Bầu chọn Phim điện ảnh, Phim truyền hình: Khá đồng đều, khó đoán

MINH KHUÊ
15/12/2023 08:49 GMT+7

Hai hạng mục "Phim điện ảnh" và "Phim truyền hình" của Giải Mai Vàng lần thứ 29 - năm 2023 quy tụ nhiều tác phẩm ấn tượng

Trong năm 2023, nhiều bộ phim đầy tâm huyết và sáng tạo đã thu hút khán giả. Các tác phẩm này sẽ cạnh tranh quyết liệt trong hành trình chinh phục Giải Mai Vàng lần thứ 29.

Những tác phẩm quen thuộc

Tốp 5 vòng bầu chọn hạng mục "Phim điện ảnh" là những tác phẩm quen thuộc: "Nhà bà Nữ" của đạo diễn Trấn Thành, "Lật mặt 6 - Tấm vé định mệnh" của đạo diễn Lý Hải, "Con Nhót mót chồng" và "Chị chị em em 2" đều của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, "Biệt đội rất ổn" của đạo diễn Tạ Nguyên Hiệp.

Bầu chọn Phim điện ảnh, Phim truyền hình: Khá đồng đều, khó đoán- Ảnh 1.

Cảnh trong phim: “Cuộc đời vẫn đẹp sao”. (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

"Nhà bà Nữ" khai thác câu chuyện về tình cảm gia đình, khoảng cách thế hệ dẫn đến sự khác biệt trong cách nghĩ của cha mẹ với con cái. Nội dung chủ yếu xoay quanh bà Ngọc Nữ (Lê Giang đóng), mưu sinh bằng nghề bán bánh canh cua, ly dị chồng từ lâu. Dồn hết kỳ vọng vào con gái thứ hai là Ngọc Nhi (Huỳnh Uyển Ân), bà luôn kiểm soát con rất chặt.

"Phim truyền tải thông điệp nhân văn về tình cảm gia đình, tình mẹ con, tình yêu... Tác phẩm ổn ở nửa phần cuối, tạo được cảm xúc với khán giả nhưng ở phần đầu vẫn còn ồn ào, nặng tính kịch, chưa ra chất điện ảnh" - bà Dương Cẩm Thúy, Chủ tịch Hội Điện ảnh TP HCM, nhận xét.

Bầu chọn Phim điện ảnh, Phim truyền hình: Khá đồng đều, khó đoán- Ảnh 2.

Cảnh trong phim: “Mẹ rơm”. (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

"Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh" mang thông điệp về giá trị tình bạn, tình thân, tình làng nghĩa xóm, tình yêu, tình người. Nội dung phim kể về câu chuyện tấm vé số trúng độc đắc trị giá 136,8 tỉ đồng của nhóm bạn thân 6 người. Tình bạn của họ bị thử thách dữ dội bởi cám dỗ lớn của đồng tiền cùng nhiều yếu tố tham sân si khác.

"Phim "Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh" truyền tải tốt cảm xúc đến khán giả, có thông điệp rõ ràng. Phim có một vài điểm chưa thuyết phục về mặt kịch bản nhưng tổng thể vẫn là một tác phẩm có sự đầu tư, tâm huyết và được khán giả yêu thích, thể hiện qua doanh thu phòng vé" - nhà báo, nhà phê bình Ngô Ngọc Ngũ Long nhìn nhận.

Bầu chọn Phim điện ảnh, Phim truyền hình: Khá đồng đều, khó đoán- Ảnh 3.

Cảnh trong phim: “Đừng làm mẹ cáu”. (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

Phim "Con Nhót mót chồng" với diễn xuất của Thái Hòa (vai ông Xỉn) và Thu Trang (vai Nhót) đã tạo được ấn tượng cho người xem. Câu chuyện tình cảm cha con giữa Nhót và ông Xỉn gần gũi, đời thường, được lột tả xúc động qua sự tương tác của 2 diễn viên, mang đến nhiều tầng cảm xúc. Ông Xỉn tuy nghiện rượu, chán đời nhưng vẫn lo lắng cho con gái 39 tuổi chưa chồng. Nhót tuy luôn nổi giận, to tiếng khi thấy cha say xỉn nhưng tận sâu bên trong là sự lo lắng, yêu thương người thân còn lại này của cô.

