"Sư tử" Kim Loan thi Giọng hát Việt kiếm tiền nuôi con!

(NLĐO)- Mặc dù đã dừng lại sau đêm bán kết chương trình truyền hình thực tế Giọng hát Việt, Kim Loan-thí sinh của đội Trần Lập vẫn tạo ấn tượng khán giả bởi giọng hát "máu lửa". Tâm sự việc đã lớn tuổi vẫn "bon chen" thi thố cùng giới trẻ, chị Kim Loan cho biết đi thi chủ yếu để kiếm tiền, nuôi con ăn học.

*Phóng viên: Kim Loan có từng nghĩ đi đến vòng bán kết chương trình Giọng hát Việt là một điều quá may mắn với chị?
 
Kim Loan: - Có nằm mơ tôi cũng không thể ngờ rằng mình được đặt chân đến vòng bán kết. Tôi nghĩ đã “rớt” từ đêm thi trước rồi nhưng may mắn được HLV Trần Lập chọn để đi tiếp. Thật ra, tôi biết mình lớn, so với bạn thí sinh khác tôi còn thua nhiều thứ, đi đến bán kết là một điều quá sức tưởng tượng. Nhưng phải công nhận là để có được thành quả đó, tôi đã trải qua rất nhiều khó khăn, áp lực mà trước giờ chưa bao giờ biết đến. 
        
Một Kim Loan cháy hết mình trên sân khấu
                                                                                                                                             
Tôi không hài lòng lắm với tiết mục thể hiện ở đêm bán kết vì đến sát ngày thi tôi mới đổi bài hát với mong muốn dành cho anh Lập một bất ngờ. Nhưng thú thật, tôi không tự tin với ca khúc và cách thể hiện. Tôi biết là đêm đó mình đã thất bại nên cũng không có gì phải buồn. Dù dừng lại nhưng lúc nào tôi cũng hãnh diện rằng mình là thí sinh giỏi nhất đội anh Lập.
                                                                                                                                      
Còn sức còn hát, tuổi tác không quan trọng!

*Trước khi đến với chương trình, chị có tham vọng sẽ chinh phục ngôi vị quán quân?
                                 
- Tôi biết tham gia chương trình này có rất nhiều thí sinh đã từng là ca sĩ, nổi tiếng, được nhiều người biết đến nên tôi chẳng bao giờ mơ mộng mình được ngôi vị quán quân. Thậm chí trước khi tham gia chương trình tôi còn nghĩ không biết mình có đi được nửa chặng đường hay không? Công bằng mà nói, muốn vào vòng chung kết, thí sinh phải hội đủ nhiều yếu tố, trong đó có hát tốt tiếng Anh… nhưng đó lại là điểm yếu của tôi. Nói chung, tôi biết mình đang ở vị trí nào.
 
 
Chị không có tham vọng chinh phục ngôi vị quán quân
                                           
*Kim Loan nghĩ sao khi có người nói sân chơi này không hợp với những người lớn tuổi như chị?
                                                                             
- Tôi thấy chương trình quy định độ tuổi đăng ký từ 16- 55 tuổi. Tôi nghĩ mình trong độ tuổi cho phép thì ngại gì mà không thi! Tính ra tuổi đời tôi cũng gấp đôi một số thí sinh khác. Mấy ngày đầu tôi cũng thấy sao mình già thế! nhưng dần dần tôi học cách vui vẻ, yêu đời. Có khi, tôi thấy mình trẻ lại mấy chục tuổi để hòa chung với sức trẻ, cường độ làm việc, hăng say và niềm yêu thích ca hát như họ. 

Kim Loan cho rằng: Tuổi tác không quan trọng, còn sức khỏe thì chị còn tham gia thi hát
                                             
Tôi nghĩ rất đơn giản rằng cuộc thi âm nhạc, chuyện tuổi tác không thành vấn đề, có người 70, 80 tuổi còn hát được mà. Còn sức còn hát, tuổi tác tôi không ngại, chỉ ngại sức khỏe không cho mình sống với niềm đam mê đến hết đời thôi.
                                                                                                                 
*Chị không ngại người ta nói mình già rồi còn ham vui khi cứ có thi hát là tham gia?
                   
