Xây nhà hát cải lương, chưa đủ!
Nhà hát sẽ chỉ là rạp hát nếu không có một chiến lược phát triển đồng bộ cho bộ môn nghệ thuật đang khó khăn này
Nếu sớm khởi công trong năm nay, chỉ sau 2 năm xây dựng, Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Cải lương TPHCM sẽ đi vào hoạt động. Điều đáng quan tâm hiện nay của người trong giới cũng như công chúng mộ điệu là khi đã có nhà hát rồi, nghệ thuật cải lương có khởi sắc hay không?
Sẽ làm gì khi nhà hát xây xong?

NSƯT Minh Vương góp thêm ý kiến: “Có nhà hát mới, các thế hệ nghệ sĩ sẽ phấn khởi vì có nơi làm nghề đàng hoàng. Tôi cho rằng bên cạnh ba đơn vị của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang là đoàn 1, 2 và đoàn Thắp sáng Niềm tin, Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Cải lương TPHCM cũng cần mở rộng cửa cho các nhóm xã hội hóa tham gia, theo kế hoạch và theo sự định hướng chung của nhà hát. Không thể để mạnh ai nấy làm, đủ thứ kiểu mà không hiệu quả”.
Cần chiến lược phát triển
Soạn giả Hoàng Song Việt chia sẻ: “Mang tính đặc thù, nghệ thuật cải lương muốn thăng hoa, nghệ sĩ muốn được tỏa sáng chỉ bằng cách tham gia vở diễn mới, chứ không phải làm các live show, trích đoạn, đem những hào quang cũ ra để làm nghề. Thực tế cho thấy, các nghệ sĩ được thường xuyên đóng trọn nhiều vai diễn trong những vở tuồng thì giọng ca sẽ mượt mà và kỹ thuật biểu diễn cũng điêu luyện hơn”.
Tác giả Lê Duy Hạnh, Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM, cho rằng: “Theo tôi, không phải đợi đến việc Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Cải lương TPHCM ra đời mới thăm dò thị hiếu người xem, để lắng nghe nhu cầu của khán giả, “bán” cái mà khán giả cần! Không động não, thiếu chiến lược là tự gặm nhấm chính cái đuôi của mình”.
Vẫn chưa giải phóng mặt bằng rạp Hưng Đạo Chiều 13-4, đại diện lãnh đạo Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang đã có cuộc họp với UBND quận 1 về việc giải phóng mặt bằng rạp Hưng Đạo, theo công văn yêu cầu của Văn phòng UBND TPHCM, sau loạt bài “Những dự án nhà hát trên giấy” của Báo Người Lao Động (số ra từ ngày 18-3). Công văn của Văn phòng UBND TPHCM truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM, yêu cầu sau 15 ngày phải giải quyết dứt điểm việc bồi thường, di dời hộ bà Trần Ngọc Thương, hiện đang lưu trú trong khuôn viên rạp hát Hưng Đạo.
Tuy nhiên, đến thời điểm này, đã qua 15 ngày, ông Phan Quốc Hùng, Giám đốc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, cho biết UBND quận 1, đơn vị có thẩm quyền quyết định việc giải tỏa, vẫn chưa có biện pháp gì để giải quyết tình trạng hiện tại. Bà Thương vẫn chưa chấp nhận mức đền bù giải tỏa mà dự án đã đưa ra. Căn phòng 12 m2 gia đình bà Thương đang sử dụng được cho thuê, chuyển nhượng từ năm 1998 đến nay.
“Nếu tình trạng này vẫn tiếp tục kéo dài, chúng tôi sẽ làm đơn kiến nghị lên UBND TPHCM. Chúng tôi mong muốn việc này có thể nhanh chóng được giải quyết, trả mặt bằng lại cho nhà hát để triển khai xây dựng công trình Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Cải lương TPHCM” – ông Phan Quốc Hùng bức xúc.
T.Quyên
|
Đọc thêm

