Chung kết xếp hạng Sao Mai 2011: Thuyết phục!

(NLĐO) - Quán quân Sao Mai 2011 đã thuộc về 3 giọng ca Đào Tố Loan (phong cách nhạc thính phòng), Lương Nguyệt Anh (phong cách dân gian) và Đoàn Thị Thúy Trang (Phong cách nhạc nhẹ). Đêm chung kết xếp hạng diễn ra tối 4-9 tại Trung tâm văn hóa thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế đã khép lại Liên hoan Tiếng hát Truyền hình Toàn quốc – Giải Sao Mai 2011.

Cả 3 giọng ca đăng quang ngôi vị quán quân Sao Mai năm nay hoàn toàn hợp lý và xứng đáng khi họ đều là những người nổi bật nhất trong đêm tranh tài cả về giọng ca lẫn phong cách trình diễn.
Ba đêm chung kết của ba dòng nhạc đã mang lại cho người dân xứ Huế nói riêng và khán giả yêu nhạc cả nước nói chung những trải nghiệm thú vị. Vút cao, bay bổng với những thanh âm điêu luyện trong phong cách thính phòng; nhẹ nhàng, sâu lắng trong giai điệu dân gian; sôi động, trữ tình trong dòng cảm xúc của nhạc nhẹ.
                
Thí sinh Đàm Thúy Trang     
        
Thí sinh Đoàn Thuý Trang vui mừng giây phút đăng quang
Chín thí sinh vào chung kết gồm Đào Tố Loan, Vũ Thắng Lợi, Nguyễn Khánh Ly (Thính phòng), Lương Nguyệt Anh, Nguyễn Thị Phương Thanh, Nguyễn Thị Bích Hồng (Dân gian), Lê Việt Anh, Nguyễn Huy Quyết, Đoàn Thúy Trang (Nhạc nhẹ) ngang tài, ngang sức.
Ngang tài, ngang sức là những gì khán giả có thể cảm nhận được ở 9 giọng ca này.  Tuy nhiên, giống như dự đoán của những người trong giới trước đó, người chiến thắng sẽ là người thể hiện bản lĩnh tốt nhất trong biểu diễn và chọn ca khúc dự thi. Chính điều này đã giúp cho cả 3 giọng ca Đào Tố Loan với 2 ca khúc Có một dòng suối trong lành (An Thuyên) và Cô gái vót chông (Hoàng Hiệp, thơ : Moloyclavi), Lương Nguyệt Anh  với 2 ca khúc Lời ru (Lê Minh) và Làng quan họ quê tôi (Nguyễn Trọng Tạo, thơ: Nguyễn Phan Hách), Đoàn Thúy Trang với 2 ca khúc Mùa đông không lạnh (Giáng Son) và Nếu như anh đến (Nguyễn Đức Cường) chiếm được cảm tình của cả ban giám khảo lẫn khán giả theo dõi cuộc thi.

Lương Nguyệt Anh 
Giải nhì phong cách thính phòng thuộc về Vũ Thắng Lợi và giải ba thuộc về Nguyễn Khánh Ly. Ở phong cách dân gian, 2 thí sinh Nguyễn Thị Phương Thanh và Nguyễn Thị Bích Hồng lần lượt mang về giải nhì và giải ba. Ở phong cách nhạc nhẹ, giải nhì thuộc về thí sinh Lê Việt Anh và giải ba thuộc về Nguyễn Huy Quyết.
                

Vũ Thắng Lợi - Tố Loan - Khánh Ly
Hai thí sinh Nguyễn Huy Quyết ( Hải Phòng) và Nguyễn Văn Thế (TPHCM) được đặc cách vào Trường Văn hóa Nghệ thuật Quân đội theo quyết định của hiệu trưởng trường. Hai thí sinh đoạt giải triển vọng gồm Nguyễn Trần Trung Quân (SN 1993) và Thiệu Bảo Trang (SN 1991). Thí sinh hát về Huế hay nhất thuộc về Nguyễn Thị Bích Hồng (phong cách nhạc dân gian) đến từ Hà Nội. Thí sinh được khán giả yêu mến nhất với 5.741 tin nhắn trên tổng sống 16.950 tin nhắn thuộc về Nguyễn Thị Phương Thanh (phong cách dân gian).
 
Thí sinh Bích Hồng nhận giải hát về Huế hay nhất
Trong đêm thi quyết định này, khán giả được hòa mình vào một không gian âm nhạc đầy màu sắc do các thí sinh mang lại. Mỗi thí sinh có một thế mạnh và cách thể hiện riêng sẽ đem đến khán giả truyền hình những giai điệu âm nhạc thật đẹp, thật sự ấn tượng bằng việc chọn những ca khúc dự thi  đòi hỏi kỹ thuật thanh nhạc và cách xử lý tinh tế.
Tuy nhiên, chính điều này phần nào khiến khán giả cảm thấy ngao ngán với các phần dự thi bởi khó để nắm bắt những thông điệp mà thí sinh cố truyền tải đến người nghe bởi sự phức tạp, thiếu gần gũi. Đúng như nhận định của nhạc sĩ Hồ Hoài Anh: “Các thí sinh vấp phải tư duy sai lệch là luôn cố chọn những điều khó nhất để thể hiện khả năng bản thân nhưng thực tế, chỉ những điều đơn giản nhất mới dễ đến gần với khán giả”. Trong đêm tranh tài cuối cùng, các thí sinh Sao Mai 2011 vẫn chưa khắc phục được yếu điểm này và đây cũng là điềm trừ của Sao Mai năm nay.
            
Thùy Trang. Ảnh: BTC
Tags :

Xem bài theo ngày