- Tôi sẽ tham gia nếu đủ điều kiện BTC chương trình đặt ra. Tôi muốn cho mọi người biết đến một Kim Loan còn có thể hát được nhiều thể loại khác nữa. Mọi người thấy tôi hát rock ở chương trình này và cứ nghĩ chỉ biết mỗi thể loại đó. Nhưng thật ra từ nhỏ tôi đã mê nhạc sến, nhạc trữ tình của Hương Lan, Bảo Yến…tiếc là những dòng nhạc đó không hợp chương trình nên tôi không có cơ hội thể hiện.
                                                                                       
Kim Loan cho biết từ nhỏ thế mạnh của chị là nhạc dân ca, trữ tình chứ không phải nhạc rock
Hát vì mưu sinh lẫn đam mê

*Thành công ở chương trình Tiếng hát mãi xanh vẫn chưa làm chị thỏa mãn?
   
- Sau khi tham gia và đoạt giải ở “Tiếng hát mãi xanh” tôi vẫn chưa được nhiều người biết đến. Tôi vẫn chưa nhận đựơc nhiều lời mời đi hát cho các chương trình. Tôi từng nghĩ rằng mình tham gia thêm cuộc thi này để có được tên tuổi, sau này có người mời đi hát để có tiền phụ gia đình, nuôi con ăn học.

Kim Loan từng đạt giải nhất cuộc thi Tiếng hát mãi xanh năm 2011

Bình thường công việc của tôi là kinh doanh, buôn bán trái cây. Nhưng công việc này theo thời vụ chứ không cố định, có mùa làm, có mùa nghỉ, thu nhập bếp bênh. Những khi không có việc tôi lại trở về nhà lo nội trợ cho gia đình nên muốn đi hát để thêm thu nhập.
                         
*Ngày xưa có phải cũng vì hoàn cảnh khó khăn buộc chị gác lại giấc mơ theo đuổi con đường ca hát?

- Tôi có năng khiếu và đam mê ca hát từ nhỏ. Năm 5 tuổi, tôi đã tham gia biểu diễn văn nghệ trên các sân khấu tại địa phương. Khi còn con gái, tôi được mọi người khen có giọng hát hay đầy nội lực. Nhưng do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, tôi lại là chị cả trong nhà nên đành gác lại ước mơ ca hát. Rồi tôi theo chồng và hiện tại đã có 3 người con, đứa lớn nhất 18 tuổi, nhỏ nhất 13 tuổi. Bây giờ tôi vẫn thường xuyên tham gia hát tại giáo đoàn của xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, Đồng Nai để thỏa niềm đam mê của mình. 

Chồng và hai con luôn ủng hộ chị trong cuộc thi Giọng hát Việt

Thật ra, ngoài mong muốn kiếm thêm thu nhập bằng việc ca hát, tôi còn tích cực tham gia các cuộc thi để thỏa đam mê. Tôi gác việc buôn bán lại cho chồng lo, chuyển về ở TPHCM để tiện việc luyện tập. Mẹ tôi bỏ hẳn chuyện buôn bán để ở bên cạnh động viên tinh thần của con gái. Con gái và em gái giúp tôi chọn trang phục và phụ kiện cho mỗi đêm thi. Tôi thấy sự ủng hộ của mọi người quá lớn nên cũng cố gắng hết sức để đạt được một kết quả như mong muốn. Cảm động nhất là bố tôi dù bị ốm nhưng lần nào cũng động viên tôi thi tốt, ông còn bảo: “Con phải chọn và hát những bài hát nào bốc lửa nghe con! Bài nào của chị Siu Black nhé!”. 
                                                             
Thần tượng Siu Black!

*Nếu nhận được lời mời đi hát chị có sẵn sàng bỏ kinh doanh để đi theo “tiếng gọi” trái tim mình?

