NSƯT Thanh Điền và soạn giả Hoàng Song Việt trải lòng với "Mai Vàng tri ân"

Thanh Hiệp (ảnh Hoàng Triều)
18/10/2023 19:18 GMT+7

(NLĐO) - NSƯT Thanh Điền và soạn giả Hoàng Song Việt đều dành trọn cuộc đời cho sự nghiệp nghệ thuật sân khấu cải lương, đạt được nhiều thành tựu nổi bật


NSƯT Thanh Điền và soạn giả Hoàng Song Việt trải lòng với Mai Vàng tri ân - Ảnh 1.

Ông Tô Đình Tuân - Tổng Biên tập Báo Người Lao Động (thứ 2 từ phải sang) - trao quà của chương trình "Mai Vàng tri ân" cho NSƯT Thanh Điền và soạn giả Hoàng Song Việt

Chiều 18-10, chương trình "Mai Vàng tri ân" - do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á - đã trao 2 phần quà, trị giá 15 triệu đồng/phần, cho hai nghệ sĩ: NSƯT Thanh Điền và soạn giả Hoàng Song Việt.

Hai nghệ sĩ này đã bày tỏ nhiều cảm xúc khi lần đầu tiên được tham gia lễ kết nạp đảng viên mới của Chi bộ Phóng viên Báo Người Lao Động - được tổ chức trang trọng, đầy ý nghĩa vào chiều cùng ngày ở Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh tại trụ sở báo.

NSƯT Thanh Điền và soạn giả Hoàng Song Việt trải lòng với Mai Vàng tri ân - Ảnh 2.

NSƯT Thanh Điền và soạn giả Hoàng Song Việt trong cuộc giao lưu tại Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh - Báo Người Lao Động

Theo ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, 2 nghệ sĩ này là tấm gương sáng cho thế hệ nghệ sĩ trẻ, tác giả trẻ noi theo. Họ đã thực hiện thành công nhiều dự án nghệ thuật, cống hiến nhiều thành tựu. Trong đó, hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là nguồn sáng tạo của văn nghệ sĩ, nhất là với NSƯT Thanh Điền và soạn giả Hoàng Song Việt.

NSƯT Thanh Điền và soạn giả Hoàng Song Việt trải lòng với Mai Vàng tri ân - Ảnh 3.

NSƯT Thanh Điền tâm sự về vai diễn Bác Hồ trong vở "Đêm trắng" mà ông vinh dự thể hiện


NSƯT Thanh Điền và soạn giả Hoàng Song Việt trải lòng với Mai Vàng tri ân - Ảnh 4.

NSƯT Thanh Điền và soạn giả Hoàng Song Việt chụp ảnh lưu niệm với Chi bộ Phóng viên Báo Người Lao Động


NSƯT Thanh Điền và soạn giả Hoàng Song Việt trải lòng với Mai Vàng tri ân - Ảnh 5.

Ông Tô Đình Tuân - Tổng Biên tập Báo Người Lao Động - chúc mừng những thành tựu của NSƯT Thanh Điền và soạn giả Hoàng Song Việt

Nhận được sự quan tâm của chương trình "Mai Vàng tri ân", NSƯT Thanh Điền bày tỏ: "Tôi cảm ơn tấm lòng của khán giả và bạn đọc Báo Người Lao Động. Cảm ơn chương trình "Mai Vàng tri ân" đã trao tặng tôi món quà này. Chính sức lan tỏa của chương trình đã cho tôi niềm tự tin rằng mình dù lớn tuổi vẫn còn đủ sức để cống hiến".

Gần đây, NSƯT Thanh Điền dựng vở "Yêu em từ đó", dựa theo kịch bản của vợ ông - cố NSƯT Thanh Kim Huệ. Ông xúc động: "Tôi thật sự có thêm năng lượng để làm nghề và sẽ phấn đấu nhằm không phụ lòng công chúng, bạn đọc đã yêu quý".

NSƯT Thanh Điền và soạn giả Hoàng Song Việt trải lòng với Mai Vàng tri ân - Ảnh 7.