Bầu chọn Phim điện ảnh, Phim truyền hình: Khá đồng đều, khó đoán- Ảnh 4.

Cảnh trong phim: “Bẫy”. (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

Đạo diễn Võ Thanh Hòa từng nhận xét ông Xỉn là vai khác biệt nhất của Thái Hòa trên màn ảnh rộng tính đến nay. Thái Hòa và Thu Trang diễn tốt, chạm đúng mạch cảm xúc người xem.

Trong khi đó, "Chị chị em em 2" khai thác về giai thoại của 2 đại mỹ nhân nức tiếng Sài thành xưa là cô Ba Trà (Minh Hằng đóng) và Tư Nhị (Ngọc Trinh). Phim được đầu tư công phu, phục trang đẹp góp phần làm cho khán giả mãn nhãn. Dàn diễn viên tròn vai, trong đó nổi bật là diễn xuất của Minh Hằng.

Bầu chọn Phim điện ảnh, Phim truyền hình: Khá đồng đều, khó đoán- Ảnh 5.

Áp phích giới thiệu phim: “Mặt trời mùa đông”. (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

"Minh Hằng là điểm sáng diễn xuất trong phim, thuyết phục khán giả từ những cảnh thể hiện thần thái một mỹ nhân nức tiếng cho đến cảnh lột tả nội tâm, bàng hoàng khi nhận ra sự phản bội của Tư Nhị" - nhà báo Hoài Phương (Báo Tuổi Trẻ) nhận xét.

Thông điệp nhân văn

Tốp 5 vòng bầu chọn hạng mục "Phim truyền hình" gồm các tác phẩm: "Cuộc đời vẫn đẹp sao" của NSƯT, đạo diễn Nguyễn Danh Dũng; "Mẹ rơm" - NSƯT, đạo diễn Nguyễn Phương Điền; "Đừng làm mẹ cáu" - đạo diễn Vũ Minh Trí, "Bẫy" - đạo diễn Quốc Thuận và "Mặt trời mùa đông" của đạo diễn Trần Bửu Lộc.

Bầu chọn Phim điện ảnh, Phim truyền hình: Khá đồng đều, khó đoán- Ảnh 6.

Cảnh trong phim: “Nhà bà Nữ”. (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

"Cuộc đời vẫn đẹp sao" tập trung vào câu chuyện 2 nhân vật là Luyến (Thanh Hương đóng) và Lưu (NSƯT Hoàng Hải). Luyến cùng mẹ chồng cố gắng làm lụng suốt 5 năm để trả hết số nợ mà chồng cô là Sơn (Hoàng Du Ka) để lại. Đến khi hết nợ nần, Luyến phát hiện Sơn vốn tưởng đã chết lại đang sống hạnh phúc bên người phụ nữ khác. Lưu là một người nghèo khổ, sống nơi gầm cầu nhưng dồn hết tâm trí, sức lực vào con trai tên Thạch (Việt Hoàng). Thạch tuy học giỏi song lại thiếu kiến thức xã hội dẫn đến nhiều lần bị lừa, tăng gánh nặng cho Lưu.

"Đã lâu mới thấy màn ảnh nhỏ khai thác về cuộc sống người lao động chốn phố thị. "Cuộc đời vẫn đẹp sao" tuy nói về những người có gia cảnh khó khăn, mưu sinh cực nhọc nhưng tinh thần hướng đến sự tích cực, lạc quan. Một số phân cảnh hài hước được cài cắm hợp lý, tạo nên tiếng cười duyên dáng. Dàn diễn viên diễn xuất rất tốt" - nhà báo, nhà phê bình Ngô Ngọc Ngũ Long đánh giá.

