So kè đến phút cuối

Bài và ảnh: THANH HIỆP
08/01/2024 10:28 GMT+7

Chỉ còn 10 ngày nữa, kết quả Giải Mai Vàng lần thứ 29 - 2023 sẽ được công bố trong đêm trao giải 18-1-2024


Gần đến thời điểm trao giải tại Nhà hát Thành phố (TP HCM), giới báo chí và chuyên môn đã có những dự đoán làm tăng thêm sự hấp dẫn cho mùa Giải Mai Vàng lần thứ 29 - 2023.

Thành Lộc - Võ Minh Lâm gây ấn tượng

Ở hạng mục Nam diễn viên sân khấu, trong 4 người vào vòng bầu chọn, nhà báo Hoàng Kim (Báo Thanh Niên) nhận xét: "Năm nay, NSƯT Võ Minh Lâm có vai Liêm trong vở "Cô đào hát" rất hay. Song, tôi lại thích nhân vật Lĩnh Nam trong vở "Giáng Hương - Sân khấu về khuya" của NSƯT Thành Lộc. Tôi tin bạn đọc, khán giả sẽ bầu chọn anh ấy đoạt giải năm nay".

NSƯT Thành Lộc

NSƯT Thành Lộc

Nhà báo Linh Đoan (Báo Tuổi Trẻ) cũng dự đoán NSƯT Thành Lộc với vai Lĩnh Nam sẽ đoạt giải. "Đây là vở diễn đầu tiên khai trương Sân khấu Thiên Đăng, Thành Lộc giữ cả 3 vai trò, vừa lo nghệ thuật cho sân khấu vừa đạo diễn và đảm nhận nhân vật chính Lĩnh Nam. Anh đã làm tốt và vai diễn gây được sự chú ý trong giới lẫn công chúng" - chị giải thích.

Trong khi đó, NSND Thoại Miêu cho rằng Võ Minh Lâm xứng đáng với nỗ lực của sức trẻ, diễn trội hơn so với các vai trước đó của anh, mang lại cho nhân vật Liêm nét tinh tế, sâu sắc, tạo dấu ấn đẹp cho hành trang nghệ thuật.

NSƯT Võ Minh Lâm

NSƯT Võ Minh Lâm

Đạo diễn Trần Minh Ngọc cũng nghiêng về Võ Minh Lâm. Ông nhận xét: "Thừa hưởng sự sáng tạo của cố NSƯT Vũ Linh, Võ Minh Lâm còn thể hiện nhân vật này bằng suy nghĩ của người trẻ hôm nay nên vai diễn đầy sức sống".

Quế Trân - Tú Sương - Lê Khánh đều xứng đáng

Dự đoán về hạng mục Nữ diễn viên sân khấu với 3 gương mặt, nhà báo Linh Đoan cho rằng sau mấy năm gián đoạn, NSND Quế Trân đã trở lại và tỏa sáng qua nhân vật Cầm Thanh (vở "Cô đào hát"). Khả năng ca diễn tinh tế của cô càng được phát huy trong vai diễn này.

Nhà báo Hoàng Kim phân tích: "Vai diễn Cầm Thanh của Quế Trân trong vở "Cô đào hát" đã khẳng định vị trí một cô đào chánh với phong cách ca và diễn xuất không có sự lặp lại. Tôi dự đoán cô sẽ đoạt giải".

NSND Quế Trân

NSND Quế Trân

Trong khi đó, NSND Thoại Miêu đánh giá cao nghị lực và sức lao động của NSƯT Tú Sương. Bà nhìn nhận: "Vai diễn trong vở "Ngược dòng Tây Sơn" tạo dấu ấn mạnh về lao động nghệ thuật tuồng cổ của Tú Sương. Tôi dự đoán cô sẽ đoạt giải".

NSƯT Tú Sương

NSƯT Tú Sương

Sau khi xem Lê Khánh diễn vở "Giáng Hương - Sân khấu về khuya", NSND Kim Xuân cho biết bà nể phục sự hóa thân của cô. Đây là vai diễn có tính cách, tâm lý khác với sở trường của Lê Khánh. Khán giả của Lê Khánh cũng rất đông nên có thể cô sẽ là người chiến thắng.

Diễn viên Lê Khánh

Diễn viên Lê Khánh

Nhà báo Hoàng Kim cũng đồng quan điểm, cho rằng chính nỗ lực làm mới mình - đúng với tiêu chí của Giải Mai Vàng là sáng tạo, đổi mới không ngừng - nên Lê Khánh đã tạo dấu ấn đẹp qua vai Giáng Hương.

Lê Lộc - Huỳnh Lập cạnh tranh quyết liệt

Nhà báo Linh Đoan dự đoán Huỳnh Lập sẽ có số phiếu cao hơn ở hạng mục Diễn viên hài. "Trong vở "Mẹ hát rong", anh đảm nhận 3 vai trò: tác giả - đạo diễn - diễn viên chính. Vai diễn chú Ba của anh thu phục hoàn toàn tình cảm người xem" - chị đánh giá.

NSƯT Minh Nhí cũng chọn Huỳnh Lập. Do làm việc chung nên anh lo rằng dự đoán của mình có phần cảm tính. Dù vậy, anh phân tích: "Dựa theo sự hưởng ứng của giới trẻ khi đến xem các vai diễn của Huỳnh Lập ở Sân khấu Trương Hùng Minh, tôi cho rằng fan của anh ấy rất đông".