Trao “Mai Vàng tri ân” cho ca sĩ Tô Thanh Phương
Trao “Mai Vàng tri ân” cho ca sĩ Tô Thanh Phương 16:35(NLDO) - Sáng 14-5, đoàn công tác chương trình “Mai Vàng tri ân” của Báo Người Lao Động đã đến thăm gia đình ca sĩ Tô Thanh Phương tại quận 10, TP HCM

NSND Phượng Loan: Tự hào hóa thân lại vai đoạt Giải Mai Vàng
NSND Phượng Loan: Tự hào hóa thân lại vai đoạt Giải Mai Vàng 07:39Trên sàn tập những ngày qua, NSND Phượng Loan xúc động vì sắp được hóa thân vào vai diễn đã mang về cho bà Giải Mai Vàng năm 2006

Dự án mới của nghệ sĩ Mai Vàng
Dự án mới của nghệ sĩ Mai Vàng 09:00Nhiều nghệ sĩ vừa đoạt Giải Mai Vàng lần thứ 30 sẵn sàng thực hiện những dự án mới để bùng nổ hơn trong năm 2025

Nghệ sĩ Mai Vàng 30 năm dệt mùa xuân sáng tạo
Nghệ sĩ Mai Vàng 30 năm dệt mùa xuân sáng tạo 08:4430 năm, hành trình đầy tự hào của Giải Mai Vàng đã là chất liệu sinh động cho những sáng tác, vai diễn, sản phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ.

Văn nghệ sĩ giải Mai Vàng "Văn hóa văn nghệ xuất sắc" chào xuân mới
Văn nghệ sĩ giải Mai Vàng "Văn hóa văn nghệ xuất sắc" chào xuân mới 11:04(NLĐO) – Nhà văn Xuân Phượng, nghệ sĩ nhiếp ảnh Kiều Anh Dũng và họa sĩ Nguyễn Trọng Hoàn nói về tác phẩm chào xuân

Công bố danh sách 13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng lần thứ 30-2024
Công bố danh sách 13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng lần thứ 30-2024 06:03Các cá nhân có các số điện thoại (ĐT) hoặc email dưới đây trúng thưởng 13 giải vòng bầu chọn, từ giải nhất đến khuyến khích

Phúc Anh và câu chuyện lan tỏa thông điệp đoàn kết qua "54 dân tộc Việt Nam"
Phúc Anh và câu chuyện lan tỏa thông điệp đoàn kết qua "54 dân tộc Việt Nam" 10:19(NLĐO) - Phúc Anh tiết lộ thêm về tiết mục vừa biểu diễn tại thảm đỏ lễ trao giải Mai Vàng lần thứ 30-2024, màn kết hợp với nhóm múa đầy cảm động.

Nâng Giải Mai Vàng lên tầm quốc gia: Gửi trọn niềm tin vào một hành trình bền bỉ, sáng tạo
Nâng Giải Mai Vàng lên tầm quốc gia: Gửi trọn niềm tin vào một hành trình bền bỉ, sáng tạo 05:4330 năm Giải Mai Vàng của Báo Người Lao Động là một chặng đường khó quên, đầy ý nghĩa với rất nhiều hoạt động khắc sâu trong tim giới văn nghệ sĩ

Mai Vàng lan tỏa năng lượng tích cực
Mai Vàng lan tỏa năng lượng tích cực 06:00Những câu chuyện, thông điệp do chính nghệ sĩ đã từng nhận phần quà của Giải Mai Vàng đã lan tỏa những giá trị đẹp của cuộc sống đến với công chúng

Giải Mai Vàng lần thứ 30-2024: Nghệ sĩ cả nước hội ngộ
Giải Mai Vàng lần thứ 30-2024: Nghệ sĩ cả nước hội ngộ 07:59Nhiều mạng xã hội được "phủ sóng" bởi các từ khóa "Giải Mai Vàng", "Giải Mai Vàng lần thứ 30-2024", "Ai chiến thắng Giải Mai Vàng lần thứ 30-2024"...