Mai Vàng tri ân: Buổi kể chuyện lịch sử đặc biệt

Tin: LÊ VĨNH. Ảnh: TẤN THẠNH
24/04/2023 20:19 GMT+7

(NLĐO) - Giữa những ngày tháng 4 lịch sử của dân tộc, những người thực hiện chương trình "Mai Vàng tri ân" đã có cơ hội được lắng nghe Đại tá tình báo Tư Cang kể những câu chuyện lịch sử, những trận chiến ác liệt của dân tộc

Chiều 24-4, chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á, đã đến thăm nhà Đại tá tình báo Tư Cang (Nguyễn Văn Tàu, cụm trưởng tình báo H63) và Thiếu tướng tình báo Sáu Trí (Nguyễn Văn Khiêm, cụm trưởng tình báo A20).

Buổi thăm hỏi diễn ra trong thời điểm cả nước hân hoan chào mừng kỷ niệm 48 năm ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2023). 

Buổi kể chuyện lịch sử đặc biệt - Ảnh 1.

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động (bìa trái) và ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Nam Á (bìa phải) trao quà của chương trình "Mai Vàng tri ân" cho Đại tá tình báo Tư Cang

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động và ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Nam Á đã ân cần hỏi thăm tình hình sức khỏe Đại tá tình báo Tư Cang và Thiếu tướng tình báo Sáu Trí. 

Lãnh đạo hai đơn vị cho biết rất vui và vinh dự khi được đến thăm 2 cán bộ lão thành cách mạng, nhất là trong những ngày tháng 4 lịch sử. Đồng thời bày tỏ mong muốn 2 ông luôn mạnh khỏe, minh mẫn, mãi là tấm gương sáng để các thế hệ trẻ noi theo. Dịp này, chương trình "Mai Vàng tri ân" đã trao tặng mỗi cán bộ lão thành cách mạng số tiền 20 triệu đồng.

Buổi kể chuyện lịch sử đặc biệt - Ảnh 2.

Đại tá tình báo Tư Cang chia sẻ về những câu chuyện lịch sử

Đại tá tình báo Tư Cang năm nay 95 tuổi, sống tại nhà riêng ở phường 25, quận Bình Thạnh, TP HCM. Hiện tại ông vẫn có thể tự đi lại được, tinh thần vẫn còn minh mẫn. Ông vẫn thường xuyên tham gia các buổi chia sẻ về lịch sử, truyền thống đánh giặc của dân tộc cho các cơ quan, đơn vị và đặc biệt là thế hệ trẻ.

Buổi kể chuyện lịch sử đặc biệt - Ảnh 3.

Đại tá tình báo Tư Cang tặng cuốn sách do chính ông viết cho ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động

Buổi thăm hỏi Đại tá tình báo Tư Cang trở thành một buổi kể chuyện lịch sử rất đặc biệt. Các thành viên của đoàn đều say sưa lắng nghe ông nhắc lại những câu chuyện lịch sử, những trận chiến ác liệt và đặc biệt là sự kiện ngày 30-4-1975 đã đi vào lịch sử của dân tộc. 

Buổi kể chuyện lịch sử đặc biệt - Ảnh 4.

Đại tá tình báo Tư Cang ở tuổi 95

Nhắc về những ngày tháng 4-1975 lịch sử, ông cho biết thời điểm đó đang tham gia hoạt động tại Lữ đoàn biệt động đặc công. Theo lời kể của ông, Lữ đoàn biệt động đặc công có nhiệm vụ dẫn đường cho các cánh quân tiến vào Sài Gòn; bảo vệ các cây cầu; tấn công vào các mục tiêu lớn như cơ quan tổng tham mưu, kho đạn, kho xe tăng; huy động nhân dân may cờ.

Buổi kể chuyện lịch sử đặc biệt - Ảnh 5.

Ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Nam Á (bìa trái) nhận cuốn sách do Đại tá tình báo Tư Cang tặng

Nhớ lại buổi trưa 30-4-1975, ông Tư Cang kể lúc đó ông đang làm Chỉ huy sở của lữ đoàn ở Hóc Môn. Lúc này, ông cùng pháo binh quan sát trên bản đồ, chỉ ra các điểm để lực lượng của ta nã pháo vào.

Ông Tư Cang ví cảm xúc của mình trước sự kiện lịch sử ngày 30-4-1975 như "Người nông dân trồng lúa đến ngày thu hoạch". Ông kể tiếp: "Ngay tối 30-4-1975, tôi về lại khu Thị Nghè để tìm gặp lại vợ, con sau mấy chục năm xa cách. Tôi rời gia đình để tham gia hoạt động cách mạng khi vợ đang mang thai. Ngày đó cũng là ngày mừng của gia đình tôi. Trong cái vui của toàn dân thì có cái vui của gia đình".

Chia tay Đại tá tình báo Tư Cang, chương trình "Mai Vàng tri ân" tiếp tục đến thăm Thiếu tướng tình báo Sáu Trí. Ông hiện đang sống cùng con gái thứ 3 của mình trong căn nhà tại phường 25, quận Bình Thạnh. Dù không thể nói được nhưng thông qua ánh mắt, nụ cười của ông thì những người thực hiện chương trình cũng cảm nhận được niềm hạnh phúc của ông khi được đoàn đến thăm.