Lần đầu tiên 2 nghệ sĩ là khách mời tham dự lễ kết nạp đảng viên của Chi bộ Phóng viên Báo Người Lao Động


NSƯT Thanh Điền và soạn giả Hoàng Song Việt trải lòng với Mai Vàng tri ân - Ảnh 8.

Soạn giả Hoàng Song Việt trả lời phóng viên Báo Người Lao Động tại Không gian văn hóa Hồ Chí Minh


Nhận được món quà ý nghĩa từ chương trình "Mai Vàng Tri ân", soạn giả Hoàng Song Việt tâm sự: "Tôi biết tên chương trình từ khi còn là "Mai Vàng nhân ái" - giúp đỡ văn nghệ sĩ đang gặp nhiều khó khăn trong đời sống, bệnh tật, hoạn nạn. Đến nay, chương trình mang tên "Mai Vàng tri ân". Tôi không ngờ mình lại nhận được sự quan tâm và nhận được món quà này. Đây là niềm động viên lớn để tôi tiếp tục sáng tác và thực hiện các dự án sân khấu".

NSƯT Thanh Điền tên thật là Nguyễn Ngọc Chiếu. Ông xuất thân trong một gia đình theo nghệ thuật nhưng khi đến với nghệ thuật thì bị cha mẹ phản đối. Nhờ lòng kiên trì, ông đã được cha mẹ chấp thuận và khi bước vào sự nghiệp diễn xuất, ông nhanh chóng nổi tiếng.

Các vở diễn ấn tượng mà Thanh Điền đã tham gia là: "Nhất kiếm bá vương" (vai Tống Từ Ly), "Chiều thu sầu ly biệt" (vai Hắc Vạn), "Kiếp nào có yêu nhau" (vai Thành Cát Tư Hãn)…

Năm 1970, nghệ sĩ Thanh Điền gia nhập đoàn Kim Chung 2. Năm 1974, ông thành lập gánh hát Xuân Liên Hoa. Đào chánh của đoàn lúc bấy giờ là NSƯT Thanh Kim Huệ, người sau này trở thành vợ ông.

NSƯT Thanh Điền từng đoạt Huy chương vàng với vở "Đêm trắng" (diễn vai Bác Hồ) tại Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 1995. Sau này, ông còn diễn thành công vai Bác Hồ trong vở kịch "Dấu xưa" của Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TP HCM...

Trong khi đó, soạn giả Hoàng Song Việt sinh ra trong một gia đình lao động nghèo, đông anh chị em. Năm 6 tuổi, vì mắc bệnh sốt rất nặng khiến ông bị liệt một bên chân. Dù gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng ông luôn bền chí, cố gắng học tập và đứng đầu trong lớp.

Vốn mê cải lương từ nhỏ nên ông đã nuôi mơ ước một ngày nào đó sẽ được làm công việc liên quan sân khấu. Từng sinh hoạt tại Câu lạc bộ Đờn ca tài tử quận Bình Thạnh, TP HCM, ông dần tự học các bài bản cải lương. Tại đây, ông quen biết một người bạn là nghệ sĩ cải lương. Nhận thấy ông có khả năng sáng tác, vài năm sau, người này đã giới thiệu ông đến Đoàn cải lương Tuổi trẻ Thương nghiệp. Sau thời gian tự rèn luyện, ông đã nỗ lực không ngừng để sáng tác kịch bản.

Danh tiếng của soạn giả Hoàng Song Việt vang dội sau khi vở "Thanh xà - Bạch xà" do ông sáng tác được công diễn tại Nhà hát Hòa Bình. Sau đó, NSƯT Vũ Linh ra mắt Đoàn Sông Bé 2 cũng đặt ông viết kịch bản "Duyên kiếp", đưa tên tuổi nhiều nghệ sĩ đoạt HCV Trần Hữu Trang trở thành ngôi sao.

Đối với giải thưởng Trần Hữu Trang, ông có nhiều đóng góp, cung cấp nhiều bài ca cổ, trích đoạn cho các nghệ sĩ tranh tài, kể cả các cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ" của HTV, "Bông lúa vàng" của VOH…

Cách nay 3 năm, soạn giả Hoàng Song Việt nghỉ hưu.

