩ Huy Sô và nghệ nhân ưu tú Thổ Đồng. Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động và ông Nguyễn Duy Khang, Phó Giám đốc Ngân hàng TMCP Nam Á - Chi nhánh Bình Thuận, đã trao bảng tượng trưng phần quà 5 triệu đồng (mỗi người) cho 2 nghệ nhân, nghệ sĩ.
200 tác phẩm ở nhiều thể loại
Nhạc sĩ Huy Sô tên thật là Huỳnh Sanh Châu, sinh năm 1928, quê ở tỉnh Bình Thuận. Ông tham gia kháng chiến chống Pháp từ sớm. Năm 1956, ông tập kết ra Bắc và học trung cấp âm nhạc. Năm 1959, ông học sáng tác và chỉ huy dàn nhạc của Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam) rồi được cử đi tu nghiệp ở Liên Xô (cũ). Năm 1964, nhạc sĩ Huy Sô về nước, phụ trách Đoàn Văn công Quân khu IV rồi chuyển về làm biên tập viên chương trình phát thanh binh vận của Đài Tiếng nói Việt Nam vào năm 1971. Sau đó, về tỉnh Thuận Hải (cũ), ông phụ trách Đoàn Ca múa nhạc của tỉnh rồi làm Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin, Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ Thuận Hải.
Trong 75 năm qua, nhạc sĩ Huy Sô đã cho ra đời gần 200 tác phẩm ở nhiều thể loại, như: ca khúc, hợp xướng, đoản khúc cho kèn, tác phẩm báo chí, truyện ngắn, nghiên cứu, lý luận văn hóa... Nhiều sáng tác của nhạc sĩ về quê hương Phan Thiết, về tình yêu con người, đất nước với ca từ sâu lắng, đậm triết lý đã chạm đến trái tim người nghe.
Nhạc sĩ Huy Sô nhận khoản hỗ trợ từ chương trình “Mai Vàng nhân ái”. Ảnh: QUANG LIÊM
Nay dù đã 94 tuổi, ông vẫn còn minh mẫn và tham gia sáng tác nghệ thuật đều đặn. Với những đóng góp của mình, nhạc sĩ Huy Sô được trao Huy chương Quân kỳ quyết thắng, Huân chương Chiến công hạng nhất, Huân chương Kháng chiến hạng nhất, Huân chương Chiến sĩ vẻ vang, Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Văn hóa - Thể thao và Du lịch...
Nhận phần quà từ chương trình "Mai Vàng nhân ái", nhạc sĩ Huy Sô bày tỏ xúc động, cảm ơn sự quan tâm của chương trình và nói đây là niềm động viên to lớn để ông tiếp tục cống hiến.
Cảm phục nhạc sĩ Huy Sô dù tuổi đã cao nhưng vẫn dành tình yêu lớn cho âm nhạc và là nguồn cảm hứng cho các thế hệ văn - nghệ sĩ trẻ, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Bùi Thanh Liêm chúc nhạc sĩ nhiều sức khỏe, tiếp tục cống hiến.
Giữ gìn, phát triển nhạc cụ địa phương
Thăm nghệ nhân ưu tú Thổ Đồng - người duy nhất tại tỉnh Bình Thuận duy trì chế tác nhạc cụ truyền thống của người Chăm, ông Bùi Thanh Liêm đánh giá cao nỗ lực của nghệ nhân này trong việc giữ gìn, phát triển nhạc cụ địa phương và truyền lửa cho thế hệ sau. "Nhạc cụ dân tộc đang dần mai một. Vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ nhạc cụ truyền thống, truyền lửa cho thế hệ nghệ nhân tiếp nối là việc làm thiết thực. Chúng tôi mong muốn nghệ nhân ưu tú Thổ Đồng tiếp tục phát triển nhạc cụ dân tộc cũng như truyền bá âm nhạc địa phương nhiều hơn nữa" - ông Bùi Thanh Liêm gửi gắm.
Nghệ nhân ưu tú Thổ Đồng sinh năm 1959, người dân tộc Chăm, trú tại thôn Châu Hanh, xã Phan Thanh, huyện Bắc Bình. Ông có nhiều đóng góp cho phong trào văn nghệ quần chúng tại địa phương. Ngoài việc chế tác nhạc cụ truyền thống, ông còn truyền dạy cách sử dụng nhạc cụ cho thế hệ trẻ, bảo tồn nền âm nhạc truyền thống Chăm.