- Tôi sẵn sàng chứ! Công việc hiện tại của tôi như mọi người cũng biết là buôn bán không ổn định, lại khá vất vả. Đi hát dù không phải là ca sĩ nổi tiếng nhưng nếu có sô đều đều vẫn đảm bảo tài chính trong gia đình. Tôi có đứa con gái học lớp 8, nó hát rất hay và có nhiều tài năng hơn tôi. Sau này, tôi định hướng nó theo con đường ca hát và phải hát nhạc rock như tôi.

Chị sẵn sàng bỏ kinh doanh để theo ca hát vì niềm đam mê và kinh tế gia đình

*Hướng con theo nghệ thuật sớm chị không sợ đây là con đường nhiều gian nan, nhiều áp lực, lắm thị phi...
                                                          
- Hơn ai hết, tôi thấy được tài năng và niềm đam mê của con mình ngay từ nhỏ, nếu đã là đam mê tại sao mình không khuyến khích, ủng hộ nó. Tuy nhiên bây giờ con tôi còn nhỏ vẫn phải học hành đến nơi đến chốn. Nhưng biết đâu vài năm nữa khán giả sẽ thấy con tôi xuất hiện trên sân khấu Giọng hát Việt. Tôi luôn ủng hộ con mình làm những gì nó thích chứ không quan trọng là ngành, nghề gì.

*Kim Loan là "sư tử" trên sân khấu nhưng ngoài đời tính cách chị có sôi động không?
           
- Ngoài đời, tôi là người phụ nữ của gia đình. Nhìn thấy tôi biểu diễn trên sân khấu, nhiều người nghĩ chắc ngoài đời tôi phải dữ tợn, mạnh mẽ lắm sự thật trái ngược hoàn toàn. Lên sân khấu biểu diễn cũng giống như đóng kịch vậy, tôi phải làm sao cho khác bình thường. Sau sân khấu, tôi cũng là người phụ nữ bình thường, hiền lành, không bao giờ nổi giận, cáu gắt. Từ nhỏ, tôi đã thích hát nhạc trữ tình nhưng vì dòng nhạc này không hợp với cuộc thi nên tôi phải chọn rock.

Ngoài đời chị rất hiền lành và giản dị

*Nhiều người nhận xét chị có nét tương đồng với “họa mi núi rừng” Siu Black, chị có ý định xây dựng cho mình hình ảnh một Siu Black thứ 2?

- Tôi rất thần tượng chị Siu. Tôi cũng thường xuyên nghe và xem chị ấy biểu diễn nên chắc có một phần nào đó bị "nhiễm". Đi đâu ai cũng nói là tôi giống chị ấy và tôi cũng thấy mình giống thật. Nhưng có thể là thoáng qua vẻ bề ngoài tròn trĩnh hay hát nhạc rock chứ nghe kỹ vẫn thấy tôi có điểm khác. Hơn nữa tôi không giống chị Siu ở cách ăn nói, chị ấy vui vẻ, thoải mái, hài hước còn tôi chắc không làm được như chị ấy!
                         
Nhiều “bà nội trợ biết hát” đang giấu mình
                                
*Một Kim Loan trước kia và Kim Loan sau khi tham gia Giọng hát Việt có gì khác?
                        
- Tôi có gia đình, có 3 đứa con nên có thể trước đây ít khi nào tôi chăm chút vẻ bề ngoài lắm! Nhưng bây giờ tôi biết cách chăm chút cho bản thân hơn, biết cách ăn mặc, trang điểm sao cho hợp với dáng vóc và lứa tuổi. Có điều tôi thấy các thí sinh sau khi tham gia chương trình chạy sô nhiều còn tôi hiện tại vẫn chưa có lời mời nào đi hát cả. Không biết có phải dòng nhạc rock kén người nghe không? Nhưng tôi muốn khẳng định là ngoài rock, tôi còn có thể hát tốt nhạc dân ca, trữ tình. 
                                                                                                 
