Tàu Trung Quốc lại cắt cáp tàu Việt Nam

(NLĐO)- Lúc 6 giờ sáng 9-6, trong khi tàu Viking 2 thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đang tiến hành thu nổ địa chấn 3D trong khu vực thềm lục địa Việt Nam thì bị 1 tàu cá Trung Quốc với sự yểm trợ 2 tàu ngư chính lao vào cắt cáp.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Những thước phim do các thủy thủ trên tàu Viking II ghi lại (Nguồn: Petrotimes)
 
Vị trí xảy ra sự việc trên là tại lô 136 03, ở 6 độ 47,5 độ vĩ Bắc và 109 độ 17,5 độ kinh Đông, nằm trong thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam và hoàn toàn thuộc chủ quyền Việt Nam theo Công ước về Luật Biển được ký năm 1982.
   
Tàu cá Trung Quốc mang số hiệu 62226 được sự yểm trợ của 2 tàu ngư chính Trung Quốc, số hiệu 311 và 302, đã chạy ngay qua mũi tàu Viking 2, sau đó đổi hướng, gia tăng tốc độ.  
 
 

Tàu thăm dò Viking 2
 
Tàu Viking 2 đã từng bị quấy rối ngày 31-5 khi đang khảo sát gần mỏ Đại Hùng,
cách Vũng Tàu khoảng 270km. Đồ họa: Tuổi Trẻ
    
Mặc dù phía Việt Nam đã phát pháo hiệu cảnh cáo nhưng tàu 62226 vẫn cố tình lao vào tuyến cáp khảo sát của tàu Viking 2 và bộ phận cắt cáp chuyên dụng của tàu 62226 đã mắc vào tuyến cáp của tàu Viking 2, làm cho tàu Viking 2 không thể hoạt động bình thường.
 
Tiếp đó, 2 tàu ngư chính 311 và 302 cùng với một số tàu cá của Trung Quốc đã vào giải cứu cho tàu 62226. 
  

Tàu ngư chính 311 là một trong những tàu tuần ngư lớn nhất của Trung Quốc. Ảnh: China Daily
       
Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 9-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã lên án hành động trên của tàu Trung Quốc là “vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam, vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển và cam kết chung giữa lãnh đạo cấp cao hai nước về duy trì, hòa bình ổn định ở biển Đông” một cách “có chủ ý, được tính toán và chuẩn bị kỹ lưỡng”, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế đối với PVN.
 
Đáng chú ý, sự việc trên xảy ra ngay sau vụ tàu Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 02 vào ngày 26-5 tại lô 148 của thềm lục địa Việt Nam, làm tình hình Biển Đông tiếp tục căng thẳng.
 
Các hành động có tính hệ thống này của Trung Quốc nhằm biến khu vực không có tranh chấp thành có tranh chấp, thực hiện mục tiêu biến yêu sách đường 9 đoạn của họ thành hiện thực.
 
 
Hai tàu hải giám Trung Quốc cản trở tàu Bình Minh 02. Nguồn: PetroTimes
 
Đây là điều Việt Nam không thể chấp nhận. Việt Nam phản đối mạnh mẽ việc làm nói trên của phía Trung Quốc, và yêu cầu Trung Quốc xuất phát từ tầm cao chiến lược, chấm dứt ngay các hành động trên, không để tái diễn hành động vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời bồi thường thiệt hại đã gây ra cho PVN.  
 
Chiều cùng ngày, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để nêu rõ lập trường của nước ta.
  
Những hình ảnh mới nhất về vụ tàu Trung Quốc cắt cáp tàu Viking II

B.Diệp
Tags :

Xem bài theo ngày