Việt Anh đoạt giải Mai Vàng ngay vai đầu đời

Vai diễn chính đầu tiên trong cuộc đời nghệ thuật của Việt Anh - Cao Thanh Lâm trong "Chạy án 2" - đã mang về cho anh Giải Mai Vàng hơn 10 năm trước. Việt Anh gọi đó là diễm phúc

Phóng viên: Dù không được đào tạo chuyên nghiệp nhưng với vai Cao Thanh Lâm trong "Chạy án 2", Việt Anh ngay lập tức trở thành gương mặt rất được yêu thích. Độc giả Báo Người Lao Động cũng đã dành tặng anh Giải Mai Vàng năm 2008 - Nam diễn viên điện ảnh, phim truyền hình xuất sắc nhất trong năm. Nhớ lại những ngày ấy, cảm xúc của anh như thế nào?

- Diễn viên VIỆT ANH: Thật sự đó là một bất ngờ ngoài sức tưởng tượng của tôi. Khi nhận vai Cao Thanh Lâm trong "Chạy án 2", tôi chỉ mong sẽ không bị nhiều lời chê trách vì đây là vai diễn chính đầu tiên trong cuộc đời nghệ thuật của mình. Tôi chỉ mong nó êm ả trôi qua nhưng không ngờ nó lại không hề êm ả chút nào (cười).

Việt Anh đoạt giải Mai Vàng ngay vai đầu đời - Ảnh 1.

Diễn viên Việt Anh. Ảnh: HOÀNG DƯƠNG

Thật may mắn khi vai của tôi được khán giả đón nhận. Càng bất ngờ hơn nữa khi tôi nhận được Giải Mai Vàng - một giải thưởng lúc đó vốn chỉ quen thuộc với khán giả phía Nam. Điều này khiến tôi thật sự thấy mình rất diễm phúc.

Nhiệt huyết, "cháy" hết mình

Nổi tiếng ngay từ vai diễn đầu tiên, anh có nghĩ mình thật sự may mắn?

- Chắc chắn là như vậy rồi. Nghệ thuật là thế. Ngoài năng lực và ngoại hình ra, may mắn là yếu tố đóng vai trò quan trọng, quyết định sự nổi tiếng. Tôi đã may mắn có được điều này.

Từ Cao Thanh Lâm của "Chạy án 2" đến Phan Hải của "Người phán xử" và mới nhất là Hồng Vũ của "Sinh tử" đang phát sóng trên VTV1, người ta luôn thấy một Việt Anh diễn như không, thật sự thuyết phục. Bí quyết nào để anh luôn chinh phục khán giả?

- Đó là sự nhiệt huyết, "cháy" hết mình, sự tìm tòi trăn trở, làm việc một cách nghiêm túc và luôn đặt mình vào vị trí khán giả chứ không phải đặt cái tôi của mình lên trên hết. Tôi luôn quan niệm là mình làm cho khán giả xem chứ không phải mình làm cho mình xem.

Nguyên tắc làm nghề của tôi là luôn muốn đem đến công chúng những nét riêng biệt và ấn tượng của nhân vật, vì thế vai Vũ trong "Sinh tử" cũng không phải là ngoại lệ. Từ ngoại hình đến tính cách và thói quen nhân vật tôi đều cố gắng tạo cho anh ta có phong thái xứng tầm và cá tính phù hợp với lý lịch của nhân vật. Tất nhiên là có một chút của Việt Anh ngoài đời vào trong đó để làm sao khi xem, khán giả cảm thấy nhân vật này là thật, không phải tôi đang diễn.

Nhiều người liên tưởng Mai Hồng Vũ của anh là nhân vật có thật ngoài đời, được nhắc đến trong đại án gần đây - Vũ "nhôm". Anh có thể chia sẻ thêm với khán giả về nhân vật này?

