"Mai Vàng nhân ái" hỗ trợ nghệ sĩ, nghệ nhân tại Bình Thuận

CHÂU TỈNH
10/08/2022 07:32 GMT+7

Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Bùi Thanh Liêm đánh giá cao nỗ lực của nhạc sĩ Huy Sô và nghệ nhân ưu tú Thổ Đồng trong việc giữ gìn, phát triển âm nhạc địa phương

Chiều 9-8, tại tỉnh Bình Thuận, chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm nhạc sĩ Huy Sô và nghệ nhân ưu tú Thổ Đồng. Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động và ông Nguyễn Duy Khang, Phó Giám đốc Ngân hàng TMCP Nam Á - Chi nhánh Bình Thuận, đã trao bảng tượng trưng phần quà 5 triệu đồng (mỗi người) cho 2 nghệ nhân, nghệ sĩ.

200 tác phẩm ở nhiều thể loại

Nhạc sĩ Huy Sô tên thật là Huỳnh Sanh Châu, sinh năm 1928, quê ở tỉnh Bình Thuận. Ông tham gia kháng chiến chống Pháp từ sớm. Năm 1956, ông tập kết ra Bắc và học trung cấp âm nhạc. Năm 1959, ông học sáng tác và chỉ huy dàn nhạc của Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam) rồi được cử đi tu nghiệp ở Liên Xô (cũ). Năm 1964, nhạc sĩ Huy Sô về nước, phụ trách Đoàn Văn công Quân khu IV rồi chuyển về làm biên tập viên chương trình phát thanh binh vận của Đài Tiếng nói Việt Nam vào năm 1971. Sau đó, về tỉnh Thuận Hải (cũ), ông phụ trách Đoàn Ca múa nhạc của tỉnh rồi làm Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin, Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ Thuận Hải.

Trong 75 năm qua, nhạc sĩ Huy Sô đã cho ra đời gần 200 tác phẩm ở nhiều thể loại, như: ca khúc, hợp xướng, đoản khúc cho kèn, tác phẩm báo chí, truyện ngắn, nghiên cứu, lý luận văn hóa... Nhiều sáng tác của nhạc sĩ về quê hương Phan Thiết, về tình yêu con người, đất nước với ca từ sâu lắng, đậm triết lý đã chạm đến trái tim người nghe.

Mai Vàng nhân ái hỗ trợ nghệ sĩ, nghệ nhân tại Bình Thuận - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Huy Sô nhận khoản hỗ trợ từ chương trình “Mai Vàng nhân ái”. Ảnh: QUANG LIÊM

Nay dù đã 94 tuổi, ông vẫn còn minh mẫn và tham gia sáng tác nghệ thuật đều đặn. Với những đóng góp của mình, nhạc sĩ Huy Sô được trao Huy chương Quân kỳ quyết thắng, Huân chương Chiến công hạng nhất, Huân chương Kháng chiến hạng nhất, Huân chương Chiến sĩ vẻ vang, Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Văn hóa - Thể thao và Du lịch...

Nhận phần quà từ chương trình "Mai Vàng nhân ái", nhạc sĩ Huy Sô bày tỏ xúc động, cảm ơn sự quan tâm của chương trình và nói đây là niềm động viên to lớn để ông tiếp tục cống hiến.

Cảm phục nhạc sĩ Huy Sô dù tuổi đã cao nhưng vẫn dành tình yêu lớn cho âm nhạc và là nguồn cảm hứng cho các thế hệ văn - nghệ sĩ trẻ, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Bùi Thanh Liêm chúc nhạc sĩ nhiều sức khỏe, tiếp tục cống hiến.

Giữ gìn, phát triển nhạc cụ địa phương

Thăm nghệ nhân ưu tú Thổ Đồng - người duy nhất tại tỉnh Bình Thuận duy trì chế tác nhạc cụ truyền thống của người Chăm, ông Bùi Thanh Liêm đánh giá cao nỗ lực của nghệ nhân này trong việc giữ gìn, phát triển nhạc cụ địa phương và truyền lửa cho thế hệ sau. "Nhạc cụ dân tộc đang dần mai một. Vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ nhạc cụ truyền thống, truyền lửa cho thế hệ nghệ nhân tiếp nối là việc làm thiết thực. Chúng tôi mong muốn nghệ nhân ưu tú Thổ Đồng tiếp tục phát triển nhạc cụ dân tộc cũng như truyền bá âm nhạc địa phương nhiều hơn nữa" - ông Bùi Thanh Liêm gửi gắm.