"Bà nội trợ" cho biết mình biết cách ăn mặc, chải chuốt hơn sau khi tham gia cuộc thi
                                 
*Không ít những gương mặt nổi tiếng trong giới showbiz đều bước ra từ vai trò của một "bà nội trợ" rất bình thường, chị có thấy như vậy không?
                                                                    
- Chuyện các "bà nội trợ" xâm nhập vào showbiz không còn là chuyện quá xa lạ. Xét về giọng hát, chúng tôi không hề thua kém, hơn nữa chúng tôi lớn tuổi nên sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn. Tôi nghĩ còn rất nhiều bà nội trợ khác đang ẩn mình và chưa lộ diện. Nhưng quan trọng là có ai theo đuổi nhạc rock như tôi không vì hát rock với người lớn tuổi không phải chuyện đơn giản.

Sẽ còn nhiều "bà nội trợ" biết hát như Kim Loan trong thời gian tới?

* Có vẻ như phụ nữ Việt không chỉ giỏi tề gia nội trợ trong nhà ở họ ẩn chứa những tài năng thiên bẩm đến bất ngờ. Không chỉ khán giả mà ngay cả các đấng mày râu cũng có cái nhìn hoàn toàn khác về hình ảnh của các bà nội trợ hiện đại?

- Chắc chắn là sẽ còn rất nhiều bất ngờ khi những giọng ca máu lửa mà họ được nghe lại xuất phát từ hình ảnh của một người phụ nữ vốn quen thuộc với chuyện bếp núc gia đình. Ai bảo những bà nội trợ chỉ nấp sau xó bếp, họ vẫn có thể rủ bỏ được những quan niệm xưa để cùng lúc chinh phục con đường ca hát.

 
Suýt theo Ngọc Sơn để ca hát!
 
“Bà nội trợ” Kim Loan tên đầy đủ là Trần Thị Kim Loan, sinh năm 1975, hiện đang sinh sống tại Đồng Nai. Gia đình chị ai cũng có khả năng ca hát, chị thừa hưởng năng khiếu từ ba của mình. Trong cuộc thi Giọng hát Việt, chị được xem là một ẩn số thú vị khi là thí sinh lớn tuổi nhất nhưng luôn cháy hết mình trên sân khấu với những ca khúc rock sôi động. Dừng chân ở bán kết nhưng ấn tựơng của khán giả dành cho “bà nội trợ biết hát” chắc chắn sẽ còn mãi.

Kim Loan thấy mình trẻ ra từ khi tham gia chương trình

Chị kể rằng năm 16 tuổi, có lần một đoàn ca nhạc về quê chị biểu diễn và chị may mắn được mời hát lót trước màn biểu diễn của ca sĩ Ngọc Sơn. Sau khi nghe chị hát xong, Ngọc Sơn rất nhạc nhiên và sau đó có tìm ba chị ngỏ ý mang chị theo để dạy chị học sau này thành ca sĩ. Nhưng tiếc là bà chị không đồng ý cho con gái theo nghệ thuật. Hơn nữa, lúc đó gia đình chị khó khăn nên đảnh phải gác lại ước mơ ca hát.

Khi được hỏi mọi người hay gọi Kim Loan là “bà nội trợ” đi hát, chị có thấy chạnh lòng không? Chị chia sẻ: "Tôi rất chạnh lòng! Ai là phụ nữ mà không từng làm “nội trợ”. Có lẽ vì tôi có gia đình rồi nên mọi ngừoi nói vậy. Thật ra giờ con cái tôi lớn hết rồi nên công việc nội trợ tôi cũng chỉ thỉnh thoảng làm thôi. Tuy nhiên cũng có thể khán giả yêu mến và dành cho mình biệt danh đó. Ban đầu tôi thấy buồn nhưng giờ thì cũng quen dần với tên gọi ấy rồi!"
 
Minh Nga. Ảnh: NVCC
Tags :

Xem bài theo ngày