Bầu chọn Phim điện ảnh, Phim truyền hình: Khá đồng đều, khó đoán- Ảnh 7.

Cảnh trong phim: “Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh”. (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

"Mẹ rơm" xoay quanh Mô "gù" (Thái Hòa đóng) - một người đàn ông nghèo khổ, mồ côi với bề ngoài xấu xí. Mô "gù" âm thầm yêu cô gái khờ khạo cùng làng tên Loan (Huỳnh Hồng Loan đóng), bất chấp cô bị lừa tình dẫn đến mang thai. Mô "gù" trở thành người cha nuôi đơn thân bất đắc dĩ của bé Hạt Dẻ - con của Loan, sau khi cô mất tích bất ngờ.

Nhà biên kịch Kim Ngọc nhận định "Mẹ rơm" là phim ấn tượng với khán giả, không chỉ bởi diễn xuất tốt của dàn diễn viên mà còn là câu chuyện mang thông điệp nhân văn, đề cao tình cảm cha con. Tác phẩm đã từng giành chiến thắng hạng mục "Phim truyện truyền hình xuất sắc" tại Lễ trao Giải Cánh Diều năm 2023, do vậy sẽ là ứng viên nặng ký trong tốp 5.

Bầu chọn Phim điện ảnh, Phim truyền hình: Khá đồng đều, khó đoán- Ảnh 8.

Cảnh trong phim: “Con Nhót mót chồng”. (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

"Đừng làm mẹ cáu" kể về Hạnh (Quỳnh Kool đóng) - cô gái 18 tuổi chuẩn bị bước chân vào đại học. Người chị không cùng huyết thống của Hạnh bất ngờ gặp tai nạn và qua đời, khiến cô không những mất nhà mà còn phải nhận nuôi con gái sơ sinh của chị. Hạnh bắt đầu cuộc sống của một người mẹ đơn thân với đầy khó khăn, hoảng loạn. Tuy nhiên, bé Happy (Nguyễn Ngọc An Nhiên) lớn dần và trở thành nguồn vui, niềm an ủi của Hạnh.

"Phim dễ thương, nhẹ nhàng, mang tính chữa lành. Diễn xuất của bé An Nhiên trong vai Happy tạo được kết nối với dàn diễn viên người lớn như Quỳnh Kool, Nhan Phúc Vinh. Tác phẩm mang đậm giá trị nhân văn, tạo được sự thấu hiểu với câu chuyện vừa phải" - nhà báo Cát Vũ nhìn nhận.

Bầu chọn Phim điện ảnh, Phim truyền hình: Khá đồng đều, khó đoán- Ảnh 9.

Cảnh trong phim: “Chị chị em em 2”. (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

Tác phẩm "Mặt trời mùa đông" được Việt hóa từ phiên bản cùng tên của Thổ Nhĩ Kỳ, thuộc thể loại tâm lý xã hội tình cảm - hình sự. Phim kể về Minh Huy (Steven Nguyễn diễn), thuở nhỏ bị bắt và giao cho gia đình nông dân nuôi dưỡng, được đặt tên khác trong khi gia đình lại nhầm tưởng anh qua đời. 20 năm sau, Minh Huy và Minh Hoàng gặp lại, nhận nhau nhưng niềm vui đoàn tụ chưa trọn vẹn thì một người bị giết do kẻ thủ ác nhầm lẫn giữa hai anh em. Người còn lại giả danh người đã khuất, tìm cách điều tra vụ việc.

"Tác phẩm có nội dung hấp dẫn, kịch tính với mạch phim nhanh, tạo được sự hấp dẫn, tò mò, nhất là khi tình tiết vụ án dần được hé lộ" - nhà biên kịch Đông Hoa nhận xét.

Bầu chọn Phim điện ảnh, Phim truyền hình: Khá đồng đều, khó đoán- Ảnh 10.

