Trà Vinh tôn vinh NSND Viễn Châu

(NLĐO) - Đài Phát thanh Truyền hình Trà Vinh đã phối hợp với Tổng Công ty Lương thực Miền Nam và Công ty Lương thực Trà Vinh tổ chức chương trình "Dấu ấn sân khấu – Đêm Vinh danh NSND Viễn Châu". Chương trình diễn ra tối 26-5, tại rạp Thái Bình, Trà Vinh.

NSƯT Phượng Loan và NS Ngọc Đợi với bài ca cổ Thiêng liêng tình mẹ
                                
Trong đêm vinh danh NSND Viễn Châu có sự tham gia của rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng: NSƯT Trọng Hữu, NSƯT Kim Tử Long, NSƯT Phượng Hằng, NSƯT Phượng Loan, NS Vũ Luân, Trinh Trinh… Họ lần lượt thể hiện lại những bài ca cổ do ông sáng tác được công chúng yêu mến: Võ Đông Sơ, Bạch Thu Hà, Trúc Lan Phương Tử, Thiêng liêng tình mẹ, Cô Tấm ngày nay… và diễn 2 trích đoạn: Hai chiếc ngai vàng, Hạng Võ biệt Ngu Cơ.
                                                                                                                                             
Vì lý do sức khỏe, soạn giả Viễn Châu không trực tiếp có mặt đêm tôn vinh. Tuy nhiên, qua màn ảnh video, ông đã bày tỏ xúc động khi nói về quê nhà, nơi đã cho ông chất liệu để sáng tác nhiều bài vọng cổ bất hủ với thời gian: Anh đi xa cách quê nghèo, Quê em nặng nghĩa nặng tình… và tâm sự niềm hạnh phúc được đón nhận danh hiệu NSND do Nhà nước trao tặng.
                
NSƯT Phượng Loan và NS Ngọc Đợi đã từng nhờ nhiều bài ca cổ của soạn giả Viễn Châu mà bước chân vào nghề diễn viên
      
Tiết mục Thiêng liêng tình mẹ được dàn dựng công phu
      
NSƯT Trọng Hữu với bài ca cố Trúc Lang Phuơng Tử
        
Tác giả Huỳnh Thanh Tuấn – Trưởng Ban Văn nghệ Đài PTTH Trà Vinh cho biết: “Đôn Châu, Trà Vinh là nơi chôn nhau cắt rốn của soạn giả Viễn Châu. Tất cả người dân địa phương đều yêu mến ông và trân trọng hơn 2000 bài vọng cổ, 70 kịch bản cải lương do ông sáng tác. Sự kiện ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND là niềm hạnh phúc rất lớn của nhân dân Trà Vinh”.
           
 NSƯT Phượng Hằng với bài Cô Tấm ngày nay
 
NS Lê Tứ và Hà Như diễn trích đoạn Hai chiếc ngai vàng
 
  NSƯT Kim Tử Long với bài ca cổ Võ Đông Sơ
                                       
Dù ở tuổi 89, NSND Viễn Châu vẫn không ngừng cống hiến cho nghệ thuật. Ông vừa sáng tác bài ca cổ Giấc mộng lá sầu riêng, tặng NSND kỳ nữ  Kim Cương nhân dịp bà chuẩn bị tổ chức 3 suất diễn của mình , dự kiến diễn ra từ ngày 6 đến 8-8 tại Nhà hát thành phố.
         
“Tôi nghe Kỳ nữ Kim Cương kể về những giấc mơ ở tuổi 76 vẫn thấy được diễn vở kịch Lá sầu riêng với mẹ - cố NSND Bảy Nam. Tôi viết ba câu vọng cổ này chỉ muốn nói lên một điều: Không có gì cao quý hơn tấm lòng của người mẹ đối với con, nhất là khi cả hai đều là nghệ sĩ... Bài ca cổ này như một nén hương tôi dâng lên chị Bảy Nam trong ngày giỗ của chị năm nay” - NSND Viễn Châu chia sẻ.
                                                                         
Thanh Hiệp. Ảnh: Trương Hoàng Vân
Tags :

Xem bài theo ngày