Diễn viên Huỳnh Lập

Diễn viên Huỳnh Lập

Nhà báo Hoàng Kim thì dự đoán Lê Lộc sẽ đoạt Giải Mai Vàng vì vở "Bông cánh cò" của Sân khấu Kịch Hồng Vân hiện vẫn ăn khách. Vai diễn của Lê Lộc duyên dáng, đáng yêu, mang lại tiếng cười một cách rất tỉnh. Cô vừa diễn vừa hát khiến khán giả thích thú.

NSƯT Ca Lê Hồng cũng dành nhiều cảm tình với vai diễn của Lê Lộc. Bà tin tên của cô sẽ được xướng lên trong đêm trao giải ở hạng mục Diễn viên hài.

Diễn viên Lê Lộc

Diễn viên Lê Lộc

Theo đạo diễn Chánh Trực, hạng mục Diễn viên hài với 2 gương mặt trẻ đều duyên dáng, có triển vọng, được nhiều nhà chuyên môn và báo chí dự đoán ngang nhau. NSND Việt Anh cho rằng bạn đọc, khán giả sẽ quyết định kết quả cuối cùng. Tuy nhiên, "nếu ưu tiên cho phụ nữ, tôi dự đoán Lê Lộc sẽ chiến thắng". Bởi lẽ, theo ông, Lê Lộc vừa duyên dáng, trẻ trung vừa hát hay; diễn xuất biến hóa với vai diễn có số phận, tạo tiếng cười châm biếm sâu sắc. 

Theo PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái, trong top 4 hạng mục Nam diễn viên sân khấu có một gương mặt nghệ sĩ đất Bắc, chứng tỏ sức lan tỏa sâu rộng của Giải Mai Vàng.

Diễn viên Minh Hải

Diễn viên Minh Hải

"Với nỗ lực sáng tạo trong ca diễn, nhân vật Ja Dong của Minh Hải trong vở "Mê Đê" rất đời, rất tinh tế. Tôi dự đoán Minh Hải sẽ là một ẩn số bất ngờ" - bà nhận xét.

So kè đến phút cuối- Ảnh 12.

 

Viết bình luận

Đọc thêm

Xem theo ngày
MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu

MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu

MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu 15:34

(NLĐO) - MC Vũ Mạnh Cường cho biết với anh Giải Mai Vàng là sự nghi nhận tình cảm, tình yêu thương của khán giả dành cho. Anh đã "tăm tia" giải từ lâu và mùa Giải Mai Vàng lần thứ 29 - 2023 mới đạt được ước nguyện.

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên 04:00

Ngày 5-4, chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến tỉnh Kon Tum thăm và trao tiền hỗ trợ cho nghệ nhân A Thuih và nhà thơ Tạ Văn Sỹ.

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ 07:40

Ngày 4-4, trong khuôn khổ chương trình Giao lưu âm nhạc sơ kết giai đoạn 1 cuộc vận động sáng tác ca khúc "Đất nước trọn niềm vui" do Báo Người Lao Động tổ chức, chương trình "Mai Vàng tri ân" đã trao tặng quà, vinh danh NSND Trà Giang, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn và ca sĩ Cẩm Vân.

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh!

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh!

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh! 11:37

(NLĐO) - Nhiều nghệ sĩ: NSƯT Công Ninh, Văn Phượng, Thanh Hằng, NSƯT Minh Nhí, Uyên Trang ... bày tỏ niềm vui, hạnh phúc khi tham gia, được vinh danh trong chương trình Gala "Hành trình 30 năm Giải Mai Vàng".

Khát vọng cho chặng đường mới

Khát vọng cho chặng đường mới

Khát vọng cho chặng đường mới 06:00

Giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức chuẩn bị bước sang tuổi 30 - một cột mốc đáng nhớ với biết bao dấu ấn cũng như khát vọng cho một chặng đường mới

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt 05:00

Không dễ để khắc họa trọn vẹn chân dung ông đồ Nguyễn Hiếu Tín - tên tuổi quen thuộc trong cộng đồng những người yêu thư pháp chữ Việt.

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương 06:56

(NLĐO) - Ra đời từ năm 2019 do Báo Người Lao động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á, chương trình "Mai Vàng tri ân" - ban đầu mang tên "Mai Vàng nhân ái" - tính đến Tết Giáp Thìn đã có hơn 800 văn nghệ sĩ trên cả nước được trao tặng.

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My 14:56

(NLĐO) - Sáng 30-1, chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm bếp cơm chay miễn phí của cụ ông Trần Văn Hồng, (88 tuổi) và vợ là cụ Nguyễn Thị My (73 tuổi).

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!"

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!"

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!" 06:23

Diệp Bảo Ngọc đã có một năm 2023 được nhiều hơn là mất và cái được lớn nhất là tình cảm yêu thương của mọi người

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023 06:00

Căn cứ thể lệ Giải Mai Vàng lần thứ 29 năm 2023 và kết quả kiểm phiếu vòng bầu chọn, Ban Tổ chức (BTC) quyết định công nhận những cá nhân có các số điện thoại hoặc email dưới đây trúng thưởng 13 giải vòng bầu chọn, từ giải nhất đến giải khuyến khích:

Xem thêm