Cảnh trong phim: “Biệt đội rất ổn”. (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

Trong khi đó, phim "Bẫy" kể về hành trình cuộc đời của bà Mộng (Phương Dung đóng) - một phụ nữ từng lớn lên trong giàu có nhưng vì gia đình sa sút nên sống cảnh bần hàn. Kể cả khi lấy chồng, bà Mộng cũng không thể thoát nghèo. Vì thế, bà quyết tâm "đào tạo" để 2 cô con gái thành con dâu nhà giàu. Con gái lớn của bà là Thanh (Lê Phương) hiền lành, cam chịu, nghe theo lời mẹ, còn con gái thứ hai là Xuân (Tường Vi) lại như một "bản sao" của bà Mộng... 

Phim "Biệt đội rất ổn" thuộc thể loại hài hước, nặng tính giải trí, được nhận định có cơ hội không kém các tác phẩm khác trong tốp 5 hạng mục "Phim điện ảnh". Phim này có lợi thế là dàn diễn viên Lê Khánh, Quang Tuấn... diễn xuất rất tốt.

"Mặt trời mùa đông" và "Bẫy" là 2 ứng viên sáng giá trong tốp 5 hạng mục "Phim truyền hình". Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến, chiến thắng cuối cùng của hạng mục này vẫn rất khó đoán.

Hướng dẫn bầu chọn trên Báo Người Lao Động điện tử và mobile

Vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023 diễn ra từ ngày 7-12-2023 đến hết ngày 6-1-2024.

Bạn đọc truy cập địa chỉ https://maivang.nld.com.vn hoặc nhấn vào banner "Mời bạn đọc Bầu chọn Giải Mai Vàng 2023" trên trang chủ Báo Người Lao Động (nld.com.vn) và đăng nhập (nếu đã có tài khoản trên Báo Người Lao Động) hoặc đăng ký tài khoản (nếu chưa có) để tham gia bầu chọn.

Bạn đọc có thể tham gia bầu chọn cho nghệ sĩ, tác phẩm, chương trình mình yêu thích ở 1 hay nhiều hạng mục thuộc các lĩnh vực: ca nhạc, sân khấu, điện ảnh - truyền hình - chương trình.

Để gửi phiếu bầu chọn, cần phải có ít nhất 5 điểm (tương ứng 5.000 đồng) trong tài khoản. Bạn có thể lựa chọn nạp điểm theo các gói có sẵn hoặc tùy ý nhập số điểm mình muốn nạp vào tài khoản và làm theo các bước hướng dẫn trên màn hình. Ở bước lựa chọn hình thức thanh toán, hãy chọn ví Momo hoặc Zalopay hoặc Internet banking qua cổng Napas hoặc chọn cổng Ngân Lượng rồi dùng ứng dụng tài khoản ngân hàng quét mã QR thanh toán.

Sau khi đã có ít nhất 5 điểm trong tài khoản, nhấn nút Bầu chọn cho nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình mình yêu thích và nhập số dự đoán là tổng số phiếu tham gia bầu chọn mà bạn tự dự đoán (số dự đoán để xét trúng thưởng cho bạn đọc) rồi nhấn nút XÁC NHẬN để gửi phiếu.

Lưu ý: Sau khi bầu chọn thành công thì nút Bầu chọn sẽ chuyển thành Đã bầu chọn.

Hình thức bầu chọn qua tin nhắn (SMS)

Bạn đọc dùng cú pháp nhắn tin: MAIVANG mãsố phiếudựđoán, gửi đến số 8500 (phí mỗi tin nhắn 5.000 đồng).

Trong đó: Mã số: Là mã số của nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình truyền hình (xem mã số tương ứng ở bảng trong bài); Số phiếu dự đoán: Tổng số phiếu dự đoán hợp lệ vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023. Ví dụ: Để bầu chọn ca sĩ Đông Nhi (mã số 06) và dự đoán tổng số phiếu tham gia bầu chọn là 99999 (số dự đoán đề xét trúng thưởng cho bạn đọc) thì nhắn như sau: MAIVANG 06 99999, sau đó gửi đến số 8500.