- Có thể nói là như định mệnh khi tôi có cơ hội hóa thân vào những nhân vật có số phận đặc biệt. Hơn 10 năm trước, tôi vào vai Cao Thanh Lâm trong "Chạy án". Thời điểm đó, nhân vật của tôi được mọi người nói giống người này, người kia ở ngoài đời và đúng là thế thật. Có điều không chỉ là nhân vật có thật mà là nhiều nhân vật gộp trong một vai diễn Cao Thanh Lâm, khiến nó trở nên sống động và gần gũi với khán giả.

Việt Anh đoạt giải Mai Vàng ngay vai đầu đời - Ảnh 2.

Diễn viên Việt Anh nhận Giải Mai Vàng 2008 tại lễ trao giải trên sân khấu Nhà hát Hòa Bình. (Ảnh tư liệu Báo Người Lao Động)

Bây giờ với "Sinh tử" cũng vậy, Mai Hồng Vũ không phải là nhân vật cụ thể ngoài đời nào mà tổng hợp nhiều nét của những nhân vật khá cộm cán và gây chú ý với xã hội trong suốt thời gian qua.

Vai Mai Hồng Vũ đối với tôi là một thử thách thật sự. Bởi lẽ, nó có yếu tố là nhân vật có thật nên chắc chắn sẽ bị so sánh với phiên bản gốc. Hơn nữa, vì là một nhân vật có số phận khá "hoành tráng" và quá nhiều dữ liệu với công chúng nên việc làm sao để thuyết phục khán giả khi xem phim, Vũ "địa ốc" gây được ấn tượng từ ngoại hình, tính cách là cả áp lực không hề nhỏ với tôi. Thật sự là tôi bị căng thẳng khi nhận vai này.

Những người thầy đặc biệt

Đạo diễn Khải Hưng dành cho anh nhiều lời khen "có cánh": chuyên nghiệp, chịu khó học thoại, diễn xuất tốt - thậm chí còn hơn các diễn viên chuyên nghiệp. Đó là lời động viên, nhưng có áp lực đối với anh?

- Có chứ! Tôi rất biết ơn đạo diễn Khải Hưng đã có sự ghi nhận dành cho những nỗ lực của tôi trong suốt thời gian tôi cộng tác với ông. Tôi cũng muốn cảm ơn ông đã tạo điều kiện cho tôi thỏa sức sáng tạo trong dự án phim "Sinh tử".

Song, có một người tôi cần phải cảm ơn đặc biệt. Đó là đạo diễn Đỗ Thanh Hải, một người anh vô cùng đặc biệt của tôi, người để lại dấu ấn trong suốt sự nghiệp của tôi đến thời điểm này. Nói không quá là nếu không có anh thì sẽ không có tôi hôm nay. Tôi rất biết ơn anh đã nhìn thấy những khả năng trong con người tôi, tạo điều kiện để tôi thể hiện nó trong mỗi vai diễn. Anh vừa là người anh vừa là một người thầy đặc biệt của tôi.

Một điều thú vị là khi vào học lớp diễn viên của Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC), anh đã gặp NSND Hoàng Dũng, được ông chỉ bảo nhiều. Sau này, cùng góp mặt trong nhiều phim có Hoàng Dũng đóng, anh có nghĩ đó là duyên số được sắp đặt không?

- Được đóng phim với thầy Hoàng Dũng là niềm vinh dự của tôi. Ngày còn học lớp diễn viên, tôi đã ước ao một lần được diễn chung với thầy trong bộ phim nào đó. Tôi đã phải chờ rất lâu, chính xác là 13 năm sau khi rời lớp học, tôi mới được toại nguyện, cùng diễn với nhau trong phim "Người phán xử", thầy vào vai bố tôi.

Tôi đã rất vui sướng khi biết điều này và tôi vào vai con trai của thầy rất ngọt. Tôi rất thoải mái và tự nhiên vì từ lâu, tôi đã coi thầy như người bố thứ hai của mình. Đây là sự sắp đặt rất thú vị của số phận.

Việt Anh đoạt giải Mai Vàng ngay vai đầu đời - Ảnh 3.