Buổi kể chuyện lịch sử đặc biệt - Ảnh 6.

Đại diện chương trình "Mai vàng tri ân" tặng quà cho Thiếu tướng tình báo Sáu Trí

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt (74 tuổi, con gái ông) cho biết đến tháng 6 năm nay ông sẽ tròn 100 tuổi. Ông vẫn thường xem phim về cách mạng Việt Nam, thỉnh thoảng vẫn có thể trả lời bằng tiếng Pháp khi có ai hỏi. Trước sự ra đi của người vợ thì sức khỏe của ông có phần giảm đi trong 3 tháng trở lại đây.

Trò chuyện với đoàn, bà Nguyệt cho biết rất ấn tượng với lời dạy của cha trong những ngày tháng 4 lịch sử của 48 năm về trước. Lúc đó, cha luôn nhắn nhủ chúng tôi: "Làm gì thì làm cũng phải học, vì sau khi đất nước được giải phóng rất cần những người có chuyên môn, có kiến thức".

Buổi kể chuyện lịch sử đặc biệt - Ảnh 7.

Đoàn viên thanh niên của Báo Người Lao Động chụp hình với Thiếu tướng tình báo Sáu Trí

Giải thích về lời dạy của cha, bà Nguyệt kể: "Khi chiến tranh thì ông đưa các con vào chiến khu từ rất sớm, khi đó trình độ văn hóa mới lớp 5, lớp 6. Thực hiện theo lời dạy của cha thì 10 năm sau, các con của ông đều đạt trình độ đại học, có người còn là tiến sĩ, làm việc và đóng góp tích cực cho các sở, ban, ngành".

Thay mặt cha và gia đình, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt bày tỏ xúc động khi được đoàn đến thăm hỏi, tặng quà. Bà cho biết gia đình rất trân quý những tình cảm, sự quan tâm của chương trình "Mai Vàng tri ân". Bà cũng tin rằng những tình cảm của chương trình sẽ giúp Thiếu tướng tình báo Sáu Trí thêm sống vui, sống khỏe cùng con cháu.

Viết bình luận

Đọc thêm

Xem theo ngày
MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu

MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu

MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu 15:34

(NLĐO) - MC Vũ Mạnh Cường cho biết với anh Giải Mai Vàng là sự nghi nhận tình cảm, tình yêu thương của khán giả dành cho. Anh đã "tăm tia" giải từ lâu và mùa Giải Mai Vàng lần thứ 29 - 2023 mới đạt được ước nguyện.

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên 04:00

Ngày 5-4, chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến tỉnh Kon Tum thăm và trao tiền hỗ trợ cho nghệ nhân A Thuih và nhà thơ Tạ Văn Sỹ.

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ 07:40

Ngày 4-4, trong khuôn khổ chương trình Giao lưu âm nhạc sơ kết giai đoạn 1 cuộc vận động sáng tác ca khúc "Đất nước trọn niềm vui" do Báo Người Lao Động tổ chức, chương trình "Mai Vàng tri ân" đã trao tặng quà, vinh danh NSND Trà Giang, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn và ca sĩ Cẩm Vân.

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh!

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh!

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh! 11:37

(NLĐO) - Nhiều nghệ sĩ: NSƯT Công Ninh, Văn Phượng, Thanh Hằng, NSƯT Minh Nhí, Uyên Trang ... bày tỏ niềm vui, hạnh phúc khi tham gia, được vinh danh trong chương trình Gala "Hành trình 30 năm Giải Mai Vàng".

Khát vọng cho chặng đường mới

Khát vọng cho chặng đường mới

Khát vọng cho chặng đường mới 06:00

Giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức chuẩn bị bước sang tuổi 30 - một cột mốc đáng nhớ với biết bao dấu ấn cũng như khát vọng cho một chặng đường mới

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt 05:00

Không dễ để khắc họa trọn vẹn chân dung ông đồ Nguyễn Hiếu Tín - tên tuổi quen thuộc trong cộng đồng những người yêu thư pháp chữ Việt.

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương 06:56

(NLĐO) - Ra đời từ năm 2019 do Báo Người Lao động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á, chương trình "Mai Vàng tri ân" - ban đầu mang tên "Mai Vàng nhân ái" - tính đến Tết Giáp Thìn đã có hơn 800 văn nghệ sĩ trên cả nước được trao tặng.

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My 14:56

(NLĐO) - Sáng 30-1, chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm bếp cơm chay miễn phí của cụ ông Trần Văn Hồng, (88 tuổi) và vợ là cụ Nguyễn Thị My (73 tuổi).

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!"

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!"

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!" 06:23

Diệp Bảo Ngọc đã có một năm 2023 được nhiều hơn là mất và cái được lớn nhất là tình cảm yêu thương của mọi người

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023 06:00

Căn cứ thể lệ Giải Mai Vàng lần thứ 29 năm 2023 và kết quả kiểm phiếu vòng bầu chọn, Ban Tổ chức (BTC) quyết định công nhận những cá nhân có các số điện thoại hoặc email dưới đây trúng thưởng 13 giải vòng bầu chọn, từ giải nhất đến giải khuyến khích:

Xem thêm