Lưu ý: Bạn chỉ có thể nhắn tin bầu chọn 1 lần cho 1 nghệ sĩ hoặc tác phẩm, chương trình mình yêu thích nhất. Tin nhắn trùng lặp sẽ được tính là phiếu bầu không hợp lệ.


Bầu chọn Phim điện ảnh, Phim truyền hình: Khá đồng đều, khó đoán- Ảnh 11.


Viết bình luận

Đọc thêm

Xem theo ngày
MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu

MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu

MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu 15:34

(NLĐO) - MC Vũ Mạnh Cường cho biết với anh Giải Mai Vàng là sự nghi nhận tình cảm, tình yêu thương của khán giả dành cho. Anh đã "tăm tia" giải từ lâu và mùa Giải Mai Vàng lần thứ 29 - 2023 mới đạt được ước nguyện.

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên 04:00

Ngày 5-4, chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến tỉnh Kon Tum thăm và trao tiền hỗ trợ cho nghệ nhân A Thuih và nhà thơ Tạ Văn Sỹ.

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ 07:40

Ngày 4-4, trong khuôn khổ chương trình Giao lưu âm nhạc sơ kết giai đoạn 1 cuộc vận động sáng tác ca khúc "Đất nước trọn niềm vui" do Báo Người Lao Động tổ chức, chương trình "Mai Vàng tri ân" đã trao tặng quà, vinh danh NSND Trà Giang, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn và ca sĩ Cẩm Vân.

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh!

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh!

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh! 11:37

(NLĐO) - Nhiều nghệ sĩ: NSƯT Công Ninh, Văn Phượng, Thanh Hằng, NSƯT Minh Nhí, Uyên Trang ... bày tỏ niềm vui, hạnh phúc khi tham gia, được vinh danh trong chương trình Gala "Hành trình 30 năm Giải Mai Vàng".

Khát vọng cho chặng đường mới

Khát vọng cho chặng đường mới

Khát vọng cho chặng đường mới 06:00

Giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức chuẩn bị bước sang tuổi 30 - một cột mốc đáng nhớ với biết bao dấu ấn cũng như khát vọng cho một chặng đường mới

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương 06:56

(NLĐO) - Ra đời từ năm 2019 do Báo Người Lao động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á, chương trình "Mai Vàng tri ân" - ban đầu mang tên "Mai Vàng nhân ái" - tính đến Tết Giáp Thìn đã có hơn 800 văn nghệ sĩ trên cả nước được trao tặng.

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My 14:56

(NLĐO) - Sáng 30-1, chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm bếp cơm chay miễn phí của cụ ông Trần Văn Hồng, (88 tuổi) và vợ là cụ Nguyễn Thị My (73 tuổi).

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!"

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!"

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!" 06:23

Diệp Bảo Ngọc đã có một năm 2023 được nhiều hơn là mất và cái được lớn nhất là tình cảm yêu thương của mọi người

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023 06:00

Căn cứ thể lệ Giải Mai Vàng lần thứ 29 năm 2023 và kết quả kiểm phiếu vòng bầu chọn, Ban Tổ chức (BTC) quyết định công nhận những cá nhân có các số điện thoại hoặc email dưới đây trúng thưởng 13 giải vòng bầu chọn, từ giải nhất đến giải khuyến khích:

Cảm xúc thăng hoa của dàn nghệ sĩ đoạt Giải Mai Vàng dành cho khán giả

Cảm xúc thăng hoa của dàn nghệ sĩ đoạt Giải Mai Vàng dành cho khán giả

Cảm xúc thăng hoa của dàn nghệ sĩ đoạt Giải Mai Vàng dành cho khán giả 17:24

(NLĐO) - Đông đảo người hâm mộ đã nán lại sau lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 29 để chúc mừng các nghệ sĩ vừa đoạt giải.

Xem thêm