Ai tung "Bụi đời Chợ Lớn" lên mạng?

(NLĐO) - Trưa ngày 5-7, mạng xã hội facebook xôn xao với đường dẫn bộ phim "Bụi đời Chợ Lớn" (bản đầy đủ có thời lượng 127 phút) đã tung lên YouTube. Chỉ trong vòng chưa đầy 2 giờ, bộ phim này đã lan tỏa khắp cộng đồng mạng.

Bản phim trên YouTube đã bị xóa ngay sau đó nhưng khán giả mạng đã nhanh chóng tải phim về và chia sẻ trên các trang cá nhân, không cách gì có thể ngăn nổi sự lan tỏa đến chóng mặt của bộ phim bị nhà nước cấm chiếu Bụi đời Chợ Lớn.
 
Cảnh “dàn trận” trong phim Bụi đời chợ Lớn
                                                                            
Cộng đồng mạng đã được dịp "mục sở thị" bộ phim bị cấm chiếu đang gây tò mò trong dư luận suốt thời gian qua. Chỉ trong một thời gian ngắn, bộ phim đã nhận được rất nhiều nhận xét trái chiều của khán giả, nhiều ý kiến cho rằng bộ phim quá bạo lực, “kinh khủng, chém giết máu me kinh hồn”, “không biết làm phim đâm chém như vậy để làm gì”, “cấm chiếu là đúng”… Nhưng cũng có không ít ý kiến ủng hộ, cho rằng phim hấp dẫn, đạo diễn và nhà sản xuất đã “bản lĩnh thể hiện các cảnh hành động và đẩy tội ác lên đến tận cùng”.

Bụi đời Chợ Lớn xoay quanh 4 nhân vật chính bụi đời và những số phận của thế giới ngầm, băng đảng tội phạm đều được thể hiện dưới hình thức bạo lực, những phân cảnh đánh nhau, chém giết liên tục. Bộ phim khiến cộng đồng mạng đua nhau xem có lẽ một phần vị cái mác “phim bị cấm chiếu” hơn là bị cuốn hút vào một câu chuyện nhiều bi thương, quá tăm tối. Các băng đảng liên tục truy tìm, thanh toán nhau với hàng loạt những cận cảnh rượt đuổi, đánh đấm và chém giết trong những tình huống không phải lúc nào cũng hợp lý. Xem bản phim trên YouTube khó nói rằng Bụi đời Chợ Lớn là một bộ phim hay.
 

Vấn đề đáng nói là bộ phim này đã bị nhà nước cấm phát hành, việc tung lên mang như vậy là phạm luật, thậm chí có thể bị truy cứu hình sự vì truyền bá sản phẩm độc hại. Mọi nghi vấn đổ dồn lên nhà sản xuất. Trao đổi với báo Người Lao Động, diễn viên Johnny Trí Nguyễn cho biết nhà sản xuất và ê kíp làm phim đã biết bản phim Bụi đời Chợ Lớn được tung lên YouTube nhưng không thể xác định được ai đã làm chuyện này.
                     
“Bản phim được tung lên YouTube không phải là bản phim hoàn chỉnh, đây là bản DVD dựng lần thứ 2 để chúng tôi nộp lên hội đồng duyệt phim sau khi bản phim lần thứ nhất bị yêu cầu chỉnh sửa lại. Kỹ xảo, âm thanh chưa hoàn chỉnh, tạm thời chỉ là bản cắt ghép lại để gửi đi duyệt lại. Bản thân chúng tôi và nhà sản xuất hoàn toàn không hài lòng về bản dựng này, nên nếu nói chúng tôi vì cay cú chuyện phim không được phát hành mà tung lên YouTube thì cũng không thể tung một bản phim chưa đạt chuẩn như vậy.
              
Chúng tôi rất buồn vì sự cố này, nhưng xác định đây là bản phim mà chúng tôi đã mang đi duyệt, còn ai tung thì không thể biết, nhưng như thế đã gây ảnh hưởng rất lớn cho chúng tôi. Khán giả sẽ nghĩ thế nào khi xem một bản phim kém chất lượng đến như vậy và đánh giá không đúng về Bụi đời Chợ Lớn?” – Jonhny Trí Nguyễn bày tỏ.

Ai tung Bụi đời Chợ Lớn bị cấm phát hành lên mạng vẫn đang chờ câu trả lời từ cơ quan chức năng. Nhưng từ đây đặt ra vấn đề ai truy cứu, xử lý và ai sẽ chịu trách nhiệm khi những sản phẩm văn hóa bị cấm, hoặc vi phạm pháp luật cứ tung lên mạng? Nếu không lệnh cấm còn có hiệu lực gì?
 
T.Quyên

Xem bài theo ngày