Viết bình luận

Đọc thêm

Xem theo ngày
MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu

MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu

MC Vũ Mạnh Cường tiết lộ "tăm tia" Giải Mai Vàng từ lâu 15:34

(NLĐO) - MC Vũ Mạnh Cường cho biết với anh Giải Mai Vàng là sự nghi nhận tình cảm, tình yêu thương của khán giả dành cho. Anh đã "tăm tia" giải từ lâu và mùa Giải Mai Vàng lần thứ 29 - 2023 mới đạt được ước nguyện.

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên

"Mai Vàng tri ân" thăm 2 văn nghệ sĩ ở Tây Nguyên 04:00

Ngày 5-4, chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến tỉnh Kon Tum thăm và trao tiền hỗ trợ cho nghệ nhân A Thuih và nhà thơ Tạ Văn Sỹ.

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ

"Mai Vàng tri ân" tặng quà, vinh danh 3 nghệ sĩ 07:40

Ngày 4-4, trong khuôn khổ chương trình Giao lưu âm nhạc sơ kết giai đoạn 1 cuộc vận động sáng tác ca khúc "Đất nước trọn niềm vui" do Báo Người Lao Động tổ chức, chương trình "Mai Vàng tri ân" đã trao tặng quà, vinh danh NSND Trà Giang, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn và ca sĩ Cẩm Vân.

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh!

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh!

Loạt nghệ sĩ hạnh phúc được vinh danh! 11:37

(NLĐO) - Nhiều nghệ sĩ: NSƯT Công Ninh, Văn Phượng, Thanh Hằng, NSƯT Minh Nhí, Uyên Trang ... bày tỏ niềm vui, hạnh phúc khi tham gia, được vinh danh trong chương trình Gala "Hành trình 30 năm Giải Mai Vàng".

Khát vọng cho chặng đường mới

Khát vọng cho chặng đường mới

Khát vọng cho chặng đường mới 06:00

Giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức chuẩn bị bước sang tuổi 30 - một cột mốc đáng nhớ với biết bao dấu ấn cũng như khát vọng cho một chặng đường mới

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt

Thắp sáng vũ điệu chữ Việt 05:00

Không dễ để khắc họa trọn vẹn chân dung ông đồ Nguyễn Hiếu Tín - tên tuổi quen thuộc trong cộng đồng những người yêu thư pháp chữ Việt.

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương

"Mai Vàng tri ân" - biểu tượng của Mùa xuân lan tỏa yêu thương 06:56

(NLĐO) - Ra đời từ năm 2019 do Báo Người Lao động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á, chương trình "Mai Vàng tri ân" - ban đầu mang tên "Mai Vàng nhân ái" - tính đến Tết Giáp Thìn đã có hơn 800 văn nghệ sĩ trên cả nước được trao tặng.

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My

Trao 1.000 ký gạo "Mai Vàng tri ân" cho bếp cơm chay cụ Hồng, cụ My 14:56

(NLĐO) - Sáng 30-1, chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm bếp cơm chay miễn phí của cụ ông Trần Văn Hồng, (88 tuổi) và vợ là cụ Nguyễn Thị My (73 tuổi).

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!"

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!"

DIỆP BẢO NGỌC: "Mai Vàng là phần thưởng quý giá!" 06:23

Diệp Bảo Ngọc đã có một năm 2023 được nhiều hơn là mất và cái được lớn nhất là tình cảm yêu thương của mọi người

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023

13 bạn đọc trúng thưởng vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 29-2023 06:00

Căn cứ thể lệ Giải Mai Vàng lần thứ 29 năm 2023 và kết quả kiểm phiếu vòng bầu chọn, Ban Tổ chức (BTC) quyết định công nhận những cá nhân có các số điện thoại hoặc email dưới đây trúng thưởng 13 giải vòng bầu chọn, từ giải nhất đến giải khuyến khích:

Xem thêm