Việt Anh trong phim "Sinh tử"

Tuyệt đối tránh tự thỏa mãn

Dù được khen ngợi "diễn như không" nhưng chắc anh vẫn phải nỗ lực học hỏi để bù đắp những thiếu hụt khi không được đào tạo chuyên nghiệp?

- Chắc chắn như vậy rồi. Nghề này có đặc thù là phải luôn học hỏi, luôn cập nhật những gì mới nhất, phải theo dòng chảy cuộc sống đương đại, nếu không thì bạn sẽ cũ ngay. Tôi luôn tự nhắc mình tuyệt đối tránh tự thỏa mãn và hài lòng với những gì đã có, bởi nếu như vậy tôi sẽ tự hại chính bản thân và làm mình cũ đi.

Nghề diễn có hai yếu tố quan trọng nhất, đã biến thành kỹ năng thường trực, đó là sao chép và sáng tạo. Phải biết biến những gì đang có trong cuộc sống hiện tại thành của mình và vận dụng linh hoạt, sáng tạo để đưa vào mỗi vai diễn. Phải làm sao lột tả chân thực nhất, để vai diễn đó đến gần nhất với khán giả.

Việt Anh dường như được các đạo diễn tin tưởng giao vai phản diện: Công tử nhà giàu, "anh chị" giang hồ… Rõ ràng anh rất thành công với các vai ấy nhưng một diễn viên giỏi luôn có thể hóa thân nhiều dạng nhân vật. Có mẫu nhân vật nào anh muốn được thể hiện ngoài các loại vai đã diễn?

- Tôi khá may mắn khi có cơ hội hóa thân vào rất nhiều số phận, đen có, đỏ có, trí thức có, tội phạm có. Giờ đây, tôi đang rất muốn thử sức ở những dạng vai chín chắn hơn, từng trải hơn, kiểu như những vai ông bố đơn thân. Tất nhiên là không già như trong "Về nhà đi con" vì tôi đang vẫn còn rất phong độ và ở độ chín của đời một người đàn ông (cười).

Sợ thị phi thì tránh xa showbiz

Một người nổi tiếng cũng đồng nghĩa với việc luôn phải sống cùng những thị phi. Anh đối mặt với những thị phi về mình như thế nào?

- Thị phi là mặt trái và nó luôn song hành với nghệ sĩ nên ở một khía cạnh nào đó, chúng tôi phải chấp nhận sống chung, cố gắng để hạn chế thấp nhất điều đó xảy ra. Còn nếu để tránh hoàn toàn thị phi thì có lẽ tốt nhất là ra khỏi showbiz.

Cuộc sống mong ước của Việt Anh sẽ như thế nào? Sau khi đã đi qua những biến cố trong đời, bây giờ, điều gì là quan trọng nhất với anh?

- Hiện tại, tôi có khá nhiều công việc đang triển khai nhưng bất ngờ là khá ít việc liên quan đến nghệ thuật. Có lẽ thời gian tới, tôi sẽ hạn chế tham gia đóng phim để tập trung chuẩn bị cho việc ổn định cuộc sống lâu dài với những dự án dài hơi. 

Vẫn theo đuổi đam mê

Anh từng làm phim nhưng sự nghiệp sản xuất không thành công như diễn viên. Trong tương lai, anh có ý định tiếp tục trở thành một nhà sản xuất phim?

- Tôi đang học năm cuối đạo diễn và trong tương lai, chắc chắn tôi sẽ thử sức ở vai trò khác ngoài diễn xuất. Vì lĩnh vực này là đam mê của tôi nên chắc chắn tôi vẫn sẽ theo đuổi nó. Thất bại lần đầu làm sản xuất phim không khiến tôi nản chí mà nó giúp tôi nhận ra những hạn chế cần khắc phục để có thể làm một nhà sản xuất thành công trong tương lai.

Yến Anh thực hiện

Xem bài theo ngày

NamABank