Nghệ nhân ưu tú Thổ Đồng sinh năm 1959, người dân tộc Chăm, trú tại thôn Châu Hanh, xã Phan Thanh, huyện Bắc Bình. Ông có nhiều đóng góp cho phong trào văn nghệ quần chúng tại địa phương. Ngoài việc chế tác nhạc cụ truyền thống, ông còn truyền dạy cách sử dụng nhạc cụ cho thế hệ trẻ, bảo tồn nền âm nhạc truyền thống Chăm.

Nhiều nhạc cụ do nghệ nhân ưu tú Thổ Đồng chế tác hiện được trưng bày tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm, Đoàn Ca múa nhạc dân gian dân tộc Chăm (Bình Thuận)… Đáng chú ý, tiếng trống ghi-năng của ông đã góp phần mang về cho Đoàn Ca múa nhạc dân gian dân tộc Chăm (Bình Thuận) nhiều huy chương vàng trong các hội diễn văn nghệ khu vực và toàn quốc.

Với những cống hiến to lớn trong việc giữ gìn và phát huy di sản văn hóa dân tộc, năm 2015, ông được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú. Năm 2018, ông tiếp tục được đề cử danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân. 


Viết bình luận

Đọc thêm

Xem theo ngày
MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu

MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu

MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu 15:34

(NLĐO) - MC Vũ Mạnh Cường cho biết với anh Giải Mai Vàng là sự nghi nhận tình cảm, tình yêu thương của khán giả dành cho. Anh đã "tăm tia" giải từ lâu và mùa Giải Mai Vàng lần thứ 29 - 2023 mới đạt được ước nguyện.

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên 04:00

Ngày 5-4, chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến tỉnh Kon Tum thăm và trao tiền hỗ trợ cho nghệ nhân A Thuih và nhà thơ Tạ Văn Sỹ.

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ 07:40

Ngày 4-4, trong khuôn khổ chương trình Giao lưu âm nhạc sơ kết giai đoạn 1 cuộc vận động sáng tác ca khúc "Đất nước trọn niềm vui" do Báo Người Lao Động tổ chức, chương trình "Mai Vàng tri ân" đã trao tặng quà, vinh danh NSND Trà Giang, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn và ca sĩ Cẩm Vân.

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh!

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh!

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh! 11:37

(NLĐO) - Nhiều nghệ sĩ: NSƯT Công Ninh, Văn Phượng, Thanh Hằng, NSƯT Minh Nhí, Uyên Trang ... bày tỏ niềm vui, hạnh phúc khi tham gia, được vinh danh trong chương trình Gala "Hành trình 30 năm Giải Mai Vàng".

Khát vọng cho chặng đường mới

Khát vọng cho chặng đường mới

Khát vọng cho chặng đường mới 06:00

Giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức chuẩn bị bước sang tuổi 30 - một cột mốc đáng nhớ với biết bao dấu ấn cũng như khát vọng cho một chặng đường mới

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt 05:00

Không dễ để khắc họa trọn vẹn chân dung ông đồ Nguyễn Hiếu Tín - tên tuổi quen thuộc trong cộng đồng những người yêu thư pháp chữ Việt.

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương 06:56

(NLĐO) - Ra đời từ năm 2019 do Báo Người Lao động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á, chương trình "Mai Vàng tri ân" - ban đầu mang tên "Mai Vàng nhân ái" - tính đến Tết Giáp Thìn đã có hơn 800 văn nghệ sĩ trên cả nước được trao tặng.

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My 14:56

(NLĐO) - Sáng 30-1, chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm bếp cơm chay miễn phí của cụ ông Trần Văn Hồng, (88 tuổi) và vợ là cụ Nguyễn Thị My (73 tuổi).

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!"

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!"

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!" 06:23

Diệp Bảo Ngọc đã có một năm 2023 được nhiều hơn là mất và cái được lớn nhất là tình cảm yêu thương của mọi người

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023 06:00

Căn cứ thể lệ Giải Mai Vàng lần thứ 29 năm 2023 và kết quả kiểm phiếu vòng bầu chọn, Ban Tổ chức (BTC) quyết định công nhận những cá nhân có các số điện thoại hoặc email dưới đây trúng thưởng 13 giải vòng bầu chọn, từ giải nhất đến giải khuyến khích:

Xem thêm