"Thằng Mõ 1": Cơ quan quản lý “còn thẩm định”?

Chưa nói đến việc phải thẩm định về nội dung, chỉ với hành vi phát hành đĩa nhạc không phép cũng đủ để cơ quan quản lý ra quyết định thu hồi sản phẩm này

Những ngày qua, thông tin về việc nhạc sĩ Ngọc Đại tự phát hành album Thằng Mõ 1- Cái nường 8x với những ca từ bị cho là dung tục tràn ngập trên các mặt báo.

Sự tò mò đã khiến nhiều người, dù không phải là người yêu nhạc của Ngọc Đại, cũng bỏ tiền mua đĩa Thằng Mõ 1 - Cái nường 8x về nghe. Chính nhạc sĩ này cũng thừa nhận đĩa của mình đang bán rất chạy: “Nhiều người đến tận nhà muốn mua 5-7 cái nhưng tôi không bán vì đã có người khác đặt hết rồi”. Nhạc sĩ này cũng khoe nhờ “sốt” đĩa mà  ông trả được món nợ vay mượn bạn bè khi làm CD này. Giá khởi điểm của Thằng Mõ 1 - Cái nường 8x là 100.000 đồng/đĩa nhưng có người mua với giá 1 triệu đồng/đĩa, thậm chí cũng có người tự trả đến 5 triệu đồng, nhiều người ở nước ngoài cũng đặt mua đĩa của nhạc sĩ này...

Trong khi Thằng Mõ 1 - Cái nường 8x bán “đắt như tôm tươi” thì các cơ quan quản lý chức năng vẫn không có hành động tích cực nào ngoài phát biểu nhận định nhạc sĩ Ngọc Đại vi phạm pháp luật trên các phương tiện thông tin mấy ngày qua. Ông Nguyễn Thành Nhân, Phó trưởng Phòng Quản lý biểu diễn và băng đĩa nhạc, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, đã nói rằng việc nhạc sĩ Ngọc Đại tự phát hành đĩa mà không xin phép cơ quan quản lý là một sai phạm nghiêm trọng.
Nhạc sĩ Ngọc Đại. Ảnh: KHANH PARADISE
Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, cũng đã dẫn quy định của Nghị định 79 về quản lý biểu diễn, cấm phổ biến tác phẩm nghệ thuật có nội dung không phù hợp với giá trị đạo đức, văn hóa và truyền thống của dân tộc, khi nhận định về hành vi bất chấp pháp luật của nhạc sĩ Ngọc Đại và cho hay, sẽ phối hợp với thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) xem xét để có hình thức xử lý với CD Thằng Mõ 1 - Cái nường 8x…  Thế nhưng, đã 3 ngày trôi qua, không một quyết định xử lý nào của Cục Nghệ thuật Biểu diễn hay Thanh tra Bộ VH-TT-DL được đưa ra.

Nhạc sĩ Ngọc Đại cho hay mấy ngày qua chỉ có nhà báo đến gặp ông, không một đại diện nào của cơ quan quản lý đến tìm ông làm việc. Chiều 9-5, khi phóng viên đặt câu hỏi với ông Nguyễn Đăng Chương về trường hợp của Thằng Mõ 1 - Cái nường 8x, ông Chương cho biết “hôm nay (9-5) cục mới thẩm định đĩa này, mai sẽ có thông tin cụ thể”.

Chưa cần đến việc phải thẩm định về nội dung có sai phạm hay không để xem xét mức độ xử lý, chỉ cần hành vi phát hành đĩa nhạc không phép cũng đủ để cơ quan quản lý chức năng ra quyết định thu hồi sản phẩm này ngay lập tức. Thế nhưng, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Sở VH-TT-DL Hà Nội, 2 cơ quan có chức năng xử lý việc này vẫn im hơi.

Trong khi các cơ quan quản lý Nhà nước chưa có động thái gì, nhạc sĩ Ngọc Đại cho hay ông “mặc kệ” việc nhà quản lý có thu hồi đĩa của ông hay không, ông cũng vẫn lên kế hoạch in tiếp 1.000 CD Thằng Mõ 1 - Cái nường 8x. Ngọc Đại cho rằng ông còn phải đua với thời gian để bán được nhiều đĩa  trước khi sản phẩm của ông bị đưa lên internet.

DUNG NHI
Tags :

Xem bài theo ngày