Vĩnh biệt nhà văn của trẻ thơ

15 giờ 30 phút ngày 8-5, bè bạn văn chương đã đau xót báo tin nhà văn Trần Hoài Dương (ảnh) bất ngờ ra đi vì nhồi máu cơ tim, tại nhà riêng số 56/38 Thích Quảng Đức, Q.Phú Nhuận - TPHCM. Nhạc sĩ Trần Lê Quỳnh - con trai nhà văn - hiện đang sinh sống ở Anh Quốc - chưa về nước kịp cũng đã chia sẻ nỗi đau với người thân, bạn bè ở quê nhà qua mạng internet.

Anh nói rằng trong ngày 7-5, anh nhiều lần liên lạc với bố nhưng không được nên gọi nhờ người quen đến nhà thăm, mới phát hiện nhà văn Trần Hoài Dương đã mất từ nhiều giờ trước đó. Linh cữu của nhà văn được quàn tại nhà riêng. Lễ viếng chưa được gia đình thông báo.

Sinh thời, nhà văn Trần Hoài Dương từng nói ông đến với văn học thiếu nhi như một thứ Đạo, viết là để vươn tới những gì tốt đẹp nhất, viết để tự hoàn thiện con người mình và để đem lại lòng yêu thương, vẻ đẹp tuyệt vời của văn chương cho trẻ nhỏ. Bạn bè văn chương quý ông ở tấm lòng tận tụy thiết tha với chữ, tràn đầy tình yêu thương dành cho các độc giả thiếu nhi. Về già, ông sống một mình và vẫn cần mẫn sáng tác.

Trong hơn nửa thế kỷ sống và viết, nhà văn Trần Hoài Dương đã xuất bản hàng chục tập truyện ngắn, truyện dài: Em bé và bông hồng, Đến những nơi xa, Cây lá đỏ, Cuộc phiêu lưu của những con chữ, Con đường nhỏ,  Hoa của biển, Người tù vượt ngục và em nhỏ trên đảo, Lá non, Áng mây, Những ngôi sao trong mưa, Mầm đước... Mới đây nhất là truyện dài Nàng công chúa biển và 5 tập truyện ngắn dành cho thiếu nhi do ông tuyển chọn, được NXB Trẻ ấn hành vào tháng 3 vừa qua.

Ông cũng đã nhận được giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam năm 1968, với tác phẩm Cuộc phiêu lưu của những con chữ. Giải thưởng hạng B (không có giải A) của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2001, với tác phẩm Miền xanh thẳm.

Nhà văn Trần Hoài Dương, tên thật là Trần Bắc Quỳ, sinh ngày 8-11-1943, tại Hải Dương. Ông tốt nghiệp Trường Báo chí Trung ương khóa I năm 1961, sau đó về công tác tại tạp chí Học tập (nay là tạp chí Cộng sản). Từ năm 1971 đến năm 1981, ông chuyển sang công tác tại Báo Văn nghệ Hội Nhà văn Việt Nam. Sau đó, ông trở thành biên tập viên NXB Măng non - tiền thân NXB Trẻ.

Tiểu Quyên
Tags :

Xem bài theo ngày