Nhiều nhạc cụ do nghệ nhân ưu tú Thổ Đồng chế tác hiện được trưng bày tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm, Đoàn Ca múa nhạc dân gian dân tộc Chăm (Bình Thuận)… Đáng chú ý, tiếng trống ghi-năng của ông đã góp phần mang về cho Đoàn Ca múa nhạc dân gian dân tộc Chăm (Bình Thuận) nhiều huy chương vàng trong các hội diễn văn nghệ khu vực và toàn quốc.
Với những cống hiến to lớn trong việc giữ gìn và phát huy di sản văn hóa dân tộc, năm 2015, ông được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú. Năm 2018, ông tiếp tục được đề cử danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân.
Đọc thêm
Giải Mai Vàng lần thứ 31-2025: Công bố hai giải Văn hóa - Nghệ thuật và một hạng mục
Giải Mai Vàng lần thứ 31-2025: Công bố hai giải Văn hóa - Nghệ thuật và một hạng mục 08:30(NLĐO) - Ban Tổ chức Giải Mai Vàng lần thứ 31-2025 công bố hai giải văn hóa - nghệ thuật và một hạng mục sân khấu.
Hạng mục "Phim điện ảnh được yêu thích nhất": Bất ngờ đến ở phút cuối
Hạng mục "Phim điện ảnh được yêu thích nhất": Bất ngờ đến ở phút cuối 06:00Mỗi tác phẩm ở hạng mục "Phim điện ảnh được yêu thích nhất" của Giải Mai Vàng lần thứ 31 - năm 2025 đều có lợi thế riêng, đủ khả năng tạo bất ngờ phút cuối
Hạng mục Ca khúc, MV được yêu thích nhất: Cơ hội ngang nhau
Hạng mục Ca khúc, MV được yêu thích nhất: Cơ hội ngang nhau 07:27Hai hạng mục "Ca khúc được yêu thích nhất" và "MV được yêu thích nhất" Giải Mai Vàng lần thứ 31 - năm 2025 quy tụ những tác phẩm tiêu biểu trong năm qua
Nghệ sĩ Quang Thảo: "Mai Vàng là giải thưởng tôi mơ ước"
Nghệ sĩ Quang Thảo: "Mai Vàng là giải thưởng tôi mơ ước" 07:54(NLĐO) – Nghệ sĩ Quang Thảo đã chia sẻ về hành trình gắn bó ước mơ để được cống hiến và sáng tạo mới cho nghệ thuật
Hạng mục "Nam, nữ ca sĩ được yêu thích nhất": Gay cấn từng ngày
Hạng mục "Nam, nữ ca sĩ được yêu thích nhất": Gay cấn từng ngày 05:05Đây là 2 hạng mục khó phân định và luôn tạo sự hồi hộp, căng thẳng bởi nỗ lực bứt phá của các ứng viên đang trên đường đua
Diễn viên điện ảnh, truyền hình: Khó đoán!
Diễn viên điện ảnh, truyền hình: Khó đoán! 04:44Những gương mặt này đều cân tài, cân sức, sở hữu vai diễn thu hút đông đảo khán giả
Lê Hạ Anh: “Động lực cố gắng nhiều hơn”
Lê Hạ Anh: “Động lực cố gắng nhiều hơn” 12:14(NLĐO) - Nữ diễn viên Lê Hạ Anh được vào tốp 5 vòng bầu chọn Giải Mai Vàng lần thứ 31-2025 với vai Hồng trong phim “Mưa đỏ”.
Bảng xếp hạng tạm thời Giải Mai Vàng lần thứ 31-2025: Hồi hộp, căng thẳng 4 ngày cuối
Bảng xếp hạng tạm thời Giải Mai Vàng lần thứ 31-2025: Hồi hộp, căng thẳng 4 ngày cuối 06:00Ban Tổ chức khẳng định các hạng mục đều đang trong trạng thái "so kè" sít sao. Chưa có cái tên nào thật sự tạo được khoảng cách an toàn
Nghệ sĩ Hùng Vương: Vào vòng bầu chọn Mai Vàng là niềm động viên lớn
Nghệ sĩ Hùng Vương: Vào vòng bầu chọn Mai Vàng là niềm động viên lớn 09:00(NLĐO) - Khi tình yêu nghề được đo bằng sức bền và sự tử tế, nghệ sĩ Hùng Vương đã nhận được sự đề cử của bạn đọc
Diện mạo mới của sân khấu hôm nay
Diện mạo mới của sân khấu hôm nay 00:29Diện mạo của sân khấu Việt Nam đang dịch chuyển từ tư duy làm nghề khép kín sang tư duy đối thoại với công chúng